Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
17:20 | 10/10/2018 GMT+7

Nghi vấn mới: Hình ảnh "xác máy bay MH370" đã được vệ tinh của Google chụp lại nhiều lần?

aa
Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson đã tìm thấy hy vọng mới trong cuộc tìm kiếm máy bay MH370 sau khi phát hiện ra điểm nghi vấn trong thời gian hiển thị trên ảnh vệ tinh.

Daily Stars đưa tin, mới đây, chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson đã tuyên bố chuẩn bị lên đường sang Campuchia để đích thân tìm kiếm tung tích của chiếc máy bay MH370.

Hồi đầu tháng 9 vừa qua, anh Wilson đã công bố phát hiện mới của mình về những hình ảnh được cho là xác một chiếc máy bay rơi trong rừng rậm Campuchia. Điểm đặc biệt là kích thước của "chiếc máy bay này" có vẻ trùng khớp với thông số của chiếc Boeing 777-200 từng biến mất bí ẩn cách đây 4 năm.

Tuy nhiều chuyên gia về hàng không nghi ngờ giả thuyết trên của anh Wilson, nhưng phát hiện của chuyên gia công nghệ người Anh này đã đem đến hy vọng cho rất nhiều gia đình có người thân gặp nạn trên chuyến bay.

Mới đây, anh Wilson đã chỉ ra điểm đáng nghi mới trong thời gian hiển thị trên các tấm ảnh vệ tinh của Google. Dữ liệu mới nhất thuộc bản quyền của Google Earth được đề năm 2018, với mốc thời gian hiển thị gần nhất là tháng 3/2017

  • nghi van moi hinh anh xac may bay mh370 da duoc ve tinh cua google chup lai nhieu lan

    Phát hiện chấn động mới trong rừng rậm Campuchia: Bí ẩn máy bay MH370 sắp được sáng tỏ?

Tuy nhiên, tuần trước, thời gian hiển thị của các hình ảnh này trên phần mềm Google Maps lại là tháng 12/2015.

Hình ảnh tương tự của "chiếc máy bay" trong rừng rậm Campuchia cũng từng được phát hiện hồi năm 2014. Điều này đã dấy lên nhiều nghi vấn về thời gian vệ tinh của Google chụp được bức ảnh này

Chuyên gia công nghệ Wilson cho rằng điều này đã củng cố thêm cho giả thuyết của anh, khi chứng tỏ hình ảnh "chiếc MH370" có thể đã được vệ tinh của Google chụp lại và cập nhật nhiều lần kể từ năm 2014 đến nay.

Wilson và người em trai đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để chuẩn bị khởi hành chuyến thám hiểm truy tìm tung tích máy bay MH370 của mình trong 2 tuần tới.

Trái với sự háo hức của Wilson, chuyên gia hàng không và học giả trường Đại học Mở Yijun Yu cho biết, "phát hiện" của chuyên gia người Anh nhiều khả năng là do lỗi hệ thống, hoặc do Google chưa cập nhật hình ảnh tại địa điểm này.

Ông Yu giải thích rằng mốc thời gian được Google liệt kê chưa chắc đã trùng khớp với thời điểm vệ tinh chụp được hình ảnh trên.

"Nếu các vệ tinh của Google chụp được hình ảnh này từ năm 2014, thì điều đó có thể là họ chưa từng cập nhật hình ảnh trong suốt 4 năm qua, hoặc đơn giản là lỗi hệ thống", ông Yu nói.

Tuy vậy, ông vẫn kêu gọi Google đưa ra lời giải thích về nghi vấn này, đồng thời đề xuất các nhà chức trách hoặc cơ quan có thẩm quyền điều máy bay không người lái theo dõi hành trình của chuyên gia người Anh Wilson.

"Phát hiện" mới nhất được đưa ra trong thời gian gần đây về chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines là của thiếu niên 17 tuổi Daniel Boyer. "Chiếc máy bay thứ 2" này nằm không xa vị trí của "xác máy bay" đầu tiên được anh Wilson phát hiện qua Google Maps.

nghi van moi hinh anh xac may bay mh370 da duoc ve tinh cua google chup lai nhieu lan

Kích cỡ của "chiếc máy bay" được anh Wilson phát hiện được cho là trùng khớp với thông số của MH370. Ảnh: Daily Stars.

Khoảnh khắc cuối cùng của MH370 được dựng lại bằng đồ họa.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.

Đọc nhiều

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động