e magazine
“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

06:22 | 09/12/2025

Tại tỉnh Udon Thani (Thái Lan) có một cộng đồng người Thái gốc Việt đã bền bỉ giữ gìn ngôn ngữ mẹ đẻ qua gần một thế kỷ. Udon Thani không chỉ là nơi người Việt tìm đến để lập nghiệp từ những năm 1940 của thế kỷ trước mà còn là điểm khởi phát của một phong trào học tiếng Việt lan tỏa rộng khắp vùng Đông Bắc Thái Lan.
“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)
“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)
Gần 100 năm trước, trong thời gian hoạt động cách mạng tại Thái Lan, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mở lớp dạy tiếng Việt đầu tiên ngay tại chính vùng đất này. Ngọn lửa ấy, được thắp lên trong những năm tháng gian truân, đến nay vẫn được gìn giữ bởi lớp lớp kiều bào - những người coi tiếng Việt là cội nguồn, là danh dự và cũng là món quà dành cho thế hệ sau.
“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

Theo ông Lương Xuân Hòa, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, cộng đồng người Việt tại đây hiện có khoảng 15.000 người, phần lớn kinh doanh buôn bán, có địa vị pháp lý ổn định và hội nhập sâu trong xã hội Thái Lan. Dù cuộc sống an cư lạc nghiệp, họ vẫn dành sự trân trọng đặc biệt cho tiếng mẹ đẻ. Hiện tỉnh có 8 lớp học tiếng Việt được duy trì đều đặn, nhiều lớp hoàn toàn dựa vào sự tự nguyện của các thầy cô cao tuổi.

Một buổi chiều cuối tuần, khi những cửa hàng trên Phố Việt Nam (Vietnam Town) đóng cửa là lúc ánh đèn từ trường tiếng Việt Khánh An (trong khuôn viên trụ sở Hội người Việt tỉnh Udon Thani) bừng sáng. Những người thầy, người cô tóc đã pha sương đang đợi học trò tới lớp. Hàng chục năm giảng dạy không lương, không danh vị, trong họ, chỉ mang theo duy nhất một tình yêu tiếng Việt và luôn mong những đứa trẻ lớn lên trên mảnh đất Thái Lan vẫn giữ được âm sắc quê nhà.

“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

Đại biểu và kiều bào cùng học sinh trường tiếng Việt Khánh An chụp ảnh lưu niệm.

Giờ học mở đầu trong sự trang nghiêm: học sinh hát Quốc ca Việt Nam, đọc 5 điều Bác Hồ dạy rồi tỏa về 9 nhóm học theo từng trình độ. Nhóm luyện đánh vần, nhóm tập viết, nhóm học thơ, nhóm ghép vần qua những câu hát thiếu nhi Việt Nam.

Trong lớp cô Hà (còn gọi là cô Tun), chị Túc-ta (tên tiếng Việt là Hằng Nga) cùng chồng và con trai tỉ mỉ ôn lại bài hát của buổi trước. Sinh ra ở Thái Lan trong gia đình gốc Việt, chị không có nhiều cơ hội sử dụng tiếng mẹ đẻ nên quyết định cùng chồng và con trai út 10 tuổi đến trường tiếng Việt Khánh An.

"Chị muốn nói được tiếng Việt và muốn cho con học tiếng Việt. Chị tự hào là người Việt Nam và muốn con cũng tự hào có dòng máu Việt", chị Túc-ta chia sẻ.

Những lớp học hai buổi mỗi tuần như vậy không chỉ giúp trẻ nói được tiếng Việt mà còn gieo vào các em tình yêu với nguồn cội. Các thầy cô tự hào khi học sinh có thể tự giới thiệu về gia đình, trường lớp, có thể hát và đọc thơ tiếng Việt, hiểu 5 điều Bác Hồ dạy.

“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

Cắt băng khánh thành Tủ sách Tiếng Việt phục vụ cộng đồng ở tỉnh Udon Thani (Thái Lan).

Trường tiếng Việt Khánh An, thành lập năm 2017 theo ý tưởng của nguyên Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Tất Thành và ông Lương Xuân Hòa, là trung tâm của phong trào dạy tiếng Việt ở Udon Thani. Những giáo viên gắn bó với trường từ những ngày đầu đều là kiều bào lớn tuổi, coi việc dạy tiếng Việt là trách nhiệm với Tổ quốc.

Thầy Trần Trọng Tài, tên thường gọi là thầy Chun, gần 80 tuổi, cười hiền khi kể rằng học trò nhỏ tuổi nhất nay đã đếm số tiếng Việt rất thành thạo.

"Dạy ở đây vất vả như dạy người ngoại quốc. Các em không có vốn tiếng Việt nào hết, phải kèm từng chút, phải dịch sang tiếng Thái. Nhưng tiếng Việt còn thì người Việt còn", thầy Chun nói.

“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

Lớp học tiếng Việt tại trường tiếng Việt Khánh An do cô Nguyễn Thị Xuân Oanh đứng lớp.

Cô Nguyễn Thị Xuân Oanh (77 tuổi) tâm sự: "Chúng tôi góp sức bằng cách truyền dạy tiếng Việt, để các cháu biết yêu Tổ quốc, biết nguồn gốc. Biết đâu sau này có em sẽ quay về đóng góp cho đất nước". Cô Oanh mừng vì trường tiếng Việt Khánh An ngày càng được quan tâm, ủng hộ. Ai cũng nhận ra dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều là rất quan trọng và cần thiết.

Nỗ lực của các thầy cô được đáp lại bằng những thành tích đáng tự hào. Em Thanakorn (tên tiếng Việt là Huy Hoàng), học sinh lớp 10 trường Udonpittayanukoon, đã giành giải Nhất với điểm tuyệt đối 30/30 môn viết và nói tiếng Việt tại cuộc thi Nói tiếng Việt Spelling Bee 2024 của trường Đại học Maha Sarakham. "Em học tiếng Việt 6 năm. Nếu có điều kiện, em muốn được đi dạy tiếng Việt và góp sức nhỏ bé cho Việt Nam", Huy Hoàng cho biết.

“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

Tháng 11/2023, Trung tâm Việt Nam học tại Đại học Hoàng gia Udon Thani được thành lập, tạo luồng sinh khí mới cho phong trào học tiếng Việt. Chỉ trong thời gian ngắn, Trung tâm đã tổ chức nhiều hoạt động lớn như chương trình Tết Nguyên đán 2024, Hội trại Ngôn ngữ - Văn hóa ở tỉnh Nongkhai, các khóa bồi dưỡng tiếng Việt cho học sinh trung học…

Cô Dương Bích Ngọc, thành viên Ban Quản lý Trung tâm Việt Nam học, cho biết, khu vực Đông Bắc Thái Lan hiện có hơn 30 trường dạy tiếng Việt. Trong tương lai, Trung tâm muốn mở các lớp tiếng Việt từ cơ bản đến nâng cao, tiến tới nghiên cứu sâu hơn về văn hóa và ngôn ngữ Việt.

Sinh viên Phiraphat Thongkaem (Đại học Hoàng gia Udon Thani) chia sẻ rằng em thích Việt Nam, ẩm thực và du lịch Việt Nam nên muốn học tiếng Việt.

“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

Lễ ra mắt Trung tâm Việt Nam học tại Đại học Hoàng gia Udon Thani (Thái Lan), ngày 01/11/2023.

Khóa bồi dưỡng tiếng Việt đầu tiên do trường tổ chức đã thu hút gần 50 học sinh trung học. Nhiều em bày tỏ mong muốn sang Việt Nam học tập và làm việc. Em Chayanan Panmapuek (trường liên cấp Thực nghiệm, Đại học Hoàng gia Udon Thani) nói: "Em thấy Việt Nam đang mở cửa và ngày càng có nhiều du khách đến Việt Nam. Vì thế, em muốn đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội việc làm và trải nghiệm".

Trong chuyến công tác tháng 8/2024, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng đánh giá cao Đại học Hoàng gia Udon Thani vì đã đưa Trung tâm Việt Nam học vào hoạt động. Đại sứ mong Trung tâm sẽ có thêm nhiều hoạt động phong phú, đem lại hiểu biết về Việt Nam cho sinh viên, nhà nghiên cứu và cả những người Thái Lan muốn tìm hiểu về Việt Nam.

“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

Khóa đào tạo tiếng Việt cơ bản dành cho mọi đối tượng lần thứ 2 năm 2025 do Trung tâm Việt Nam học, Đại học Hoàng gia Udon Thani tổ chức.

Phó Tỉnh trưởng Udon Thani Nathapol Withee cho biết tỉnh có nhiều chính sách khuyến khích sinh viên Việt Nam đến học tập và nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Ông Sompon Baolophet, Giám đốc Trung tâm Việt Nam, Đại học Hoàng gia Udon Thani, cho biết: Trung tâm Việt Nam học đang chuẩn bị khóa học tiếng Việt dài hạn hơn để những người thực sự muốn nói được tiếng Việt trong thời gian ngắn hạn có thể sang Đại học Hoàng gia Udon Thani và Trung tâm Việt Nam học để học.

Từ lớp học tiếng Việt Bác Hồ mở gần một thế kỷ trước đến những lớp học ở Phố Việt Nam và Trung tâm Việt Nam học hôm nay, phong trào dạy và học tiếng Việt ở Udon Thani là mạch ngầm chưa bao giờ đứt. Nó đã trở thành một phần bền vững trong đời sống văn hoá của cộng đồng gốc Việt nơi đây. Sự tiếp nối ấy không chỉ gìn giữ tiếng Việt cho con em kiều bào, mà còn tạo thêm những không gian học thuật mới để người trẻ Thái Lan tìm hiểu sâu hơn về Việt Nam. Trên vùng đất từng ghi dấu bước chân Người, tiếng Việt hôm nay được gìn giữ và phát triển nhờ sức bền của cộng đồng gốc Việt cùng sự tham gia ngày càng nhiệt thành của thế hệ trẻ.

“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

Kiều bào, giáo viên khu vực Đông Bắc Thái Lan hoàn thành "Khóa tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Việt" do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kean, Thái Lan tổ chức, tháng 9/2025.

Thực hiện: Phan Anh

Thiết kế: Mai Anh

Ngày xuất bản: 09/12/2025

Phan Anh

Tin bài liên quan

Báo chí - chắp cánh đưa tiếng Việt bay xa

Báo chí - chắp cánh đưa tiếng Việt bay xa

Báo chí và truyền thông đang đóng vai trò then chốt trong việc đưa tiếng Việt hiện diện và lan tỏa rộng khắp cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Qua tin bài, phóng sự, chương trình giảng dạy và các nền tảng số, thông tin về việc gìn giữ, học tập và sử dụng tiếng Việt được truyền tải liên tục, góp phần tạo đồng thuận xã hội và kết nối các thế hệ kiều bào với cội nguồn.
Ba cây bút nước ngoài lan tỏa tiếng Việt

Ba cây bút nước ngoài lan tỏa tiếng Việt

Joe Ruelle, Marko Nikolic và Jesse Peterson đến từ những miền đất xa xôi, nhưng chọn gắn bó với Việt Nam bằng cách viết văn bằng tiếng Việt. Với họ, tiếng Việt không chỉ là công cụ giao tiếp, mà còn là phương tiện sáng tạo, để kể, để hiểu và sống cùng văn hóa Việt. Không chỉ kể những câu chuyện đời sống, họ còn biến ngôn ngữ thành nhịp đập đồng hành cùng văn hóa, con người và trái tim mình.

Tin mới

Lan tỏa giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Geneva, Thụy Sĩ

Lan tỏa giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Geneva, Thụy Sĩ

Mới đây, tại Geneva (Thụy Sĩ), Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác đã tổ chức tọa đàm tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thu hút sự tham dự của đông đảo kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thụy Sĩ cùng bạn bè quốc tế.
VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

Ngày 11/12/2025, tại thành phố Hwaseong (Hàn Quốc), Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) và Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp thành phố Hwaseong (HCCI) đã long trọng tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) chiến lược toàn diện, đánh dấu bước phát triển mới trong nỗ lực thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, thương mại, đầu tư và giao lưu kinh tế giữa hai cộng đồng doanh nhân Việt Nam – Hàn Quốc.

Tin khác

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

Giữa nhịp sống bận rộn nơi xứ người, việc giữ gìn tiếng Việt cho con trẻ luôn là trăn trở của nhiều gia đình kiều bào. Từ trải nghiệm nuôi dạy con của mình, TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp con gái CiCi (SIMONA Tử Mặc) sử dụng thành thạo tiếng Việt, dù sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc. Theo chị, bí quyết cốt lõi nằm ở việc tạo môi trường tiếng Việt tuyệt đối trong gia đình ngay từ khi con chào đời, kết hợp với việc đưa con về Việt Nam giao lưu với đại gia đình trong các kỳ nghỉ dài ngày.
Tiếng Việt "nở hoa" ở xứ sở Tulip

Tiếng Việt "nở hoa" ở xứ sở Tulip

Sau hai năm hình thành và phát triển, Trung tâm Tiếng Việt Tulip tại Hà Lan đã trở thành điểm hẹn văn hoá quen thuộc của cộng đồng người Việt nơi xứ sở hoa tulip. Từ những lớp học ban đầu còn khiêm tốn, trung tâm đã từng bước mở rộng, góp phần gìn giữ và nuôi dưỡng tiếng Việt cho thế hệ thứ hai, thứ ba của kiều bào, đồng thời lan tỏa vẻ đẹp ngôn ngữ Việt tới bạn bè quốc tế.
Câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa tại Ba Lan trao tặng Vườn rau xanh cho đảo Trường Sa Lớn

Câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa tại Ba Lan trao tặng Vườn rau xanh cho đảo Trường Sa Lớn

Ngày 8/12/2025 tại Cam Ranh, đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và Câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa tại Ba Lan đã tới thăm và làm việc với Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân.
Học tiếng Việt thời 4.0: Học chữ trên điện thoại, luyện nói với AI

Học tiếng Việt thời 4.0: Học chữ trên điện thoại, luyện nói với AI

Chỉ với một chiếc điện thoại và phần mềm trí tuệ nhân tạo, trẻ có thể luyện phát âm, thực hành hội thoại và tiếp cận tiếng Việt theo cách linh hoạt, sinh động hơn bao giờ hết… Đó là cách học mới của nhiều gia đình Việt tại Australia trong bối cảnh công nghệ số làm chủ.
Phiên bản di động