Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:27 | 22/12/2016 GMT+7

#NgưngẢoTưởng: Đọc xong bài viết này, bạn sẽ hiểu vì sao mình mãi chỉ là một hạt cát nhỏ bé trong sa mạc bao la mà thôi!

aa
Thế giới có 7,2 tỷ người và chỉ có 1.000 người là có ảnh hưởng lớn trên toàn cầu. Vì vậy, 7.199.999.000 người còn lại sống một cuộc sống bình thường với những kỹ năng có hạn.

Nếu bạn là người mê truyện tranh cũng như điện ảnh, chắc bạn chẳng xa lạ gì với nhân vật Người dơi (Batman) hay một tính danh khác của anh ta là tỷ phú Bruce Wayne. Nhân vật này đẹp trai, giàu có, tài năng và có địa vị.

Nói chung, Bruce Wayne sở hữu hầu hết những đặc điểm mà mọi người đều mơ ước trong hiện thực. Anh ta không chỉ giỏi về thể thao, công nghệ mà còn quen biết rất nhiều người vai vế trong xã hội thượng lưu. Cậu ấy cũng thường ra đường với những chiếc xe thể thao sáng bóng, mặc những bộ đồ hàng hiệu và bị vây quanh bởi cả dàn chân dài.

Không những vậy, Bruce Wayne còn có tài thu hút và thuyết phục với cả nam lẫn nữ. Anh mặc dù giàu nhưng không kiêu ngạo, luôn tìm kiếm công lý cũng như giúp đỡ những kẻ yếu.

Tóm lại, Người Dơi là một người hùng mà mọi đàn ông đều mơ tới, ngoại trừ việc ANH TA KHÔNG CÓ THẬT.

Hãy nhớ con số 7.199.999.000

Từ thời xa xưa, con người đã có những huyền thoại về các anh hùng một mình đấu lại cả đội quân và giờ đây xã hội tràn lan những câu chuyện tưởng tượng về Siêu nhân (Superman), Người nhện (Spiderman), Người sắt (Ironman)...

Thực tế hơn một chút nữa là những câu chuyện truyền cảm hứng của các doanh nhân thành đạt, những giáo sư, diễn giả về sự thành công, về sự đặc biệt...

Điều đáng buồn cười là chúng ta đều tin, hoặc muốn tin vào tất cả những lời khuyên đó. Hãy tưởng tượng thế giới có 7,2 tỷ người và chỉ có 1.000 người là có ảnh hưởng lớn trên toàn cầu. Vì vậy, 7.199.999.000 người còn lại sống một cuộc sống bình thường với những kỹ năng có hạn.

ngungaotuong doc xong bai viet nay ban se hieu vi sao minh mai chi la mot hat cat nho be trong sa mac bao la ma thoi

Nói cách khác, 7.199.999.000 con người này sẽ sống một cuộc sống không nổi tiếng lắm, hoặc thậm chí chả có tiếng tăm gì cho đến lúc lìa đời.

Đây là một thông tin không mấy vui vẻ gì nhưng đó lại là sự thực.

Đúng là chúng ta nên cố gắng hết sức mình và nếu không ước mơ cũng như dám làm thì sẽ chẳng có thành công nào đến. Dẫu vậy, có một sự thật rằng đôi khi chúng ta thu được kết quả không cao như mong đợi không phải vì chúng ta chưa cố gắng hết sức mà do năng lực thật sự có hạn.

Hầu hết chúng ta là những người “tầm thường”

Cuộc sống khá công bằng khi mỗi người sinh ra đều có ưu nhược điểm riêng. Một số người giỏi thể thao từ bé, có người thì lại giỏi tính toán, người khác thì lại giỏi về nghệ thuật. Tất nhiên cuộc sống của chúng ta còn phụ thuộc rất lớn vào cố gắng và những tác động bên ngoài nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng mỗi người sinh ra đã có ưu thế nhất định về một mặt nào đó.

Tuy nhiên, thành quả đạt được là khá khác nhau. Bởi thời gian và công sức của con người là có hạn nên họ chỉ có thể giỏi ở một số lĩnh vực nhất định, hoặc thậm chí là chỉ ở mức bình quân ở tất cả mọi mặt. Đây là yếu tố tự nhiên trong xã hội.

ngungaotuong doc xong bai viet nay ban se hieu vi sao minh mai chi la mot hat cat nho be trong sa mac bao la ma thoi

Một số người có tài năng, được đầu tư công sức lớn và trở thành top 20% người giỏi nhất trong lĩnh vực nào đó. Khoảng 20% còn lại không có tài năng và không có thời gian cho lĩnh vực sẽ ở mức 20% cuối bảng. Trong khi đó, phần lớn chúng ta nằm trong số 60% những người ở mức bình quân.

Hãy lấy Cristiano Ronaldo (CR7) làm ví dụ, đây là cầu thủ tài năng nhất thế giới hiện nay và chắc chắn cậu ấy thuộc top 20% những người giỏi nhất trong bóng đá. Còn chúng ta, hầu hết nằm trong vùng 60% bình quân nếu biết đá bóng và thuộc 20% cuối bảng nếu không thể hoặc chơi bóng rất tệ.

Tuy nhiên, nếu bảo Ronaldo thi hát, làm kinh doanh, làm bác sĩ... thì cậu ấy lại thuộc 60% những người bình thường hoặc thậm chí là 20% dở tệ trong khi chính những người chơi bóng đá kém có khi lại là doanh nhân, bác sĩ hay ca sĩ giỏi.

Rõ ràng, chúng ta là những người “tầm thường” khi không thể xuất sắc ở mọi lĩnh vực. Những người toàn tài như Bruce Wayne chỉ có ở trong truyện tranh.

Mặc dù vậy, nếu là người bình thường thì có làm sao? Chẳng lẽ trên thế giới này ngoài thành công thì chỉ có thất bại?

Facebook đang lừa chúng ta như thế nào

Cuộc sống hiện đại ngày nay khiến mọi người chúng ta luôn cố gắng làm những điều mà mình không thực sự có năng khiếu, hoặc không thuộc top những người giỏi nhất.

Bạn là một nhân viên văn phòng và sếp bắt bạn làm rất nhiều những thể loại việc khác nhau. Đương nhiên, để chiều lòng sếp và được đánh giá cao, bạn luôn nỗ lực trong mọi việc, luôn cố gắng trở thành người giỏi nhất hoặc ít ra được đánh giá là có “tài”.

Dẫu vậy, nhiều lúc bạn cảm thấy áp lực hoặc mệt mỏi bởi kết quả công việc không như ý hoặc không bằng những người khác. Bạn cảm thấy xấu hổ khi bị đem ra so sánh với bạn bè, đồng nghiệp.

Tuy nhiên, bạn không phải buồn bởi đây là điều vô cùng bình thường.

Như đã nói ở trên, phần lớn chúng ta là những người “tầm thường”. Có người nhỉnh hơn ở một số lĩnh vực này và yếu ở một số lĩnh vực khác nhưng dù thế nào, khả năng chúng ta lọt vào top 1.000 người có ảnh hưởng nhất thế giới là không cao.

Vì vậy, chẳng có gì đáng phải buồn rầu bởi tài năng con người từ khi sinh ra đã có ưu nhược riêng và việc trở nên thực sự giỏi trong 1 lĩnh vực cần nhiều thời gian cũng như công sức.

Bạn có thể tiếp tục chơi bóng dù không thể trở thành Ronaldo, có thể tiếp tục đầu tư dù không phải là Warren Buffett, tiếp tục khởi nghiệp dù không phải Mark Zuckerberg, tiếp tục ca hát dù chưa chắc đã thành Celine Dion...

ngungaotuong doc xong bai viet nay ban se hieu vi sao minh mai chi la mot hat cat nho be trong sa mac bao la ma thoi

Bạn có nhất thiết phải trở thành "Siêu nhân" trong mọi việc?

Việc không đạt được thành quả như ý muốn không có gì đáng phải buồn, không đáng phải than thân trách phận bởi điều đó hoàn toàn bình thường. Trên thực tế, 60% số người trên toàn cầu hiện nay cũng giống như bạn, cũng có khó khăn riêng.

Thậm chí, ngay cả những người nổi tiếng như Donald Trump hay Warren Buffett cũng phải ăn ngủ bình thường như chúng ta, cũng gặp khó khăn trong cuộc sống. Hay như nhà sáng lập tài năng Steve Jobs có giỏi đến mấy cũng chẳng thể qua khỏi được bệnh ung thu và ra đi. Vậy tại sao chúng ta phải buồn, phải stress, phải ghen tỵ?

Xã hội ngày này đang bị chi phối bởi tư tưởng hoặc thành công hoặc thất bại. Hàng loạt những diễn giả cổ vũ chúng ta cố gắng trở thành người giỏi nhất, trở thành người thành công, thành top 20% và việc không làm được điều đó là thất bại.

Tuy vậy, một thực tế phũ phàng rằng phần lớn chúng ta thuộc 80% còn lại và điều này hoàn toàn bình thường.

Mạng xã hội ngày nay như Facebook, Youtube tràn ngập những clip và bài đăng về cái “nhất”, như nóng nhất, đẹp trai nhất, vui tính nhất, xinh nhất, tệ nhất... Những thông tin này gián tiếp khiến chúng ta lầm tưởng cuộc sống này chỉ có thành công hoặc thất bại mà quên mất 60% ở giữa.

Hệ quả là mọi người đánh đồng 60% bình thường với 20% tệ nhất. Nhiều nhân viên văn phòng không hoàn thành tốt được mục tiêu cho rằng họ không có tài năng, cảm thấy xấu hổ với đồng nghiệp trong khi thực tế không phải vậy.

Chính sự phản ánh thông tin sai lệch của giới truyền thông hiện nay khiến hàng loạt những vụ tự tử, xả súng, nói là làm trên mạng xã hội hay những trò thách đố tràn lan trong xã hội ngày nay. Tình trạng đua đòi, ganh tỵ lẫn nhau nở rộ khắp mọi nơi bởi chúng ta bị tiêm nhiễm tư tưởng tất cả mọi người đều đặc biệt và không thể lọt top 20% thì là thất bại.

ngungaotuong doc xong bai viet nay ban se hieu vi sao minh mai chi la mot hat cat nho be trong sa mac bao la ma thoi

Truyền thông cho chúng ta thấy những mặt thái quá của cuộc sống mà bỏ qua điều tầm thường phổ biến nhất

Khi “đặc biệt” trở nên “tầm thường”

Nếu bạn để ý, hầu hết các buổi diễn thuyết hay truyền thông đều tung hô quan điểm mọi người chúng ta đều xứng đáng thành công, đều đặc biệt.

Mặc dù vậy, nếu tất cả đều thành công, đều đặc biệt thì chúng có gì là “đặc biệt” nữa. Trên thị trường chứng khoán, nếu tất cả nhà đầu cơ đều sinh lời thì ai sẽ là người thua lỗ cho khoản lời đó? Nếu tất cả mọi người đều là Steve Jobs hay Elon Musk thì chắc những người nổi tiếng này sẽ chẳng được biết đến tên như hiện nay.

Tất nhiên, sẽ có những người cho rằng cách suy nghĩ chúng ta chỉ là những người tầm thường sẽ giết chết những ước mơ và khiến mọi người không có động lực phát triển.

Trên thực tế, việc suy nghĩ quá tiêu cực và quá tích cực đều không tốt.

Đúng là bạn nên có ước mơ và cố gắng để vươn lên, nhưng điều này không có nghĩa bạn nhất thiết phải là người đặc biệt, phải trên cơ ai cả. Những người nổi tiếng thường không đặt mục tiêu cao xa gì ngay từ đầu, thay vào đó, họ chỉ phấn đấu đi từng bước một và đặt mục tiêu ngắn hạn. Tất cả những gì họ làm là hoàn thành mục tiêu trước mắt, ngày ngày cố gắng cải thiện bản thân hơn một chút.

ngungaotuong doc xong bai viet nay ban se hieu vi sao minh mai chi la mot hat cat nho be trong sa mac bao la ma thoi

Hãy ngừng Stress bởi bạn có thể không phải 20% giỏi nhất của nhân loại nhưng cũng không phải 20% tệ nhất.

Bạn muốn trở thành tỷ phú như Donald Trump ư? Vậy hãy xây dựng mục tiêu đơn giản thôi, kiếm ăn hàng ngày đã. Sau đó là hàng tháng, rồi ổn định tài chính hàng quý, thiết lập danh mục đầu tư cho năm...hãy đi từng bước một.

Sau 10-20 năm nhìn lại, nếu bạn chưa trở thành Donald Trump thì chẳng có gì phải buồn bởi bạn vẫn nằm trong số 60% bình thường của loài người.

Trong tâm lý học, con người nên có ước mơ để cố gắng nhưng tham vọng thái quá sẽ giết chết chúng ta. Những người muốn thông minh hơn, thành công hơn, trên cơ người khác thường cảm thấy thất bại hoàn toàn khi không hoàn thành xuất sắc mục tiêu. Những người luôn muốn được nổi tiếng, được người khác yêu thương thường hay cảm thấy cô đơn trong những phút giây đời thường nhất. Những người luôn muốn trở nên mạnh mẽ, đầy quyền lực thường cảm thấy yếu đuối, bất lực khi họ không mạnh hơn người khác.

Băng Tâm

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động