Ngày hội giao lưu sinh viên, thanh niên tỉnh Đồng Nai và sinh viên Lào: nhiều hoạt động đoàn kết, ý nghĩa
Đây là những hoạt động tại Ngày hội giao lưu giữa sinh viên, thanh niên tỉnh Đồng Nai và sinh viên Lào đang theo học tại Đồng Nai năm 2024 do Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai và UBND huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) vừa phối hợp tổ chức. Ngày hội có sự tham gia của gần 250 đoàn viên thanh niên và sinh viên Lào đang theo học tại Đồng Nai.
![]() |
| Sinh viên Đồng Nai và sinh viên Lào dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại di tích Căn cứ Trung ương cục miền Nam, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: doanthanhnien.vn) |
Trong khuôn khổ ngày hội, các sinh viên, thanh niên hai nước đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại di tích Căn cứ Trung ương cục miền Nam và tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian; tổ chức Triển lãm ảnh quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào với chủ đề “Thanh niên Việt Nam - Lào - Thắm tình đoàn kết”; trao tặng 14 phần quà cho các sinh viên Lào đang theo học tại Đồng Nai.
Các sinh viên cũng được nghe nói chuyện chuyên đề “Quan hệ đoàn kết, hữu nghị, đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”. Trong đó, ông Phonesy Bounmixay - Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh trao đổi về quan hệ đoàn kết, hữu nghị, đặc biệt hai nước qua những chặng đường thăng trầm trong lịch sử. Ông Lương Xuân Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ phụ trách công tác thông tin đối ngoại, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai thông tin tổng quan về công tác đối ngoại nhân dân; các chủ trương, đường lối của Đảng về công tác ngoại giao, nhất là trong tình hình mới. Qua đó giúp tuổi trẻ hai nước nhận thức đầy đủ và tiếp tục góp sức bảo vệ, vun đắp cho quan hệ truyền thống, thủy chung, gắn bó lâu đời Việt Nam - Lào.
![]() |
| Thanh niên hai nước tham quan triển lãm ảnh quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào. (Ảnh: doanthanhnien.vn) |
Trao đổi với báo chí, em Thongchalern Souphathai (đang học tiếng Việt tại Trường đại học Đồng Nai) cho biết: em sang Việt Nam được hơn 8 tháng. Từ khi đặt chân đến Đồng Nai, em đã cảm thấy được sự thân thiện, dễ gần của các bạn trẻ cũng như người dân Đồng Nai. Điều này giúp em nhanh chóng hòa nhập và tiến bộ nhanh trong quá trình học tiếng Việt. Bên cạnh đó, Souphathai có cơ hội tham gia một số hoạt động giao lưu, mới đây nhất là chương trình họp mặt Tết cổ truyền Bunpimay (Lào) và Chol Chnam Thmay (Campuchia) năm 2024 dành cho sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại tỉnh Đồng Nai và Ngày hội Văn hóa Việt Nam - Lào - Campuchia.
Tại Ngày hội giao lưu giữa sinh viên, thanh niên tỉnh Đồng Nai và sinh viên Lào đang theo học tại Đồng Nai lần này, Souphathai được giao lưu với các sinh viên, thanh niên Đồng Nai; được hướng dẫn cách chơi ném còn, bịt mắt đập heo đất…
Học tiếng Việt mới được 7 tháng nhưng Keochampa Bounmy, du học sinh đang học tập tại Trường đại học Đồng Nai, đã có thể nghe, hiểu rõ nội dung thuyết minh tại di tích Căn cứ Trung ương cục miền Nam. Bounmy cho biết: “Qua thuyết minh em hiểu được phần nào lịch sử đấu tranh của dân tộc Việt Nam. Đáng trân quý, Việt Nam không chỉ đấu tranh để giành lại độc lập, tự do cho đất nước mình mà còn đấu tranh giúp đỡ Lào trong đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước”.
Những năm qua Đồng Nai đã hỗ trợ đào tạo sinh viên Lào, Campuchia. Theo thống kê đến tháng 4/2024, có 161 sinh viên tốt nghiệp và về nước làm việc, hiện còn 52 sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.
Tin bài liên quan
Tiếp tục thúc đẩy gắn kết Việt Nam – Lào
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai: Đồng hành cùng phát triển địa phương
Thúc đẩy gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào trong giai đoạn mới
Các tin bài khác
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Khai mạc Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2026
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






