Người Việt tại California (Mỹ) tích trữ lương thực đối phó động đất
![]() |
| Nhân viên cứu hỏa chữa cháy ở Ridgecrest hôm 5/7. Ảnh: AP. |
Sau hai trận động đất 6,4 độ và 7,1 độ richter trong hai ngày 4 và 5/7, nhà địa chấn học thuộc Viện Công nghệ California, cựu cố vấn khoa học của Trung tâm Khảo sát Địa chất Mỹ, bà Lucy Jones đã nhận định có 10% khả năng sẽ xảy ra một trận động đất 7 độ khác trong vài tuần tới.
Bang California là nơi tập trung đông cộng đồng người gốc Việt. Sau hai trận động đất, tâm trạng chung của nhiều người vẫn là lo lắng: "Sau rung chấn, mọi hoạt động của chúng tôi trở lại bình thường. Nhưng tôi vẫn lo sợ vì không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo", chị Vũ Thị Hoàng Anh, một người Việt đã sống tại California 4 năm cho biết. Nơi chị sinh sống, thành phố Santa Ana nằm cách hai khu vực bị động đất từ 80 km đến hơn 260 km.
"Trong hai ngày liên tiếp, tôi lần đầu tiên biết đến dư chấn động đất. Tôi cũng khá hoảng nhưng thấy mọi người xung quanh bình tĩnh, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nên cũng đỡ lo hơn".
"Các thông tin về thiên tai được gửi đến người dân bằng tin nhắn, trên biển chỉ dẫn giao thông, trên radio, truyền hình rất nhanh. Vì thế tôi cũng bớt lo lắng hơn", chị nhận xét.
Chị Hoàng Anh cũng cho biết, trong gia đình, chồng chị đã kiểm tra tất cả các thiết bị dùng gas để đề phòng trường hợp rò rỉ và cháy nổ. Đặc biệt, trong những ngày này, gia đình chị rất chú ý chuẩn bị thực phẩm dành cho trường hợp khẩn cấp. Mọi người trong gia đình cũng nhắc nhở nhau về các kỹ năng ứng phó đảm bảo an toàn trong động đất.
Một người Việt khác sống tại thành phố Del Mar, cách tâm chấn động đất Ridgecrest hơn ba giờ lái xe, Derek Phạm cho biết anh có thể cảm nhận được rung lắc nhẹ trong khoảng 10 giây. "Dù không có thiệt hại gì nhưng hầu như ai cũng hoang mang khi có tới hai trận động đất lớn xảy ra hai ngày liên tiếp", Derek nói.
![]() |
| Nhân viên một cửa hàng bách hóa tại trạm xăng dầu ở Ridgecrest, California, đứng giữa đống ngổn ngang sau trận động đất hôm 6/7. Ảnh: Guardian. |
Derek cho hay người dân California đều biết Ridgecrest là "thủ đô của động đất thế giới" bởi nơi này thường xuyên xảy ra các cơn địa chấn, tuy nhiên cường độ các trận động đất hầu như rất thấp nên không gây thương vong và thiệt hại gì cho người dân.
Hai trận động đất vừa qua tại California đã gây ra những biến đổi về địa hình tại khu vực chịu ảnh hưởng. Hình ảnh được chụp từ vệ tinh của công ty Planet Labs cung cấp cho CNN cho thấy có một vết nứt khổng lồ xuất hiện ngay gần tâm chấn, thuộc vùng sa mạc phía nam California. Theo phân tích của các chuyên gia, rất có thể vết nứt trước đây từng là nơi chứa nước. Ở thời điểm được chụp, một phần nước đã bị hút sạch.
Thống đốc bang California Gavin Newson hôm 6/7 đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở bang California, đồng thời đề nghị Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp để mở kho ngân sách liên bang hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.
|
Một tòa án liên bang California (Mỹ) đã kết án giáo sư Đại học Califorina (UCLA) Yi-Chi Shih vì đã ăn cắp và gửi công ... |
|
Sau khi lấy trộm được thẻ visa, giấy tờ tuỳ thân, ĐTDĐ của nam thanh niên ở phòng tập gym, người đàn ông đem ra ... |
|
Các trường đại học của bang California, một trong những mạng lưới giáo dục lớn nhất ở Mỹ, sẽ hạn chế nhận sinh viên đại ... |
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 31/7: Động đất 8,8 độ Richter gây sóng thần, Thái Lan cáo buộc Campuchia vi phạm lệnh ngừng bắn
Động đất ở Myanmar, Thái Lan: Sự sống nảy sinh từ trong cái chết
Chủ động ứng phó sớm với động đất, bài học từ thế giới
Các tin bài khác
Người Việt tại Hồng Công và Macao hân hoan đón Xuân mới
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM
1.500 kiều bào và thân nhân kiều bào tham dự Xuân Quê hương 2026
Gây quỹ hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Singapore
Đọc nhiều
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời
Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước








