Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
10:35 | 30/05/2019 GMT+7

Người đàn ông 7 năm không ra khỏi Hà Nội vì muốn làm điều này cho người vợ bị ung thư

aa
Khi biết vợ mắc ung thư, anh chỉ có một suy nghĩ duy nhất được ở cạnh bên vợ. Anh xin nghỉ việc, 7 năm nay không đi xa khỏi Hà Nội vì sợ vợ xảy ra chuyện khi không có mình ở bên.
Uống thuốc ngủ đúng cách để ngủ sâu, không hại sức khỏe Cho trẻ sơ sinh uống nhiều nước có thể gây nhiễm độc, hôn mê Mỗi bể bơi công cộng chứa 60 lít nước tiểu, cẩn thận rước bệnh khi đi bơi

Sự nghiệp rất quan trọng nhưng...

Một buổi trưa mùa hè nắng nóng tại hành lang Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, rất đông người nhà của bệnh nhân đã tìm cho mình một chỗ ngả lưng nghỉ trưa. Một người đàn ông đứng lặng lẽ hướng mắt qua khung cửa kín, phía ngoài hành lang ngắm nhìn vợ ngủ.

Người đàn ông đó là anh Phạm Trung Tâm (45 tuổi, Hà Nội). Đã 7 năm nay anh kiên trì cùng vợ bám trụ bệnh viện để chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Anh Tâm đôi mắt nhìn xa xăm vào khoảng không gian, như để giấu đi những giọt nước mắt có thể rơi ngồi xuống.

Anh Tâm nói: "Giai đoạn này là khoảng thời gian thực sự khó khăn với hai bố con tôi. Cả hai bố con phải sống "gấp" ăn nhanh, làm việc nhanh… để nhanh vào bệnh viện, vì sợ vợ tôi có thể ra đi bất cứ lúc nào".

nguoi dan ong 7 nam khong ra khoi ha noi vi muon lam dieu nay cho nguoi vo bi ung thu
Bệnh ung thư vú của vợ anh Tâm đã tiến triển tới giai đoạn cuối.

"Khi tôi nhìn thấy vợ, hai vợ chồng tôi chỉ biết ôm nhau và òa khóc. Thời điểm đó tôi hoàn toàn không có kiến thức gì về căn bệnh ung thư vú, cho nên biết vợ mắc bệnh tôi đã rất bàng hoàng, lo lắng. Tôi nghĩ mắc ung thư chỉ sống được thời gian rất ngắn.

Vợ anh chị Trần Thị Cẩm Bào phát hiện ung thư vú cách đây 7 năm. Thời điểm đó, anh đang đi công tác tại Đà Nẵng chị gọi điện thông báo với anh "em bị ung thư có di căn hạch rồi". Nhận thông tin vợ mắc bệnh như sét đánh ngang tai, anh Tâm không còn tâm trí làm việc bắt máy bay ra Hà Nội.

Sau đó, tôi cũng bình tình lại để tìm hiểu về căn bệnh của vợ mắc. Khi hiểu hơn về nó tôi cảm thấy yên tâm, vững vàng để động viên vợ chiến đấu bệnh tật", anh Tâm chia sẻ.

Sau cả tháng trời chờ đợi, vợ anh đã có thể lên bàn mổ phẫu thuật. Ngồi chờ đợi vợ phẫu thuật anh đứng ngồi không yên, nhưng khi vợ ra khỏi phòng mổ với một nụ cười tỏa nắng, anh thấy hạnh phúc vô cùng. Dù anh biết 2 vợ chồng anh sẽ còn hành trình hóa chất và xạ trị phía trước.

Từ bỏ tương lai thăng tiến lui về chăm vợ

Đối với bất kỳ người đàn ông nào sự nghiệp đều có vai trò rất quan trọng, anh Tâm cũng vậy. Trong công việc anh cũng luôn cố gắng để chứng tỏ mình, khi vợ ốm anh đang giữ vai trò quản lý tại một công ty về thiết bị ô tô. Nhưng vợ mắc bệnh nặng anh cũng không muốn để vợ một mình.

Theo anh Tâm vợ anh mắc phải thể bệnh ác tính và hiếm gặp trong ung thư vú. Bác sĩ tư vấn cho anh chị Bào chỉ có thể sống thêm được 2-3 năm sau phẫu thuật. Để có thể bên cạnh vợ nhiều hơn, chăm sóc được cho vợ anh Tâm đã xin nghỉ việc.

Anh Tâm chia sẻ: "Sự nghiệp với người đàn ông là quan trọng, nhưng có sự nghiệp mà không có gia đình thì còn bất hạnh hơn. Bác sĩ có chia sẻ thời gian sống của vợ tôi không còn nhiều, nên tôi muốn thời gian vợ còn sống ở bên và nâng bước cho vợ".

Tại thời điểm đó tài chính của gia đình anh không được dư giả, anh Tâm cũng xác định để chữa bệnh cho vợ phải bán nhà, thậm chí đi vay mượn anh cũng chấp nhận. Anh có lòng tin công việc, tiền bạc nếu có sức khỏe sẽ làm được.

Anh nghỉ việc mất gần 1 năm để ở bên cạnh chăm sóc vợ. Sau khi đi làm lại anh Tâm không còn làm việc với vai trò là một quản lý mà chỉ là nhân viên bình thường, nhưng điều này không khiến cho anh tiếc nuối.

Gia đình anh Tâm đã có khoảng 2 năm ngắn ngủi sống bình yên khi căn bệnh ung thư của chị Bào được kiểm soát. Đến năm 2016, chị Bào bị tái phát bệnh, ung thư di căn xương. Hai vợ chồng anh chị lại bước vào cuộc chiến sinh tử chống lại căn bệnh ung thư.

Năm 2017, anh Tâm nhận thêm tin dữ bố ruột bị mắc ung thư đại trực tràng. Cùng một lúc bố, vợ đi điều trị ung thư một thời gian đi làm của anh thì ít tới bệnh viện thì không đếm hết. Đầu năm 2019, vợ anh bệnh chuyển biến nặng anh Tâm đã xin nghỉ việc để toàn tâm chăm sóc cho vợ.

Một lúc phải đóng 2 vai bố và mẹ

Cuộc sống của anh Tâm khi vợ bị bệnh đã rẽ sang một ngã khác, anh thay đổi hoàn toàn sống nghĩ cho vợ con hơn, thu mình về gia đình hơn. Những thú vui vô bổ: rượu, bia, tụ tập bạn bè… của anh trước kia thay bằng những công việc gia đình.

Cũng như bao người đàn ông khác điểm yếu nhất của anh đó là chuyện nấu ăn, nhưng từ khi chị đi viện anh đã bắt đầu phải học.

"Bình thường vợ tôi làm tất cả mọi việc trong gia đình. Vợ bị đau ốm, con nhỏ nên tôi cũng phải nấu cơm, rửa chén. Tôi còn nhớ lúc đầu rửa bát nghe tiếng chân hàng xóm sang nhà chơi là tôi vội vàng buông bát, chạy vào giả vờ ngồi máy tính hoặc ra nằm xem ti vi.

Lúc đó, trong tôi vẫn có một chút gì đó sĩ diện của người đàn ông, sợ hàng xóm gắp gặp nghĩ thế nọ, thế kia. Rồi khi mọi việc trở lên quen thuộc hàng ngày thì tôi thấy nói hết sức bình thường việc hết", anh Tâm chia sẻ.

Trong suốt 7 năm vợ đi điều trị bệnh, anh Tâm đã làm tròn cả hai vai trò mẹ và bố đối với bé Cẩm Anh (12 tuổi) cho con ăn, đưa đón con đi học, cho con ngủ...

Anh tâm sự: "Cách đây vài tháng cháu dậy thì lần đầu tiên có kinh nguyệt, dù trước đó cháu đã được mẹ dạy, nhưng cháu khá lúng túng và hoảng. Tôi đã phải trấn an cháu, giải thích cho cháu hiểu đó chỉ là chuyển rất bình thường. Sau đó, tôi đã đi mua băng vệ sinh, dạy cháu cách vệ sinh, dạy cháu cách đóng băng".

Và giờ đây khi bệnh chị đã nặng anh cũng không giấu con, anh đã chuẩn bị sẵn tư tưởng cho con.

Đã có lúc người đàn ông mạnh mẽ cảm thấy cô độc

7 năm chị mắc bệnh, anh Tâm luôn đồng hành cùng vợ nhưng chưa bao giờ có cảm giác mệt mỏi hay muốn buông bỏ cho số phận. Trong 7 năm đó, điều mà anh Tâm cảm giác đó là sự đơn độc.

Ánh mắt người đàn ông 45 tuổi hướng qua ô cửa kính nhìn vợ đầy trìu mến rồi quay ra nói tiếp: "Với tôi và bé Cẩm Anh sau này mẹ cháu có mất thì hình ảnh mẹ cháu vấn luôn sống mãi với hai bố con. Tôi sẽ gói nụ cười của vợ để khi khó khăn, gặp trở ngại gì trong cuộc sống tôi sẽ nhớ nụ cười đó để có đủ mạnh mẽ để vượt qua".

Cuộc sống của gia đình anh Tâm trong 7 năm qua dù chị mắc bệnh nhưng gia đình và các thành viên xích lại gần nhau hơn, quan tâm không thể thiếu nhau 1 ngày.

"7 năm nay tôi chưa ra khỏi Hà Nội, vì tôi sợ nếu đi công tác, du lịch vợ có vấn đề gì trước tiên là khổ vợ sau đó là tới mình. Tôi cảm giác mình đang sống như một người tu hành không ham bạn bè, toàn tâm toàn ý bên vợ", anh Tâm nói.

Rồi anh tâm nhớ về những ngày đầu tiên 2 vợ chồng quen nhau. Cái cách mà hai vợ chồng anh Tâm đến với nhau cũng rất kỳ lạ qua sự bắc cầu của một người nước ngoài.

Lúc đó, anh Tâm có nhận dạy thêm tiếng Việt cho một người Trung Quốc (bạn ở cùng với chị Cẩm Bào). Lần đầu tiên anh gặp chị đến đón bạn, anh đã "sốc" vì chị khác hẳn so với những người phụ nữ Huế khác.

"Tôi nghĩ phụ nữ Huế phải nữ tính, thướt tha, hiền thục nhưng lần đầu gặp Cẩm Bào tôi lại thấy hơi cá tính. Nhưng sau nhiều lần nói chuyện tôi lại thấy quý Cẩm Bào, cô ấy là người rất nhiệt tình, cởi mở, chân tình", anh Tâm xúc động chia sẻ.

Ngọc Minh

Ngọc Minh
Nguồn: Trí Thức Trẻ

Tin bài liên quan

WHO ra mắt nền tảng mới cung cấp thuốc điều trị ung thư miễn phí cho hàng nghìn trẻ em

WHO ra mắt nền tảng mới cung cấp thuốc điều trị ung thư miễn phí cho hàng nghìn trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra mắt một nền tảng mới cung cấp thuốc điều trị ung thư miễn phí cho hàng nghìn trẻ em sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Cùng với đó, các nhà nghiên cứu Australia và New Zealand đã phát triển một phương pháp điều trị mới cho bệnh sarcoma ở trẻ em bằng cách sử dụng các tế bào miễn dịch được thiết kế đặc biệt.
Anh phát triển vaccine ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Anh phát triển vaccine ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học tại Anh đang sử dụng công nghệ tương tự đã tạo ra vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca để phát triển một loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn ung thư phổi ở những người có nguy cơ cao.
Al Jazeera: Số ca ung thư khởi phát sớm gia tăng đáng báo động

Al Jazeera: Số ca ung thư khởi phát sớm gia tăng đáng báo động

Mới đây, hãng tin Al Jazeera (Qatar) công bố báo cáo mới cho thấy sự gia tăng đáng báo động trong các trường hợp ung thư khởi phát sớm.

Các tin bài khác

Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch với viện phí 0 đồng

Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch với viện phí 0 đồng

Ngày 22/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch. Đặc biệt, toàn bộ kinh phí điều trị cho bệnh nhân được hỗ trợ bởi Quỹ hỗ trợ bệnh nhân thông qua chương trình “Chia sẻ yêu thương”, sự chung tay của các y bác sĩ và Phòng Công tác xã hội bệnh viện.
Khánh thành Viện Khoa học sức khỏe trên 750 tỷ tại Cần Thơ

Khánh thành Viện Khoa học sức khỏe trên 750 tỷ tại Cần Thơ

Ngày 18/1, Trường Đại học Nam Cần Thơ tổ chức khánh thành Viện Khoa học sức khỏe DNC, với tổng kinh phí hơn 750 tỷ đồng (tương đương 29,5 triệu USD).
Taste Atlas: Rau muống xào tỏi là món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á

Taste Atlas: Rau muống xào tỏi là món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á

Rau muống xào tỏi được Taste Atlas mô tả là "món ăn truyền thống của Việt Nam", đặc biệt phù hợp với những du khách ăn chay.
Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo của tuổi trẻ ngành Y tế Việt Nam

Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo của tuổi trẻ ngành Y tế Việt Nam

Ngày 25/12, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Hội nghị Khoa học và Công nghệ Tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XXII với chủ đề “Tuổi trẻ ngành Y tế Việt Nam đổi mới và sáng tạo trong kỷ nguyên số về khoa học và công nghệ”, do Bộ Y tế và Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Đọc nhiều

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại nhiều dấu ấn sau 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Tổng kết những số liệu nổi bật trong 100 ngày này, tờ The Washington Post đăng tải bài "100 ngày đầu tiên của Trump trong 10 biểu đồ" của các tác giả Chris Alcantara, Nick Mourtoupalas, Azi Paybarah và Clara Ence Mors. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu đến độc giả.
Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Rạng sáng 4/5 (giờ Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow (Liên bang Nga) đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025). Hàng trăm kiều bào, du học sinh Việt Nam đã có mặt từ sớm tại tuyến đường dẫn vào quảng trường để đón đoàn.
Nâng tầm quan hệ với các nước bạn bè truyền thống trong kỷ nguyên mới

Nâng tầm quan hệ với các nước bạn bè truyền thống trong kỷ nguyên mới

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Tổng thống Cộng hòa Belarus Aleksandr Lukashenko, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tiến hành thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Kazakhstan, thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan, thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus từ ngày 5 đến 12/5.
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Ngày 28/4 tại TP. Sihanoukville (tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam phối hợp với Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 35 về hoạt động tuần tra chung lần thứ 77 và 78 giữa hải quân hai nước trong vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia.
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động