Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:56 | 01/05/2023 GMT+7

Người Việt tại Geneve tri ân các Vua Hùng, hướng về Tổ quốc

aa
Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneve (Thụy Sĩ) vừa tổ chức Kỷ niệm ngày Giỗ tổ Hùng Vương năm 2023 (10 tháng 3 Âm lịch) tại trụ sở của Phái đoàn.
Cộng đồng người Việt tại Đài Loan (Trung Quốc) lần đầu tiên tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương Cộng đồng người Việt tại Đài Loan (Trung Quốc) lần đầu tiên tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương
Năm 2023, lần đầu tiên Ngày văn hóa Việt Nam và Lễ Giỗ tổ Hùng Vương đã được tổ chức trong cộng đồng người Việt tại Đài Loan (Trung Quốc). Ngày lễ do Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) với sự bảo trợ của Văn phòng kinh tế-văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc phối hợp với Tổng hội người Việt tại Đài Loan tổ chức.
Việt kiều tại Malaysia một lòng hướng về nguồn cội quê hương Việt kiều tại Malaysia một lòng hướng về nguồn cội quê hương
Sang Malaysia theo chồng làm việc từ năm 2012, chị Nguyễn Thị Liên hiện là giáo viên dạy tiếng Việt và là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) tiếng Việt. Học chuyên ngành sư phạm môn ngữ văn, nên dạy tiếng Việt là công việc mà chị luôn yêu thích.

Chương trình tổ chức ngày 29/4 với sự tham gia của các thành viên Đoàn công tác của Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC); các phái đoàn, Đại sứ quán, Hội người Việt Nam tại Thuỵ Sỹ, Hội trí thức, chuyên gia, Hội sinh viên Việt Nam, đại diện cộng đồng và người Việt Nam tại các tổ chức quốc tế ở Geneva cùng các vị khách quốc tế.

Các quan khách đã thành kính dâng hương tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm, giữ nước.

Lễ Kỷ niệm ngày Giỗ tổ Hùng Vương(10 tháng 3 Âm lịch) tại Geneva (Ảnh: TTXVN)
Lễ Kỷ niệm ngày Giỗ tổ Hùng Vương tại Geneva (Ảnh: TTXVN).

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneve nhấn mạnh, Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để tất cả người Việt trên toàn thế giới hướng về cội nguồn, đất nước. Những người Việt đang có mặt ở Geneve (Thụy Sĩ) hòa cùng toàn thể những người con đất Việt cùng bày tỏ tri ân và biết ơn sâu sắc tới công lao dựng nước to lớn của các vị vua Hùng và các vị anh hùng liệt sỹ.

Theo Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đánh giá cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và tại Thụy Sĩ nói riêng đã luôn đồng hành cùng đất nước, tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp sức đưa nước ta phát triển vững mạnh đến ngày nay. Những đóng góp của kiều bào ta ở Thụy Sỹ đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của đất nước thời gian qua, thể hiện tình yêu quê hương đất nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình bày tỏ tin tưởng, mong muốn các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở Thụy Sỹ gồm Phái đoàn Thường trực và Đại sứ quán không chỉ là cầu nối giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế mà còn là chỗ dựa tin cậy và điểm hội tụ, gắn kết chặt chẽ với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại đây.

Trả lời TTXVN, bà Nguyễn Ngọc Bích cho biết: "Tôi rất vinh dự được tham gia Lễ kỷ niệm Giỗ tổ Hùng vương và đóng góp những món ăn truyền thống Việt nam. Dù đã sống và làm việc ở Thụy Sĩ gần 20 năm, truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", thể hiện lòng hiếu thuận với Tổ tiên, tôn kính tiền nhân, hướng tới quê hương đất nước luôn ở trong tâm tôi. Tôi mong muốn được góp phần nhỏ bé trong các hoạt động văn hóa ẩm thực, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ ngày nay về cội nguồn với hy vọng thắt chặt tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc".

Tại Lễ kỷ niệm, các tiết mục múa lân, âm nhạc truyền thống kết hợp cùng biểu diễn Võ cổ truyền Việt Nam đã góp phần tạo nên bầu không khí sôi động, quảng bá văn hoá Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tưởng nhớ các Vua Hùng Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tưởng nhớ các Vua Hùng
Toàn thể cán bộ Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đã thành kính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, những người đã có công dựng nước.
Lưu học sinh Lào, Campuchia hào hứng nghe bố mẹ Việt kể chuyện Vua Hùng Lưu học sinh Lào, Campuchia hào hứng nghe bố mẹ Việt kể chuyện Vua Hùng
"Khi tôi kể chuyện Vua Hùng, các con chăm chú lắng nghe và bày tỏ ngưỡng mộ lịch sử dân tộc Việt Nam bởi hiếm có dân tộc nào trên thế giới có chung ông Tổ như vậy. Các con cũng bày tỏ cảm giác hãnh diện khi được ngồi nghe chuyện vua Hùng, chuyện Bác Hồ tại nơi năm xưa Bác cùng cán bộ, chiến sĩ đã quây quần trò chuyện", ông Phạm Tuyến - nguyên Trưởng đoàn chuyên gia thanh niên Việt Nam làm nghĩa vụ quốc tế giúp cách mạng Campuchia giai đoạn 1979 - 1989 kể.
Ngọc Châu (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 7/4 (tức 10/3 năm Ất Tỵ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài long trọng tổ chức Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và dâng hương.
120 thanh niên kiều bào hành hương về đất Tổ

120 thanh niên kiều bào hành hương về đất Tổ

Ngày 15/7, đoàn đại biểu gồm 120 thanh niên kiều bào đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và Đền thờ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Trại hè Việt Nam năm 2024 dành cho thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài.
Thắng lợi Hiệp định Geneve: Việt Nam mềm dẻo, sáng suốt và kiên định trong đàm phán

Thắng lợi Hiệp định Geneve: Việt Nam mềm dẻo, sáng suốt và kiên định trong đàm phán

Tại Hội nghị Geneve, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Văn Đồng thay mặt Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã kiên định với lập trường: "Đi tới một giải pháp hoàn chỉnh là đình chỉ chiến sự trên toàn bán đảo Đông Dương đi đôi với giải pháp chính trị cho vấn đề Việt Nam, Lào và Campuchia trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước Đông Dương".

Các tin bài khác

Ngày Việt Nam tại Phần Lan: Gắn kết cộng đồng, lan tỏa bản sắc

Ngày Việt Nam tại Phần Lan: Gắn kết cộng đồng, lan tỏa bản sắc

Ngày 16/8, tại Quảng trường Narinkkatori, trung tâm thủ đô Helsinki (Phần Lan), gần 5.000 người đã tham dự sự kiện “Ngày Việt Nam - Viet Nam Day 2025”. Đây là hoạt động ngoại giao văn hóa có quy mô lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Phần Lan từ trước đến nay, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam.
Hai thanh niên Việt Nam dũng cảm cứu sống 2 em bé người Nhật bị đuối nước

Hai thanh niên Việt Nam dũng cảm cứu sống 2 em bé người Nhật bị đuối nước

Sau khoảng 30 phút vật lộn với sóng lớn, Tuấn và Đạt đã đưa được hai bé vào bờ an toàn trong sự vỡ òa hạnh phúc của gia đình và người chứng kiến.
Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Ngày 12/8, nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đã thăm, tặng quà và bày tỏ lòng tri ân với các gia đình kiều bào từng nuôi dưỡng, hỗ trợ cán bộ, quân tình nguyện Việt Nam trong kháng chiến.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 quốc khánh

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 quốc khánh

Ngày 10/8/2025, tại sân công viên thể thao Kashihara, cố đô Nara, Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá người Việt chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 năm quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam “FAVIJA KANSAI CUP 2025”.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Moscow

Giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Moscow

Hoạt động giao lưu nhân văn mang tên “Tiếng vọng hòa bình” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga phối hợp tổ chức vừa diễn ra tại Moscow.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động