Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:16 | 27/07/2018 GMT+7

Nghị sĩ Mỹ: Trung Quốc "âm thầm tiếp tục" hoạt động tại Doklam, Ấn Độ vẫn án binh bất động

aa
Trong phiên điều trần, hạ nghị sĩ Mỹ Ann Wagner cho biết cả Ấn Độ và Bhutan đều chưa có bất kì động thái nào để ngăn chặn Trung Quốc tiếp tục hoạt động trên cao nguyên Doklam.

Hãng truyền thông NDTV (Ấn Độ) trích phát biểu của hạ nghị sĩ Mỹ Ann Wagner trong phiên điều trần của nhóm nghị sĩ về các vấn đề liên quan tới ASEAN tại Quốc hội Mỹ cho biết Trung Quốc đã "âm thầm tiếp tục" các hoạt động trên cao nguyên Doklam. Cả Ấn Độ và Bhutan đều chưa tiến hành bất kì động thái nào để ngăn chặn điều đó.

Cụ thể, trong phiên điều trần, bà Wagner đã đặt câu hỏi chất vấn bà Alice G Wells - một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ - về những hành động của Bắc Kinh tại khu vực Himalaya, đồng thời liên hệ với những động thái của nước này trên Biển Đông.

Căng thẳng giữa 2 nước Trung-Ấn đã lên đến đỉnh điểm hồi tháng 5/2017, trong cuộc "giằng co" đầy căng thẳng kéo dài 73 ngày trên cao nguyên Doklam gần biên giới Bhutan. Cuộc đối đầu này xảy ra sau khi New Delhi quyết định điều lực lượng quân đội đến ngăn chặn Trung Quốc xây dựng đường cao tốc tại Doklam.

  • nghi si my trung quoc am tham tiep tuc hoat dong tai doklam an do van an binh bat dong

    Ông Tập chơi nước cờ khéo, Bộ Tứ lộ "mắt xích yếu" khi đối đầu Trung Quốc trên Biển Đông

Cuộc đối đầu 73 ngày nói trên đã kết thúc sau khi hai bên đồng thuận rút quân khỏi cao nguyên Doklam.

Kể từ đó đến nay vẫn chưa có báo cáo chính thức nào về việc Trung Quốc tiếp tục tiến hành các hoạt động tại khu vực này.

Tuy nhiên, theo hạ nghị sĩ Wagner: "Dù hai nước đã nhất trí rút quân, nhưng [gần đây] Trung Quốc lại âm thầm tiếp tục các hoạt động trên cao nguyên Doklam, và cả Bhutan lẫn Ấn Độ đều chưa có bất kì động thái nào để ngăn chặn điều đó. Tôi cho rằng hành động của Trung Quốc trên dãy Himalaya có điểm tương đồng với chính sách của họ trên Biển Đông."

"Liệu thất bại của chúng ta [Mỹ] trong việc ngăn chặn Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông sẽ có tác động như thế nào đến phản ứng của cộng đồng quốc tế trước những xung đột tại các khu vực biên giới trên dãy Himalaya?", bà Wagner đặt câu hỏi chất vấn đại diện Bộ Ngoại giao tại phiên điều trần.

Tuy nhiên bà Wagner không giải thích thêm về cáo buộc Trung Quốc tiếp tục hoạt động trên cao nguyên Doklam.

Đối với câu hỏi của hạ nghị sĩ Wagner, bà Wells, quyền Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Nam và Trung Á, không đề cập trực tiếp vấn đề cao nguyên Doklam mà trả lời như sau: "Tôi cho rằng Ấn Độ đang bố trí lực lượng dày đặc bảo vệ biên giới phía Bắc, và điều này (tình hình tại biên giới phía Bắc) cũng là vấn đề chính phủ Ấn Độ hết sức quan tâm".

  • nghi si my trung quoc am tham tiep tuc hoat dong tai doklam an do van an binh bat dong

    Trung Quốc bất ngờ 'làm thân' với Ấn Độ: Bắc Kinh không thể để tranh chấp Doklam tái diễn

Bà Wells khẳng định Mỹ cũng áp dụng chiến lược tương tự như trên Biển Đông tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đang ngày càng tăng cường quân sự hóa và gia tăng ảnh hưởng trên Biển Đông.

"Chúng ta [Mỹ] phải làm thế nào để duy trì khu vực mở cửa, để có an ninh hàng hải, và ngăn chặn việc quân sự hóa có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến 70% thương mại toàn cầu?

[Nước Mỹ] cần trao quyền tự chủ cho các quốc gia có chủ quyền, để họ tự lựa chọn đường hướng phát triển và hợp tác với các quốc gia khác", bà Wells nói.

New Delhi ngày hôm qua (26/7) đã bác bỏ lời khẳng định trên của nữ nghị sĩ Mỹ. Ngoại trưởng Ấn Độ VK Singh đã khẳng định Trung Quốc không có động thái mới trên cao nguyên Doklam và các khu lân cận.

Mặc dù chủ đề chính của phiên điều trần là yêu cầu về ngân sách của chính quyền ông Trump cho năm tài chính 2019, nhưng Chủ tịch tiểu ban, nghị sĩ Ted Yoho, lại đề cập đến những hành động hiếu chiến của Trung Quốc trong khu vực Nam Á.

"Cách tốt nhất để đối phó với Trung Quốc tại khu vực đó là gì?", ông Yoho chất vấn bà Wells và đã nhận được câu trả lời rằng tốt nhất là Mỹ không nên tìm cách cạnh tranh đến từng đồng bạc lẻ với Trung Quốc.

Bà Wells cũng nêu ý kiến rằng thay vì các khoản vay kì hạn không đem lại nhiều lợi nhuận, Mỹ nên đầu tư 850 tỉ USD vào khu vực này theo hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhiều hơn tổng số tiền Trung Quốc đã đầu tư trong khu vực.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Ngày 18/4, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Viễn, thành phố Cần Thơ phối hợp với Báo Điện tử Chính phủ và Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình khu vui chơi dành cho trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1, thuộc xã Vĩnh Viễn. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp, phục vụ tốt hơn công tác dạy và học tại địa phương.
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 18/4/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Gìn giữ Văn hóa Việt Nam toàn cầu, các hội đoàn người Việt tại Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản đã tổ chức thành công Tọa đàm “Tiếng Việt trong lòng Kyushu, Nhật Bản”.
Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Hàn Quốc

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Hàn Quốc

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc vừa phối hợp với Ban Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu (VAG) long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – ngày lễ có ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng đối với dân tộc Việt Nam.
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Ngày 18/4/2026, Thành Đoàn TP.HCM tổ chức Hội trại giao lưu sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia với chuỗi hoạt động ý nghĩa như hành trình về nguồn, hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và giao lưu tập thể. Chương trình góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa tuổi trẻ ba nước, đồng thời lan tỏa tinh thần trách nhiệm và cống hiến vì cộng đồng.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động