Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
06:00 | 10/09/2015 GMT+7

Người phụ nữ 17 năm bị chồng bạo hành: "Sai lầm là quá chịu đựng"

aa
"Ở thành phố, các phụ nữ còn có chút quyền con người, chứ nhiều phụ nữ ở nông thôn rất khổ. Có những người họ cam chịu đến mức như con vật, như một đồ vật để chồng xả stress, đánh đập bất kỳ lúc nào", một phụ nữ bị chồng bạo hành suốt 17 năm tâm sự.

nguoi phu nu 17 nam bi chong bao hanh sai lam la qua chiu dung

Ảnh minh hoạ

Có khoảng 50% phụ nữ được hỏi cho rằng người chồng có đủ lý do để đánh vợ. Đây là kết quả được công bố tại hội thảo Điều tra đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ mới đây. Có khoảng 28,2% phụ nữ được hỏi cho rằng người chồng có thể đánh vợ với 5 lý do: Đi chơi mà không nói với chồng, bỏ bê con cái, cãi lại chồng, từ chối quan hệ tình dục với chồng, làm cháy thức ăn...

Dưới đây là câu chuyện của một người phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình:

Chào chị, chị có thể chia sẻ về hoàn cảnh của mình?

Xây dựng gia đình được 17 năm, chúng tôi đã có hai con với nhau. Thực sự gia đình chúng tôi không hạnh phúc và tôi đã là nạn nhân của bạo lực gia đình. Tôi đã phải nương nhờ trung tâm Nhà Bình yên của Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam 4 tháng nay.

Chị có thể chia sẻ cho chúng tôi về câu chuyện bạo lực của gia đình mình?

Bạo lực bắt đầu từ khi tôi có đứa con đầu tiên. Từ những lý do rất là đơn giản thôi, ví dụ như con khóc hoặc con nôn ọe thì chồng nói rằng: "Chỉ có ở nhà trông con thôi mà cũng không nên hồn, để con khóc, để con nôn ọe...". Chồng mình đã nhiều lần chửi mình về những vấn đề như thế.

Ví dụ, nếu mình nói lại thì chồng mình tát, đánh. Anh đánh vào đầu, ngực, đạp vào bụng mình. Có lần thì lấy kéo cắt tóc và lăng mạ mình bằng đủ thứ ngôn ngữ bẩn thỉu. Những lời nói đó khiến mình cảm thấy đau hơn cả những cú đánh về thể xác.

Tại sao chị không nhờ đến sự trợ giúp của những người xung quanh?

Sai lầm của mình là mình đã quá chịu đựng. Mình nghĩ rằng nói ra thì họ sẽ cười cho, rồi bị chồng sẽ đối xử lại tồi tệ hơn. Chồng thách đố: "Tao như thế đấy mày kêu đi, mày làm gì đi... Tao chẳng sợ gì cả". Một người phụ nữ yếu đuối bao giờ cũng có những suy nghĩ "thôi thì mình chịu khổ, chịu nhịn cho gia đình êm ấm.

Đến bây giờ thì tình trạng bạo lực của chồng mình đối với mình ngày càng nhiều lên và gần đây nhất thì cũng có đánh mình để mình bắt buộc phải ra đi, rời xa con mình lên đây.

Lần gần đây nhất thì anh ấy đánh mình chảy máu rất là nhiều và đến ngày hôm sau thì mình nghĩ mình không thể sống ở đây được nữa và hôm đó mình cũng không biết là mình đi đâu, về đâu.

Hôm đó mình đi ngoài đường, gặp bạn mình, bạn ấy cho mình về nhà. Bạn mình cũng cho mình uống thuốc, rửa mặt mũi cho mình. Mình không dám về nhà đẻ vì mình không muốn mang bộ mặt này về nhà đẻ, về địa phương mình. Ngược lại, về nhà mình thì mình hoảng sợ không dám quay về.

Khi đi mình không mang được cái gì đi. Khi mình đi, chồng ở nhà vu cáo cho mình là bỏ chồng đi theo trai, đập tiền đập của của chồng mang đi. Thực sự tất cả tài chính gia đình mình do chồng nắm giữ hết và trong khi đó mình là người làm ra tiền, lo lắng sinh hoạt trong gia đình. Chồng mình nói lương của chồng thì để đó sau này lo cho con thế mà vẫn nói xấu mẹ với các con là mẹ bỏ nhà đi theo trai, mang tiền mang của đi. Và cũng có hình thức nữa là đăng hình lên mạng và sỉ nhục mình trên mạng.

Vậy lý do lần cuối cùng chị bị đánh?

Cũng chỉ là cái mâu thuẫn từ trước đến giờ dồn nén lại. Từ những sinh hoạt gia đình: tiền đi đâu hết, tiêu gì mà hết tiền. Có những cái ghen tuông vô cớ không có bằng chứng cụ thể như cấm mình ở trong nhà, kiểm soát điện thoại, không cho gặp gỡ ai, không cho mặc váy, quần áo đẹp. Thực sự coi mình là như là nô lệ.

Qua những lần như thế các con của chị có ảnh hưởng gì về mặt tâm lý không?

Chắc chắn là có, mỗi lần vợ chồng mình cãi nhau, bố đánh mẹ, các con rất sợ sệt, khép nép. Muốn bênh mẹ nhưng sợ bố không dám bênh mẹ. Rất nhiều lần con mình nói" mẹ đi đi, mẹ không ở nhà nữa". Thế nhưng mình cũng có nói: không, mẹ không thể đi được, bây giờ mẹ còn phải ở nhà với các con, mẹ còn chăm các con. Nhưng thực sự là ảnh hưởng đến tâm lý của các cháu.

Đã tạm trú ở Ngôi nhà bình yên nhưng chồng còn truy đuổi chị?

Khi mình lên nhờ Nhà bình yên thì chồng mình vẫn gọi đến trung tâm, có những câu nói xấu vợ, đổ lỗi, vu cáo... nhưng đến nay thì đã dừng lại. Thực sự đến bây giờ mình cũng muốn chia tay, thế nhưng chồng mình không đồng ý và bao lần dọa: "Mày đừng bao giờ tranh giành cái gì với tao về con cái, tài sản, mày đừng bao giờ về đây đòi hỏi cái gì". Mình không biết tương lai sẽ ra sao?

Mới đây có một khảo sát đánh giá trình trạng của phụ nữ và trẻ em thì có đưa ra kết quả: Có 28,2% phụ nữ cho rằng: người chồng có thể đánh đập vợ với những lý do như là nấu cơm không ngon, từ chối quan hệ tình dục hoặc là bỏ bê con cái, đi chơi mà không xin phép chồng... Chị nghĩ gì về quan điểm này?

Qua trải nghiệm của mình mười mấy năm nay thì mình nhắc nhở các bạn là cuộc sống vợ chồng ngay từ đầu tiên nên tôn trọng nhau, hai vợ chồng phải bình đẳng với nhau. Mình nghĩ các bạn không nên bỏ qua những cái đơn giản như vậy để rồi làm cho bạo lực gia đình và quyền của người chồng to lên. Đến một ngày nào đó họ sẽ gây ra cho mình những cái đối xử tồi tệ hơn.

Chị có quan sát những phụ nữ xung quanh, họ đang sống như thế nào?

Ở thành phố, các phụ nữ còn có chút quyền con người, chứ nhiều phụ nữ ở nông thôn rất khổ. Có những người họ cam chịu đến mức như con vật, như một đồ vật để chồng xả stress, đánh đập bất kỳ lúc nào.

Vậy chị có lời khuyên gì đối với những phụ nữ có hoàn cảnh giống mình?

Qua đây tôi cũng rất muốn rằng các bạn hãy đừng cam chịu và nên đến một số trung tâm bảo vệ quyền phụ nữ hỗ trợ. Các bạn đừng nghĩ rằng mình cứ cam chịu để cho con mình được đầy đủ gia đình nhưng mà các bạn hoàn toàn nhầm. Khi mình chịu đựng như vậy thì con cái mình ảnh hưởng rất nhiều.

Chị có kiến nghị gì với chính quyền và cơ quan chức năng để bảo vệ những người có hoàn cảnh như chị?

Ví dụ hoàn cảnh như mình, bị bạo hành như thế, bị đánh như thế, bị đối xử như thế mà cũng chỉ ở mức phạt hành chính thôi. Nếu cứ nương nhẹ như thế thì mình nghĩ không bao giờ ngăn chặn được bạo hành gia đình. Mình muốn Nhà nước cùng với các ban ngành hãy nên chung tay và làm ráo riết hơn thì tình trạng bạo lực mới giảm đi được.

Theo VietNamNet

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Ngày 18/6/2026, tại Seoul, Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

Ngày 18/6/2026, Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình viện trợ các lô hàng dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026 – 2030.
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Từ đầu năm đến nay, Đội K72 đã tìm kiếm, quy tập được 57 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia. Đằng sau những con số ấy là hành trình đầy gian nan của những người lính làm nhiệm vụ tri ân, khi dấu tích chiến tranh ngày càng mờ nhạt theo thời gian.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động