Trang chủ Quốc tế
08:50 | 25/10/2019 GMT+7

Người Kurd cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm lệnh ngừng bắn, Nga nói kế hoạch hòa bình vẫn suôn sẻ

aa
Hôm 24/10, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một cuộc tấn công trên bộ lớn nhằm vào ba ngôi làng ở phía đông bắc Syria dù đã có một thỏa thuận ngừng bắn. Trong khi đó, Nga cho biết một kế hoạch hòa bình được tiến hành trong tuần này đang diễn ra suôn sẻ.
Video: Quân cảnh Nga ùn ùn áp sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận "lịch sử" ở biên giới Syria Mỹ vội vã rút quân, lực lượng của Nga và chính phủ Syria lập tức lấp đầy
nguoi kurd cao buoc tho nhi ky vi pham lenh ngung ban nga noi ke hoach hoa binh van suon se
Quân đội chính phủ Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn lái xe gần thị trấn biên giới Tal Abyad, Syria ngày 24/10/2019. Ảnh: Reuters

Theo thoả thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, lực lượng người Kurd phải rút quân ra khỏi “vùng an toàn” dài hơn 30 km (19 dặm) từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, hãng thông tấn RIA một mục tiêu của Nga, trích dẫn một quan chức SDF, cho biết đã đã đạt được.

Nga cho biết họ đã gửi thêm cảnh sát và các thiết bị hạng nặng để giúp thực hiện thỏa thuận, điều này đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ và dành nhiều lời khen ngợi cho ông Erdogan trên truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ lâu, Ankara xem lực lượng dân quân YPG người Kurd, thành phần chính trong SDF là thành phần khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một cuộc tấn công xuyên biên giới chống lại họ vào ngày 9/10 sau khi Tổng thống Trump ra lệnh cho lực lượng quân đội Mỹ rút khỏi đông bắc Syria.

Sau đó, thỏa thuận đã ký kết với Nga, cùng lệnh ngừng bắn do Mỹ làm trung gian trước đó, đã giúp chấm dứt cuộc chiến.

Nhưng SDF cho biết trong tuyên bố hôm 24/10 rằng các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tấn công 3 ngôi làng "ở bên ngoài khu vực ngừng bắn", buộc hàng nghìn dân thường phải bỏ chạy.

“Mặc dù lực lượng của chúng tôi cam kết với quyết định ngừng bắn và rút lực lượng của khỏi toàn bộ khu vực ngừng bắn, nhưng nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang vi phạm cam kết”, SDF nói.

“Lực lượng của chúng tôi vẫn đang phải đụng độ”, tổ chức này nói thêm và kêu gọi Mỹ can thiệp để ngăn chặn cuộc chiến mới.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ không bình luận về báo cáo của SDF nhưng cho biết năm nhân viên quân sự của họ đã bị thương trong một cuộc tấn công của lực lượng dân quân YPG quanh thị trấn biên giới Ras al Ain, gần nơi có ba ngôi làng.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết hôm thứ Năm rằng Washington đã cam kết củng cố vị trí quân sự của mình ở Syria, bằng tài sản quân sự bổ sung - một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy họ chưa chấm dứt kế hoạch rút hoàn toàn khỏi Syria nhưng có thể tăng cường khả năng cho lực lượng đang còn lại tại Syria.

nguoi kurd cao buoc tho nhi ky vi pham lenh ngung ban nga noi ke hoach hoa binh van suon se
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ quay lại thị trấn Tal Abyad của Syria ngày 24/10. Ảnh: Reuters

"Mọi thứ đang được thực hiện"

Nga, một đồng minh thân cận của Tổng thống Bashar al-Assad, đã bắt đầu triển khai cảnh sát quân sự gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ như một phần của thỏa thuận được ký kết hôm 22/10 tại thành phố Sochi của Nga.

Trang RIA dẫn lời một quan chức SDF, cho biết máy bay chiến đấu của người Kurd đã rút khỏi 32 km (20 dặm) từ biên giới. Đồng thời cho biết người Kurd đã sẵn sàng thảo luận về việc gia nhập quân đội Syria một khi cuộc khủng hoảng ở Syria đã được giải quyết về mặt chính trị.

RIA dẫn nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga cho biết cảnh sát quân sự Nga đã tuần tra dọc theo tuyến đường mới dài 60 km (37 dặm) ở biên giới.

Tuần tới, theo các điều khoản của thỏa thuận Sochi, các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tuần tra một dải đất dài 10 km (6 dặm) ở phía đông bắc Syria, nơi quân đội Mỹ đã được triển khai trong nhiều năm cùng với các đồng minh người Kurd cũ của họ.

Theo Reuters, sự xuất hiện của cảnh sát Nga đánh dấu sự thay đổi cán cân sức mạnh ở khu vực chỉ hai tuần sau khi Tổng thống Trump bắt đầu rút lực lượng quân đội Mỹ, một động thái chỉ trích Washington phản bội các đồng minh người Kurd trước đây của Mỹ.

Hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị các đồng minh NATO lên án mạnh mẽ, cho biết họ đang gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới trong cuộc xung đột kéo dài 8 năm của Syria và có thể để các tù nhân Nhà nước Hồi giáo IS đang bị YPG giam giữ, tập hợp lại.

Việc triển khai của Nga cũng nhấn mạnh mối quan hệ ngày càng tăng giữa Nga và thành viên NATO Thổ Nhĩ Kỳ.

nguoi kurd cao buoc tho nhi ky vi pham lenh ngung ban nga noi ke hoach hoa binh van suon se Video: Quân cảnh Nga ùn ùn áp sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

Theo thỏa thuận, lực lượng quân cảnh Nga và bảo vệ biên giới Syria sẽ đảm bảo điều kiện cho Các đơn vị bảo vệ ...

nguoi kurd cao buoc tho nhi ky vi pham lenh ngung ban nga noi ke hoach hoa binh van suon se Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận "lịch sử" ở biên giới Syria

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý đảm bảo lực lượng người Kurd rút khỏi các khu vực gần biên giới Syria và tiến ...

nguoi kurd cao buoc tho nhi ky vi pham lenh ngung ban nga noi ke hoach hoa binh van suon se Mỹ vội vã rút quân, lực lượng của Nga và chính phủ Syria lập tức lấp đầy

Mỹ đã vội vã rút quân khỏi các vùng do người Kurd kiểm soát tại Syria, lực lượng Nga và của Chính phủ Syria lập ...

An Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 03/8: Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập, Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 03/8: Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập, Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine

Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập; Ông Trump sẵn sàng đối thoại với Tổng thống Brazil về căng thẳng thuế quan; Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 03/8.
Ra mắt Liên minh phát triển sản phẩm trao đổi khách du lịch Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Ra mắt Liên minh phát triển sản phẩm trao đổi khách du lịch Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Chiều 24/7/2025, Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội (HUTC) phối hợp cùng Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam và Turkish Airlines tổ chức Hội thảo “eVisa - Cất cánh giấc mơ Thổ Nhĩ Kỳ”. Tại sự kiện, Liên minh phát triển sản phẩm trao đổi khách du lịch Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ chính thức được ra mắt.
Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Tối 15/5, hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin cuộc đàm phán dự kiến giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) không diễn ra như kế hoạch do gặp trục trặc hậu cần. Phái đoàn Nga thay vào đó đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 23/8: Nạn đói lan rộng ở Gaza; Nga tìm cách khôi phục quan hệ với Mỹ

Tin quốc tế ngày 23/8: Nạn đói lan rộng ở Gaza; Nga tìm cách khôi phục quan hệ với Mỹ

Nạn đói lan rộng ở Gaza; Tổng thống Putin kỳ vọng khôi phục quan hệ Nga - Mỹ sau thượng đỉnh Alaska... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/8.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Trung Quốc sẽ phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh kỷ niệm kết thúc Thế chiến II; Israel tấn công thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/8.
"Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" khởi động tại Tam Á

"Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" khởi động tại Tam Á

Trước thềm Cảng thương mại tự do Hải Nam sắp chính thức vận hành theo cơ chế hải quan khép kín, ngày 18/8, hoạt động phỏng vấn đưa tin chung của cơ quan truyền thông Trung Quốc và nước ngoài mang tên "Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" và Hội thảo truyền thông "Đối tác ASEAN" do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức đã chính thức khởi động tại Tam Á, tỉnh Hải Nam.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động