Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
14:43 | 20/01/2023 GMT+7

Người Việt và sắc dân châu Á tại Mỹ đau đáu giữ "hồn" cho Tết Nguyên đán

aa
Với cộng đồng người Việt và các sắc dân châu Á khác tại Mỹ, Tết Nguyên đán không chỉ là một lễ hội thông thường mà còn là thời điểm quan trọng để nuôi dưỡng và duy trì những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình.
TP Hồ Chí Minh: Nhộn nhịp Việt kiều về quê đón Tết Nguyên đán 2023 TP Hồ Chí Minh: Nhộn nhịp Việt kiều về quê đón Tết Nguyên đán 2023
Những ngày cuối năm, sân bay Tân Sơn Nhất khá nhộn nhịp, tấp nập người đến ga Quốc tế chờ đón người thân là Việt kiều về quê ăn Tết.
Khai trương tuần hàng Việt Nam tại Pháp nhân dịp Tết Nguyên đán Khai trương tuần hàng Việt Nam tại Pháp nhân dịp Tết Nguyên đán
Gian hàng Việt Nam được trang trí nổi bật ngay tại hành lang chính của siêu thị Carrefour Lyon, bên cạnh các gian bán sản phẩm của một số nước châu Á khác.
Pháo hoa mừng Tết Nguyên đán ở New York (Ảnh: Eduardo Munoz Alvarez/Getty Images).
Pháo hoa mừng Tết Nguyên đán ở New York (Ảnh: Eduardo Munoz Alvarez/Getty Images).

Từ khi còn trẻ tới lúc ngoài 70 tuổi, bà Le Ly Hayslip vẫn duy trì việc đón Tết Nguyên đán theo cách mà người Việt Nam vẫn thường làm, dù đang sinh sống tại Mỹ.

Theo bà Le Ly, Tết Nguyên đán của người Việt là thời điểm hết sức quan trọng và ý nghĩa. Bởi đây là lúc chào đón ông bà tổ tiên và những người đã khuất trở về với con cháu. Chính vì vậy, công tác chuẩn bị cũng như việc sắp xếp dọn dẹp nhà cửa gọn gàng ngăn nắp được tất cả các thành viên trong gia đình tập trung cùng nhau thực hiện từ trước đó cả tháng.

Vào thời khắc trước giao thừa, bà Le Ly thường dành một khoảng lặng để nhìn lên bầu trời đêm, cố tìm những ngôi sao băng đang lấp lánh trên cao như những thông điệp mà tổ tiên gửi đến cho mình. Bà nhớ lại những ngày thơ ấu mỗi khi Tết đến xuân về: bà cùng anh anh chị em trong gia đình luôn cảm thấy náo nức mong chờ được ba mẹ sắm cho giày dép và quần áo mới cùng những món đồ chơi yêu thích. Và tất nhiên là không thể thiếu món ngon ngày Tết với những thức ăn đặc trưng như bánh chưng, bánh tét, mứt gừng…

Bà Le Ly Hayslip đứng thắp hương trước bàn thờ được bày biện đậm nét Việt tại Mỹ (Ảnh NVCC)
Bà Le Ly Hayslip đứng thắp hương trước bàn thờ được bày biện đậm nét Việt tại Mỹ (Ảnh NVCC)

Năm 1970, bà Le Ly Hayslip đến thành phố San Diego (Mỹ) cùng chồng và hai con. Tết lúc đó là một khái niệm lạ lẫm và xa xỉ.

Vào thời điểm đó có rất ít người Việt sinh sống trong khu vực nơi gia đình bà định cư. Vì vậy, việc tìm mua hương trầm, gạo nếp, con gà cúng và những vật dụng cần thiết khác để bày biện trên bàn thờ là một nhiệm vụ tưởng như “bất khả thi”. Thế nhưng những khó khăn đó vẫn không thể ngăn cản được người phụ nữ thuần Việt này chuẩn bị mọi thứ một cách chu đáo cho ngày Tết theo đúng với nề nếp truyền thống nhất có thể.

“Tết năm nào tôi cũng cố gắng lo lắng chu toàn mọi thứ trong nhà để có được chút không khí ấm cúng dù ở xa quê hương. Tôi thu hoạch cam, bưởi trồng ở mảnh vườn sau nhà. Có cả chanh dây và vài loại hoa nữa. Tôi dùng để chưng lên bàn thờ trong mấy ngày Tết”, người phụ nữ Việt đã ngoài 70 tuổi nói.

Đã nhiều thập kỷ trôi qua kể từ những ngày đầu bà Le Ly sang Mỹ định cư và sinh sinh sống tại thành phố San Diego, đến nay ở đây đã xây dựng được một trong những cộng đồng người Việt lớn nhất nước Mỹ.

Điều mà những người luôn đau đáu với quê hương như bà Le Ly cảm thấy hạnh phúc chính là Tết cổ truyền của Việt Nam được quan tâm tổ chức với quy mô ngày một lớn hơn, và quan trọng nhất là những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam dành cho Tết Nguyên đán vẫn được duy trì chứ không bị mất đi.

Múa Lân mừng Tết Nguyên đán ở Westminster, California (Ảnh: Paul Bersebach/MediaNews Group/Orange County Register/Getty Image).
Múa Lân mừng Tết Nguyên đán năm 2022 ở Westminster, California (Ảnh: Paul Bersebach/MediaNews Group/Orange County Register/Getty Image).

Anh Thomas, con trai của bà Le Ly thì luôn trân trọng khoảng thời gian của những ngày Tết để tưởng nhớ ông bà tổ tiên cũng như ôn lại nguồn gốc của gia đình.

Sáng mồng Một Tết, anh thường thắp nhang, đứng trước bàn thờ trong ngôi nhà của mình ở thành phố Los Angeles, thầm đọc lời cầu nguyện cho những điều an lành sẽ đến trong năm mới. Anh cũng làm bữa cơm Việt Nam để mời bạn bè, đồng nghiệp đến thưởng thức để cùng nhau chia sẻ không khí ấm áp của ngày Tết cổ truyền.

Ngày 22/1 (nhằm ngày mồng Một Âm lịch), hàng triệu người Mỹ gốc Á bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc và một số quốc gia châu Á khác sẽ hân hoan đón Tết Nguyên đán. Và khi làn sóng người châu Á nhập cư vào Mỹ ngày càng tăng lên thì những lễ hội truyền thống của mỗi sắc dân cũng theo đó được tổ chức với quy mô và số lượng ngày càng lớn trên khắp xứ cờ hoa.

Ở những thành phố có đông dân cư đến từ các nước thuộc khu vực Đông Nam xuất hiện nhiều chợ hoa cùng hàng loạt các hoạt động vui chơi đậm không khí Tết như diễu hành, tiệc tối và bắn pháo hoa. Không ít trường học cũng đã cho học sinh được nghỉ học để ăn Tết còn các siêu thị thì bày bán ngập tràn các mặt hàng phục vụ người dân mua sắm Tết.

Chợ Việt Nam ở Westminster, California (Ảnh: Allen J. Schaben/Los Angeles Times/Getty Images).
Chợ Việt Nam ở Westminster, California (Ảnh: Allen J. Schaben/Los Angeles Times/Getty Images).

Với bà Judy Leung, Tết Nguyên đán ở Mỹ không giống với cách mà người dân nước cô tổ chức ở Trung Quốc. Do phần lớn người dân gốc Á không thể nghỉ làm vào những ngày này nên họ chủ yếu mừng ngày Tết bằng những bữa ăn gia đình với những món đặc trưng như bánh bao, cá, thịt gà và thịt lợn, đi kèm với món tráng miệng là chè trôi nước và bánh gạo vào ngày nghỉ cuối tuần của năm mới.

Còn cô Joanne Kwong, một người Mỹ nhập cư gốc Hàn Quốc thì cho rằng, với một đất nước đa sắc tộc như Mỹ thì việc duy trì và làm sống lại các lễ hội truyền thống nhân dịp Tết Nguyên đán chính là cách tạo nên sự thấu hiểu và đoàn kết của người dân đến từ các quốc gia khác nhau của châu Á tụ hội tại xứ cờ hoa.

Người Việt và sắc dân châu Á tại Mỹ đau đáu giữ
Một quyển sách viết về Tết Nguyên đán dành cho trẻ gốc Hàn Quốc tại Mỹ (Ảnh: Aram Kim/CNN).
200 kiều bào Hàn Quốc dự chương trình Xuân Quê hương mừng Tết Nguyên đán 200 kiều bào Hàn Quốc dự chương trình Xuân Quê hương mừng Tết Nguyên đán
Trưa ngày 8/1, tại Seoul, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức chương trình Xuân Quê hương mừng Tết Nguyên đán Quý Mão.
Tết Nguyên đán 2023: Năm con mèo hay con thỏ? Tết Nguyên đán 2023: Năm con mèo hay con thỏ?
Vào ngày 22/1/2023, hơn một tỷ người trên toàn cầu sẽ chào đón Tết Nguyên đán 2023, còn được gọi là năm con Mèo hoặc năm con Thỏ tùy thuộc vào truyền thống văn hóa mà người dân mỗi nước theo đuổi.

Nguyễn Thuận (Theo CNN)
Nguồn: (Theo CNN)

Tin bài liên quan

Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác công nghệ số, trí tuệ nhân tạo tại Cần Thơ

Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác công nghệ số, trí tuệ nhân tạo tại Cần Thơ

Ngày 17/6, phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Cần Thơ, Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya cho biết các doanh nghiệp và trường đại học Ấn Độ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ số, năng lượng tái tạo và cảng biển.
"Tiềm năng hợp tác song phương Việt Nam - Liên bang Nga là vô tận"

"Tiềm năng hợp tác song phương Việt Nam - Liên bang Nga là vô tận"

Đó là phát biểu của Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko tại lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990 - 12/6/2025), diễn ra ngày 09/6 tại Hà Nội.
Hoà nhạc hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan: Giai điệu kết nối nhân dân

Hoà nhạc hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan: Giai điệu kết nối nhân dân

Tối 26/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc “Những viên ngọc của âm nhạc cổ điển Azerbaijan”. Buổi hòa nhạc được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 107 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918 - 28/5/2025) và thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Azerbaijan (7/5/2025) trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tới nước này.

Các tin bài khác

Triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Từ ngày 13-14/6/2025, Đoàn công tác Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài do Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Trung Kiên dẫn đầu đã đến Hàn Quốc triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng. Tại đây, Đoàn đã gặp gỡ gần 20 kiều bào là đại diện các hội đoàn lớn và thăm một số cơ sở kinh doanh tiêu biểu của người Việt.
Ngày hội thể thao EPS lần 2: Kết nối cộng đồng người Việt, lan tỏa tình hữu nghị Việt - Hàn

Ngày hội thể thao EPS lần 2: Kết nối cộng đồng người Việt, lan tỏa tình hữu nghị Việt - Hàn

Ngày 08/6/2025, Văn phòng Quản lý Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc (EPS) phối hợp với Hiệp hội Bóng đá người Việt tại Hàn Quốc (VFAK) tổ chức Ngày hội thể thao lao động EPS mở rộng lần thứ hai tại thành phố Hwaseong. Sự kiện thu hút hơn 200 đại biểu, vận động viên và đông đảo người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc, góp phần gắn kết cộng đồng và tăng cường giao lưu hữu nghị Việt - Hàn.
Việt Nam - Cộng hòa Séc thúc đẩy hợp tác giáo dục, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo

Việt Nam - Cộng hòa Séc thúc đẩy hợp tác giáo dục, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo

Ngày 06/6, tại thủ đô Praha (Cộng hòa Séc) đã diễn ra Hội nghị bàn tròn về hợp tác giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ đối tác song phương trên lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu.
Lần đầu tiên quảng bá thủy hải sản Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025

Lần đầu tiên quảng bá thủy hải sản Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025

Lần đầu tiên, các sản phẩm thủy hải sản đặc trưng của Việt Nam được giới thiệu rộng rãi tới công chúng Cộng hòa Séc trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025 - sự kiện giao lưu quốc tế quy mô lớn, thu hút hơn 20.000 lượt khách tham dự. Với 5 gian hàng tại Quảng trường Chiến thắng, Việt Nam đã quảng bá sinh động hình ảnh đất nước thông qua ẩm thực, nông sản và các sản phẩm văn hóa truyền thống, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Séc.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công Iran mà không chờ phản ứng từ Mỹ; Houthi cảnh báo nối lại tấn công nếu Mỹ can dự vào xung đột Israel - Iran; Thủ tướng Thái Lan sẽ không từ chức... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/6.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Phiên bản di động