Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
11:02 | 14/05/2022 GMT+7

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken ấn tượng về sự năng động của nền kinh tế Việt Nam

aa
Sáng 13/5/2022, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington D.C., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.
Thủ tướng làm việc với Phó Tổng thống Hoa Kỳ về vấn đề an ninh biển Thủ tướng làm việc với Phó Tổng thống Hoa Kỳ về vấn đề an ninh biển
Trưa 13/5, tại Washington D.C. (Hoa Kỳ), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo ASEAN ăn trưa và làm việc với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris về vấn đề an ninh biển và phòng chống COVID-19.
DFC tài trợ 70 triệu USD cho Đại học Fulbright Việt Nam DFC tài trợ 70 triệu USD cho Đại học Fulbright Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến việc trao chứng nhận khoản tài trợ 70 triệu USD của Cơ quan Tài chính phát triển Mỹ cho Đại học Fulbright tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng Hoa Kỳ đã ứng phó đại dịch COVID-19 và đưa cuộc sống trở lại bình thường một cách thành công với minh chứng sống động là việc tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ tại Thủ đô Washington D.C., trong đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng như cá nhân Ngoại trưởng Blinken đóng vai trò rất quan trọng.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đã viện trợ cho Việt Nam gần 40 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19 qua kênh song phương cũng như qua cơ chế COVAX vào thời điểm Việt Nam đang gặp khó khăn nhất, giúp Việt Nam kiểm soát đại dịch.

Trao đổi về quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan hệ hai nước có lịch sử đặc biệt; ngay từ khi Việt Nam mới giành độc lập năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng dân tộc của Việt Nam, Danh nhân văn hóa thế giới, đã gửi thư tới Tổng thống Hoa Kỳ Truman, trong đó đặc biệt là lá thư ngày 16/2/1946.

Trải qua nhiều thăng trầm, đến nay quan hệ giữa hai nước đã đạt được những bước tiến dài và tích cực, trong đó chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ 7 năm trước đã đặt nền móng vững chắc, tạo cơ sở để quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển sâu rộng, trên nguyên tắc tôn trọng thể chế chính trị, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, vì hoà bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken ấn tượng về sự năng động của nền kinh tế Việt Nam
Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển sâu rộng, đạt được những bước tiến dài và tích cực - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đồng thời đánh giá cao chính sách của Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng. Thủ tướng hoan nghênh những kết quả tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, thể hiện qua việc trao đổi đoàn các cấp, ở tất cả các ngành và lĩnh vực, kim ngạch thương mại đang ngày tăng nhanh và ổn định, đạt gần 112 tỉ đô-la Mỹ năm 2021 bất chấp các khó khăn do dịch bệnh COVID-19, tăng cường hợp tác ở các lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng như giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp…

Trên cơ sở chân thành, tin cậy, trách nhiệm, tôn trọng, bình đẳng và cùng có lợi, Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực cụ thể như khắc phục hậu quả chiến tranh cũng như phối hợp xử lý các vấn đề toàn cầu như ứng phó với dịch bệnh, biến đổi khí hậu, chống sụt lún ở đồng bằng Sông Cửu Long, bảo đảm chuỗi cung ứng bền vững và có sức chống chịu…

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken chia sẻ những kỷ niệm đẹp về Việt Nam qua hai chuyến thăm Việt Nam vào 2015 và 2016, nhất là những ấn tượng sâu sắc về sự cần cù, hiếu khách của người dân cũng như sự năng động của nền kinh tế Việt Nam. Ngoại trưởng Blinken tái khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng; bày tỏ nhất trí với đánh giá của Thủ tướng Phạm Minh Chính về những bước tiến tích cực và tiềm năng của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Blinken khẳng định Hoa Kỳ coi vấn đề khắc phục hậu quả chiến tranh là một trong những ưu tiên cao trong quan hệ với Việt Nam, theo đó sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ chúc mừng những thành tựu của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19, mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục tích cực tham gia vào nỗ lực quốc tế để kiểm soát dịch bệnh. Về hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, Ngoại trưởng Blinken hoan nghênh những cam kết của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh COP26, khẳng định Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết này.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Thủ tướng hoan nghênh việc Hoa Kỳ và ASEAN tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, góp phần tăng cường hợp tác toàn diện, trách nhiệm giữa Hoa Kỳ với ASEAN nói riêng và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương nói chung.

Ngoại trưởng Blinken cho biết Sáng kiến Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là một trong những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy một khuôn khổ kinh tế có lợi cho tất cả các nước, khẳng định đây là một cơ chế mở và linh hoạt, đồng thời nhất trí về việc cần làm rõ hơn nội hàm của Sáng kiến này.

Hai bên nhất trí nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper: Ấn tượng về Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper: Ấn tượng về "điều không đổi" của người Việt
Với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper, sự ấm áp, hiếu khách, thân thiện và thật lòng của người dân Việt Nam là điều không thay đổi suốt 15 năm qua.
WB: Nền kinh tế Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất từ RCEP WB: Nền kinh tế Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất từ RCEP
Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, theo kịch bản lạc quan nhất, khi tận dụng được mọi lợi ích, Việt Nam có thể có được mức thu nhập cao nhất trong số các thành viên Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương Bhutan cho rằng hai bên cần mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục...
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen

Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ vững bước phát triển, bước vào kỷ nguyên mới của dân tộc, đạt được hai mục tiêu 100 năm đã đề ra.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc

Ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác song phương Việt Nam-Hàn Quốc.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam

Tổng Bí thư đề nghị hai Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc tăng cường hợp tác, phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy thực hiện thỏa thuận đã ký, góp phần làm sâu sắc và bền vững quan hệ hai nước.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Moscow

Giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Moscow

Hoạt động giao lưu nhân văn mang tên “Tiếng vọng hòa bình” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga phối hợp tổ chức vừa diễn ra tại Moscow.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động