Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
06:00 | 20/08/2022 GMT+7

Nghĩa tình Việt Nam dành cho lưu học sinh Campuchia

aa
Sang Việt Nam học tập, sinh viên Campuchia đã nhận được sự đón tiếp nồng hậu, sự quan tâm, giúp đỡ, hướng dẫn tận tình của thầy cô, bạn bè, người dân Việt Nam. Hành trang trở về nước của sinh viên Campuchia không chỉ là tấm bằng kiến thức mà còn có cả nghĩa tình sâu nặng giữa hai dân tộc.
"Nhịp cầu" gắn kết tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Campuchia
Kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia Kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia

Ơn thầy, nghĩa bạn

Chhun Sivmey học ngành Xây dựng dân dụng tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Bốn năm gắn bó với bao nhiêu kỷ niệm, ân tình, Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai của Chhun.

Chhun kể: thời gian đầu sống ở Việt Nam cô rất lo lắng, áp lực bởi ngoài hai tiếng "Xin chào" cô không biết thêm từ tiếng Việt nào khác. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm giúp đỡ của thầy cô, bạn bè trong trường, Chhun dần vượt qua rào cản ngôn ngữ khi tìm hiểu, phân tích tài liệu.

"Tình cảm ấm áp của thầy cô, bạn bè người Việt Nam đã giúp em nhanh chóng thích nghi được với môi trường mới. Em mong tốt nghiệp xong sẽ mang kiến thức học được ở Việt Nam về góp phần xây dựng đất nước Campuchia, qua đó tô thắm thêm tình hữu nghị giữa hai nước”, Chhun Sivmey nói.

Chea Nara, lưu học sinh Campuchia đang học tập tại Học viện Quân y (Ảnh: Thành Luân).
Chea Nara, lưu học sinh Campuchia đang học tập tại Học viện Quân y (Ảnh: Thành Luân).

Sáu năm học tập tại Học viện Quân y đã giúp Chea Nara thông thạo tiếng Việt. Tuy nhiên ban đầu, rào cản ngôn ngữ và lượng kiến thức khổng lồ, đặc thù chuyên ngành y cũng là hành trình khó khăn mà Chea phải vượt qua.

“Em được thầy cô và các bạn sinh viên Việt Nam giúp đỡ tận tình. Bài nào chưa hiểu, thầy cô, các bạn đều tận tình hướng dẫn lại cho em, nhờ vậy em không còn lo lắng không theo kịp các bài giảng trên lớp", Chea Nara kể.

Giống như Chea Nara, Chay Chisyon (Học viện Quân y) có thời gian gắn bó với Việt Nam tương đối dài (7 năm) và có nhiều kỷ niệm đẹp với đất nước, con người Việt Nam.

“Ngành y ở Việt Nam tương đối phát triển, thầy cô giỏi về chuyên môn, môi trường học tập tốt. Chúng em được ở ký túc xá khang trang, rộng rãi với đầy đủ tiện nghi như điều hòa, tủ lạnh... Cuối năm nay em tốt nghiệp và trở về Campuchia làm việc, song em mong được sớm quay lại Việt Nam học chuyên ngành. Em thích sống ở Việt Nam, mọi người thân thiện, đồ ăn rất ngon, nhất là món phở”, Chay Chisyon nói.

"Hai tấm bằng" sinh viên Campuchia mang về nước

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay, lưu học sinh Campuchia theo diện học bổng Hiệp định thường xuyên có mặt tại Việt Nam hàng năm khoảng 600 người. Ngoài ra, trong khuôn khổ hợp tác Campuchia - Lào - Myanma - Việt Nam (CLMV), mỗi năm Chính phủ Việt Nam dành cho Campuchia 20 suất học bổng. Tổng số sinh viên Campuchia sang học theo chương trình này là 100 sinh viên (trong 5 năm).

Song song với chương trình học bổng Chính phủ, còn có khoảng 200 suất học bổng do các trường đại học ở các tỉnh giáp biên giới với Campuchia cấp.

Trao đổi với báo chí hồi tháng 6/2022, ông Sok Dareth, Tổng lãnh sự Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngoài hợp tác chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, Campuchia còn tăng cường hợp tác giáo dục và tập trung vào thế hệ học sinh, sinh viên, thanh niên hai nước. Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều chương trình cho sinh viên Campuchia quảng bá văn hóa đất nước mình cũng như tạo tình cảm đoàn kết giữa Campuchia và Việt Nam.

Thông qua chương trình đưa sinh viên Campuchia đến sống cùng gia đình người Việt, các em có cơ hội học hỏi văn hóa, trau dồi ngôn ngữ.

"Tôi muốn các sinh viên Campuchia đang học tập ở thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và các địa phương khác ở Việt Nam nói chung khi trở về phải mang theo được hai tấm bằng. Bên cạnh tấm bằng kiến thức rất quan trọng, các bạn cần có tấm bằng thứ hai về tình nghĩa giữa hai dân tộc.

Sau khi về nước, các bạn sẽ trở thành cầu nối hữu hiệu, thân thiện, tiếp tục đóng góp và bảo vệ những thành tựu to lớn mà hai nước chúng ta đã cùng nhau xây dựng hơn 43 năm qua, từ sau khi giải phóng đất nước Campuchia năm 1979.

Khi các bạn nhận thức đúng, hiểu được chúng ta đã cùng nhau hy sinh xương máu thế nào để có được hôm nay, các bạn sẽ sẵn sàng cống hiến và bảo vệ những thành quả đó, cũng như phát triển mối quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp hơn", ông Sok Dareth nói.

Giao lưu văn hóa gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia Giao lưu văn hóa gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Hỗ trợ doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường Campuchia Hỗ trợ doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường Campuchia
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thành phố Huế thúc đẩy hợp tác giáo dục và đổi mới sáng tạo với Đại học FHNW (Thụy Sĩ)

Thành phố Huế thúc đẩy hợp tác giáo dục và đổi mới sáng tạo với Đại học FHNW (Thụy Sĩ)

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Thụy Sĩ, ngày 11/6, đoàn đại biểu thành phố Huế đã có buổi làm việc với Đại học Khoa học Ứng dụng và Nghệ thuật Tây Bắc Thụy Sĩ (FHNW) nhằm thúc đẩy hợp tác giáo dục, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.
Tòa nhà hành chính mới - món quà hữu nghị Việt Nam dành tặng Quốc hội Campuchia

Tòa nhà hành chính mới - món quà hữu nghị Việt Nam dành tặng Quốc hội Campuchia

Ngày 12/6, tại Thủ đô Phnom Penh, Quốc hội Campuchia đã tổ chức Lễ tiếp nhận công trình tòa nhà hành chính mới do Việt Nam tài trợ. Theo đại diện lãnh đạo Quốc hội Campuchia, công trình là món quà ý nghĩa của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam dành tặng cho Quốc hội và nhân dân Campuchia.
Đắk Lắk truy điệu và an táng 23 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

Đắk Lắk truy điệu và an táng 23 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

Chiều 28/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ truy điệu, an táng 23 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh.

Các tin bài khác

Nghệ sĩ Venezuela được vinh danh với chùm ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nghệ sĩ Venezuela được vinh danh với chùm ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Với chùm ca khúc mang đậm tình cảm quốc tế dành cho Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cố Nghệ sĩ nhân dân Venezuela Ali Primera đã được truy tặng Giải A lĩnh vực âm nhạc trong lễ trao giải sáng tác, quảng bá tác phẩm về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tối 19/5 tại Hà Nội.
Bạn bè Thụy Sĩ ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam

Bạn bè Thụy Sĩ ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam

Bà Margrit Schlosser cho biết Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ trong 50 năm qua, xây dựng được một nền kinh tế, mang lại cuộc sống ấm no cho dân và giúp nhiều người thoát cảnh đói nghèo.
35 năm FES tại Việt Nam: Vun đắp đối thoại, thúc đẩy công bằng

35 năm FES tại Việt Nam: Vun đắp đối thoại, thúc đẩy công bằng

Trong 35 hoạt động tại Việt Nam (1990-2025), Viện Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) đã đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam thông qua việc thúc đẩy đối thoại chính sách, công bằng xã hội và phát triển bền vững. Nhằm ghi nhận đóng góp của tổ chức, tại lễ kỉ niệm 35 năm FES hoạt động tại Việt Nam diễn ra ngày 12/5 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Ngọc Hùng đã trao tặng FES bằng khen của Đoàn Chủ tịch VUFO.
Lịch sử Việt Nam là di sản quý báu để truyền cảm hứng về hòa bình

Lịch sử Việt Nam là di sản quý báu để truyền cảm hứng về hòa bình

Đây là thông điệp của ông Yoshioka Tatsuya, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Tổ chức Tàu Hòa bình (Peace Boat) trong bài trả lời phỏng vấn của tạp chí Thời Đại bên lề chương trình giao lưu “Viết tiếp câu chuyện hòa bình”. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp cùng Tổ chức Tàu Hòa bình và hai tổ chức từng được trao giải Nobel Hòa bình - Liên đoàn Nihon Hidankyo và Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) tổ chức tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công Iran mà không chờ phản ứng từ Mỹ; Houthi cảnh báo nối lại tấn công nếu Mỹ can dự vào xung đột Israel - Iran; Thủ tướng Thái Lan sẽ không từ chức... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/6.
30 năm quan hệ Việt - Mỹ: Doanh nghiệp là cầu nối bền vững và động lực phát triển

30 năm quan hệ Việt - Mỹ: Doanh nghiệp là cầu nối bền vững và động lực phát triển

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 20/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã phối hợp với Trung tâm Mỹ - ASEAN, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) và Đại học Bang Arizona tổ chức Tọa đàm với chủ đề “30 năm quan hệ Việt Nam - Mỹ: Vai trò của hợp tác công - tư” tại thủ đô Washington D.C. Tại đây, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, doanh nghiệp là cầu nối bền vững và động lực phát triển quan trọng trong suốt tiến trình quan hệ hai nước, góp phần duy trì sự gắn kết, thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt - Mỹ trong giai đoạn mới.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Phiên bản di động