Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
09:47 | 30/03/2020 GMT+7

Người Việt tại Berlin may khẩu trang ủng hộ Đức chống COVID-19

aa
Người Việt tại trung tâm thương mại Đồng Xuân (hay còn gọi là Chợ Đồng Xuân)-Berlin đã phát động nhiều hoạt động chung tay cùng cộng đồng, trong đó có phong trào may khẩu trang ủng hộ cho nhân dân Đức vượt qua COVID-19.
nguoi viet tai berlin may khau trang ung ho duc chong covid 19 Du học sinh Phạm Thiệu Bảo đấu giá tranh, ủng hộ 55,5 triệu đồng chống COVID-19
nguoi viet tai berlin may khau trang ung ho duc chong covid 19 Đại sứ Campuchia cảm ơn Việt Nam hỗ trợ 5 tỷ đồng trang thiết bị y tế chống COVID-19
nguoi viet tai berlin may khau trang ung ho duc chong covid 19
Trung tâm Thương mại Đồng Xuân trong dịch COVID-19 (Ảnh: Tapchiquehuong)

Do ảnh hưởng của COVID-19 trung tâm Thương mại Đồng Xuân-nơi buôn bán sầm uất nhất của người Việt tại Đức trở nên vắng vẻ. Các gian hàng lương thực, thực phẩm, hàng hóa cũng hạn chế. Nhân viên thu ngân và phục vụ cũng không nhiều. Khách hàng ít nên khoảng cách tối thiểu được thực hiện.

Người Việt ở Berlin nói riêng, ở nước Đức nói chung đã thực hiện rất tốt việc hạn chế đi lại của Chính phủ. Chấp hành những quy định này, người Việt và nhiều chủ giao hàng các nước khác, cùng nhiều nhà hàng ẩm thực, tiệm làm nails, cắt tóc... đang hành nghề tại chợ Đồng Xuân, phần lớn đã tạm thời nghỉ và hạn chế đi lại.

“Đoàn kết bây giờ có nghĩa là giữ khoảng cách của bạn và gần gũi với nhau hơn bao giờ hết”. Không chỉ giữ khoảng cách, mà người Việt ở đây còn dùng hành động để ủng hộ lời kêu gọi dân chúng trên của Tổng thống Đức Steimeier. Một phong trào đang nổi lên và được cộng đồng người Việt tại Đức ủng hộ, đó là tranh thủ những ngày ngồi nhà cách ly, nhiều người may khẩu trang để tặng những cơ quan và người dân có nhu cầu. Họ quyên góp vải, cùng nhau cắt và may, nhiều người còn quyên góp cả tài chính rồi đem đến những địa chỉ của các tổ chức phi chính phủ, thậm chí cả bệnh viện và nhân viên các siêu thị...

nguoi viet tai berlin may khau trang ung ho duc chong covid 19
Kiều bào ở Đức góp một phần nhỏ bé của mình cùng nước Đức chống lại đại dịch COVID-19 (Ảnh: Tapchiquehuong)

Nhóm Chung tay do chị Đỗ Thu Hà phụ trách cùng đông đảo bà con đã quyên góp tiền mua vải may khẩu trang để mang đi làm từ thiện. Chị Hà cho biết, sau 2 ngày kêu gọi, nhóm đã được rất nhiều các tấm lòng vàng ủng hộ quỹ.

“Mọi người đang ngày đêm gắng sức để số lượng khẩu trang được hoàn thành sớm nhất có thể. Mặc dù rất khẩn trương nhưng nhóm may trong quá trình sản xuất vẫn phải giữ khoảng cách an toàn khi làm việc và tiếp xúc là không tập trung quá 3 người. Hiện tại, chúng tôi vẫn tiếp tục nhận được rất nhiều lời đề nghị khẩn thiết về nhu cầu cung cấp khẩu trang của các cá nhân và bệnh viện trên toàn nước Đức. Chúng tôi xin kêu gọi mọi người cùng chung tay ủng hộ để giúp đỡ được nhiều nơi hơn nữa. Làm được như vậy, chúng ta sẽ góp phần đẩy lùi dịch bệnh, đem lại cuộc sống an bình cho mỗi chúng ta và mọi người”, chị Hà chia sẻ.

Chị Phương Dung, một kiều bào khác, cho biết bà con và nhóm may ở Cottbus ai cũng mong muốn cùng nhau chung tay đóng góp sức mình cùng Chính phủ Đức đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. “Ngay sau khi biết nhóm may ở Cottbus may khẩu trang ủng hộ bệnh viện, bà con đã đến tận nơi để trao tiền ủng hộ. Người đến chuyển vải; người đến giúp làm các công đoạn phụ may; rồi khi thiếu chỉ may các gia đình lại mang chỉ đến tận tổ may trao tặng… Mọi người còn đến xếp hàng chờ nhận hàng về may hộ. Yêu thương đong đầy như thế, nhất định dịch bệnh sẽ được đẩy lùi nhanh”.

nguoi viet tai berlin may khau trang ung ho duc chong covid 19
Những chiếc khẩu trang chuẩn bị được kiều bào mang đi tặng (Ảnh: Tapchiquehuong)

Chị Vũ Phương ở Berlin cũng huy động cả nhà may khẩu trang, được mấy trăm chiếc. Chị đã mang ra các siêu thị Peny, Reww, Edeka và bến xe bus để tặng mọi người. “Khi tôi tặng cho người dân Đức, họ rất cảm động và muốn trả tiền. Nhưng tôi không nhận tiền của ai và nói là chúng tôi làm để tặng chứ không bán. Mọi người đều nói là người Việt Nam tốt quá”, chị Phương chia sẻ. Chị Phương cũng cho biết, hiện vẫn còn rất nhiều nơi như nhà dưỡng lão, bệnh viện… rất cần khẩu trang, nên anh chị em trong nhà lại cùng nhau quyết tâm làm tiếp.

nguoi viet tai berlin may khau trang ung ho duc chong covid 19 Chủ tiệm nail người Việt dành 12 tiếng mỗi ngày may khẩu trang tặng bác sĩ và viện dưỡng lão Đức

Trước tình hình đại dịch COVID-19 bùng phát nhanh, Hồng Anh - bà chủ của cửa hàng nail và mi tại thành phố Celle, thuộc bang ...

nguoi viet tai berlin may khau trang ung ho duc chong covid 19 Cộng đồng người Việt là cộng đồng người nước ngoài duy nhất tại Séc hỗ trợ nước sở tại chống COVID-19

Các cơ quan truyền thông và báo chí Cộng hòa Séc trong những ngày qua đã đồng loạt đưa tin ca ngợi tấm lòng và ...

nguoi viet tai berlin may khau trang ung ho duc chong covid 19 Mẹ Việt ở Séc chăm 3 con vẫn cùng kiều bào may hàng ngàn khẩu trang tặng nước sở tại chống COVID-19

Không hoảng loạn, không sợ hãi, không bi quan quá mức, chị Nguyễn Ngọc Hà (sống ở Praha, cộng hoà Séc) lại hết sức chủ ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Dấu ấn ngày hội áo dài của Liên hiệp hội Phụ nữ Việt Nam tại Đức

Dấu ấn ngày hội áo dài của Liên hiệp hội Phụ nữ Việt Nam tại Đức

Mới đây, Liên hiệp hội Phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức ngày hội áo dài cho chị em với chủ đề "Dịu dàng sắc xuân 2024".
Tin tưởng quan hệ Việt Nam - Đức tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Tin tưởng quan hệ Việt Nam - Đức tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân, Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier và Phu nhân sẽ thăm cấp nhà nước đến Việt Nam từ ngày 23 đến 24/1.
Trường tiếng Việt AWO - nơi lưu giữ nét văn hóa truyền thống của người Việt tại Đức

Trường tiếng Việt AWO - nơi lưu giữ nét văn hóa truyền thống của người Việt tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Ngày hội Gia đình - ngày truyền thống thường niên của Trường tiếng Việt AWO tại Đức - đã được tổ chức vào ngày 19/11 tại trường trong không khí thân mật và ấm áp, đúng dịp kỷ niệm 15 năm thành lập trường và Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Các tin bài khác

Cộng đồng người Việt tại Nam Ninh (Trung Quốc) vui Tết Cộng đồng

Cộng đồng người Việt tại Nam Ninh (Trung Quốc) vui Tết Cộng đồng

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đã tổ chức thành công chương trình Tết Cộng đồng – Xuân Quê hương 2026 trong không khí đầm ấm, trang trọng, thắm đượm bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về quê hương đất nước.
Ông Hồ Văn Lâm được bầu làm Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan nhiệm kỳ 2026-2028

Ông Hồ Văn Lâm được bầu làm Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan nhiệm kỳ 2026-2028

Ngày 11/01, tại tỉnh Udon Thani, khu vực Đông Bắc Thái Lan, Hội người Việt Nam toàn Thái Lan (Tổng hội) vừa tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2026-2028, bầu Ban Chấp hành mới để lãnh đạo, điều hành công tác cộng đồng trong thời gian tới.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Phiên bản di động