Trang chủ Việt kiều
13:33 | 07/05/2021 GMT+7

Nghĩa đồng bào giữa tâm dịch tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia)

aa
Tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, "tương thân tương ái" của dân tộc Việt Nam đã và đang được lan tỏa trên mảnh đất Campuchia.
Cứu trợ cộng đồng gốc Việt tại Campuchia Cứu trợ cộng đồng gốc Việt tại Campuchia
Trong buổi chiều ngày 25/4, những bao gạo hỗ trợ đầu tiên đã đến tay hàng chục hộ gia đình gốc Việt sinh sống trong khu vực bị khoanh vùng phong tỏa phòng chống dịch COVID-19 tại thành phố Preah Sihanouk (tỉnh Preah Sihanouk).
TLS quán Việt Nam tại Campuchia trao 10.000 khẩu trang y tế và 2 tấn gạo giúp Preah Sihanouk chống dịch COVID-19 TLS quán Việt Nam tại Campuchia trao 10.000 khẩu trang y tế và 2 tấn gạo giúp Preah Sihanouk chống dịch COVID-19
Sáng 12/4/2021, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý đã gặp ngài Kouch Chamroeun, Tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk trao tặng quà hỗ trợ chính quyền và nhân dân tỉnh Preah Sihanouk chống dịch Covid-19.

Bảo hộ công dân: Mạng người là quan trọng

Lời khẩn cứu qua điện thoại lúc 23h00 của một người Việt gặp nạn đã khiến các nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk (Campuchia) bừng tỉnh giữa đêm. Sau khi xin ý kiến chỉ đạo từ Tổng lãnh sự Vũ Ngọc Lý, sau ít phút, cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán đã nhanh chóng lên xe đi tìm kiếm người gặp nạn.

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát dữ dội, lại vào giờ giới nghiêm nên lực lượng chức năng Campuchia kiểm soát người đi lại rất chặt chẽ. Xe Tổng lãnh sự quán đi qua 10 trạm kiểm soát, càng tới gần Vùng Đỏ các chốt kiểm soát càng gần nhau và chặt chẽ hơn. Khó khăn chồng chất khi người gặp nạn không biết tiếng Khmer, lạ địa bàn, không sử dụng được ứng dụng định vị trên điện thoại...

Nghĩa đồng bào giữa tâm dịch tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia)
Không quản dịch bệnh và khó khăn trong việc đi lại, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã mang hàng trăm phần quà đến cứu trợ bà con nghèo tại các khu vực bị phong toả.

Trong trang phục bảo hộ kín mít, sau gần 2 giờ đồng hồ vất vả tìm kiếm, cuối cùng, các cán bộ, nhân viên của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã đón được người Việt gặp nạn về trụ sở cơ quan an toàn (lúc này đã là 1h30 sáng hôm sau). Người gặp nạn tên Phương, quê ở Nghệ An sang Campuchia lao động cách đây vài tháng. Do cường độ lao động cao, tiền lương bị cắt xén và thường xuyên bị chuyển qua nhiều công ty nên anh đã tìm cách bỏ trốn và bị gặp tai nạn (chệch khớp chân, gãy xương sườn và các chấn thương khác). Gặp được cán bộ và nhân viên của Tổng Lãnh sự quán, anh Phương vui mừng khôn tả như vừa được trở về từ địa ngục và dường như quên mọi đau đớn.

Với anh Phương, được cứu là có tương lai, ngày mai sẽ có niềm vui và hy vọng còn với các cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán lại trải qua một đêm không thể ngủ vì nhiều cảm xúc buồn vui lẫn lộn. Kể từ đầu cuối năm 2020 đến nay, Tổng Lãnh sự quán đã thực hiện giải cứu và hỗ trợ pháp lý cho hàng trăm trường hợp tương tự.

Những hoạt động cộng đồng ý nghĩa và thiết thực

Khi Campuchia xảy ra lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng lần 3 (20/2/2021), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk đã luôn đồng hành cùng với bà con gốc Việt nơi đây. Với nguồn nhân lực hạn chế chỉ có 8 thành viên, khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Campuchia, Tổng Lãnh sự quán đã thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa và thiết thực vì cộng đồng.

Nghĩa đồng bào giữa tâm dịch tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia)
Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý chia sẻ về tình hình của cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk.

Để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng, chính quyền tỉnh Preah Sihanouk đã quyết định phong toả thành phố Preah Sihanouk và thiết lập Vùng Đỏ tại hầu hết các ấp thuộc phường 4 của thành phố này kể từ ngày 23/4/2021 đến nay.

Quyết định này đã tác động trực tiếp đến cộng đồng người Việt tại địa bàn, bao gồm cả những Việt kiều sinh sống tại Campuchia lâu năm và lao động người Việt từ trong nước sang vì hầu hết bà con là những người lao động tay chân, không có tài sản tích lũy. Họ đã gọi điện tới Tổng Lãnh sự quán để xin được giúp đỡ.

Trước yêu cầu khẩn thiết của bà con, không quản dịch bệnh và khó khăn trong việc đi lại, Tổng Lãnh sự quán đã chuyển hàng trăm phần quà đến cứu trợ bà con nghèo ở khu vực bị phong toả đúng vào thời điểm bà con cần sự giúp đỡ nhất.

... và sự chung tay của "những tấm lòng vàng"

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời Đại, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý chia sẻ: “Dù ít, dù nhiều, tất cả bà con đến Tổng Lãnh sự quán đều được chúng tôi giúp đỡ để vượt qua những ngày khó khăn trên đất khách. Tôi thật xúc động khi cùng anh em đi cứu trợ lưu động và chứng kiến tình huống không đủ quà để chia cho bà con, ngay lúc đó đã có những người tự nguyện không nhận để nhường quà cho người khó khăn hơn. Và khi hàng cứu trợ đã vơi dần, chúng tôi tiếp tục nhận được sự chung tay, tiếp sức bằng cả tiền và hiện vật từ những người Việt và người gốc Việt, trong đó có cả những người ít nhiều bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 những ngày tháng qua”.

Nghĩa đồng bào giữa tâm dịch tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia)
Người dân gốc Việt gặp khó khăn đến nhận quà tại trụ sở Tổng lãnh sự quán Việt Nam tỉnh Preah Sihanouk.

Trong những “tấm lòng vàng” ấy có chị Kim Chang (Trịnh Thị Mỹ Trang). Kim Chang từ Việt Nam sang lập nghiệp tại Campuchia đã hơn ba mươi năm và hiện đang là chủ một cửa hiệu kim hoàn lớn tại chợ Phsar Leu. Hiện chị là Uỷ viên thường trực Ban Chấp hành Hội Khmer - Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk. Trải qua nhiều năm tháng mưu sinh tại thành phố cảng Preah Sihanouk, chị Chang dường như thấu hiểu và đồng cảm với những khó khăn mà bà con gốc Việt nơi đây gặp phải. Bởi vậy nên nhiều năm qua, chị luôn hưởng ứng tích cực cả về vật chất và tinh thần trong tất cả các hoạt động từ thiện do Tổng Lãnh sự quán phát động, tổ chức kể cả ở trong và ngoài tỉnh Preah Sihanouk.

Mặc dù gia đình đang nằm trong khu vực Vùng Đỏ thuộc phường 4, thành phố Preah Sihanouk nhưng chị Kim Chang vẫn cố gắng liên hệ với Tổng Lãnh sự quán để chuyển 200 USD ủng hộ cộng đồng người Việt tại tỉnh Preah Sihanouk có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý, ngoài chị Kim Chang, vừa qua cũng có nhiều “tấm lòng vàng” tại Việt Nam và Campuchia đã liên hệ xin được đóng góp phần kinh phí nhờ Tổng Lãnh sự quán mua gạo và các nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con đang gặp khó khăn.

“Và cứ như thế, tinh thần "tương thân tương ái" của dân tộc Việt Nam đã và đang được lan tỏa trên mảnh đất Campuchia. Còn đối với những người Việt xa xứ tại Campuchia hiện nay, có lẽ chính nghĩa tình cộng đồng đã trở thành cội nguồn sức mạnh để bà con cùng nhau vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn này”, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý xúc động nói.

Giữa bộn bề khó khăn, người Việt tại Lào kiên trì chống dịch COVID-19 Giữa bộn bề khó khăn, người Việt tại Lào kiên trì chống dịch COVID-19
Trước nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng, Hội người Việt Nam tại Vientiane kêu gọi người Việt bình tĩnh, không hoang mang, người có liên quan cần tích cực hợp tác khai báo với giới chức sở tại.
Hỗ trợ cộng đồng người Việt gặp khó khăn tại TP Preah Sihanouk (Campuchia) Hỗ trợ cộng đồng người Việt gặp khó khăn tại TP Preah Sihanouk (Campuchia)
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã tổ chức phát quà cứu trợ cho các hộ gia đình gốc Việt gặp khó khăn sau khi chính quyền ban bố lệnh phong toả thành phố Preah Sihanouk và thiết lập Vùng Đỏ.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Trong nhiệm kỳ vừa qua, UGVF duy trì hoạt động liên tục, đa dạng và có chiều sâu. Điểm nhấn nổi bật là chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước.
Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại thành phố Wrocław, tỉnh Dolnośląskie (Ba Lan) từ ngày 12-13/12, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải đã làm việc với lãnh đạo địa phương, trao đổi về tiềm năng hợp tác song phương ở cấp địa phương, đồng thời đề nghị tăng cường hỗ trợ cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực.
Lan tỏa giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Geneva, Thụy Sĩ

Lan tỏa giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Geneva, Thụy Sĩ

Mới đây, tại Geneva (Thụy Sĩ), Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác đã tổ chức tọa đàm tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thu hút sự tham dự của đông đảo kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thụy Sĩ cùng bạn bè quốc tế.
VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

Ngày 11/12/2025, tại thành phố Hwaseong (Hàn Quốc), Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) và Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp thành phố Hwaseong (HCCI) đã long trọng tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) chiến lược toàn diện, đánh dấu bước phát triển mới trong nỗ lực thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, thương mại, đầu tư và giao lưu kinh tế giữa hai cộng đồng doanh nhân Việt Nam – Hàn Quốc.

Đọc nhiều

Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171

Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171

Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam (MIA) lần thứ 171 vừa được tổ chức tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội).
Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Xã Chiềng Sinh (Điện Biên) đã ghi nhận tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Trên cơ sở đó, địa phương đang tập trung triển khai các nhiệm vụ mới, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V

Ngày 14/12/2025, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt – Anh (VUFA) đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V, nhiệm kỳ 2025–2030.
Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Ngày 15/12 tại Hà Nội, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore (VSFA) tổ chức Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành nhằm tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026. Các đại biểu khẳng định vai trò ngày càng thực chất của giao lưu nhân dân trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Singapore; xác định năm 2026 là năm bản lề, tập trung vào kết nối doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ III.
Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống

Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống

Giữa những dãy núi trùng điệp của nơi cực Tây Tổ quốc xã Mường Tùng(Điện Biên) đang có một sự chuyển mình mạnh mẽ. Chìa khóa thành công chính là sự chủ động, sáng tạo của chính quyền địa phương và sự đồng lòng hưởng ứng của bà con các dân tộc trong cuộc c
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động