Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
19:20 | 23/05/2023 GMT+7

Người Việt tại Cộng hoà Séc là cầu nối hữu nghị gắn kết tình cảm nhân dân hai nước

aa
Đây là ý kiến của ông Jan Batosek - Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc - trong cuộc gặp Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), chiều 23/5 tại Hà Nội.
Séc kỳ vọng tăng cường hợp tác kinh doanh với Việt Nam từ chuyến thăm của Thủ tướng Petr Fiala Séc kỳ vọng tăng cường hợp tác kinh doanh với Việt Nam từ chuyến thăm của Thủ tướng Petr Fiala
Cảm ơn Séc phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Ðầu tư Việt Nam-EU Cảm ơn Séc phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Ðầu tư Việt Nam-EU

Ông Jan Batosek cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Séc được Chính phủ Séc công nhận là một trong những dân tộc thiểu số. Điều này là minh chứng cho quan hệ và sự tin cậy chính trị giữa hai nước Việt Nam - Séc. Những công dân Việt Nam đã và đang học tập, lao động tại Cộng hòa Séc là cầu nối thúc đẩy giao lưu nhân dân trên nhiều lĩnh vực, tạo tiền đề để hai bên nâng tầm quan hệ.

Theo ông Jan Batosek, đất nước Việt Nam xinh đẹp với tài nguyên phong phú, đường bờ biển dài cùng nền ẩm thực phong phú, người Việt Nam thân thiện, hiếu khách, đặc biệt nhiều người Việt nói được tiếng Séc. Do đó sức thu hút của Việt Nam đối với công dân Séc ngày càng lớn.

Để tăng cường giao lưu nhân dân hai nước, ông Jan Batosek mong muốn Việt Nam tạo điều kiện miễn thị thực ngắn hạn với công dân Séc có nhu cầu sang Việt Nam du lịch, học tập, làm việc hoặc giao lưu với Việt Nam; đồng thời xem xét mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Người Việt tại Cộng hoà Séc là cầu nối hữu nghị gắn kết tình cảm nhân dân hai nước

Buổi tiếp ông Jan Batosek, Phó Chủ tịch Hạ viện và Đoàn đại biểu Hạ viện Cộng hòa Séc chiều 23/5 tại Hà Nội

(Ảnh: Hồng Anh).

Phó Chủ tịch Hạ viện Jan Batosek cũng chia sẻ về mong muốn thành lập Trung tâm Văn hóa Séc tại Hà Nội trong năm 2023. Trung tâm sẽ có hoạt động quảng bá văn hóa Séc, giảng dạy tiếng Séc, để ngày càng có nhiều người Việt Nam biết đến văn hóa Séc, yêu tiếng Séc, qua đó tăng cường kết nối và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Phó Chủ tịch Hạ viện Séc khẳng định còn nhiều tiềm năng cùng dư địa để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp quốc phòng, năng lượng, bảo vệ môi trường...

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho biết: Quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc được bắt đầu hơn 70 năm qua và được chính phủ, nhân dân hai nước gìn giữ, vun đắp, phát triển trên sự hiểu biết lẫn nhau sâu sắc, sự tôn trọng và tin cậy cao, sự ủng hộ dành cho nhau trong cả những lúc khó khăn và thuận lợi.

“Quan hệ giữa Việt Nam - Séc không chỉ là quan hệ giữa hai Nhà nước, hai Chính phủ mà còn là quan hệ giữa nhân dân hai nước. Nhiều cán bộ, lưu học sinh Việt Nam tại Séc hiện nay đã trở thành những nhà quản lý, đóng góp rất lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”, bà Nguyễn Phương Nga khẳng định.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cảm ơn Chính phủ Séc đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam hòa nhập, sinh sống ổn định tại Séc và công nhận là dân tộc thứ 14 trong cộng đồng các dân tộc Séc.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại buổi tiếp (Ảnh: Hồng Ảnh).

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại buổi tiếp

(Ảnh: Hồng Anh).

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga tin tưởng, cộng đồng người Việt Nam với hơn 100.000 người tại Séc, không chỉ mang đến những sắc thái văn hóa đa dạng phong phú, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của nước sở tại, mà đây sẽ là một cầu nối đẩy mạnh hợp tác kinh tế, giao lưu văn hóa, tăng cường du lịch, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

Bà Nguyễn Phương Nga bày tỏ sự ủng hộ đề xuất của ông Jan Batosek về việc tăng cường giao lưu văn hóa giữa hai nước và thành lập trung tâm văn hóa Séc tại Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga cho biết: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Séc đã tổ chức nhiều hoạt động hữu nghị, hợp tác, giao lưu nhân dân hai nước trong thời gian gian qua. Các hoạt động thường niên của Hội hữu nghị Việt Nam - Séc được tổ chức phong phú, đa dạng như: giao lưu hữu nghị và thi đấu thể thao tennis, golf, bóng đá… giữa Ban chấp hành, hội viên với cán bộ Đại sứ quán Séc tại Việt Nam; gặp mặt thường niên các khóa cựu lưu học sinh, nghiên cứu sinh, thực tập sinh có sự tham dự của Đại sứ và các bạn Séc. Hội cũng có Trung tâm giao lưu văn hóa ngôn ngữ Việt Séc, Câu lạc bộ Bohemia để tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn học, dạy nấu ăn tiếng Séc…

Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định, VUFO và Hội hữu nghị Việt Nam - Séc sẽ góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước.

Theo Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga, Việt Nam có đường bờ biển dài. Cuộc sống của nhiều ngư dân Việt Nam phụ thuộc vào đánh bắt, xuất khẩu thủy sản. Việt Nam đang nỗ lực thực hiện tiêu chí của châu Âu về IUU. Việt Nam mong muốn các nghị sĩ Séc có tiếng nói ủng hộ Việt Nam để nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn hiệp định bảo hộ đầu tư giữa liên minh châu Âu và Việt Nam (EVIPA), cũng như sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với hàng thủy sản Việt Nam.

Bà Nguyễn Phương Nga bày tỏ ủng hộ sự tăng cường giao thương, trao đổi hàng hóa giữa hai nước để người tiêu dùng Việt Nam có thể tiếp cận với hàng hóa chất lượng cao của Séc.

Kiều bào Séc luôn hướng về nguồn cội Kiều bào Séc luôn hướng về nguồn cội
Thúc đẩy vai trò cầu nối hữu nghị của cộng đồng người Séc gốc Việt Thúc đẩy vai trò cầu nối hữu nghị của cộng đồng người Séc gốc Việt
Hải An - Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường giao lưu nhân dân nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam

Tăng cường giao lưu nhân dân nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam

Đó là phát biểu của ông Hari Babu Kambhampati - Thống đốc bang Odisha, Ấn Độ nhân chuyến đến thăm Đà Nẵng ngày 2/6/2025.
Hà Nội tăng cường giao lưu nhân dân, mở rộng hợp tác đa lĩnh vực với Nam Phi

Hà Nội tăng cường giao lưu nhân dân, mở rộng hợp tác đa lĩnh vực với Nam Phi

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Cộng hòa Nam Phi từ ngày 28/5–3/6, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương dẫn đầu đã triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy giao lưu nhân dân và khảo sát mô hình phát triển du lịch cộng đồng tại các thành phố lớn của Nam Phi. Các hoạt động góp phần mở rộng quan hệ hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương Nam Phi, đồng thời quảng bá hình ảnh Thủ đô năng động, giàu bản sắc tới bạn bè quốc tế.
Giao lưu nhân dân: Nhịp cầu hữu nghị Mường Nhé - Giang Thành

Giao lưu nhân dân: Nhịp cầu hữu nghị Mường Nhé - Giang Thành

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tăng cường hợp tác giữa các địa phương có chung đường biên giới không chỉ góp phần giải quyết bài toán sinh kế mà còn củng cố tình đoàn kết, hiểu biết và hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Các tin bài khác

Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam bắt đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam bắt đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Ngày 20/6, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chính thức khởi động chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, tái khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quan hệ song phương và mở rộng hợp tác trong khuôn khổ Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
Thúc đẩy đối ngoại nhân dân gắn với phát triển khoa học công nghệ tại Thủ đô Hà Nội

Thúc đẩy đối ngoại nhân dân gắn với phát triển khoa học công nghệ tại Thủ đô Hà Nội

Ngày 18/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, Ban Quản lý các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp thành phố Hà Nội đã ký kết quy chế phối hợp triển khai công tác đối ngoại nhân dân gắn với phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại các khu công nghệ cao và khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ sắp diễn ra tại Đà Nẵng

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ sắp diễn ra tại Đà Nẵng

Ngày 22/6 tới, tại thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ, do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, cùng Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức. Sự kiện diễn ra nhân kỷ niệm 30 năm bình thường hóa, thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (12/7/1995 - 12/7/2025).
Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác công nghệ số, trí tuệ nhân tạo tại Cần Thơ

Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác công nghệ số, trí tuệ nhân tạo tại Cần Thơ

Ngày 17/6, phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Cần Thơ, Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya cho biết các doanh nghiệp và trường đại học Ấn Độ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ số, năng lượng tái tạo và cảng biển.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Từ hòa giải đến đối tác chiến lược toàn diện

30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Từ hòa giải đến đối tác chiến lược toàn diện

Năm 2025 là một cột mốc đặc biệt đánh dấu quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trải qua ba thập kỷ bình thường hóa quan hệ (1995-2025), đã phát triển phi thường từ cựu thù trở thành đối tác tín nhiệm, tin cậy.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam bắt đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam bắt đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Ngày 20/6, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chính thức khởi động chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, tái khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quan hệ song phương và mở rộng hợp tác trong khuôn khổ Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Phiên bản di động