Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
14:52 | 26/06/2023 GMT+7

Ngoại giao gấu trúc trong quan hệ Trung - Nhật: Sứ giả chữa lành!

aa
Những cặp gấu trúc mang thông điệp hòa giải được Trung Quốc gửi tới Nhật Bản trong suốt năm thập kỷ qua đã trở thành người bạn của người dân xứ sở Mặt trời mọc, góp phần tạo ra một “vách ngăn” làm giảm xung đột khi quan hệ Trung-Nhật đứng giữa ngã ba đường đầy gian khó.
Thủ tướng Chính phủ Việt Nam chính thức thăm Trung Quốc Thủ tướng Chính phủ Việt Nam chính thức thăm Trung Quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc
Ngoại giao gấu trúc trong quan hệ Trung-Nhật: Sứ giả chữa lành!
Cặp gấu trúc song sinh tại vườn thú Ueno ra mắt công chúng Nhật Bản ngày 12/1/2022. (Nguồn: Tân Hoa xã)

“Cơn sốt” chưa có tiền lệ

Để đánh dấu kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ, Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí phát hành một bộ tem đặc biệt vào đúng ngày 29/9-ngày ký kết Tuyên bố bình thường hóa quan hệ song phương cách đây 50 năm.

Bộ tem thể hiện hình ảnh chú gấu trúc dễ thương được vẽ bằng mực đen (loại mực chuyên được sử dụng để viết thư pháp) đang cầm ngọn trúc kèm với hoa anh đào (quốc hoa của Nhật Bản) và hoa mẫu đơn (quốc hoa của Trung Quốc).

Ngày 29/9/1972, Thủ tướng Nhật Bản lúc đó là Tanaka Kakuei và Thủ tướng Trung Quốc bấy giờ là Chu Ân Lai đã ký Tuyên bố chung nêu rõ: “Hiện thực hóa nguyện vọng của người dân hai nước về việc chấm dứt chiến tranh và bình thường hóa quan hệ Trung-Nhật sẽ đi vào lịch sử quan hệ song phương, đồng thời mở ra kỷ nguyên mới của mối quan hệ này”.

Một tháng sau đó, ngày 28/10/1972, vườn thú Ueno ở Tokyo chào đón sự xuất hiện của một cặp gấu trúc là Kang Kang và bạn đời của mình-Lan Lan đến từ Trung Quốc. Đây được xem như một món quà của Bắc Kinh để kỷ niệm dấu mốc bình thường hóa quan hệ ngoại giao Nhật-Trung.

Sự xuất hiện của Kang Kang và Lan Lan đã tạo ra một “cơn sốt gấu trúc” chưa từng có tiền lệ ở xứ sở Mặt trời mọc. Nhiều người dân Nhật Bản đã đến tận sân bay Haneda để chào đón cặp gấu trúc này. Khoảng 60.000 người Nhật vây kín vườn thú Ueno để chào đón Kang Kang và Lan Lan đến với ngôi nhà mới. Nhờ sự xuất hiện của Kang Kang và Lan Lan, vườn thú Ueno đón khoảng 9,2 triệu du khách vào năm 1973, tăng kỷ lục so với trung bình khoảng 4 triệu du khách những năm trước đó.

50 năm sau, sự yêu thích của công chúng Nhật Bản với gấu trúc vẫn còn vẹn nguyên. Mỗi khi gia đình gấu trúc ở vườn thú Ueno chào đón một đàn con mới, dư luận Nhật Bản lại trở nên xôn xao, điều này thậm chí còn mang lại lợi ích kinh tế đáng kể cho các nhà hàng xung quanh vườn thú. Xiao Xiao và Lei Lei, cặp gấu trúc sinh đôi tại vườn thú đã ra mắt công chúng Nhật Bản vào ngày 12/1/2022. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chỉ có 1.080 người may mắn có cơ hội được tận mắt gặp cặp gấu trúc này.

Bà Arai từ thành phố Yokohama đến thăm bày tỏ mong muốn tình hữu nghị giữa Nhật Bản và Trung Quốc mãi mãi vững bền bởi những con gấu trúc-“sứ giả ngoại giao” là sợi dây gắn kết vô cùng chặt chẽ. Hiện tại, có 13 con gấu trúc đang sinh sống ở Nhật Bản. Trong số đó, năm con đang sống trong công viên giải trí Adventure World ở thị trấn Shirahama thuộc tỉnh Wakayama phía Tây Nhật Bản và là gia đình gấu trúc lớn nhất cả nước.

Biểu tượng tình hữu nghị

Ở thành phố Kobe, phía Tây Nhật Bản, một con gấu trúc có tên Tan Tan sống trong Vườn thú Oji đã được tổ chức sinh nhật lần thứ 27 của mình vào ngày 16/9 vừa qua (tương đương với khoảng 80 năm tuổi của con người).

Năm 1995, thành phố Kobe chịu nhiều thiệt hại nặng nề trong trận động đất lớn Hanshin. Tan Tan được phía Trung Quốc đưa đến Kobe vào tháng 7/2000 như một cách để động viên thành phố phục hồi sau trận động đất và cổ vũ những đứa trẻ bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên. Kako Yujiro, Giám đốc vườn thú cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Tân Hoa xã rằng, Tan Tan giống như một “nhà vô địch” trong vườn thú, luôn là trung tâm của sự chú ý.

Bà Kako chia sẻ sự xuất hiện của gấu Tan Tan đã tạo một “cơn sốt” gấu trúc ở Kobe vào thời điểm đó, thu hút lượng lớn du khách đến thăm sở thú. Nhiều người dân nơi đây tin rằng, việc nhìn thấy Tan Tan đã truyền cho trái tim họ sự can đảm.

“Gấu trúc là biểu tượng của tình hữu nghị Nhật-Trung. Trong 22 năm qua, Tan Tan đã được người dân Kobe nói riêng và Nhật Bản nói chung vô cùng yêu quý”, bà Kako cho hay.

Vậy nhưng, quan hệ Nhật-Trung vốn chẳng thể “êm đềm” qua tháng năm như cuộc sống của những con gấu trúc đến với xứ Phù Tang. Giáo sư Rumi Aoyama, làm việc tại Viện nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương thuộc Đại học Waseda trong một bài bình luận gần đây đã nhận định quan hệ Nhật-Trung đang ở ngã ba đường và đầy khó khăn.

Trong nửa thế kỷ kể từ khi hai nước tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao, diễn ra những thay đổi lớn ở nhiều cấp độ, trên cả lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội ở mỗi nước.

Giai đoạn từ những năm 1970-1980, “tình hữu nghị Nhật Bản-Trung Quốc” là mục tiêu hướng tới của quan hệ song phương. Đặc biệt là những năm 1980, Trung Quốc với nhu cầu khổng lồ về vốn và công nghệ tiên tiến từ các nước phương Tây đã đặt quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc lên vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự của chính sách đối ngoại, thậm chí coi trọng hơn cả Mỹ và các nước châu Âu.

Thế nhưng, không giống như bầu không khí cách đây 50 năm, quan hệ hai nước đang bị tác động bởi xung đột Nga-Ukraine cũng như tình hình Eo biển Đài Loan. Cả Nhật Bản và Trung Quốc đều không lên kế hoạch tổ chức kỷ niệm ngày đáng nhớ này một cách rầm rộ vào năm nay.

Ngày 17/8 vừa qua, một cuộc hội đàm giữa Cố vấn An ninh quốc gia Nhật Bản và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã được tiến hành, kéo dài hơn bảy giờ đồng hồ. Tuy nhiên, bức ảnh được hai bên công bố trên báo chí không có hình ảnh quốc kỳ đằng sau, chỉ có hai cây xanh cùng hai quan chức Trung Quốc, Nhật Bản không bắt tay. Tất cả tạo ra cảm giác trống vắng và lạnh lẽo.

Đầu năm nay, chính phủ Trung Quốc thậm chí còn cảnh báo Nhật Bản “cần thận trọng trong các bước đi và không nên ‘nhặt hạt dẻ trong đống lửa’”, tạo ra khoảng cách về tình cảm của người dân hai nước.

Tuy vậy, Giáo sư Rumi Aoyama cho rằng các loại hình giao lưu đa dạng theo phong cách “gấu trúc và hoa anh đào” đang tạo nên một “vách ngăn” an toàn để kiềm chế xung đột. Quan hệ giữa hai nước sẽ ổn thỏa hơn nếu vẫn giữ được cách nhìn và cách tiếp cận trên cơ sở hướng tới ổn định quan hệ song phương phù hợp với tình hình mới.

Giá dầu tăng vọt nhờ diễn biến mới từ Trung Quốc Giá dầu tăng vọt nhờ diễn biến mới từ Trung Quốc
Nông sản Việt Nam có lợi thế tại thị trường Trung Quốc Nông sản Việt Nam có lợi thế tại thị trường Trung Quốc
Theo Thế giới và Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cần Thơ tăng cường hợp tác với JETRO, mở rộng cơ hội thu hút đầu tư Nhật Bản

Cần Thơ tăng cường hợp tác với JETRO, mở rộng cơ hội thu hút đầu tư Nhật Bản

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Vương Quốc Nam vừa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại thành phố Hồ Chí Minh, do ông Okabe Mitsutoshi – Trưởng đại diện dẫn đầu.
15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

Tối 25/9/2025, tại thành phố Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (1945–2025) và 15 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (2009–2025).
Hà Nội tăng cường hợp tác với Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)

Hà Nội tăng cường hợp tác với Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)

Chiều 24/9, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) do Phó Thị trưởng Lại Chí Hồng làm Trưởng đoàn. Cùng dự có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu Nguyễn Việt Dũng.

Các tin bài khác

Trao tặng sách cho học sinh Saint Petersburg (Liên bang Nga)

Trao tặng sách cho học sinh Saint Petersburg (Liên bang Nga)

Trong chuyến thăm và làm việc với một số cơ quan, đơn vị giáo dục và văn hóa của thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) mới đây, Đoàn đại biểu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trao tặng nhiều đầu sách cho Trường Trung học phổ thông số 488. Chuyến thăm diễn ra trước thềm Ngày Nhà giáo 5/10 tại Liên bang Nga.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Công ước Hà Nội: Thêm một dấu ấn đối ngoại đa phương của Việt Nam

Công ước Hà Nội: Thêm một dấu ấn đối ngoại đa phương của Việt Nam

Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam, về quá trình tham gia đàm phán, những đóng góp cũng như cơ hội và thách thức của Việt Nam trong việc thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội).
Việt Nam – Cuba là mối quan hệ bền chặt trong 65 năm

Việt Nam – Cuba là mối quan hệ bền chặt trong 65 năm

Tối 2/10, tại buổi hội kiến Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez ở Hội trường Thống Nhất, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang đã khẳng định mối quan hệ đặc biệt của Việt Nam - Cuba trong suốt 65 năm qua không ngừng phát triển, ngày càng bền chặt và trở thành mối quan hệ tiêu biểu của tình đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung và gắn bó.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động