Trang chủ Việt kiều
08:14 | 05/11/2020 GMT+7

Ngô Phẩm Trân - sứ giả ngoại giao Việt Nam - Đài Loan

aa
Hơn 23 năm định cư tại Đài Loan, chị Ngô Phẩm Trân được xem như là sứ giả ngoại giao, xúc tiến hợp tác thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa giữa Việt Nam và Đài Loan. Chị hy vọng những nỗ lực của mình sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước.
Thúc đẩy sự gắn kết giữa Việt kiều Hàn Quốc với quê hương Thúc đẩy sự gắn kết giữa Việt kiều Hàn Quốc với quê hương

Sắp tới, ngày 14/10, Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài và Trung tâm văn hóa phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc ...

Huy động chất xám của Việt Kiều để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cho thanh niên Huy động chất xám của Việt Kiều để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cho thanh niên

Mỗi năm có khoảng 200 nhà khoa học người Việt ở nước ngoài về nước giảng dạy, phát triển đề tài, dự án, chuyển giao ...

Đi đâu cũng tự hào là người Việt Nam

Vào khoảng năm 1997, chị Ngô Phẩm Trân sang Đài Loan học ngôn ngữ. Sau khi ra trường chị làm tại Bộ Văn hoá Đài Loan. Tại đây, chị phụ trách hỗ trợ cho người lao động nước ngoài vào làm việc tại Đài Loan khi gặp các vấn đề khó khăn để thích nghi với cuộc sống. Mỗi tuần cơ quan của chị Ngô Phẩm Trân sẽ tổ chức 1 chương trình hoặc một lớp học về ngôn ngữ, về thích nghi văn hoá cho người Việt sang Đài Loan làm việc.

Trong quá trình làm việc, thấy nhiều sự không công bằng và thiệt thòi cho người Việt, chị đã cho ra mắt 2 cuốn tạp chí song ngữ Việt – Trung. Mục tiêu của 2 cuốn tạp chí cung cấp những tin tức về người Việt tại Đài Loan, đặc biệt cung cấp thông tin về cơ hội việc làm cho sinh viên Việt Nam khi ra trường, truyền tải những thông tin phúc lợi của chính quyền Đài Loan đối với những người lao động nước ngoài.

Ngô Phẩm Trân: người nối nhịp cầu kinh tế, văn hoá, giáo dục Việt Nam - Đài Loan
Chị Ngô Phẩm Trân hiện đang là Chủ tịch Hiệp hội phát triển Kinh tế Văn hóa Giáo dục Đài - Việt.

"Thông qua tạp chí này tôi muốn người Việt mình nắm bắt được thông tin để có thể hiểu được những luật lệ, quy định của Đài Loan từ đó, để bảo vệ quyền lợi lao động chính đáng của mình”, chị chia sẻ.

Năm 2015, Ngô Phẩm Trân tiếp tục thành lập trang web “Jobs Taiwan” dành cho các sinh viên Việt Nam tại Đài Loan, những sinh viên Việt Nam chuẩn bị sang Đài Loan du học và tìm kiếm việc làm.

Hiện tại, chị Ngô Phẩm Trân đang là Chủ tịch Hiệp hội phát triển Kinh tế Văn hóa Giáo dục Đài - Việt và cũng là người sáng lập Viện ngôn ngữ quốc tế Horizon với các chương trình học online. Ngoài ra, chị còn là thạc sĩ, giảng viên của Trường đại học Quốc lập sư phạm Đài Loan.

“Tôi sang Đài Loan hơn 23 năm, từ lúc đi đâu mọi người không biết và không để ý đến Việt Nam thì đến giờ người Việt Nam mình đã có vị thế tại Đài Loan. Vì thế tôi nghĩ cần làm gì để 2 tiếng Việt Nam tại Đài Loan càng được khẳng định và tôn vinh hơn nữa”, chị Ngô Phẩm Trân chia sẻ.

Chị Ngô Phẩm Trân cho biết, hiện nay, có hơn 300.000 người Việt Nam đang định cư, lao động và học tập tại Đài Loan. Trong đó, tỉ lệ cô dâu Việt Nam chiếm khoảng 200.000 người. Thế hệ thứ 2, con của các cô dâu Việt đang ở độ tuổi trưởng thành, đang học đại học, một số đã ra trường.

“Đài Loan nhìn thấy trong tương lai của thế hệ thứ hai của cô dâu Việt Nam, chính vì thế đã có những ưu ái đặc biệt dành cho Việt Nam. Sau 1 năm thử nghiệm, từ năm 2020, tiếng Việt đã được đưa vào chương trình lớp 1 và lớp 2 của Đài Loan. Ngoài ra, từ khi có chính sách Tân hướng nam các cơ quan chính quyền của Đài Loan đều học tiếng Việt. Điều này, tôi cảm thấy vinh dự và hãnh diện”, chị Ngô Phẩm Trân nói.

Xây dựng, đào tạo nguồn nhân tài cho Việt Nam

Trên các cương vị của mình, chị Ngô Phẩm Trân đã tích cực tham gia thúc đẩy nhiều sự hợp tác giữa Việt Nam và Đài Loan về kinh tế, giáo dục và văn hóa, đạt được nhiều thành công nhất định. Mỗi năm chị Ngô Phẩm Trân và Hiệp hội phát triển kinh tế Văn hóa Giáo dục Đài - Việt có khoảng gần 20 hoạt động về xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại, kinh tế, văn hóa, giáo dục giữa Việt Nam và Đài Loan.

Ngô Phẩm Trân: người nối nhịp cầu kinh tế, văn hoá, giáo dục Việt Nam - Đài Loan
Chị Ngô Phẩm Trân trong hội thảo xúc tiến thương mại giữa Việt Nam và Đài Loan.

Trong lĩnh vực giáo dục, chị Ngô Phẩm Trân đã giới thiệu và đưa nhiều chương trình học bổng của Đài Loan về cho học sinh Việt Nam. Đặc biệt, trong đó chị Ngô Phẩm Trân kết nối giúp sự hợp tác giữa Chính quyền huyện Tân Trúc (Đài Loan) đào tạo nguồn nhân tài cho tỉnh Đồng Tháp-Việt Nam, và đã đưa 519 học sinh của tỉnh sang du học tại Trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Minh Tân (Đài Loan). Xúc tiến hợp tác đào tạo tiếng Trung với trường đại học Sài Gòn, đào tạo nguồn nhân lực theo yêu cầu của các doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam. Phối hợp cùng với Văn phòng Văn hóa Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc thường xuyên tổ chức các Đoàn về tìm hiểu cơ hội đầu tư, thương mại, giao lưu văn hóa, giáo dục hợp tác giữa Việt Nam và Đài Loan.

“Là thạc sĩ giảng viên giáo dục của Trường đại học Quốc lập sư phạm Đài Loan, nên tôi học được nhiều về những chương trình giáo dục tiên tiến của họ. Đó cũng là lý do tôi mong muốn đóng góp một phần nào trong sự phát triển cải cách giáo dục của Việt Nam.

Gần 4 năm nay, Đài Loan có chính sách Tân hướng nam, nên họ đầu tư nhiều ngân sách vào đào tạo nguồn nhân tài cho các nước Đông Nam Á và quan trọng nhất là Việt Nam. Cho nên, tôi muốn mang những thông điệp này về cho các tỉnh thành Việt Nam, nhất là những vùng cao nguyên, vùng sâu, vùng xa, vì học sinh nơi này muốn đi du học nước ngoài giống như giấc mơ. Tôi muốn hỗ trợ các học sinh biến giấc mơ của mình thành hiện thực. Đó là lý do chúng tôi hỗ trợ chính quyền hai bên đẩy mạnh hơn nữa về đào tạo nguồn nhân tài cho Việt Nam.

Lý do thứ hai, hiện nay có hơn 6.000 doanh nghiệp Đài Loan đang đầu tư tại Việt Nam với nhiều vị trí cán bộ từ trung cấp trở lên đang thiếu trầm trọng. Trong khi đó, ở Việt Nam, mỗi năm sinh viên ra trường, con số thất nghiệp còn khá cao.

Để giải quyết bài toán thất nghiệp với những sinh viên hệ trung cấp nghề, cao đẳng và đại học chuẩn bị ra trường, Viện ngôn ngữ quốc tế Horizon sẽ đầu tư đào tạo nguồn nhân tài tại chỗ cho Việt Nam theo nhu cầu của các doanh nghiệp Đài Loan đang đầu tư tại Việt Nam. Các em sinh viên năm cuối tham gia chương trình này sẽ được doanh nghiệp tuyển chọn ngay trong thời gian học và có việc làm luôn sau khi ra trường.

Việt Nam có rất nhiều học sinh học giỏi, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên các em không phát huy được tài năng của mình. Theo tôi, những bạn này đều là nhân tài của đất nước trong tương lai. Cho nên tôi hay vận động các hội viên doanh nghiệp, mỗi người đóng góp một ít để gây quỹ học bổng cho các học sinh nghèo, hiếu học này”, chị Ngô Phẩm Trân chia sẻ.

Ngô Phẩm Trân: người nối nhịp cầu kinh tế, văn hoá, giáo dục Việt Nam - Đài Loan
Chị Ngô Phẩm Trân trong sự kiện kết nối y khoa giữa Việt Nam và Đài Loan.

Trong lĩnh vực y tế, chị Ngô Phẩm Trân xúc tiến nhiều chương trình hợp tác y khoa giữa Bộ y tế Đài Loan, Bệnh viện Đài Bắc, Bệnh viện Đào Viên, Trường đại học kỹ thuật Hồng Quang về đào tạo nguồn quản lý bệnh viện cấp cao cho các bác sỹ tại các bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Nhi Đồng 1… Ngoài ra, chị còn tham gia nhiều chương trình gây quỹ xã hội hỗ trợ xây cầu, trẻ em nghèo.

Đặc biệt, chị Ngô Phẩm Trân đã sắp xếp cho hơn 100 y bác sỹ Việt Nam đến Đài Loan nghiên cứu những khóa học ngắn hạn, thúc đẩy hợp tác y khoa Việt Đài, giao lưu học tập kinh nghiệm..

Trong lĩnh vực thương mại, chị Ngô Phẩm Trân và Hiệp hội xây dựng kênh B2B kết nối thương mại online, hỗ trợ giới thiệu sản phẩm Việt Nam đến với thị trường Đài Loan và ngược lại. Trong lĩnh vực đầu tư, mỗi năm sẽ hỗ trợ cho một tỉnh, thành của Việt Nam tổ chức những buổi hội thảo kêu gọi đầu tư vào tỉnh đó tại Đài Loan. Về văn hóa, hội viên của Hiệp hội có một tập đoàn làm về du lịch. Mỗi năm sẽ có những chương trình giao lưu văn hóa, giới thiệu về hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với du khách Đài Loan.

Ngô Phẩm Trân: người nối nhịp cầu kinh tế, văn hoá, giáo dục Việt Nam - Đài Loan
Chị Ngô Phẩm Trân trong hoạt động quảng bá văn hoá Việt Nam.

Xây dựng cộng đồng người Việt lớn mạnh tại Đài Loan

Hơn 23 năm xa quê hương chị Ngô Phẩm Trân nhận mình là người may mắn khi luôn được làm việc với bà con Việt kiều ở nơi xa xứ. Chị hy vọng những nỗ lực của mình tại Đài Loan sẽ đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước.

Ngoài ra, mong muốn lớn nhất của chị lúc này là cộng đồng người Việt tại Đài Loan ngày càng lớn mạnh hơn nữa.

“Cộng đồng người Việt tại Đoàn Loan vẫn còn nhỏ và sống rải rác nhiều nơi. Tôi mong muốn mỗi năm, nhà nước đưa những Giáo sư, Tiến sĩ, những người có tầm ảnh hưởng tại Việt Nam đến Đài Loan truyền tải lại những thông tin hướng về nguồn cội để mọi người hiểu được, tăng sự đoàn kết, gắn kết trong cộng đồng với nhau”, chị chia sẻ.

Và để cộng đồng người Việt ngày càng lớn mạnh, sắp tới chị Ngô Phẩm Trân sẽ chắp cánh cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân Việt Nam khởi nghiệp tại Đài Loan. Mục tiêu của CLB là hỗ trợ các chị em phụ nữ Việt Nam tại Đài Loan học hỏi cách xây dựng vận hành doanh nghiệp, học hỏi làm kinh tế theo mô hình 5.0… kênh kết nối thị trường kinh doanh Việt Nam và Đài Loan.

Đặc biệt, chị Ngô Phẩm Trân đặt nhiều hy vọng ở thế hệ thứ hai người Việt ở Đài Loan. "Nhân tài có vai trò quan trọng trong sự phát triển của một đất nước. Hơn 200.000 cô dâu Việt Nam bên Đài Loan với mỗi cô dâu có 2 em bé tương lai sẽ có khoảng 400.000 nhân tài. Tôi muốn làm thêm nhiều việc để thu hút nguồn nhân tài này hướng về Việt Nam”, chị Ngô Phẩm Trân chia sẻ.

2 chuyến bay đưa 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước 2 chuyến bay đưa 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước

Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cam Ranh, những người tham gia các chuyến bay đã được giám sát y tế ...

Đưa 520 công dân Việt Nam từ Đài Loan, Hàn Quốc về nước Đưa 520 công dân Việt Nam từ Đài Loan, Hàn Quốc về nước

Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cam Ranh, Cần Thơ những người tham gia 2 chuyến bay đã được giám sát ...

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hàn Quốc ra mắt Cộng đồng thông dịch viên y tế Seoul, trong đó có tiếng Việt

Hàn Quốc ra mắt Cộng đồng thông dịch viên y tế Seoul, trong đó có tiếng Việt

Ngày 6/5, truyền thông Hàn Quốc dẫn thông báo từ chính quyền Thủ đô Seoul cho biết sẽ triển khai dịch vụ phiên dịch y tế trong đó có tiếng Việt. Hoạt động nhằm hỗ trợ cư dân nước ngoài và các gia đình đa văn hóa.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Rạng sáng 4/5 (giờ Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow (Liên bang Nga) đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025). Hàng trăm kiều bào, du học sinh Việt Nam đã có mặt từ sớm tại tuyến đường dẫn vào quảng trường để đón đoàn.
Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Trong hai ngày 3 và 4/5, tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản) đã diễn ra Festival kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975 – 30/4/2025) với chủ đề “Trái tim Việt Nam - 50 năm hòa chung một nhịp”.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Ngày 6/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức lễ kỷ niệm nhân dịp 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/202) và 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2025).
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động