Trang chủ Chính trị - Xã hội
00:00 | 11/09/2019 GMT+7

Nghệ An: Người dân Vinh mong được sử dụng nước sạch, giá đúng

aa
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý, sẽ có kết luận chính thức liên Quan đến việc người dân TP Vinh (Nghệ An) và các khu vực lân cận bị xáo trộn cuộc sống cũng như sản xuất kinh doanh do thiếu nước sạch trong thời gian gần đây vào ngày 13/9.
nghe an nguoi dan vinh mong duoc su dung nuoc sach gia dung
Người nhà và bệnh nhân dùng nước dè sẻn tại BV Sản nhi Nghệ An. Ảnh: GDTĐ

Trước đó, như người dân địa phương khẳng định việc thiếu nước sạch trầm trọng như hơn 1 tháng qua ở thành phố Vinh (Nghệ An) và các vùng phụ cận là điều chưa bao giờ xảy ra. Theo báo cáo của Công ty CP Cấp nước Nghệ An, đến sáng 10.8, đã có 50 cuộc gọi của khách hàng báo thiếu, mất nước, trong đó có khách hàng lớn là Bệnh viện Sản Nhi tỉnh.

Nguyên nhân chính được xác định là do UBND tỉnh Nghệ An đã có chỉ đạo “lạ” đối với hoạt động của doanh nghiệp, tại công văn 5540/UBND-CN ngày 09/08/2019.

Trong suốt thời gian dài, Công ty Sông Lam đã được hưởng “độc quyền” bán nước thô với giá tự doanh nghiệp đặt ra, dẫn đến người dân thành phố Vinh phải sử dụng nước sạch với chi phí cao gấp hơn 50 (năm mươi) lần so với các tỉnh có cùng đặc điểm về điều kiện tự nhiên.

Theo theo nội dung của “Thỏa thuận thực hiện dịch vụ cấp nước thô” được ký ngày 28/01/2015 giữa Công ty Sông Lam và UBND tỉnh Nghệ An thì Công ty Cấp nước Nghệ An phải mua nước thô của Công ty Sông Lam với gia ban đầu được xác định là 1.950 đồng/m3, lộ trình tăng giá nước 2 năm/lần, mỗi lần tăng 12%.

Theo hồ sơ phóng viên có được, văn bản thỏa thuận này sai về căn cứ khi không có sơ sở tính toán để xác định giá nước thô là 1.950 đồng m3, lộ trình điều chỉnh trái quy định như kiến nghị nhiều cơ quan báo chí đã gửi đến UBND tỉnh Nghệ An. Sau đó, ngày 09/01/2019 UBND tỉnh nghệ an đã ra quyết định hủy bỏ thỏa thuận này từ ngày 02/01/2019.

Tuy nhiên UBND tỉnh Nghệ An vẫn chưa có quyết định về giá nước thô, nên Công ty Cấp nước Nghệ An vẫn tiếp tục thu mua nước thô của Công ty Sông Lam với giá 1.950 đồng/m3, dẫn đến người dân thành phố Vinh đang phải sử dụng nước sạch với chi phí nước thô gần 3.000 đồng/m3.

Việc thiếu nước sạch trầm trọng đã ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân cũng như quá trình vận hành của nhiều cơ quan, nhà máy đặc biệt là các bệnh viện, trường học, khu vực tập trung khu dân cư, bởi thiếu nước sạch là một cực hình đối với người dân.

Trước những kiến nghị của Công ty cấp nước Nghệ An cũng như phản ứng của người dân, dù đã có những chấn chỉnh nhưng đến đầu tháng 9, tình trạng thiếu nước lại xảy ra. Lần này, nguyên nhân được xác định là do sự can thiệp của UBND tỉnh Nghệ An khi xử lý vấn đề nguồn nước thô do Công ty Sông Lam không đủ điều kiện sản xuất nước sạch.

Đến ngày 03/09 UBND tỉnh Nghệ An đã ký văn bản số 2699/SXD-HTKT với nội dung cho phép Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An sử dụng nước sông Đào để sản xuất nước sạch. Dù cho ở thời điểm hiện tại, Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An vẫn được quyền sử dụng nước sông Đào khi giấy phép sử dụng nước sông Đào của doanh nghiệp này vẫn còn hiệu lực. Doanh nghiệp không vi phạm các quy định trong quá trình khai thác nước sông Đào.

Trong cuộc họp báo diễn ra sáng 06/09, ông Lê Ngọc Hoa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã khẳng định sẽ có kết luận chính thức liên quan đến vấn đề này ngày 13/09 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Bởi theo ông Hoa, nâng cao năng lực cung cấp nước sạch cho nhân dân là việc chính quyền phải phục vụ. Muốn vậy cần phải tạo điều kiện tốt nhất để có sự đầu tư của các doanh nghiệp, tạo cạnh tranh lành mạnh nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân. Văn phòng UBND tỉnh cũng tham mưu thành lập Tổ công tác do Chủ tịch UBND tỉnh – ông Thái Thanh Quý làm Tổ trưởng để chỉ đạo giải quyết các vấn đề liên quan đến các vấn đề hoạt động cấp nước trên địa bàn TP Vinh và vùng phụ cận.

Các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An vẫn chưa có các động thái ngay và luôn như lòng dân mong đợi. Trong khi đó, người dân địa phương, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, các bệnh viện, trường học, khu tập trung đông dân cư vẫn đang khốn khổ vì vấn đề thiếu nước sạch.

Đức An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp Năm Mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025 và nhiệm vụ năm 2026.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học Thế giới WIMO

Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học Thế giới WIMO

Học sinh Việt Nam vừa ghi dấu ấn trên bản đồ trí tuệ thế giới khi đoạt nhiều huy chương tại Kỳ thi Olympic Toán học Thế giới WIMO 2025, diễn ra từ ngày 3–4/1/2026 tại Đại học Hồng Kông, Trung Quốc.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Ngày 7/1, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Lạng Sơn về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Đọc nhiều

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội: Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân năm 2026

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội: Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân năm 2026

Năm 2026, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội (Hội) xác định đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường giao lưu hữu nghị, kiện toàn tổ chức theo mô hình chính quyền hai cấp, góp phần vun đắp quan hệ đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động