Trang chủ Việt Nam hôm nay
16:08 | 08/11/2023 GMT+7

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Áp dụng nhiều điểm mới có lợi cho người dân tham gia BHYT

aa
Từ ngày 3/12, Nghị định 75/2023/NĐ-CP sẽ có hiệu lực với nhiều điểm mới theo hướng tăng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Tuy nhiên, Nghị định cũng đặt ra trọng trách, yêu cầu cao từ phía các cơ quan liên quan, đặc biệt là ngành BHXH Việt Nam trong việc quản lý, sử dụng hiệu quả Quỹ BHYT theo quy định.
Hơn 547.000 lao động của doanh nghiệp Nhật Bản tham gia BHXH, BHYT tại Việt Nam
Nhiều điểm mới tăng quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHYT

Chủ động tham gia góp ý, xây dựng chính sách BHYT

Trao đổi với báo giới, đại diện BHXH Việt Nam cho biết: "Thời gian qua, với tư cách là cơ quan tổ chức, thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam đã chủ động, tích cực, trách nhiệm cùng với Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan trong quá trình xây dựng, tham gia ý kiến sửa đổi, hoàn thiện nội dung dự thảo Nghị định 75/2023/NĐ-CP (Nghị định số 75)".

Với quan điểm luôn tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT và đảm bảo cân đối, an toàn quỹ BHYT, nhiều vấn đề bất cập hoặc cần phải sửa đổi, bổ sung từ thực tiễn đã được BHXH Việt Nam tập trung đề xuất, góp ý nhằm đảm bảo công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHYT đạt hiệu quả.

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Áp dụng nhiều điểm mới có lợi cho người dân tham gia BHYT
BHXH Việt Nam họp bàn góp ý xây dựng dự thảo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP (Ảnh: T.L).

Trong quá trình góp ý, nhiều đề xuất của BHXH Việt Nam đã nhận được sự đồng thuận, thống nhất của các Bộ, ngành và được Chính phủ cụ thể hóa tại Nghị định số 75 với nhiều điểm mới, tiểu biểu như: Điều chỉnh mức hưởng của thanh niên xung phong; bổ sung đối tượng tham gia BHYT được NSNN đóng theo quy định của Pháp lệnh người có công, chính sách hỗ trợ cho đối tượng người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã mới thoát khỏi vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ...

Ngay khi Nghị định sắp có hiệu lực áp dụng, BHXH Việt Nam đã chủ động hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng việc tiếp nhận, giám định và phản hồi kịp thời cho cơ sở khám chữa bệnh (KCB) về dữ liệu KCB BHYT; bảo đảm chính xác, an toàn, bảo mật thông tin và quyền lợi của các bên liên quan; chủ động rà soát, phát hiện và gửi thông tin cảnh báo kịp thời cho cơ sở KCB BHYT về các chi phí KCB BHYT tăng cao so với mức chi phí bình quân của cơ sở KCB cùng hạng, cùng tuyến, cùng chuyên khoa.

Cũng theo đại diện BHXH Việt Nam, cơ quan này cũng đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố chủ động thực hiện các giải pháp như: phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh trích ngân sách hỗ trợ khi phí đóng BHYT cho nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT theo Nghị định số 75; rà soát, lập danh sách và cấp, đổi thẻ BHYT của các đối tượng hưởng tại Nghị định số 75.

Bổ sung nhiều điểm có lợi cho người tham gia BHYT

Theo BHXH Việt Nam, một trong những điểm mới của Nghị định số 75 là bổ sung 2 nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước (NSNN) đóng và hỗ trợ mức đóng BHYT, gồm: Người dân các xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng (ATK) và người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã mới thoát khỏi vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Áp dụng nhiều điểm mới có lợi cho người dân tham gia BHYT
Chủ thẻ BHYT sẽ được thụ hưởng chính sách có lợi từ Nghị định 75/2023/NĐ-CP (Ảnh: T.L).

Việc bổ sung đối tượng trên vào nhóm được NSSN hỗ trợ mức đóng BHYT có ý nghĩa quan trọng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân, đặc biệt là nhóm yếu thế có cơ hội được tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT, qua đó góp phần duy trì, phát triển diện bao phủ BHYT. Việc quy định NSNN tiếp tục hỗ trợ thêm một thời gian sau khi thoát nghèo để người dân có thể tích lũy và đủ điều kiện kinh tế tham gia BHYT thể hiện chính sách bảo đảm an sinh xã hội, thoát nghèo bền vững của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Nghị định 75 cũng bổ sung điểm mới về thủ tục KCB BHYT, như: Cho phép xuất trình CCCD thay thế cho thẻ BHYT có ảnh; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác hoặc giấy tờ đã được định danh điện tử mức độ 2 trên VNeID khi đi KCB; Quy định thời hạn của Giấy hẹn khám lại: Trường hợp quá thời gian hẹn khám lại, trong thời gian 10 ngày kể từ ngày được hẹn khám lại, người bệnh liên hệ nhân viên y tế để đăng ký lịch khám phù hợp hoặc tự đến khám lại.

Ngoài ra, Nghị định số 75 đã thay đổi cơ chế thanh toán chi phí KCB BHYT giữa cơ sở KCB và cơ quan BHXH. Cụ thể: Nghị định số 75 bãi bỏ quy định về tổng mức thanh toán chi phí KCB BHYT, thực hiện thanh toán theo phương thức thanh toán theo giá dịch vụ được áp dụng từ 01/01/2019. Đồng thời, trên cơ sở dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao, BHXH Việt Nam giao dự toán chi KCB BHYT cho BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân (trong phạm vi 90% số dự toán thu BHYT toàn quốc). Sau đó, cơ quan BHXH thực hiện thông báo số dự kiến chi KCB BHYT tới cơ sở KCB; Các cơ sở KCB lập kế hoạch sử dụng kinh phí KCB BHYT trong năm theo số được thông báo.

Việc giao số dự kiến chi này không áp dụng làm căn cứ tạm ứng, thanh quyết toán của cơ sở KCB trong trường hợp vượt số dự kiến chi.

Nghị định 75/2023/NĐ-CP bổ sung, nâng mức hưởng KCB BHYT:

- Người tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc: Nâng mức hưởng từ 80% lên 100% chi phí KCB BHYT.

- Người phục vụ người có công với cách mạng sống ở gia đình: Nâng mức hưởng từ 80% lên 95% chi phí KCB BHYT.

- Vợ hoặc chồng liệt sĩ tái giá nhưng đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (mã TG): có mức hưởng 95% chi phí KCB BHYT.

Người dân có thể tự tra cứu online thông tin đóng BHXH tự nguyện,  BHYT Người dân có thể tự tra cứu online thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT
Để kịp thời theo dõi, đảm bảo đầy đủ quyền lợi BHXH, BHYT của bản thân, người dân có thể tra cứu, kiểm soát thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT tại các Tổ chức dịch vụ thu trên Cổng thông tin điện tử (TTĐT) BHXH Việt Nam.
Nhiều bệnh nhân nặng được Quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh tiền tỷ Nhiều bệnh nhân nặng được Quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh tiền tỷ
Ngày 14/8, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, thời gian qua ngoài việc chi trả chi phí khám chữa bệnh thông thường, Quỹ BHYT còn chi trả hàng tỷ đồng cho nhiều trường hợp bệnh nặng, nhờ đó người bệnh đã vượt qua khó khăn về kinh tế để yên tâm tiếp tục điều trị bệnh.
Hoàng Mạnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP

Đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP

BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 3452/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân (gọi chung là BHXH các tỉnh) về triển khai thực hiện Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ (Nghị định số 75).
Gần 91 triệu người đang tham gia BHYT, bao phủ hơn 91% dân số Việt Nam

Gần 91 triệu người đang tham gia BHYT, bao phủ hơn 91% dân số Việt Nam

Đây là thông tin được BHXH Việt Nam đưa ra tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 diễn ra ngày 13/7 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, chiều 14/4, Bộ Giáo dục Trung Quốc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức Diễn đàn hợp tác giáo dục đại học, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Trung Quốc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự và phát biểu chính sách tại Trường Đại học Thanh Hoa.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trong bầu không khí thân tình, hữu nghị, Lãnh đạo hai Đảng, hai nước đã trao đổi sâu rộng, toàn diện về tình hình mỗi nước, quan hệ hai Đảng, hai nước và những vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.
Toàn văn phát biểu chính sách của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc

Toàn văn phát biểu chính sách của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc

Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu chính sách của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc ngày 14/4.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam mong muốn thông qua chuyến thăm lần này xác lập tầm cao mới của hợp tác song phương với kết nối toàn diện, sâu rộng hơn.

Đọc nhiều

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 13/4 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 trên cơ sở sáp nhập Hội của hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc (cũ), hướng tới kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.
Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Từ “một vùng đất” đến “một bản quy hoạch”, rồi trở thành “một thành phố”, Tân khu Hùng An - “thành phố tương lai”, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) mang sứ mệnh “kế hoạch nghìn năm”, đã bước sang mùa xuân thứ chín.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Playlist thay cassette: Cuộc chuyển mình của nhạc Việt

Playlist thay cassette: Cuộc chuyển mình của nhạc Việt

Trước đây, âm nhạc tồn tại qua băng cassette, CD, đĩa than với trải nghiệm nghe thủ công. Ngày nay, chỉ cần một chạm để truy cập playlist liên tục. Sự chuyển đổi này không chỉ thay đổi cách nghe mà còn hình thành nền kinh tế âm nhạc số trị giá hàng chục tỷ USD, đưa Việt Nam hội nhập sâu vào thị trường giải trí toàn cầu.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động