Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
06:46 | 11/07/2019 GMT+7

Người Việt Nam tại Ba Lan: 20 năm giữ gìn bản sắc, tích cực hội nhập, hướng về quê hương

aa
Hội nhập tốt với xã hội nước sở tại, đoàn kết cùng phát triển và luôn hướng về quê hương đất nước là những giá trị được Hội người Việt Nam tại Ba Lan gìn giữ và phát huy trong 20 năm qua. 
GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành: người Việt ở Hội đồng thẩm định khoa học Ba Lan 5 phim Việt đặc sắc đến với kiều bào Ba Lan Hàng trăm tay vợt khuấy động giải thể thao cộng đồng người Việt tại châu Âu
nguoi viet nam tai ba lan 20 nam giu gin ban sac tich cuc hoi nhap huong ve que huong
Tiết mục văn nghệ đậm bản sắc Việt trong lễ kỷ niệm. Ảnh: queviet.eu

Mới đây, Hội người Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và Đại hội lần thứ VI bầu ra Ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2019-2024, với phương châm “ Đổi mới - Đoàn kết và Hội nhập”.

Kể từ khi thành lập vào năm 1999, Hội người Việt Nam tại Ba Lan đã trở thành một tổ chức xã hội rộng rãi, thu hút được sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo bà con kiều bào tập hợp được hội viên trên tinh thần đoàn kết, cùng xây dựng cộng đồng ổn định, phát triển, hội nhập tốt với xã hội sở tại, luôn gắn bó với quê hương đất nước, hướng về cội nguồn.

Theo ước tính, có khoảng 30.000 người Việt Nam sống, học tập và làm việc tại Ba Lan, chủ yếu tại thủ đô và các thành phố lớn. Đa số kiều bào sinh sống bằng nghề kinh doanh, một số làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia, hoặc các ngành nghề liên quan tới y tế, luật…Thế hệ trẻ người Việt tại đây được chính quyền đánh giá học giỏi, chăm chỉ, thích ứng nhanh với điều kiện sống mới, hòa nhập tốt với xã hội sở tại.

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội người Việt Nam tại Ba Lan có sự tham dự của nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Vũ Đăng Dũng, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu Hoàng Đình Thắng và gần 300 đại biểu người Việt toàn Ba Lan.

Tại sự kiện, các đại biểu đã có những nhận xét tích cực về hoạt động của Hội người Việt Nam tại Ba Lan trong 20 năm qua:

Ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài: Cộng đồng đã giúp đỡ những gia đình khó khăn kịp thời, hiệu quả

nguoi viet nam tai ba lan 20 nam giu gin ban sac tich cuc hoi nhap huong ve que huong
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài Lương Thanh Nghị (trái) chúc mừng thành tựu của hội trong những năm qua. Ảnh: VOV

"Có thể nói trong mấy chục năm qua, người Việt Nam tại Ba Lan tham gia rất tích cực các hoạt động ở trong nước, ví dụ như Xuân Quê hương, cử đại biểu đi thăm Trường Sa, cho các cháu về trong nước dịp Trại hè cho thanh niên sinh viên Việt Nam ở nước ngoài. Đặc biệt chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của cộng đồng người Việt ta ở Ba Lan để giúp đỡ những gia đình khó khăn kịp thời, hiệu quả", ông Lương Thanh Nghị cho biết.

Đại sứ Vũ Đăng Dũng: Hội người Việt đã từng bước tạo dựng được nền móng vững chắc cho sự trưởng thành và an cư lâu dài.

nguoi viet nam tai ba lan 20 nam giu gin ban sac tich cuc hoi nhap huong ve que huong
Đại sứ Vũ Đăng Dũng (giữa) và bà con kiều bào trong một sự kiện lễ hội Việt Nam. Ảnh: ĐSQ VN tại Ba Lan

Nói về 20 năm hoạt động của Hội, Đại sứ Vũ Đăng Dũng đánh giá: "Hội người Việt đã từng bước tạo dựng được nền móng vững chắc cho sự trưởng thành và an cư lâu dài của Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan từ nay về sau”. Bên cạnh đó, Đại sứ cũng chỉ ra những yếu tố cần thiết để Hội ngày càng phát triển vững mạnh, phù hợp với xu thế hiện nay và mong muốn Hội cần làm thật tốt vai trò vận động bà con sống, làm việc, học tập theo luật pháp nước sở tại, trở thành cầu nối cho quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Ba Lan.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa: Đánh giá cao tinh thần vì chủ quyền, biển đảo của cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

nguoi viet nam tai ba lan 20 nam giu gin ban sac tich cuc hoi nhap huong ve que huong

Bà Trương Mỹ Hoa đại diện Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa- Trường Sa thân yêu" nhận bản đồ cổ từ cộng đồng người Việt tại Ba Lan. Ảnh: VietNam Plus

Theo bà Trương Mỹ Hoa, cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đã trải qua 20 năm nỗ lực để phát triển lớn mạnh, chăm lo cho cộng đồng người Việt, đồng thời gìn giữ được những tinh hoa, vốn quý của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, nguyên Phó Chủ tịch nước đã đánh giá cao ý chí vì chủ quyền, biển đảo quê hương của cộng đồng người Việt tại Ba Lan, nhất là đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan (2011-2019) Lê Thiết Hùng: Hội góp phần tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan.

nguoi viet nam tai ba lan 20 nam giu gin ban sac tich cuc hoi nhap huong ve que huong
Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan Lê Thiết Hùng và bà Barbara Szymanowska, nguyên Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam. Ảnh: queviet.eu

Cộng đồng người Việt tại Ba Lan được hình thành từ những lưu học sinh, thực tập sinh và nghiên cứu sinh, với tỉ lệ trí thức cao (30% có trình độ Đại học trở lên). Những hoạt động của Hội đã góp phần làm tăng thêm uy tín, vị thế của cộng đồng người Việt Nam đối với chính quyền sở tại.

Từ khi ra đời vào tháng 3/1999, Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực trong nhiều lĩnh vực như trợ giúp bà con giải quyết các vụ việc liên quan tới pháp luật an ninh, trật tự, hoạt động văn hóa, thể thao, từ thiện, đối ngoại, tâm linh... xây dựng cộng đồng người Việt tại Ba Lan đoàn kết, hội nhập với nước sở tại, giữ gìn và giới thiệu bản sắc dân tộc, hướng về quê hương đất nước, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Ba Lan.

Giáo sư - Tiến sĩ khoa học (GS - TSKH) Tadeusz Iwinski, Chủ tịch Hội hữu nghị Ba Lan – Việt Nam: Người Việt hòa nhập tốt, đồng thời biết bảo tồn văn hóa.

Trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam, GS - TSKH Iwinski nhận xét: "Hội người Việt Nam tại Ba Lan có lịch sử hình thành 20 năm nhưng người Việt ở đây đã có mặt từ lâu hơn thế, nhiều người đỗ đạt cao và rất thành công. Là một chính trị gia, thường xuyên quan tâm, theo dõi, giúp đỡ người Việt, tôi rất mừng khi thấy người Việt ở đây không những hội nhập rất tốt, mà còn biết bảo tồn văn hóa của họ".

nguoi viet nam tai ba lan 20 nam giu gin ban sac tich cuc hoi nhap huong ve que huong Việt Nam quan tâm, hỗ trợ kiều bào và doanh nghiệp tại Savannakhet (Lào)

Chiều 4/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã có cuộc gặp gỡ với bà con kiều bào và doanh nghiệp Việt ...

nguoi viet nam tai ba lan 20 nam giu gin ban sac tich cuc hoi nhap huong ve que huong Thủ tướng mong kiều bào Việt Nam tại Osaka phát huy những tiềm năng

Nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), tối 29/6, Thủ ...

nguoi viet nam tai ba lan 20 nam giu gin ban sac tich cuc hoi nhap huong ve que huong Asia Dragon – làng Việt Nam thu nhỏ tại biên giới Czech

Asia Dragon không những là nơi để bà con kinh doanh, phát triển kinh tế mà còn là nơi gìn giữ những giá trị chung ...

Phi Yến
Nguồn: t/h

Tin bài liên quan

"Trong khó khăn hoạn nạn càng thấy ấm áp tình đồng bào"

"Trong khó khăn hoạn nạn càng thấy ấm áp tình đồng bào"

Với tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, cộng đồng kiều bào ở Đức đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Đại sứ quán và Liên hiệp hội người Việt.

Các tin bài khác

Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây chùa của người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây chùa của người Việt tại Nhật Bản

Tại Trung tâm thể thao Sankei TP Saitama, tỉnh Saitama (Nhật Bản), giải bóng đá từ thiện FAVIJA Charity Cup lần thứ 4 vừa diễn ra thành công, lan tỏa tinh thần thể thao, đoàn kết và sẻ chia vì cộng đồng.
Khai mạc sự kiện văn hoá cộng đồng lớn nhất của người Việt tại Tây Úc

Khai mạc sự kiện văn hoá cộng đồng lớn nhất của người Việt tại Tây Úc

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth, Mạng lưới Tài năng Việt Úc (AVTN) và Global Trade Connection vừa công bố chương trình Vietnamese Culture Day 2026 – Sắc màu quê hương, sự kiện văn hoá cộng đồng lớn nhất của người Việt tại Tây Úc. Chương trình dự kiến diễn ra vào ngày 7/11/2026 tại Forrest Place, trung tâm thành phố Perth.
Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan

Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan

Giữa không gian cổ kính của Trung tâm thành cổ Wroclaw (Ba Lan), Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách với chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Kết nối trí thức Việt tại Đài Loan, thúc đẩy hợp tác, đổi mới sáng tạo

Kết nối trí thức Việt tại Đài Loan, thúc đẩy hợp tác, đổi mới sáng tạo

Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo và Trí thức Việt Nam tại Đài Loan (VIN Taiwan) vừa phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Chương trình Học bổng INTENSE tổ chức Họp mặt Cộng đồng trí thức Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) 2026. Đây là sự kiện kết nối và giao lưu thường niên quy mô lớn của cộng đồng trí thức Việt Nam đang học tập, nghiên cứu và làm việc tại Đài Loan.

Đọc nhiều

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đêm 10/7, 124 thành viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam trở về sân bay quốc tế Nội Bài sau gần hai tuần hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất. Đoàn đã tìm kiếm, bàn giao 57 thi thể, xác định 46 vị trí có nạn nhân và khám, cấp thuốc cho 132 người; toàn bộ lực lượng, chó nghiệp vụ và trang thiết bị bảo đảm an toàn.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới

[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
CMG phát sóng phim tài liệu “Cung điện Potala”

CMG phát sóng phim tài liệu “Cung điện Potala”

Cung điện Potala - di sản văn hóa thế giới, là quần thể kiến trúc cung điện đặc biệt, được bảo tồn hoàn chỉnh nhất, không những là tiêu bản lịch sử về quản lý vùng biên giới của các triều đại Trung Nguyên trong lịch sử Trung Quốc, mà còn là nhân chứng lịch sử cho sự giao lưu, hòa hợp giữa các dân tộc Trung Hoa. Tại cung điện Potala có lịch sử lâu dài, các yếu tố chính trị, tôn giáo, văn hóa, nghệ thuật đan xen nhau, để lại nhiều câu chuyện đầy kịch tính.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động