Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
08:30 | 01/10/2015 GMT+7

Người cao tuổi trên thế giới được chăm sóc ra sao?

aa
Tùy theo tình hình kinh tế, văn hóa đặc trưng của từng quốc gia, người cao tuổi trên thế giới cũng được đối xử, chăm sóc theo những cách khác nhau.

nguoi cao tuoi tren the gioi duoc cham soc ra sao

Từ bao đời nay, người dân Việt Nam luôn kính trọng người cao tuổi

nguoi cao tuoi tren the gioi duoc cham soc ra sao

Chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống nước ta

Cùng với sự phát triển của thế giới, dân số loài người đang già đi nhanh chóng. Tỷ lệ người cao tuổi ngày càng tăng đã tác động tới toàn bộ các khía cạnh của đời sống xã hội trên toàn thế giới cũng như từng quốc gia. Tại Việt Nam, theo dự báo của Tổng cục Dân số, nước ta sẽ bước vào giai đoạn “già hoá dân số” vào năm 2017. Với điều kiện kinh tế kém phát triển, thu nhập của người lao động không cao, chăm sóc người cao tuổi thực sự là một bài toán không hề đơn giản đối với Việt Nam.

Tuy nhiên, kính trọng, biết ơn và phụng dưỡng người cao tuổi luôn là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, những bậc cao niên ở nước ta luôn được chăm lo tạo mọi điều kiện để sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội. Nhiều chủ trương, chính sách đã được ban hành, góp phần cải thiện đời sống của người cao tuổi cả về vật chất và tinh thần: Luật Người cao tuổi; chính sách trợ cấp xã hội; chủ trương chúc thọ, mừng thọ; thăm hỏi, động viên người già neo đơn; hỗ trợ người lớn tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

nguoi cao tuoi tren the gioi duoc cham soc ra sao

Các cụ già Việt Nam tập dưỡng sinh để rèn luyện thân thể

nguoi cao tuoi tren the gioi duoc cham soc ra sao

Hiện có nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe miễn phí đang được triển khai tới những người cao tuổi

Từ năm 2015, tháng 10 hàng năm sẽ được chọn làm "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam". Điều này càng thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với những người cao tuổi trên mảnh đất hình chữ S, từ hệ thống chính trị cho tới các tổ chức cộng đồng, cơ quan đoàn thể, từng gia đình và mỗi cá nhân. Theo đó, bên cạnh các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, tất cả các thành phần xã hội sẽ chung tay hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe, chăm lo đời sống vật chất – tinh thần và phát huy vai trò người cao tuổi. Có thể nói, chưa bao giờ, các bậc cao niên ở Việt Nam lại được quan tâm, chăm sóc tận tình đến thế.

Mặc dù vậy, không phải người cao tuổi nào cũng được phụng dưỡng chu đáo. Có một thực tế đáng buồn là: đâu đó trên đất nước Việt Nam, đôi khi ta vẫn thấy xuất hiện những cụ già phải còng lưng kiếm sống qua ngày, hoặc sống một mình, không ai chăm sóc… Điều này khiến cho chúng ta phải nghiêm khắc kiểm điểm bản thân, rút ra bài học và cùng cố gắng hơn nữa để cải thiện đời sống cho người cao tuổi.

Nhân ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10), Thời Đại Online kính mời quý độc giả chu du vòng quanh thế giới, cùng quan sát cách đối xử với những bậc cao niên ở một số quốc gia và khu vực tiêu biểu:

1. Trung Quốc

nguoi cao tuoi tren the gioi duoc cham soc ra sao

Tết Trùng cửu ở Trung Quốc là dịp để chúc các cụ già mạnh khỏe, sống lâu

nguoi cao tuoi tren the gioi duoc cham soc ra sao

Kính trọng người lớn tuổi là nét đẹp trong văn hóa Trung Quốc

Kính trọng những đấng sinh thành là một truyền thống đẹp đẽ trong văn hóa Trung Quốc, có nhiều nét tương đồng với Việt Nam. Thậm chí, điều này đã được luật hóa trong hệ thống luật pháp hiện hành. Tại Trung Quốc, con cái trưởng thành bắt buộc phải có trách nhiệm hỗ trợ tài chính và tinh thần đối với cha mẹ lớn tuổi. Nếu không hoàn thành được nghĩa vụ này, con cái có thể bị các bậc phụ huynh khởi kiện. Các công ty cũng được yêu cầu tạo điều kiện để nhân viên có thời gian chăm sóc cha mẹ, mặc dù đây rõ ràng là một điều khó thực hiện.

Nếu như thế giới lấy ngày 1/10 làm ngày Quốc tế Người cao tuổi, Trung Quốc lại có Tết Trùng cửu (9/9 Âm lịch) với ý nghĩa tương tự. Vào ngày lễ này, người ta trèo núi, cắm thủ dũ (một loại thực vật dùng để làm thuốc, có mùi thơm), uống rượu hoa cúc và chúc các cụ già mạnh khỏe, sống lâu.

2. Nhật Bản

nguoi cao tuoi tren the gioi duoc cham soc ra sao

Các cụ già Nhật Bản tập thể dục trong Ngày kính trọng người cao tuổi (Keiro no hi)

nguoi cao tuoi tren the gioi duoc cham soc ra sao

Ngày lễ Keiro no hi là dịp để tôn vinh và biết ơn những bậc cao niên

Cư dân xứ sở hoa anh đào cũng quan tâm đặc biệt tới người lớn tuổi. Từ nhiều thế kỷ nay, ngày thứ hai của tuần thứ 3 trong tháng 9 được chọn làm Ngày kính trọng người cao tuổi (Keiro no hi) – một ngày lễ mang tầm vóc quốc gia với mục đích tôn vinh và tỏ lòng biết ơn những người cao tuổi.

Theo truyền thống, đó cũng là một kỳ nghỉ mà người ta tạm quên đi công việc, cùng dùng bữa với ông bà cha mẹ, dành tặng cho họ những món quà ý nghĩa. Bên cạnh đó, nhiều tình nguyện viên còn trao cơm hộp tới tận tay những người lớn tuổi. Tại một số ngôi làng nhỏ, thanh thiếu niên và trẻ em cùng vui chơi, nhảy múa để chào mừng ngày lễ này. Với tinh thần “không bỏ quên bất cứ người lớn tuổi nào”, ngay cả những người già neo đơn cũng được chăm sóc chu đáo.

3. Hàn Quốc

nguoi cao tuoi tren the gioi duoc cham soc ra sao

Người dân xứ Hàn rất kính trọng người cao tuổi

nguoi cao tuoi tren the gioi duoc cham soc ra sao

Theo truyền thống, khi người đàn ông đủ 60 tuổi, họ có thể nghỉ ngơi để con trai phụng dưỡng

Không chỉ kính trọng người già, Hàn Quốc còn tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm cho họ. Đối với người dân nơi đây, ngày sinh nhật 60 và 70 tuổi được coi là một sự kiện trọng đại trong đời. Gia đình sẽ tổ chức một buổi lễ mừng thọ trang trọng, quy mô cùng với tiệc ăn mừng. Theo truyền thống, 60 tuổi cũng là cột mốc để một người đàn ông Hàn Quốc có thể nghỉ ngơi và để cho con trai của mình phụng dưỡng. Giống như văn hóa Trung Quốc, khi cha mẹ lớn tuổi, con cái sẽ coi việc chăm sóc các bậc sinh thành như là nhiệm vụ và danh dự của chính mình.

4. Anh và Mỹ

nguoi cao tuoi tren the gioi duoc cham soc ra sao

Chỉ rất ít người cao tuổi ở Anh/Mỹ sống cùng con cháu

nguoi cao tuoi tren the gioi duoc cham soc ra sao

Trong khi phần lớn chuyển tới các cộng đồng hưu trí, viện dưỡng lão hay những trung tâm chăm sóc sức khỏe

Hai quốc gia đại diện cho văn hóa phương Tây đặc trưng, có xu hướng đặt giới trẻ làm trung tâm và nhấn mạnh chủ nghĩa cá nhân, tự lập. Hầu như người già ở Anh, Mỹ đều có xu hướng sống tách biệt với con cái và bạn bè cho đến cuối đời. Do sức khỏe suy giảm, họ thường chuyển tới sống tại các cộng đồng hưu trí, viện dưỡng lão hay những trung tâm hỗ trợ sức khỏe. Tuy nhiên, từ năm 1978, Ngày dành cho ông bà chính thức được công nhận ở Mỹ và nhiều nước khác. Ngày lễ này được tổ chức với mục đích vinh danh ông bà, tạo cơ hội để họ bày tỏ tình yêu thương tới con cháu.

5. Pháp

nguoi cao tuoi tren the gioi duoc cham soc ra sao

Các cụ già trên đường phố Pháp

nguoi cao tuoi tren the gioi duoc cham soc ra sao

Theo luật pháp quy định, công dân nước này phải duy trì liên lạc với cha mẹ đã lớn tuổi

Là một quốc gia nằm giữa châu Âu với nền văn hóa phương Tây truyền thống, thật khó tin khi Pháp cũng luật hóa việc chăm sóc các bậc phụ huynh. Điều 207 trong Luật Dân sự của nước này yêu cầu công dân Pháp phải duy trì mối liên hệ với cha mẹ đã lớn tuổi của họ. Điều luật này chính thức được ban hành sau khi 2 sự kiện đáng lo ngại xảy ra: số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ người Pháp về hưu tự tử cao nhất châu Âu, trong khi một đợt nắng nóng đã giết chết 15.000 người – hầu hết là người già – thậm chí nhiều người qua đời từ nhiều tuần trước đó.

6. Scotland

nguoi cao tuoi tren the gioi duoc cham soc ra sao

Tại Scotland, người cao tuổi được tạo điều kiện để vui sống tại nhà

nguoi cao tuoi tren the gioi duoc cham soc ra sao

Các bác sĩ sẵn sàng lắng nghe, trò chuyện với những người lớn tuổi

Scotland hiện triển khai chương trình “Tái định hình phương thức chăm sóc cho người cao tuổi”, với tư tưởng chủ đạo: “Những người lớn tuổi có giá trị to lớn. Họ cần được lắng nghe ý kiến và chăm sóc để tận hưởng cuộc sống đầy đủ, tích cực ngay tại nhà, hoặc trong môi trường gần gũi". Bạn đã bao giờ đưa mẹ mình tới bác sĩ, chỉ để bà được bác sĩ tư vấn, trò chuyện hay chưa? Đó chính là điều mà Scotland cam kết. Trọng tâm hành động của nước này là đảm bảo cho người cao tuổi được sống vui vẻ tại nhà, không phải tới bệnh viện nay những cơ sở chăm sóc sức khỏe khác.

7. Địa Trung Hải và Mỹ Latinh

nguoi cao tuoi tren the gioi duoc cham soc ra sao

Thông thường, nhiều thế hệ sẽ cùng chung sống dưới một mái nhà

nguoi cao tuoi tren the gioi duoc cham soc ra sao

Trong đó, thế hệ lớn tuổi nhất thường chăm sóc cho thế hệ nhỏ tuổi nhất

Những quốc gia thuộc 2 khu vực nói trên cùng coi gia đình là ưu tiên hàng đầu. Trong cả 2 nền văn hóa, nhiều thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà là chuyện rất đỗi phổ biến. Cùng với đó, những thành viên trong gia đình sẽ chia sẻ nghĩa vụ, trách nhiệm duy trì cộng đồng thu nhỏ ấy. Trong vòng xoáy của cuộc sống hiện đại, thế hệ lớn tuổi nhất (ông bà) thường chăm sóc cho thế hệ ít tuổi nhất (cháu chắt), trong khi những người còn lại lao động kiếm sống ngoài xã hội. Hệ quả là, người cao tuổi vẫn tích cực tham gia vào đời sống, có ích đối với cộng đồng cho tới khi họ qua đời.

8. Ấn Độ

nguoi cao tuoi tren the gioi duoc cham soc ra sao

Người lớn tuổi nhất trong gia đình Ấn Độ thường khuyên răn, dạy bảo tất cả những thành viên còn lại

nguoi cao tuoi tren the gioi duoc cham soc ra sao

Họ được coi là trụ cột gia đình, có tiếng nói quan trọng nhất

Tương tự như ở trên, một gia đình Ấn Độ thường bao gồm nhiều thế hệ. Trong đó, người cao tuổi nhất được coi là trụ cột trong gia đình, và thường khuyên răn, dạy bảo về tất cả các vấn đề mà những thành viên còn lại gặp phải. Được sự hỗ trợ của những người trẻ hơn, người chủ gia đình này đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục con cháu. Những người này cũng thường là người mộ đạo và có tấm lòng từ thiện nhất trong gia đình. Ở Ấn Độ, bất kính với những "trưởng lão" trong gia đình bị coi là một hành động vô cùng xấu xa, và bị cả cộng đồng kỳ thị.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24–25/2/2025, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động