Trang chủ Gia đình Việt Tập tục
08:17 | 02/05/2019 GMT+7

Người quê ra phố, người phố về quê

aa
Dịp lễ đối với người Việt là một thời gian quý báu để nghỉ ngơi và thực hiện những chuyến đi chơi nhằm tái tạo năng lượng sau những ngày làm việc vất vả.

Video: Nghỉ lễ 30/4, nhà xe nhồi nhét khách và tăng giá vé sẽ bị phạt rất nặng Cái kết bất ngờ của người đàn ông bán nhà Bắc Kinh về quê sống Ca sĩ Hà Phương chịu chi phí 10 nghìn USD đưa thi hài Anh Vũ về quê
nguoi que ra pho nguoi pho ve que
Dịp nghỉ lễ, nhiều gia đình đã lựa chọn bỏ những nơi đông đúc lên với miền núi hoang sơ để thưởng ngoạn cảnh sắc, đặc sản địa phương (Trong ảnh: Hang Múa ở huyện Hoa Lư, Ninh Bình được mệnh danh là “nàng thơ của Tam Cốc” là một điểm đến hấp dẫn dịp 30-4 và 1-5 vừa qua)

Khác với người Việt, Nhật Bản lại là một quốc gia mà người dân không hào hứng khi nghỉ lễ quá dài. Gần đây nhất, người Nhật đã chính thức bước vào kỳ nghỉ lễ kéo dài tới 10 ngày. Tuy vậy chỉ có 35% người dân nói “cảm thấy hạnh phúc” với kỳ nghỉ dài này.

Ở nước ta, những dịp nghỉ lễ, hình ảnh quen thuộc được nhiều người chia sẻ đó là những địa điểm danh thắng, bãi biển tràn ngập người. Một cảnh tượng chen lấn và dịch vụ tăng giá cũng là những hệ lụy mà nhiều người phải đối mặt.

Xu hướng này cũng bắt đầu có sự chuyển dịch. Nhiều người sống ở Hà Nội quyết tâm ở lại với Thủ đô để hưởng thụ những ngày vắng vẻ và bình yên. Số khác lại chọn những địa điểm du lịch ở các quốc gia khác. Dù chi phí đắt đỏ hơn, nhưng các lữ khách không phải đối mặt với cảnh chật chội, chen lấn và dịch vụ đắt đỏ.

Nhưng xu hướng đó vẫn chỉ là thiểu số, nhiều người dân vẫn kiên trì đi về nơi đông đúc để nghỉ lễ. Giá khách sạn và nhà nghỉ dịp này ồ ạt tăng giá nhưng vẫn cũng rơi vào tình trạng khan hiếm hay còn gọi là “cháy phòng”.

Quê tôi là một vùng quê ven biển. Những dịp này nếu không phải đón những người thân hữu về chơi và thăm thú quê hương, hầu hết không dám chọn bãi biển quê mình là nơi tụ hội.

Một lý thuyết phổ biến được nhiều người truyền tai nhau đó là: Nghỉ lễ người quê sẽ phải nhường lại không gian cho người phố. Người quê đã quen với không gian không xô bồ đông đúc, họ cũng không muốn trở thành nạn nhân của những pha chặt chém chát đắng. Thêm vào đó, dịp nghỉ lễ người ta sẽ quen nhiều hơn với những lựa chọn trái ngược nhau. Người quê ra phố người phố về quê.

Có một điều rất khó lý giải ở tính cách của số đông những người thích lựa chọn đi về nơi đông đúc. Giỗ tổ Hùng Vương năm nào cũng vậy, hình ảnh phổ biến đó là dòng người ken đặc nhau, nhọc nhằn di chuyển những bước chân mỏi mệt. Nhiều người còn sớm rèn luyện cho trẻ nhỏ thích nghi với sự chen lấn. Lực lượng an ninh đã nhiều lần phải giải cứu những em nhỏ ra khỏi dòng người dài mãi không ngớt.

Lý giải về điều này, nhiều người cho rằng Giỗ tổ Hùng Vương ngoài dịp là nơi đi chơi, thăm thú còn gắn với yếu tố tâm linh. Dịp này sẽ có nhiều hoạt động văn nghệ được tổ chức và cũng là cách để cho trẻ nhỏ hiểu hơn về nguồn cội.

Nhưng lý giải này vẫn không hoàn toàn hợp lý. Bởi cách thức để cho con cái hiểu về nguồn cội không nhất thiết phải đến tận nơi vào dịp lễ, hòa vào dòng người đẫm đầy mồ hôi, bực bội, chen lấn đến ngất xỉu.

Đối với nhiều trẻ nhỏ, những hành trình như vậy sẽ đem lại những ký ức kinh hãi hơn là sự giáo dục về cội nguồn. Càng khó hiểu hơn là những dịp về vào mùa hè, dòng người sẽ hối hả đổ đến các bãi biển nổi tiếng của nước ta. Cảnh đông đúc được tái hiện hàng năm với những khoảng cách sát sàn sạt.

Cũng đành vì chỉ có khi nào nghỉ lễ cả gia đình mới có cơ hội cùng nhau thực hiện những chuyến đi xa. Nhưng cũng không cần thiết tăng thêm sự ngột ngạt ở những bãi biển lớn.

Có một xu hướng cũng được nhiều người áp dụng đó là bỏ những nơi đông đúc đến với những nơi hoang sơ. Miền núi là một sự lựa chọn của nhiều người. Dịch vụ ở những nơi đây chưa hẳn đã đầy đủ và hoàn thiện, nhưng ngược lại họ có được không gian bình yên và thưởng ngoạn cảnh sắc, đặc sản địa phương mà không phải trải nghiệm cảm giác ngột ngạt của sự đông đúc.

Nhưng không gian bình yên đó cũng không phải là sự bảo toàn vĩnh viễn. Bãi biển quê tôi cũng là một ví dụ, nơi đây từng được hưởng cảm giác về sự thanh bình mỗi ngày lễ đến. Khi sự quảng bá được đẩy mạnh, bãi biển nơi đây cũng phải gia nhập vào sự đông đúc quá tải trong những ngày lễ. Dù mất đi sự bình yên vốn có, nhưng sự đông đúc lại là động lực kích cầu kinh tế. Nhiều dịch vụ được mở ra, tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân.

Đi về nơi đông đúc vẫn đang là một xu thế thịnh hành nhưng không phải là một xu hướng nên được khuyến khích. Không chỉ là những trải nghiệm mệt mỏi, đó còn là áp lực đổ dồn lên các địa điểm vui chơi giải trí. Tuy nhiên, đó cũng là lựa chọn cá nhân của mỗi người dân, đông đúc đôi khi cũng là trải nghiệm thú vị đối với nhiều người cũng nên.

“Đi về nơi đông đúc vẫn đang là một xu thế thịnh hành nhưng không phải là một xu hướng nên được khuyến khích. Không chỉ là những trải nghiệm mệt mỏi, đó còn là áp lực đổ dồn lên các địa điểm vui chơi giải trí. Tuy nhiên, đó cũng là lựa chọn cá nhân của mỗi người dân, đông đúc đôi khi cũng là trải nghiệm thú vị đối với nhiều người cũng nên”.

Xem thêm

nguoi que ra pho nguoi pho ve que Thói quen "hành xác" của người dân mỗi dịp lễ tết

Đi du lịch dịp lễ tết là thói quen lâu nay của đại bộ phận người dân. Tranh thủ khoảng thời gian được nghỉ ngơi, ...

nguoi que ra pho nguoi pho ve que Choáng với hình ảnh rác thải "bủa vây" các tụ điểm du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Vấn nạn rác thải xuất hiện ngập tràn tại các địa điểm du lịch, đặc biệt trong các dịp lễ từ lâu đã không còn ...

nguoi que ra pho nguoi pho ve que Nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Nhiều điểm du lịch quá tải, ách tắc

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay kéo dài tới 5 ngày nên nhu cầu du lịch của mọi người cũng theo đó mà ...

nguoi que ra pho nguoi pho ve que 2 ngày đầu kỳ nghỉ lễ: Nhiều điểm du lịch "quá tải", "cò mồi" bủa vây

Trong 2 ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, đã có không ít điểm du lịch rơi vào tình trạng "quá tải", ...

nguoi que ra pho nguoi pho ve que Sapa thiếu nước: Khách sạn, nhà nghỉ cam kết đủ nước sinh hoạt

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, nhiều nhà nghỉ, khách sạn ở Sapa (Lào Cai) cam kết tình hình nước sinh hoạt đã được cải thiện để ...

nguoi que ra pho nguoi pho ve que Du xuân, đi chơi hay… hành xác

Du xuân, một hoạt động nghe đầy vẻ thanh tao, thư giãn, nhưng thực tế cách nó diễn ra khiến chúng ta phải nghĩ sang ...

Theo Nhà báo Hồ Viết Thịnh/T ANTĐ)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Những việc người dân cần lưu ý trước khi về quê ăn Tết để đảm bảo an toàn điện, nước

Những việc người dân cần lưu ý trước khi về quê ăn Tết để đảm bảo an toàn điện, nước

Kiểm tra kỹ lưỡng các thiết bị điện, nước, ngắt những thiết bị sử dụng điện, nước không cần thiết... là những việc quan trọng, cần thiết người dân cần lưu ý trước khi về quê ăn Tết để đảm bảo an toàn.
Việt kiều về quê ăn Tết cần chuẩn bị những gì?

Việt kiều về quê ăn Tết cần chuẩn bị những gì?

Gần Tết Nguyên đán, nhu cầu trở về quê ăn Tết của Việt kiều là rất cao. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới, người nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải đáp ứng các điều kiện đặc biệt về y tế. Căn cứ Công văn số 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021, để được nhập cảnh, Việt kiều, người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài trở về nước cần chuẩn bị như sau:
An Giang nỗ lực chăm lo đời sống đồng bào hồi hương

An Giang nỗ lực chăm lo đời sống đồng bào hồi hương

Trở về quê sau những tháng ngày kiệt quệ vì dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp kéo dài tại các thành phố lớn, đồng bào miền núi Tri Tôn, (tỉnh An Giang), đang được chính quyền các cấp, lực lượng vũ trang chung tay 'tháo gỡ' những khó khăn trước mắt để dần cuộc sống.

Các tin bài khác

Mời ông bà về ăn Tết

Mời ông bà về ăn Tết

“Ra mộ mời ông bà về ăn Tết đi con”. Câu nhắc quen thuộc ấy cứ đến cuối năm lại vang lên trong nhiều gia đình Việt.
Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Tết Thanh minh là một trong những ngày lễ quan trọng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà còn là dịp để tưởng nhớ tổ tiên và kết nối các thế hệ trong gia đình.
Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm

Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm

Được tổ chức ngày 10/03 (nhằm ngày 11 tháng 02 Âm lịch) tại Di tích Đàn Xã Tắc – phường Thuận Hòa (Quận Phú Xuân, Thành phố Huế), Lễ tế Xã Tắc là nghi lễ cung đình triều Nguyễn, để cầu cho thiên hạ thái bình, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm.
Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Cuốn sách “Biểu tượng, phù hiệu và đồ thờ của người An Nam” của học giả Pháp Gustave Dumoutier khám phá đời sống tinh thần của người Việt thế kỷ XIX

Đọc nhiều

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Ngày 27/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ phát triển rừng, trong đó có thị trường carbon rừng chất lượng cao” (Dự án C4G).
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Ngày 27/05/2026, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược phát triển Công ty CP Phát triển Điện ảnh V-Film, với định hướng đầu tư dài hạn vào dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế. Thông qua tư duy điện ảnh đương đại, quy mô sản xuất lớn và ngôn ngữ kể chuyện giàu cảm xúc, V-Film sẽ tôn vinh lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc một cách sống động, hấp dẫn và có sức lan tỏa toàn cầu.
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bắc Ninh ngày 25-26/5, đoàn Hội đồng Xúc tiến Hòa bình Hữu nghị Nhật - Việt (JVPF) cho biết sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng thời tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục và kết nối hợp tác giữa hai bên.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động