Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
16:36 | 29/12/2014 GMT+7

Ngày 29/12: Indonesia tiếp tục tìm kiếm QZ 8501

aa
Ngày 29/12 , Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã đề nghị với Indonesia về việc triển khai máy bay tham gia tìm kiếm chuyến bay QZ8501. Bộ trưởng Giao thông Malaysia cũng cho biết nước này sẽ điều 3 tàu hải quân và 3 máy bay phối hợp với phía Indonesia.
Indonesia phân chia vùng tìm kiếm trên biển thành 7 khu vực. Quân đội Indonesia sẽ tập trung tìm tại 3 khu vực, tàu và máy bay Malaysia và Singapore sẽ đảm nhận 4 khu vực.
AFP dẫn tin từ trung tâm cứu hộ của Indonesia cho biết, có thể máy bay đã rơi xuống biển nhưng nước này không đủ thiết bị để tìm kiếm nên có thể phải nhờ sự giúp đỡ của các nước. Cũng theo quan chức của cơ quan cứu hộ, vùng biển Java khá nông, chỉ sâu khoảng 46 m nên Indonesia tin rằng sẽ dễ dàng tìm thấy mảnh vỡ của máy bay nếu có, theo Huanqiu.

ngay 2912 indonesia tiep tuc tim kiem qz 8501

Báo Straits Times cho biết Indonesia phân chia vùng tìm kiếm chuyến bay QZ 8501 trên biển ra 7 khu vực. Quân đội Indonesia sẽ tập trung tìm tại 3 khu vực, tàu và máy bay Malaysia và Singapore sẽ đảm nhận 4 khu vực còn lại. Ảnh: Twitter.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore, ông Ng Eng Hen, cho biết quân đội nước này sẽ điều một máy bay C-130 vào trưa nay và một tàu hải quân thứ 3 trong buổi tối để cùng tìm kiếm với Indonesia. Hãng Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin Seoul sẽ điều máy bay tuần tra đến hỗ trợ Indonesia. Hàn Quốc cũng là nước có hành khách trong chuyến bay QZ8501.
Người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia cho biết Indonesia không có những công cụ như tàu lặn để giúp thu hồi máy bay từ dưới đáy biển. Nước này đang đề nghị sự hỗ trợ từ các quốc gia khác. "Tôi đã liên lạc với Ngoại trưởng Indonesia để có thể mượn máy móc từ các nước đã đề nghị giúp đỡ, như Anh, Pháp và Mỹ".
Ông Soelistyo, người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia, phát biểu trước báo chí ngày 29/12 rằng chuyến bay QZ 8501 nhiều khả năng đã rơi xuống biển. "Dựa theo những đánh giá ban đầu phối hợp, chúng tôi cho rằng phi cơ đã rơi xuống biển", ông Soelistyo nói trên Reuters.
RT dẫn lời một chuyên gia cho hay điều kiện thời tiết từ nay tới cuối năm tại biển Java rất xấu..
Cổ phiếu của AirAsia đã giảm 11,6% giá trị so với trước khi sự cố xảy ra, Reuters cho hay.
Không quân Singapore (RSAF) vừa cử thêm một máy bay C-130 tới khu vực tìm kiếm, theo Straits Times. Trong ngày 28/12, một máy bay C-130 của RSAF đã thực hiện hành trình tìm kiếm QZ 8501 trong khoảng 2 giờ.
Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia cho biết, các đội cứu hộ đang tìm kiếm tung tích QZ 8501 trong bán kính 270 hải lý (500 km) quanh đảo Belitung trên biển Java, CNBC đưa tin.
Hàng xóm của cơ trưởng trên máy bay Airbus A320-200 mất tích đang cầu nguyện cho ông. Họ nói vợ của cơ trưởng tự nhốt trong phòng khi nghe tin về sự cố trong khi hai con ông đang ở Yogyakarta và đã lên kế hoạch về nhà với mẹ.
Tại sân bay Surabaya, những người thân của hành khách thể hiện nhiều tâm trạng khi ngóng tin về số phận chuyến bay. Một số người khóc, còn nhiều người chỉ ngồi với dáng vẻ trầm tư. Nias Adityas, một phụ nữ sống ở Surabaya, kể với AP rằng cô rất sốc khi thấy tên của chồng, Nanang Priowidodo, trong danh sách hành khách trên chuyến bay QZ 8501. Nanang, một hướng dẫn viên du lịch, đưa một gia đình gồm 4 người tới Singapore, Malaysia và đảo Lombok của Indonesia để tham quan.
AirAsia vừa cập nhật lại số hành khách. Theo thống kê mới, có tới 17 trẻ em và 1 trẻ sơ sinh trên máy bay biến mất. Những hành khách còn lại là 137 người trưởng thành. Phi hành đoàn vẫn gồm 7 người, bao gồm 2 phi công, 4 tiếp viên và một kỹ sư máy móc. Cơ trưởng là người kinh nghiệm với 20.537 giờ bay trong khi cơ phó có 2.275 giờ bay với riêng AirAsia.
Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Ấn Độ tuyên bố họ sẵn sàng phái phi cơ, tàu, thiết bị, chuyên gia hàng không và nhà điều tra để giúp Indonesia tìm máy bay mất tích, BBC đưa tin.
Ông Joko Widodo, Tổng thống Indonesia, kêu gọi người dân cả nước cầu nguyện cho máy bay mất tích và những người trên đó, Jakarta Post đưa tin.
Mirror đưa tin 8 tàu, hai máy bay và 3 trực thăng đã khởi hành để tìm máy bay Airbus A320-200 của hãng hàng không AirAsia.

Những tình tiết chính trong sự cố QZ 8501
Máy bay biến mất 42 phút sau khi cất cánh từ Surabaya, Indonesia tới Singapore sáng ngày 28/12, ở vùng biển quanh đảo Belitung, biển Java, Indonesia.
Trước khi máy bay biến mất khỏi màn hình radar, phi công đã yêu cầu thay đổi độ cao vì thời tiết xấu. Máy bay tăng độ cao từ 9.750 m lên 11.500 m.
Máy bay mất liên lạc khi chở 155 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn. Phần lớn người trên chuyến bay QZ 8501 là công dân Indonesia.
Indonesia, Singapore, Malaysia và Australia tiếp tục chiến dịch tìm kiếm cứu nạn sau khi tạm ngừng vào đêm 28/12 vì tầm nhìn hạn chế và thời tiết xấu.
AirAsia, công ty hàng không giá rẻ trụ sở tại Malaysia, khai thác máy bay mất tích từ năm 2008. Nó đã thực hiện 13.600 chuyến bay. AirAsia chưa mất bất kỳ phi cơ nào vì tai nạn trong suốt 2 thập niên qua.

(Nguồn: ToànCảnhBáoChí)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Nga công bố thành lập học bổng trị giá 15.000 ruble dành cho sinh viên quốc tế bậc đại học và sau đại học tại các trường đại học Nga có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn học Nga.
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.

Đọc nhiều

[Video] Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"

[Video] Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"

Sáng 28/4, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo Nguyễn Đình Thắng (sinh năm 1958; hiện đang vượt biên sinh sống tại Hoa Kỳ), bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk truy tố về tội “Khủng bố”.
Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai

Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai

Sau khi sáp nhập với Hà Nam và Nam Định, tỉnh Ninh Bình mới có tổng diện tích lên đến gần 4000 km2. Với quy mô lớn, lợi thế đa dạng với nhiều tiềm năng phát triển đặc thù, Ninh Bình được kỳ vọng trở thành một trung tâm kinh tế của miền Bắc. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Trần Huy Tuấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình về chiến lược phát triển của tỉnh cũng như những bước đi cụ thể trong bối cảnh cả đất nước đang vươn mình bước vào Kỷ nguyên mới.
Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Hiệp hội người Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5) và 4 năm thành lập Hiệp hội. Sự kiện có sự tham dự của đại diện chính quyền sở tại, lãnh sự đoàn cùng đông đảo bà con kiều bào.
Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Ngày 28/4 tại Hà Nội, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã gặp gỡ báo chí Việt Nam trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Phiên bản di động