Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
21:31 | 04/01/2026 GMT+7

Người dân vùng lũ nhận 175 căn nhà mới từ "Chiến dịch Quang Trung"

aa
Sau hơn một tháng triển khai "Chiến dịch Quang Trung", ngày 04/01, Quân khu 5 phối hợp Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng đồng loạt tổ chức khánh thành, bàn giao 175 căn nhà xây mới cho nhân dân vùng lũ tại các địa phương: Đắk Lắk, Gia Lai, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Khánh Hòa.
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”
Sẵn sàng hoàn thành xây dựng hơn 1.600 căn nhà mới cho người dân trước Tết Nguyên đán

Trong số này, tỉnh Đắk Lắk có 102 căn nhà, Gia Lai 43 căn, Đà Nẵng 19 căn, Quảng Ngãi 9 căn và Khánh Hòa 6 căn. Việc bàn giao nhà đợt 1 đã hoàn thành vượt tiến độ 5 ngày so với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Các căn nhà còn lại tiếp tục được hoàn thiện, dự kiến bàn giao trước ngày 10/01/2026.

Quân khu 5 phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk khánh thành, bàn giao nhà cho người dân vùng lũ tại thôn Phú Hữu, Xã Hòa Thịnh (Đắk Lắk)
Quân khu 5 phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk khánh thành, bàn giao nhà cho người dân vùng lũ tại thôn Phú Hữu, Xã Hòa Thịnh (Đắk Lắk). (Ảnh: Báo Quân khu 5)

Nhân dịp khánh thành, mỗi hộ dân được Quân khu 5 tặng một giường ngủ, một nồi cơm điện; các đơn vị quân đội và địa phương trao tặng thêm nhiều vật dụng sinh hoạt thiết yếu, giúp người dân có thể bắt đầu cuộc sống mới ngay tại ngôi nhà vừa được bàn giao.

Theo báo VietNamNet, tại thôn Phú Hữu, xã Hòa Thịnh (Đắk Lắk), Quân khu 5 phối hợp tỉnh Đắk Lắk tổ chức khánh thành, bàn giao 96 căn nhà cho các hộ dân bị sập đổ hoàn toàn do trận lũ lịch sử vừa qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Lê Ngọc Hải, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, nhấn mạnh, thực hiện "Chiến dịch Quang Trung" không chỉ là nhiệm vụ chính trị mà còn là mệnh lệnh từ trái tim. Bộ đội về với dân nhanh nhất, dựng lại nhà sớm nhất, để bà con an cư, ổn định cuộc sống, đón Tết đủ đầy, ấm áp hơn.

Trong ngày nhận nhà mới, ông Trần Văn Khánh (74 tuổi, trú thôn Phú Hữu, xã Hòa Thịnh) cho biết, trận lũ vừa qua đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa của gia đình. "Tôi xin chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và Quân đội đã giúp đỡ, sắp xếp lực lượng làm việc ngày đêm để xây nhà. Tết này gia đình tôi sẽ gói bánh chưng để cùng bà con lối xóm đón Tết thật vui tươi", ông Khánh nói.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Lương Nguyễn Minh Triết trân trọng cảm ơn tinh thần trách nhiệm, nghĩa tình của Quân khu 5 và các đơn vị quân đội. Theo ông, những căn nhà mới không chỉ là chỗ ở, mà còn là điểm tựa tinh thần, tiếp thêm niềm tin để người dân gây dựng lại cuộc sống sau thiên tai.

Những căn nhà mới đang hồi sinh ở vùng lũ Đắk Lắk. Ảnh: Hải Dương
Những căn nhà mới đang hồi sinh ở vùng lũ Đắk Lắk. (Ảnh: Báo VietNamNet)

Theo báo Quân khu 5, tại thôn An Hòa, xã Tuy Phước Tây, tỉnh Gia Lai, Thiếu tướng Trần Minh Trọng, Phó Chính ủy Quân khu 5 dự lễ khánh thành, bàn giao nhà và trao quà cho nhân dân. Ngôi nhà của bà Lê Thị Hoa là một trong những căn nhà được bàn giao trong đợt 1, do Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông trực tiếp tổ chức lực lượng thi công, hoàn thành sau 25 ngày đêm làm việc liên tục, với tổng kinh phí vật tư khoảng 170 triệu đồng.

Xúc động trong ngày nhận nhà mới, bà Lê Thị Hoa cho biết, cơn bão số 13 đã làm ngôi nhà cũ của gia đình sập đổ hoàn toàn. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm và sự tận tụy của cán bộ, chiến sĩ, gia đình bà đã có được mái ấm vững chắc để đón Tết Bính Ngọ 2026.

Theo Đại tá Mai Kim Bình, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai, cùng với 43 căn nhà được bàn giao trong đợt 1, dự kiến 57 căn nhà còn lại trên địa bàn tỉnh sẽ được hoàn thành và bàn giao đồng loạt vào ngày 10/01/2026.

Tại phường Đô Vinh (Khánh Hòa), Quân khu 5 phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và các đơn vị khánh thành, bàn giao nhà ở cho nhân dân bị sập đổ do mưa lũ. Đợt này, 6 hộ gia đình tại phường Đô Vinh, xã Phước Hậu và xã Tây Khánh Sơn được nhận nhà mới. Các căn nhà do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa, Vùng 4 Hải quân và Lữ đoàn Đặc công nước 5 trực tiếp tham gia xây dựng.

Phát biểu tại buổi bàn giao, Thiếu tướng Trần Thanh Hải, Phó Tư lệnh Quân khu 5 khẳng định, "Chiến dịch Quang Trung" là minh chứng rõ nét cho tinh thần "Ở đâu nhân dân gặp khó, nơi đó có bộ đội". Lực lượng vũ trang Quân khu 5 sẽ luôn sát cánh cùng nhân dân trong mọi hoàn cảnh, lấy niềm vui và hạnh phúc của nhân dân làm động lực hoàn thành nhiệm vụ.

Kiều bào Pháp, Ba Lan, Hàn Quốc hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai Kiều bào Pháp, Ba Lan, Hàn Quốc hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai
Minh Thái (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hướng tới mục tiêu: ngày 15/01 không còn người dân nào không có nhà

Hướng tới mục tiêu: ngày 15/01 không còn người dân nào không có nhà

Với mục tiêu tới ngày 15/01/2026 các địa phương không còn người dân nào không có nhà, Thủ tướng đề nghị huy động nguồn lực, tính toán hỗ trợ thêm 5-10 triệu đồng với các hộ dân được xây, sửa lại nhà sau thiên tai.
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Ngày 22/12, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà ở cho gia đình ông Cao Cà Yên, người dân tộc thiểu số Raglai, trú tại thôn Tà Giang 2, xã Tây Khánh Sơn. Đây là căn nhà đầu tiên được hoàn thành sau 17 ngày thi công khẩn trương trong khuôn khổ thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”.

Các tin bài khác

Zhi Shan Foundation mở rộng chuỗi hỗ trợ y tế và chăm sóc cho trẻ em, bà mẹ có hoàn cảnh khó khăn

Zhi Shan Foundation mở rộng chuỗi hỗ trợ y tế và chăm sóc cho trẻ em, bà mẹ có hoàn cảnh khó khăn

Năm 2025, Tổ chức Zhi Shan Foundation đã tiếp tục triển khai dự án phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ khuyết tật tại Hà Tĩnh và Nghệ An, đồng thời duy trì các hoạt động trị liệu cho trẻ tự kỷ, rối loạn phát triển và chuẩn bị dự án chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ sơ sinh tại thành phố Huế.
Ngày hội Quyền con người

Ngày hội Quyền con người

90% dân mù chữ, hàng trăm năm quen sống trong nô lệ, ngay cả giới trí thức Việt Nam (VN) lúc bấy giờ cũng không nhiều người hiểu hết ý nghĩa và phương thức bầu cử Quốc hội. Thế nhưng họ đã tham gia bầu cử với tất cả lòng nhiệt huyết, chân thành và trong sáng của mình. Bởi vì người VN lần đầu tiên có chính quyền nhân dân, lần đầu tiên được tham gia ngày hội về quyền con người: bầu cử.
COV tài trợ hệ thống lọc nước uống tinh khiết RO cho 25 trường học ở Quảng Ngãi

COV tài trợ hệ thống lọc nước uống tinh khiết RO cho 25 trường học ở Quảng Ngãi

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Quyết định số 1958/QĐ-UBND phê duyệt Văn kiện phi dự án: Tài trợ 25 hệ thống lọc nước uống tinh khiết RO cho 25 trường học thuộc 11 xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi do Tổ chức Children of Vietnam (COV) tài trợ.
Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách

Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách

Năm 2025, dự án "Làm bạn với sách" do Tổ chức Zhi Shan Foundation triển khai tiếp tục mở rộng quy mô tại khu vực miền Trung, hỗ trợ thiết lập hàng chục thư viện, hàng nghìn tủ sách lớp học, tạo điều kiện tiếp cận sách cho gần 345.200 học sinh, đồng thời thúc đẩy hình thành thói quen đọc bền vững trong nhà trường và gia đình.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động