Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
13:13 | 18/08/2022 GMT+7

Ngôi nhà hữu nghị của sinh viên Lào tại thành phố Hồ Chí Minh

aa
Gần 20 năm qua, Ký túc xá sinh viên Lào tại thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành mái nhà chung của bao thế hệ lưu học sinh Lào, là nơi gắn kết cộng đồng lưu học sinh Lào với người dân thành phố, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam.
Hủa Phăn (Lào) tổ chức bàn giao công trình nhà ký túc xá sinh viên Lào tại Thanh Hoá Hủa Phăn (Lào) tổ chức bàn giao công trình nhà ký túc xá sinh viên Lào tại Thanh Hoá
Tình hữu nghị sinh viên Việt – Lào Tình hữu nghị sinh viên Việt – Lào

Hòa nhập văn hóa, cống hiến sức trẻ

Tết Trung thu 2022, du học sinh Lào đã có những giây phút vui vẻ, ấm áp trong chương trình “Trung thu hữu nghị” do Ký túc xá sinh viên Lào tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội Sinh viên trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Tham gia chương trình, các em có dịp tìm hiểu thêm về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Trung thu ở Việt Nam, giao lưu tìm hiểu về các món ăn truyền thống của hai đất nước, trải nghiệm chế tác lồng đèn và cùng nhau phá cỗ rước đèn.

 các bạn sinh viên Lào có dịp tìm hiểu thêm về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết trung thu ở Việt Nam, giao lưu tìm hiểu về các món ăn truyền thống của hai đất nước, trải nghiệm trang trí lồng đèn và cùng nhau đi phá cỗ rước đèn.
Sinh viên Lào vui Tết Trung thu ở Ký túc xá Lào tại thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Thanh Nhã).

Sống ở Ký túc xá, các sinh viên Lào đã coi nơi đây là ngôi nhà thứ hai của mình. Đều đặn vào một ngày chủ nhật trong tháng, các em tiến hành tổng vệ sinh ký túc xá, từ dọn dẹp vệ sinh phòng ở, các khu sinh hoạt cộng cộng đến loại bỏ các đồ dùng không còn sử dụng, kiểm tra và đậy kín các dụng cụ chứa nước để phòng chống bệnh sốt xuất huyết...

Mỗi phòng sinh viên Lào còn được Ký túc xá tặng hai loại rau xanh và đất để chăm sóc, góp phần tăng thêm diện tích mảng xanh tại Ký túc xá và cung cấp nguồn rau sạch cải thiện bữa ăn hàng ngày cho các em.

Các sinh viên Lào cũng nhiệt tình hòa mình cùng tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh khi tham gia các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè. Tháng 7 vừa qua, 28 bạn sinh viên Lào đã hăng hái tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Các em coi đây là cơ hội để góp một phần sức trẻ cống hiến cho cộng đồng, đồng thời là môi trường để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao các kỹ năng cần thiết khi học tập tại thành phố. Qua đó, góp phần giới thiệu hình ảnh đẹp của sinh viên Lào đến với người dân, thanh niên thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Khoác trên mình chiếc áo xanh của Đoàn Thanh niên Việt Nam để chung tay thực hiện các hoạt động tình nguyện, Khaphone Bouathiphan (Trường đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh) cho biết: Em rất vui vì không chỉ được học các kiến thức hữu ích cho công việc, mà còn được thực hiện các chuyến về nguồn, tìm hiểu các khu di tích lịch sử… như một người con của thành phố. Sau khi hoàn thành tốt nghiệp, hành trang em mang về nước là luận văn thạc sĩ về nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tổ chức hiệu quả công tác tài chính cho tỉnh đoàn Champasak, trên hết, là tình cảm yêu mến dành cho con người và mảnh đất này. Em tin rằng sẽ còn nhiều dịp quay lại thành phố Hồ Chí Minh công tác cũng như đón những đoàn công tác của thành phố Hồ Chí Minh sang Lào”.

Ngôi nhà hữu nghị

Ký túc xá sinh viên Lào tại thành phố Hồ Chí Minh không chỉ hỗ trợ việc học tập, ăn ở cho sinh viên mà còn hướng tới xây dựng mối quan hệ gắn kết, giao lưu các giá trị văn hóa và lịch sử của thế hệ trẻ Việt - Lào. Từ khi thành lập đến nay, Ký túc xá vẫn thường tổ chức những chuyến đi khám phá, tìm hiểu về văn hóa Việt Nam, mà trước hết là các địa điểm du lịch, di tích lịch sử tại thành phố Hồ Chí Minh. Các em được trải nghiệm chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia” do Thành đoàn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh thực hiện; cùng thầy cô và các bạn đón tết Bunpimay truyền thống…

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các em được Ban quản lý Ký túc xá quan tâm chăm lo, hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết. Chia sẻ với báo chí về thời điểm hơn một năm trước, Meksouly Silatikoun, sinh viên ngành y Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết: Cùng với yêu cầu giãn cách toàn thành phố, không khí tại ký túc xá sinh viên Lào (quận 3) luôn căng thẳng và trầm lắng.

Hàng ngày, các em vào trang tin của Bộ Y tế để theo dõi tình hình dịch bệnh. Thời điểm cả thành phố nặng nề với con số người nhiễm, tử vong tăng cao, các em không chỉ lo lắng cho bản thân, bạn bè, người dân thành phố, mà còn thắt lòng khi nghĩ đến gia đình ở quê nhà. Tuy nhiên, Ban quản lý Ký túc xá đã có nhiều hoạt động tăng cường tương tác trên mạng, trên fanpage, nhóm. Hàng tuần, các sinh viên tham gia cuộc thi tự quay clip về hoạt động thể dục thể thao để đưa lên diễn đàn, ai nhiều “like” nhất sẽ được thưởng. Nhờ vậy, các bạn chăm tập thể thao hơn và không khí trong Ký túc xá cũng dần có sức sống hơn.

Còn cựu du học sinh Lào Sisouvong Malivankham vẫn luôn nhớ về những kỷ niệm đẹp trong khoảng thời gian sống và học tập tại thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là sự chăm lo của các anh chị quản lý tại Ký túc xá sinh viên Lào cùng tình cảm nồng hậu của các bạn học Việt Nam và người dân thành phố Hồ Chí Minh.

Sisouvong kể, khi vừa đến thành phố Hồ Chí Minh học tập, anh rất rụt rè và hạn chế tiếp xúc với người lạ do cách biệt ngôn ngữ, văn hóa. Ban Quản lý Ký túc xá đã động viên, thuyết phục anh tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ do Ký túc xá tổ chức định kỳ, giúp anh hòa nhập tốt hơn với môi trường mới, đồng thời kết nối, phát triển thêm nhiều mối quan hệ bạn bè với sinh viên Việt Nam và quốc tế. Ký túc xá đã thực hiện nhiều chương trình tư vấn tâm lý, giải đáp thắc mắc hoặc hỗ trợ những du học sinh gặp khó khăn trong học tập và cuộc sống.

Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời, anh Sisouvong dần trở nên tự tin và chủ động tham gia nhiều chương trình, hoạt động dành cho sinh viên tại trường học và Ký túc xá để rèn luyện kỹ năng sống, mở rộng các mối quan hệ xã hội. Anh Sisouvong nhờ các du học sinh đồng hương đã sống tại Việt Nam nhiều năm cùng các bạn sinh viên người Việt giúp mình cải thiện vốn tiếng Việt để khắc phục tình trạng bất đồng ngôn ngữ, giúp anh học tập và giao tiếp dễ dàng hơn.

“Từ một du học sinh trẻ tuổi nhút nhát, thu mình, tôi đã trưởng thành, tự tin và sống mạnh mẽ giữa môi trường mới; thuận lợi hoàn thành chương trình Đại học. Tất cả đều nhờ có sự quan tâm, chăm sóc của các cấp, ngành và sự đồng hành, hỗ trợ của Ban Quản lý Ký túc xá, những người bạn Việt Nam và người dân thành phố Hồ Chí Minh thân thiện, hiếu khách. Suốt bốn năm sống tại đây, Thành phố và Ký túc xá như trở thành ngôi nhà thứ hai của tôi”, anh Siouvong nói.

Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Vientiane (Lào) tăng cường hợp tác Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Vientiane (Lào) tăng cường hợp tác
Thành phố Hồ Chí Minh trao 500 phần quà cho kiều bào và người dân Lào Thành phố Hồ Chí Minh trao 500 phần quà cho kiều bào và người dân Lào
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giao lưu "Việt - Lào chung đỉnh Trường Sơn": Nối dài mạch nguồn đoàn kết

Giao lưu "Việt - Lào chung đỉnh Trường Sơn": Nối dài mạch nguồn đoàn kết

Ngày 20/4, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) tổ chức Chương trình giao lưu "Việt - Lào chung đỉnh Trường Sơn" nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giáo dục, giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Lào.
Nhiều hoạt động chăm lo cho lưu học sinh Lào dịp Tết Bunpimay

Nhiều hoạt động chăm lo cho lưu học sinh Lào dịp Tết Bunpimay

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nước CHDCND Lào, tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam đã tổ chức các hoạt động chăm lo cho lưu học sinh Lào.
Tạo môi trường thuận lợi giúp lưu học sinh Lào yên tâm học tập

Tạo môi trường thuận lợi giúp lưu học sinh Lào yên tâm học tập

Thái Nguyên là trung tâm giáo dục đào tạo đứng thứ ba trong cả nước, điểm đến tin cậy của lưu học sinh quốc tế, trong đó có lưu học sinh Lào. Với nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực cùng môi trường học tập thuận lợi, những năm qua, các trường đại học, cao đẳng ở tỉnh đã nỗ lực tạo môi trường học tập và nghiên cứu thuận lợi cho lưu học sinh Lào.

Các tin bài khác

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Ngày 2/5 tại Thái Lan, Trung tâm Việt Nam học thuộc Đại học Ratjabath Udon Thani (Thái Lan) và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam tổ chức Lễ ký kết hợp tác đào tạo tiếng Việt.
Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, từ ngày 8 đến 11/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động