Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
11:11 | 23/03/2024 GMT+7

Ngoại giao nước - một giải pháp cho hòa bình và thịnh vượng

aa
Ngoại giao nước rất quan trọng đối với nền hòa bình, sự phát triển kinh tế xã hội, an ninh lương thực, hệ sinh thái lành mạnh và sản xuất năng lượng của một quốc gia.
6 trọng tâm trong ngoại giao kinh tế của Việt Nam
Ngoại giao văn hóa quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam

Tại sao nhu cầu ngoại giao nước trở nên quan trọng?

70,9% bề mặt trái đất được bao phủ bởi nước. Đó là nguồn thực phẩm và nền nông nghiệp dựa vào nước. Hàng hóa được vận chuyển bằng tàu thuyền qua biển, hồ, sông, kênh. Thủy điện là dạng năng lượng tạo ra điện sạch với chi phí thấp và phụ thuộc vào nước. Điều này cho thấy tầm quan trọng kinh tế của nước như một nguồn năng lượng và tài sản thiên nhiên.

Ngoại giao nước - Công cụ cho hòa bình và thịnh vượng 3
Mục tiêu Phát triển bền vững số 6 của Liên hợp quốc về nước và vệ sinh

Bắt đầu từ năm 2015, Mục tiêu Phát triển bền vững số 6 được Liên hợp quốc đề ra nhằm giúp mọi người được tiếp cận với nước và vệ sinh vào năm 2030. Trong khi đó, Mục tiêu 14 và 15 tập trung vào việc bảo tồn nước để đảm bảo duy trì hệ sinh thái biển và nước ngọt. Năm 2018, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã khởi xướng “Thập kỷ hành động quốc tế: Nước cho sự phát triển bền vững - 2018-2028” nhằm thúc đẩy quản lý tài nguyên nước một cách hợp lý. Hơn nữa, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres mới đây tuyên bố rằng nhu cầu về nước ngọt ước tính tăng hơn 40% vào năm 2050. Theo Ủy ban về nước Liên hợp quốc (UN-Water), hơn 3 tỷ người trên toàn thế giới hiện phụ thuộc vào nguồn nước xuyên biên giới quốc gia. Tuy nhiên, chỉ có 24 quốc gia có thỏa thuận hợp tác về toàn bộ nguồn nước chung.

Do biến đổi khí hậu, mức độ nghiêm trọng và tần suất của các hiện tượng cực đoan như hạn hán và lũ lụt ngày càng tăng. Chất lượng nước bị suy thoái: Nước mặn thấm vào các tầng nước ngầm ven biển, mực nước biển dâng cao và sự gia tăng độc tố ở các dòng sông khô cạn. Bên cạnh đó, các vùng nước được chia sẻ bởi hai hoặc nhiều quốc gia thường dẫn đến xung đột. Vì vậy, các chính phủ cần có chính sách đối ngoại và ngoại giao nước hiệu quả để hợp tác trên các vùng biển, dòng sông chung và giảm nguy cơ xung đột về nước ngọt giữa các bên liên quan.

Ngoại giao nước - Công cụ cho hòa bình và thịnh vượng 2
Ngoại giao nước

Ngoại giao nước là việc sử dụng các công cụ ngoại giao bao gồm đàm phán, đối thoại, hợp tác giữa nhiều bên liên quan bao gồm các quốc gia, tổ chức và các cộng đồng khác nhau để tìm giải pháp cho tranh chấp về tài nguyên nước ngọt chung. Ngoại giao nước nhằm mục đích giảm thiểu và giải quyết những bất đồng chung về tài nguyên nước nhằm thúc đẩy hòa bình, hợp tác và ổn định khu vực.

Hợp tác về vấn đề nước sẽ tạo ra hiệu ứng gợn sóng tích cực: Thúc đẩy sự hài hòa, tạo ra sự thịnh vượng và xây dựng khả năng phục hồi trước những thách thức chung.

Sử dụng hòa bình tài nguyên nước

Vào Ngày Nước Thế giới năm nay (22/3), chủ đề “Nước vì Hòa bình” nhấn mạnh vai trò then chốt của nước trong việc thúc đẩy sự ổn định và hợp tác toàn cầu. Hợp tác về nước đề cập đến việc quản lý và sử dụng hòa bình tài nguyên nước ngọt của tất cả các bên liên quan, bao gồm cả xuyên biên giới.

Hợp tác về nước có thể là một công cụ mạnh mẽ cho ngoại giao khoa học. Các trường hợp hợp tác về nước nuôi dưỡng sự hợp tác hòa bình trong lịch sử đóng vai trò là động lực ổn định và chất xúc tác cho sự phát triển bền vững. Hợp tác về nước, cả trong và giữa các quốc gia, có thể mở đường cho sự hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Ở cấp địa phương và quốc gia, quản lý tài nguyên nước tổng hợp và cách tiếp cận nền kinh tế tuần hoàn được thúc đẩy. Ở cấp lưu vực, các quốc gia được khuyến khích phát triển các thỏa thuận và thể chế để quản lý hòa bình tài nguyên nước xuyên biên giới.

Điều ước quốc tế duy nhất về nước là Công ước về bảo vệ và sử dụng các nguồn nước xuyên biên giới và các hồ quốc tế (Công ước về nước). Công ước nhằm mục đích đảm bảo việc sử dụng bền vững tài nguyên nước xuyên biên giới thông qua hợp tác và cộng tác giữa các quốc gia.

Một ví dụ cho thấy về ngoại giao nước thành công là Hiệp ước Nước Indus, được ký kết giữa Ấn Độ và Pakistan vào năm 1960. Hiệp ước do Ngân hàng Thế giới làm trung gian, nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với nước ở lưu vực sông Indus. Hiệp định này được xem là cột mốc không chỉ trong quan hệ chính trị giữa hai nước mà còn là hình mẫu để đàm phán, hợp tác và giải quyết các mối quan tâm nổi bật khác.

Ngoại giao nước - Công cụ cho hòa bình và thịnh vượng 4

Đối thoại nước của Cộng đồng Phát triển Nam Phi (SADC)

Còn ở Lục địa Đen, nỗ lực đối thoại nhiều bên về nước của Cộng đồng Phát triển Nam Phi (SADC) trên toàn khu vực đã được thực hiện năm 2007. Cuộc đối thoại đã đưa những người ra quyết định chính sách ngồi lại để bàn thảo về mối quan hệ nước-thực phẩm-năng lượng. Qua đó thúc đẩy chiến lược khu vực về lập kế hoạch tổng hợp, cũng như hỗ trợ sự tham gia và trao quyền cho thanh niên vì sự phát triển bền vững giai đoạn 2015-2020.

Trong khi đó, Đối thoại Brahmaputra là một cuộc đối thoại đa phương được Hiệp hội Nghiên cứu Tài nguyên nước liên ngành Nam Á (SaciWATERs) bắt đầu vào năm 2013. Đây là cuộc đối thoại trên toàn lưu vực nhằm mục đích cải thiện hợp tác, tính trung lập và minh bạch trên sông Brahmaputra xuyên biên giới. Ban đầu, cuộc đối thoại tập trung vào trao đổi song phương giữa Bangladesh và Ấn Độ; sau đó đã mở rộng sang hai quốc gia ven sông khác là Bhutan và Trung Quốc đến sông Brahmaputra.

Việt Nam đang đàm phán với 80 nước để miễn thị thực song phương về hộ chiếu ngoại giao, công vụ
Hà Nội: tập huấn kiến thức lễ tân ngoại giao cho cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân
Khôi Nguyên (Theo bestdiplomats.org, moderndiplomacy.eu)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam trong tôi là trẻ trung, hiện đại và luôn tiến về phía trước

Việt Nam trong tôi là trẻ trung, hiện đại và luôn tiến về phía trước

Với bà Myrna V. Pagán, việc được tận mắt chứng kiến và cảm nhận cuộc sống tại Việt Nam là một trải nghiệm quý giá. Những người Việt Nam bà gặp trong chuyến đi đã cho bà cảm nhận về sự chăm chỉ, kiên cường và hi vọng vào tương lai.
Người Việt tưởng nhớ quá khứ bằng niềm tự hào và lòng biết ơn

Người Việt tưởng nhớ quá khứ bằng niềm tự hào và lòng biết ơn

Với Timothée Rousselin (Pháp), ngày 30/4 là biểu tượng của khát vọng hòa bình và tinh thần đoàn kết không hận thù...
Việt Nam là nguồn cảm hứng cho đấu tranh vì tự do

Việt Nam là nguồn cảm hứng cho đấu tranh vì tự do

Từ những ngày còn là học sinh trung học ở New York, ông Joel Schwartz đã gắn bó với Việt Nam qua phong trào phản đối chiến tranh. Nay ở tuổi 73 ông vẫn cảm nhận được tinh thần đấu tranh kiên cường của người dân Việt Nam là nguồn cảm hứng cho những cuộc đấu tranh vì tự do trên thế giới.

Các tin bài khác

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và ngày truyền thống ngành Ngoại giao, ngày 20/8, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các bộ, ban, ngành của Lào đã đến chúc mừng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Tại các cuộc tiếp, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm khẳng định: Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí nghĩa chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em.
Việt Nam – Uruguay: sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

Việt Nam – Uruguay: sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

Ngày 19/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csusaki đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị lần thứ V giữa hai Bộ. Tại đây, Thứ trưởng Csusaki nhấn mạnh, dù cách xa về địa lý, hai bên vẫn nỗ lực tìm kiếm những phương thức sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị và tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.
Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Phần Lan

Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Phần Lan

Chiều ngày 19/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2025).
Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Tối 19/8, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Từ ký ức tuổi thơ ở Moscow đến những chuyến đi xuyên Việt, nhà báo Bulgaria Kadrinka Velichkova Kadrinova đã dành hai thập kỷ viết về Việt Nam bằng sự gắn bó, tin yêu. Những trang sách, bài báo và câu chuyện của bà không chỉ kể về lịch sử và đổi mới mà còn lưu giữ những rung động chân thành với Việt Nam như một phần trái tim.
Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Ngày 22/8, tại Triển lãm Thế giới - World EXPO 2025 Osaka (Nhật Bản), Chương trình giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản chính thức khai mạc.
Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động