Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
08:00 | 22/08/2022 GMT+7

Ngôi nhà của hơn 1.000 trẻ khuyết tật

aa
Hơn 10 năm qua, những đứa trẻ sinh ra mang theo sự khiếm khuyết vẫn có một "điểm hẹn" là lớp học tại Trung tâm Chăm sóc Giáo dục Hướng nghiệp Trẻ Khuyết tật trí tuệ Phúc Tuệ.
Nghị lực vươn lên của người phụ nữ khuyết tật Nghị lực vươn lên của người phụ nữ khuyết tật
Tôn vinh vẻ đẹp khiếm khuyết Tôn vinh vẻ đẹp khiếm khuyết

Hai cô giáo "đánh vật" với 6 học trò

Một ngày nắng tháng 6 trong căn phòng rộng khoảng 30m2. 6 học sinh được chia làm 2 dãy bàn ngồi đối diện với cô giáo. Từ bút, phấn, sách vở tới những dụng cụ đọc hiểu như tranh vẽ, gậy tả vật đều được các thầy cô chuẩn bị, sắp xếp ngăn nắp bên trong chiếc tủ cạnh dãy học . “Em vẽ vầng trán, trán bác Hồ cao” tiết học tập đọc của cô giáo dường như không nhận được sự chú tâm của các em. Em thì nằm, em thì kêu gào, em thì cứ cười nói một mình, có em liên tục "bỏ vị trí" chạy nhảy trong lớp...

2 giáo viên, một người được phân công dạy còn người kia thì lo dỗ dành trấn an để các em không gào thét, đánh nhau, cởi quần áo lúc có người tới thăm lớp học. Đây là một trong những lớp học của Trung tâm Chăm sóc Giáo dục Hướng nghiệp Trẻ Khuyết tật trí tuệ Phúc Tuệ.

Buổi học đặc biệt của những học sinh "đặc biệt"
Khung cảnh lớp học

Tọa lạc tại số 176 Phó Đức Chính, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội, cơ sở 1 Trung tâm được chia làm 2 lớp là trẻ bị khuyết tật và lớp những trẻ bị tự kỉ, chậm phát triển.

Trung tâm Chăm sóc Giáo dục Hướng nghiệp Trẻ Khuyết tật trí tuệ Phúc Tuệ thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam. Hơn mười năm qua, Trung tâm nhận chăm sóc, nuôi dạy các cháu bị khuyết tật trí tuệ, vận động trên địa bàn và các vùng lân cận.

Cơ sở 2 nằm tại số 3, phố Thạch Cầu cũng với những lớp học tương tự. Trong những năm tháng nuôi dạy trẻ tự kỉ ở đây, đã có lúc lên tới hơn 100 học sinh theo học tại cả 2 cơ sở. Hơn 10 năm qua đã có hơn 1000 trẻ khuyết tật được nuôi dạy ở Trung tâm.

Lớp học của tình yêu thương

Học sinh thuộc các độ tuổi khác nhau, sự hiểu biết khác nhau, mang trong mình nhiều căn bệnh khác nhau nhưng cùng có một điểm chung là trí não phát triển không bình thường.

Cô giáo Thu Hiền – một giáo viên trẻ tại trung tâm cho biết :”Để thực sự thành công trong việc giáo dục và định hướng các học sinh ở đây, điều đầu tiên nên nghĩ tới không phải là tiền. Mà là sự tôn trọng, đồng cảm và chia sẻ với các em. Chỉ khi thực sự có niềm đam mê và tâm huyết với những học sinh đặc biệt này mới có thể theo đuổi và gắn bó với nghề”.

Buổi học đặc biệt của những học sinh "đặc biệt"
Các cô giáo tận tình phân tích, diễn iải một cách dễ hiểu cho học sinh có thể hiểu được

Cô Hiền chia sẻ với phóng viên về một bạn học sinh: “Phương là một học sinh hiếu động khuyết tật đặc biệt tại Trung tâm, những người tiếp xúc gần mà có những thái độ ác cảm với em ngay lập tức em sẽ phản ứng, thậm chí đánh đập, cào cấu người khác”. Chỉ cần ai nói em “béo”, em “chậm” là ngay lập tức em cấu xé và cắn họ. Đã từng có một giáo viên mới trong buổi họp đánh giá về học sinh nói về em Phương hơi chậm và nhút nhát ngay lập tức em lao vào cắn cấu cô giáo khiến cô phải khâu 2 mũi ở khuỷu tay.

Còn có những trường hợp sau giờ tan học các em tập trung dưới tầng để đợi phụ huynh đón nhưng nhân lúc các cô giáo không để ý có em lao ra ngoài đường chảy thẳng vào những con ngõ nhỏ khiến các thầy cô và gia đình phải liên lạc với chính quyền để hỗ trợ tìm kiếm suốt mấy ngày trời mới tìm ra.

Buổi học đặc biệt của những học sinh "đặc biệt"
Những vết cào, cấu dường như đã quá quen thuộc với các cô giáo ở Trung tâm

Khó khăn từ ngay những việc nhỏ nhặt như vệ sinh cá nhân cho các em. Vì tính chất trung tâm có các mô hình như bán trú hay nội trú, vậy nên những em ở nội trú tại Trung tâm sẽ được ăn uống, ngủ nghỉ và vệ sinh cá nhân ngay tại trung tâm.

“Có những em chỉ cần khi gội đầu có nước vào đầu là ngay lập tức vùng vằng, giãy dụa kêu gào rồi tự đập đầu vào tường. Mỗi lần như thế cô lại phải khéo léo dỗ dành,an ủi. “Ngoan nào, lát nữa cô cho học xem tranh nhé”. Xem tranh là tiết học được các em yêu thích nhất. Tận dụng nó mỗi lần các em quấy phá cô thường lấy tiết học xem tranh ra để dỗ dành.

Tuy nhiên cũng có những lúc tiết học xem tranh cũng trở nên vô nghĩa với các em. Đã có lần, học sinh nam xin cô giáo đi vệ sinh giữa giờ học nhưng hơn 1 tiếng đồng hồ chưa quay lại. Cô giáo phải vào nhà vệ sinh để gọi em ra, bất ngờ khi em vẫn trần truồng và không chịu ra. Chẳng còn cách nào khác cô giáo phải vào mặc quần áo rồi đưa em ra.

Có học sinh nữ đến tuổi dậy thì không ý thức được việc vệ sinh cơ thể, bắt buộc các cô phải vệ sinh và thay băng vệ sinh cho các em, vậy mà có em lại cầm đi quăng quật, mang cả vào lớp học hay thậm chí để cả lên bàn. Đã có cô giáo do bị ám ảnh về việc một em học sinh cầm băng vệ sinh đã dùng nhét vào cặp sách nên đã nghỉ làm

Những câu chuyện về lớp học rất dài và vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ và chỉ có tình yêu thương mới giúp cho lớp học được duy trì.

Buổi học đặc biệt của những học sinh "đặc biệt"
Cán bộ giáo viên và các em học sinh tại Trung tâm
Tìm việc làm thật trong không gian ảo: Lựa chọn mới của người khuyết tật Tìm việc làm thật trong không gian ảo: Lựa chọn mới của người khuyết tật
Thay đổi nhận thức về người khuyết tật Thay đổi nhận thức về người khuyết tật
Quốc Khánh
Nguồn:

Tin bài liên quan

VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

163 suất học bổng do Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) tài trợ là nguồn động viên to lớn, tiếp thêm niềm tin và nghị lực giúp các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại các trường trung học phổ thông và đại học trên địa bàn thành phố Huế.
ADF trao 330 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Tây Ninh

ADF trao 330 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Tây Ninh

Quỹ Phát triển châu Á (ADF) vừa phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tây Ninh và Hội Khuyến học tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ trao tặng 330 suất học bổng có tổng trị giá 1 tỷ đồng dành cho học sinh vượt khó, hiếu học năm học 2025-2026.
COV/Hoa Kỳ hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đắk Lắk

COV/Hoa Kỳ hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đắk Lắk

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Tổ chức Children of Vietnam (COV/Hoa Kỳ) trao 75 suất quà hỗ trợ cho học sinh Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên có gia đình bị ảnh hưởng bởi bão, lũ trên địa bàn tỉnh.

Các tin bài khác

IOM Việt Nam hỗ trợ sáng kiến nhằm thúc đẩy di cư an toàn và phòng, chống mua bán người

IOM Việt Nam hỗ trợ sáng kiến nhằm thúc đẩy di cư an toàn và phòng, chống mua bán người

Ngày 10/2, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Ngày hội Thu hoạch: Dấu ấn Hành trình Sáng kiến thanh niên Thúc đẩy Di cư an toàn và Phòng, chống mua bán người”, nhằm ghi nhận và tôn vinh các sáng kiến do thanh niên kiến tạo hướng tới thúc đẩy di cư an toàn và phòng, chống mua bán người.
Chủ tịch nước: Chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm mọi người, mọi nhà vui Xuân

Chủ tịch nước: Chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm mọi người, mọi nhà vui Xuân

Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ mong muốn Phú Thọ bứt tốc phát triển nhanh, bền vững, hoàn thành xuất sắc mục tiêu của nhiệm kỳ mới, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.
TFCF hỗ trợ Cần Thơ phát triển toàn diện cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

TFCF hỗ trợ Cần Thơ phát triển toàn diện cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Khoản viện trợ 434.473 USD, tương đương gần 11,4 tỷ đồng do Tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF)/Đài Loan (Trung Quốc) tài trợ vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục tại phường Tân Lộc, thành phố Cần Thơ.
Khởi động dự án tăng cường phòng ngừa và ứng phó bạo lực tại Quảng Ninh

Khởi động dự án tăng cường phòng ngừa và ứng phó bạo lực tại Quảng Ninh

Ngày 4/2, tại Quảng Ninh, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, với sự hỗ trợ tài chính từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), đã khởi động dự án “Tăng cường hiệu quả mô hình phòng ngừa và ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Quảng Ninh, giai đoạn 2025 - 2027".

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động