Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
14:21 | 09/05/2025 GMT+7

Ngày Chiến thắng ở Nga: Những mốc lịch sử và con số đáng nhớ

aa
Từ năm 1995, các cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ đã trở thành nghi thức trọng thể thường niên nhân Ngày Chiến thắng của Nga. Từ năm 2008, sự kiện này có thêm phần trình diễn các khí tài quân sự hạng nặng.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại
Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Ngày 9/5 hàng năm, nước Nga long trọng kỷ niệm Ngày Chiến thắng - đánh dấu sự kiện Đức Quốc xã ký văn kiện đầu hàng vô điều kiện vào lúc 12h43 giờ Moscow ngày 9/5/1945, kết thúc cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945) của Liên Xô.

Hãng thông tấn Nga TASS đã điểm lại những sự kiện và số liệu đáng chú ý về Ngày Chiến thắng:

Cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ năm 2024.
Xe tăng T-34 huyền thoại tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ năm 2024. (Ảnh: Ảnh: The Moscow Times)

Ngày lịch sử

Ngày Chiến thắng được chính thức quy định trong Luật Liên bang “Những ngày vinh quang quân sự và ngày đáng nhớ của nước Nga”, do Tổng thống Boris Yeltsin ký ngày 13/3/1995. Trước đó, ngày này được ấn định theo sắc lệnh của Đoàn Chủ tịch Xô viết Tối cao Liên Xô ban hành ngày 8/5/1945.

Trong những năm 1945-1947, đây là ngày nghỉ. Tuy nhiên, sau đó nó bị chuyển thành ngày làm việc (theo sắc lệnh của Đoàn Chủ tịch Xô viết Tối cao Liên Xô ngày 23/12/1947). Đến năm 1965, ngày này một lần nữa trở thành ngày nghỉ (theo sắc lệnh của Đoàn Chủ tịch Xô viết Tối cao Liên Xô ngày 25/4/1965).

Luật Liên bang ngày 19/5/1995 “Về việc bất tử hóa Chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945” đã quy định rõ hình thức kỷ niệm ngày lễ này, bao gồm tổ chức duyệt binh có vũ khí và khí tài quân sự, cũng như bắn pháo hoa vào ngày 9/5 tại Moscow, các thành phố anh hùng và nơi đặt trụ sở của các quân khu, hạm đội, đơn vị hợp thành và hạm đội Caspi.

Ngoài ra, vào ngày này, trên khắp nước Nga còn diễn ra các cuộc diễu hành, hội nghị, lễ tưởng niệm và gặp mặt nhằm vinh danh các cựu chiến binh trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945.

Trong thời hiện đại, các cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ được duy trì từ năm 1995, với sự xuất hiện của khí tài hạng nặng từ năm 2008. Riêng năm 2020, do đại dịch COVID-19, phần lớn các hoạt động lễ hội ở Moscow bị hoãn hoặc tổ chức trực tuyến, ngoại trừ màn trình diễn không quân và bắn pháo hoa. Cuộc duyệt binh chính thức diễn ra vào ngày 24/6/2020.

Trong năm 2023-2024, một số khu vực của Nga đã hủy lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng vì lý do an ninh. Dù vậy, lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ năm 2024 vẫn diễn ra với sự tham gia của hơn 9.000 quân nhân, trong đó có khoảng 1.000 người từng tham chiến trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine, cùng 75 hệ thống vũ khí và khí tài bay.

Máy bay bay theo đội hình trong buổi tổng duyệt cho cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên Xô, tại Moscow, Nga, ngày 7/5/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Máy bay bay theo đội hình trong buổi tổng duyệt cho cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên Xô, tại Moscow, Nga, ngày 7/5/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Tổn thất trong chiến tranh

Trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, Liên Xô mất khoảng 27 triệu người - chiếm khoảng 40% tổng thương vong toàn cầu trong Thế chiến II, với đa số là dân thường. Theo dữ liệu của Ủy ban Nhà nước đặc biệt về thành lập và điều tra các hành động tàn bạo của quân xâm lược phát xít Đức, quân Đức đã phá hủy hoàn toàn hoặc một phần hơn 1.700 thành phố, thị trấn và hơn 70.000 làng mạc của Liên Xô. Thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính lên tới 679 tỷ rúp (theo giá năm 1941).

Anh hùng Liên Xô

Có tổng cộng 11.657 người được phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô vì chiến công trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, trong đó có 3.051 người được truy tặng, 95 phụ nữ và 44 người nước ngoài. Trong số này: 159 người được phong 2 lần; 3 người được trao 3 lần (các phi công Ivan Kozhedub, Alexander Pokryshkin và nguyên soái Semyon Budyonny); 2 người nhận 4 lần (nguyên soái Georgy Zhukov và Tổng Bí thư Leonid Brezhnev). Người cuối cùng được phong Anh hùng Liên Xô là chuyên gia lặn, Đại úy hạng 3 Leonid Solodkov, vào ngày 24/12/1991.

Tính đến ngày 8/5/2025, ông Boris Kravtsov, luật sư và chính khách sống tại Moscow, là người cuối cùng còn sống trong số các Anh hùng Liên Xô được vinh danh vì thành tích trong chiến tranh.

Năm 2008, ông Pavel Syutkin, một pháo thủ sống tại Sochi, được truy tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô vì chiến công trong Thế chiến II. Đến năm 2024, cựu chiến binh Ibrahim-Pasha Sadykov (sống tại Makhachkala) là người cuối cùng còn sống nhận được danh hiệu này vì chiến công trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Cựu chiến binh

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrey Belousov, đến đầu năm 2025, có khoảng 7.000 cựu chiến binh Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại còn sống tại Nga. Theo luật hiện hành, quy chế cựu chiến binh cũng áp dụng cho: người làm việc ở hậu phương; góa phụ của người tham chiến; cựu tù nhân trại tập trung; cư dân của các thành phố bị bao vây như Leningrad (nay là St. Petersburg), Sevastopol và từ tháng 4/2023, cả Stalingrad (nay là Volgograd).

Lễ kỷ niệm qua các năm

Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại lần đầu được tổ chức quy mô lớn vào năm 1965 tại Liên Xô. Các sự kiện trọng thể tương tự diễn ra vào các năm 1975 và 1985. Ngoài những năm tròn, các lễ kỷ niệm thường chỉ diễn ra dưới hình thức lễ hội nhỏ tại Điện Kremlin.

Chính quyền Liên Xô thường mời lãnh đạo các nước xã hội chủ nghĩa, đảng cộng sản và cánh tả nước ngoài đến dự lễ kỷ niệm. Năm 1975, các đại diện từ các quốc gia trong liên minh chống phát xít cũng tham dự.

Liên bang Nga hiện vẫn duy trì truyền thống mời nguyên thủ quốc gia nước ngoài dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng, ngoại trừ năm 2000.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 79 năm Ngày chiến thắng của nhân dân Liên Xô Nhiều hoạt động kỷ niệm 79 năm Ngày chiến thắng của nhân dân Liên Xô
Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức phiên họp đặc biệt tưởng nhớ nạn nhân trong Thế chiến II Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức phiên họp đặc biệt tưởng nhớ nạn nhân trong Thế chiến II
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Hà Nội và TP.HCM

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Hà Nội và TP.HCM

Nhiều hoạt động kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (09/5/1945-09/5/2026) đã diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM ngày 07/5, nhấn mạnh ý nghĩa của hòa bình, ký ức lịch sử và quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga.
Tin quốc tế ngày 6/5: Nga siết truy cập Internet, Thái Lan hủy thỏa thuận thăm dò năng lượng với Campuchia

Tin quốc tế ngày 6/5: Nga siết truy cập Internet, Thái Lan hủy thỏa thuận thăm dò năng lượng với Campuchia

Nga siết truy cập Internet trước thềm duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5; Hàn Quốc xem xét lại lập trường khi tham gia các hoạt động tại eo biển Hormuz; Thái Lan hủy thỏa thuận thăm dò năng lượng với Campuchia sau 25 năm... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 6/5.
[Ảnh] Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc

[Ảnh] Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc

Ngày 9/5, tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, Liên bang Nga đã tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (1945 - 2025). Đây là một trong những sự kiện trọng đại nhất trong năm của nước Nga, thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Các tin bài khác

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Ngày 5/7, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản công bố kế hoạch triển khai chương trình thử nghiệm xe buýt công cộng không người lái từ năm tài khóa 2027 nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ tự động hóa trong lĩnh vực giao thông vận tải.
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại khu vực Playa Grande thuộc bang La Guaira (Venezuela), lực lượng cứu hộ Việt Nam đã đưa ra được 7 thi thể nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát, nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 30.
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Ngày 1/7, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kép xảy ra tuần trước, khi số người thiệt mạng tiếp tục tăng và công tác cứu hộ vẫn được khẩn trương triển khai.
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.

Đọc nhiều

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đêm 10/7, 124 thành viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam trở về sân bay quốc tế Nội Bài sau gần hai tuần hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất. Đoàn đã tìm kiếm, bàn giao 57 thi thể, xác định 46 vị trí có nạn nhân và khám, cấp thuốc cho 132 người; toàn bộ lực lượng, chó nghiệp vụ và trang thiết bị bảo đảm an toàn.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới

[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
CMG phát sóng phim tài liệu “Cung điện Potala”

CMG phát sóng phim tài liệu “Cung điện Potala”

Cung điện Potala - di sản văn hóa thế giới, là quần thể kiến trúc cung điện đặc biệt, được bảo tồn hoàn chỉnh nhất, không những là tiêu bản lịch sử về quản lý vùng biên giới của các triều đại Trung Nguyên trong lịch sử Trung Quốc, mà còn là nhân chứng lịch sử cho sự giao lưu, hòa hợp giữa các dân tộc Trung Hoa. Tại cung điện Potala có lịch sử lâu dài, các yếu tố chính trị, tôn giáo, văn hóa, nghệ thuật đan xen nhau, để lại nhiều câu chuyện đầy kịch tính.
Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động