Trang chủ Văn hóa - Du lịch
06:00 | 21/01/2020 GMT+7

Người tặng tranh nguyên thủ

aa
Hiếm có hoạ sỹ nào có được may mắn như Văn Dương Thành, chị là một trong những hoạ sỹ Việt Nam có vinh dự được tặng các tác phẩm của mình cho nhiều chính khách thế giới như Tổng thống Jimmy Carter, Tổng thống  barak Obama, Tổng thống Trump, Chủ tịch Kim Jong Un, công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Desiree… Đằng sau sự tưởng chừng may mắn ấy, nữ hoạ sỹ gốc Việt này có nhiều dấu ấn đậm nét trong sự nghiệp hội hoạ cá nhân nói riêng và làng hội hoạ, mỹ thuật Việt Nam nói chung.
nguoi tang tranh nguyen thu Đại sứ quán Ấn Độ vinh danh họa sỹ Văn Dương Thành hậu lễ kỷ niệm 150 ngày sinh của anh hùng dân tộc Mahatma Gandhi
nguoi tang tranh nguyen thu Chương trình "Thiện Nhân & những người bạn" đấu giá từ thiện 2 tác phẩm của hoạ sỹ Văn Dương Thành
nguoi tang tranh nguyen thu


Văn Dương Thành trước khi trở thành đại sứ văn hoá và có duyên với các chính khách, nguyên thủ quốc gia, chị vốn là một hoạ sỹ tài danh của nước Việt. Sinh ra tại Phú Yên nhưng từ nhỏ chị đã sinh sống tại Hà Nội, phát lộ năng khiếu từ năm 7 tuổi, cô bé họ Văn rất may mắn khi được gap gỡ, giao lưu và trò chuyện, đồng thời được các bậc danh hoạ của Việt Nam vẽ chân dung, như hoạ sỹ Bùi Xuân Phái, hoạ sỹ Nguyễn Tư Nghiêm hay nhạc sỹ Văn Cao,… Năm 20 tuổi, chị là hoạ sỹ trẻ nhất có tranh được sưu tập tại Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia, đây cũng là kỷ lục “vô tiền khoáng hậu” chưa hoạ sỹ nào vuợt qua.

nguoi tang tranh nguyen thu
Triển lãm "Người mẹ và thiên nhiên" của hoạ sỹ Văn Dương Thành.

Sau khi thành danh tại Việt Nam, Văn Dương Thành tiếp tục sang Thuỵ Điển học về ngành ngôn ngữ. Tại đây, sau những tháng ngày bền bỉ rèn luyện cùng với nghị lực mạnh mẽ, Thành trở thành hoạ sỹ Châu Á đầu tiên giảng dạy về mỹ thuật Châu Âu tại trường đại học Folkhogskolan Vimmerby mà chị học cao học ngôn ngữ.

Sống ở Thuỵ Điển và tiếp tục cầm cọ, Văn Dương Thành là một trong những Việt kiều nổi danh ở Thuỵ Điển nói riêng và quốc tế nói chung với những hoạt động văn hoá nghê thuật nổi bật của mình.

Với hơn 30 triển lãm trong nước và quốc tế, tác phẩm của chị được triển lãm ở nhiều bảo tàng danh tiếng thế giới như: World Trade Center, Singapore Bảo Tàng Mỹ thuật Staffanstorps, Thuỵ Điển Viện Bảo Tàng Mỹ thuật Singapore, bảo tàng Chopin (Ba Lan), bảo tàng Mondavia, Romania, bảo tàng Dân tộc học Bắc Kinh… đồng thời đạt rất nhiều giải thưởng danh giá về hội họa như: Giải thưởng Hội Mỹ thuật VN các năm 1972, 1974, 1975. Giải thưởng Chuong trinh "Nghệ thuật kiệt xuất quốc tế" của CFMI, USA – France 1995 và 1997, Những học viên của chị tại Thụy Điển đã thành lập một Hội Mỹ thuật mang tên Văn Dương Thành (Thành - Gruppen).

Kết nối văn hoá của Việt Nam với quốc tế qua hội hoạ

Chia sẻ về chữ “duyên” khi được lựa chọn là hoạ sỹ thực hiện các tác phẩm hội hoạ trong các sự kiện ngoại giao quan trọng của đất nước, Văn Dương Thành cho biết, bản thân chị luôn cảm thấy may mắn và vinh hạnh khi được Nhà nước giao cho trọng trách sang tác các tác phẩm hội hoạ trong các sự kiện ngoại giao.

Ngày 28/6/1999, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã mời Văn Dương Thành đến Phủ Thủ tướng để gặp gỡ và trao nhiệm vụ vẽ một bức chân dung cho Thủ tướng Thuỵ Điển Olof Palme, để Bộ Ngoại giao trao tặng lại Bộ Ngoại giao Thuỵ Điển và trao cho Phu nhân Lisbet Palme.

nguoi tang tranh nguyen thu

Thủ tướng Phạm Văn Đồng chia sẻ về Thủ tướng Thuỵ Điển Olof Palme rằng ông là người vĩ đại của người dân Việt Nam, ông cũng là Thủ tướng phương Tây đầu tiên công nhận Nhà nước Việt Nam, từ đó các nước Bắc Âu và phần lớn các nước phương Tây mới dần công nhận Việt Nam là một quốc gia.

Chia sẻ về một kỷ niệm khiến nữ hoạ sỹ khó quên, Văn Dương Thành kể lại thời điểm chị vẽ bức tranh về phố cổ Hà Nội trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Barak Obama năm 2016. Để vẽ được bức tranh này, nữ hoạ sỹ họ Văn đã phải nghiên cứu, tìm hiểu rất sâu về tuổi thơ và cuộc đời của vị tổng thống Mỹ.

Văn Dương Thành cảm nhận được vị tổng thống là người rất giản dị, có một hồi ức đẹp với thời thơ ấu khốn khó, không những thế, ông còn là một người rất yêu văn học, hội hoạ và âm nhạc. Chị mất 3 ngày đêm không nghỉ để thực hiện tác phẩm Phố cổ Hà Nội để kịp kiểm tra an ninh và chuyển đến chuyên cơ Tổng thống trước khi ông thuyết trình tại Trung tâm hội nghị quốc gia. Bức tranh diễn tả đường phố Hà Nội với những ngôi nhà nhỏ lợp mái ngói xưa, nhấp nhô dưới rặng cây xanh cổ thụ, vươn cao, đầy sức sống mạnh mẽ. Màu sắc rất trong trẻo, vừa êm đềm, vừa tươi thắm và tràn ngập ánh nắng vàng. Những mảng kiến trúc cổ như những yếu tố lịch sử trường tồn do bàn tay con người dựng nên, bên cạnh đó là sự trường tồn của những cây xà cừ cổ thụ hàng trăm năm mang biểu hiện của sức sống thiên nhiên vĩnh cửu, hai yếu tố đó tạo nên sự hấp dẫn và có thể làm người xem rung động. Bức tranh sơn dầu trên vải, kích thước 50x60cm.

nguoi tang tranh nguyen thu
Bức tranh hoạ sỹ Văn Dương Thành sáng tác tặng Tổng thống Obama (Ảnh: NVCC)

Hai tuần sau, từ Nhà Trắng, Tổng thống Obama gửi thư tay về nhà riêng của Văn Dương Thành tại Hà Nội để cảm ơn về tác phẩm nay. Bức thư tay của Tổng thống Mỹ chị vẫn lưu giữ như một hồi ức đẹp trong sự nghiệp cầm cọ vẽ của mình.

Với tất cả tình yêu và sự tận tâm của mình với nghề, Văn Dương Thành luôn tâm niệm sứ mệnh mà bản thân gánh vác không chỉ đơn thuần là giao lưu văn hoá giữa Việt Nam với quốc tế, mà thông qua hội hoạ, người đại sứ văn hoá phải thể hiện được nét đẹp văn hoá, con người Việt Nam, luôn hướng tới chân – thiện – mỹ, bản sắc, hoà bình và hữu nghị.

nguoi tang tranh nguyen thu Đại sứ quán Ấn Độ vinh danh họa sỹ Văn Dương Thành hậu lễ kỷ niệm 150 ngày sinh của anh hùng dân tộc Mahatma Gandhi

Đến dự lễ vinh danh của Đại sứ quán Ấn Độ còn có sự hiện diện của chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu ...

nguoi tang tranh nguyen thu Họa sỹ Văn Dương Thành đấu giá thành công 3 bức tranh trị giá 270 triệu đồng tặng quỹ Thiện Nhân

“Ngắm nhìn thế giới” là tên Dự án đồng hành cùng Chương trình “Thiện Nhân & những người bạn”. Khách mời tham dự sự kiện ...

nguoi tang tranh nguyen thu Điều ít biết về “nàng thơ trong tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái”: nữ họa sỹ Văn Dương Thành

Được mệnh danh là đại sứ văn hóa của Việt Nam, là nhịp cầu đưa hội họa nói riêng và nghệ thuật Việt Nam đến ...

Khương Diệp Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ quán Ấn Độ vinh danh họa sỹ Văn Dương Thành hậu lễ kỷ niệm 150 ngày sinh của anh hùng dân tộc Mahatma Gandhi

Đại sứ quán Ấn Độ vinh danh họa sỹ Văn Dương Thành hậu lễ kỷ niệm 150 ngày sinh của anh hùng dân tộc Mahatma Gandhi

Đến dự lễ vinh danh của Đại sứ quán Ấn Độ còn có sự hiện diện của chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga và các vị khách quý. Chủ tịch Liên hiệp đã có bài phát biểu xúc động về tình cảm hữu nghị của hai nước Ấn - Việt.
Chân dung "cha già dân tộc" Ấn Độ Mahatma Gandhi trong tranh của hoạ sỹ Văn Dương Thành

Chân dung "cha già dân tộc" Ấn Độ Mahatma Gandhi trong tranh của hoạ sỹ Văn Dương Thành

Bộ ba tác phẩm chân dung của Anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi dưới bút pháp điêu luyện của đại sứ văn hoá - hoạ sỹ Văn Dương Thành là tình cảm của giới văn nghệ sỹ Việt Nam nói riêng và người dân Việt Nam nói chung gửi tặng đến vị "cha già dân tộc" Ấn Độ nhân dịp 150 năm ngày sinh của Ngài.
Điều ít biết về “nàng thơ trong tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái”: nữ họa sỹ Văn Dương Thành

Điều ít biết về “nàng thơ trong tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái”: nữ họa sỹ Văn Dương Thành

Được mệnh danh là đại sứ văn hóa của Việt Nam, là nhịp cầu đưa hội họa nói riêng và nghệ thuật Việt Nam đến với quốc tế, họa sỹ Văn Dương Thành – nàng thơ trong tranh của các danh họa có nhiều câu chuyện ấn tượng về hành trình sống và làm việc của mình với nghiệp vẽ.

Các tin bài khác

“Bàn tay vàng” hai thập kỷ chinh phục kỹ thuật phẫu thuật nội soi phức tạp gia nhập Vinmec Hạ Long

“Bàn tay vàng” hai thập kỷ chinh phục kỹ thuật phẫu thuật nội soi phức tạp gia nhập Vinmec Hạ Long

Hơn 20 năm mổ hàng nghìn ca bệnh phức tạp, từng cứu sống nhiều bệnh nhân ở ranh giới sinh - tử, Thầy thuốc Ưu tú, BS.CKII Phạm Việt Hùng được mệnh danh là “bàn tay vàng” của ngoại khoa Quảng Ninh. Từ tháng 8/2025, ông chính thức gia nhập Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long, tiếp tục hành trình chinh phục những ca mổ khó với sứ mệnh đưa ngoại tiêu hóa – gan mật tại địa phương tiệm cận chuẩn mực điều trị hàng đầu.
Cuộc cách tân ẩm thực Việt Nam tại Ba Lan

Cuộc cách tân ẩm thực Việt Nam tại Ba Lan

Piotr Gadzinowski là nhà báo kỳ cựu của Ba Lan, nguyên Đại biểu Quốc hội và từng giữ chức Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Ba Lan - Việt Nam. Ông dành tình cảm sâu đậm cho Việt Nam, nhiều lần sang thăm và có những bài viết sâu sắc về đất nước và con người Việt Nam. Hiện ông giữ vai trò Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Ba Lan - Việt Nam “Tương Lai”.
Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Theo dữ liệu đặt phòng trên nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3 trong top 5 quốc gia châu Á có lượng khách quốc tế quay lại cao nhất, chỉ xếp sau Nhật Bản và Thái Lan. Đặc biệt, Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á.
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam cao kỷ lục

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam cao kỷ lục

Trong 7 tháng đầu năm 2025, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 12,2 triệu lượt, con số cao kỷ lục, vượt năm 2019, năm được coi là thời kỳ hoàng kim của du lịch Việt Nam.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động