Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
05:09 | 12/10/2018 GMT+7

Người dân khốn khổ vì trang trại nuôi lợn giữa khu dân cư

aa
TĐO-Đã gần 3 năm nay, gần 100 hộ dân các thôn Đông Biên 2, 3,4, xã Thanh An, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên phải sống trong môi trường ô nhiễm do cơ sở nuôi lợn nằm giữa khu dân cư.

Theo phản ánh của người dân các thôn Đông Biên 2,3,4, xã Thanh An thì tình trạng ô nhiễm môi trường chỉ bắt đầu từ năm 2016, khi trên địa bàn xuất hiện cơ sở nuôi lợn với quy mô lớn nằm ở giữa khu dân cư. Tình trạng ô nhiễm môi trường đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe và gây xáo trộn cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

nguoi dan khon kho vi trang trai nuoi lon giua khu dan cu

Nước thải của cơ sở nuôi lợn xả thải trực tiếp ra môi trường.

Là Trưởng thôn Đông Biên 2 và cũng là nạn nhân chịu ảnh hưởng trực tiếp tình trạng ô nhiễm môi trường do cơ sở nuôi lợn gây ra ông Nguyễn Quốc Oai cho biết: "Từ ngày gia đình anh Đào Xuân Huyên xây dựng trại chăn nuôi lợn, cuộc sống của người dân bị đảo lộn nhiều. Không khí thường xuyên có mùi hôi thối nồng nặc từ cơ sở nuôi lợn đến khu dân cư, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Nhất là vào những ngày nắng nóng mùi hôi thối càng đáng sợ, khi đi ngủ tôi cũng phải đeo thêm khẩu trang. Nhà nào cũng phải đóng cửa kín, bật quạt liên tục mà không hết mùi. Thậm chí, đến bữa cơm, nhiều gia đình không thể ăn được bởi không khí nồng nặc mùi hôi thối xộc vào mũi".

“Không chỉ có vậy, tình trạng ô nhiễm môi trường đã làm cho những trẻ em, người già, phụ nữ mang thai thường xuyên mắc các bệnh tiêu chảy, hô hấp và nhiễm khuẩn. Nhiều gia đình đã phải di dời đến nơi khác sống nhờ”, ông Nguyễn Quốc Oai bức xúc chia sẻ.

Năm nay, đã ngoài 70 tuổi, gia đình ông Trần Văn Đức thôn Đông Biên 4, là một trong nạn nhân bị ảnh hưởng nặng nhất, bởi nhà ông nằm ngay cạnh khu cơ sở chăn nuôi lợn. Ông Trần Văn Đức cho biết: “không chỉ ô nhiễm môi trường không khí đến nay nguồn nước của giếng khơi cũng bị ô nhiễm. Nước giếng múc lên có màu đen, mùi hôi thối và không thể dùng vào bất cứ việc gì ngoài việc tận dụng để tưới cho cây cối.

“Người dân chúng tôi đã nhiều lần viết đơn gửi đến UBND xã, các cơ quan chức năng của huyện Điện Biên xuống xử lý, tuy nhiên mọi chuyện không có gì thay đổi”, ông Trân Văn Đức bức xúc nói.

nguoi dan khon kho vi trang trai nuoi lon giua khu dan cu

Ông Trần Văn Đức ngậm ngùi nhìn giếng khơi bị bỏ hoang vì nước có mùi hôi thối

Đồng tình với quan điểm của ông Nguyễn Quốc Oai và ông Trần Văn Đức, tại thôn Đông Biên 2,4 anh Phạm Văn Trọng chia sẻ: “Những năm trước gia đình thuê lại hồ rộng hơn 4000 m2 của UBND xã để thả cá. Mỗi năm trừ chi phí gia đình anh cũng thu về lợi nhuận từ 30 – 40 triệu đồng, cuộc sống của gia đình cũng từ đó trở lên khấn khá. Từ khi có trang trại nuôi lợn xả thải ra hồ, mọi chuyện đã chấm dứt, cá nuôi bị chết, hồ trở thành hố chứa chất thải”.

“Trước tình trạng ô nhiễm môi trường người dân tại các thôn Đông Biên 2,3,4 đã có đơn kiến nghị tới các cấp chính quyền của huyện Điện Biên, tuy nhiên đến nay mọi sự vẫn không có gì thay đổi”, anh Phạm Văn Trọng bức xúc nói.

Để tìm hiểu rõ sự việc phóng viên báo Thời Đại đã làm việc với lãnh đạo UBND xã Thanh An. Tại đây bà Lò Thị Dương – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Việc cơ sở nuôi lợn của gia đình anh Đào Xuân Huyên gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường chính quyền xã đã biết và cũng đã có những động thái nhắc nhở gia đình phải có biện pháp đảm bảo môi trường.

nguoi dan khon kho vi trang trai nuoi lon giua khu dan cu

Người dân phát hiện đường ống của cơ sở nuôi lợn xả thải ra môi trường

Theo tìm hiểu của PV ngày 20/9/2017, huyện Điện Biên đã cử một đoàn công tác liên ngành xuống làm việc với chủ cơ sở nuôi lợn về tình trạng ô nhiễm môi trường. Đoàn yêu cầu cơ sở nuôi lợn phải thực hiện nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường; thực hiện nghiêm túc các cam kết và kế hoạch bảo vệ môi trường đã được các cơ quan chức năng xác nhận nhằm giảm thiểu mùi, tiếng ồn và nước thải ra môi trường. Tất cả những việc làm trên phải thực hiện trước ngày 30/10/2017.

Tuy nhiên, đến nay đã gần 1 năm kể từ ngày đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở chăn nuôi lợn đảm bảo môi trường người dân các thôn Đông Biên 2,3,4 xã Thanh An vẫn phải khốn khổ đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin cho bạn đọc ở những bài tiếp theo.

Duy Linh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động