Trang chủ Quốc tế Góc nhìn CGTN
12:54 | 07/06/2024 GMT+7

Nguyễn Bích Ngọc - người lan tỏa cảm hứng du học Trung Quốc cho bạn trẻ Việt

aa
Rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đã tìm thấy con đường thực hiện ước mơ của mình thông qua các chương trình hợp tác giáo dục Trung Quốc - Việt Nam. Nguyễn Bích Ngọc, sinh năm 2000 tại Hà Nội, là một trường hợp như vậy.
Những năm tháng bên nhau - bộ phim về Bác Hồ hoạt động cách mạng tại Trung Quốc
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng

Nguyễn Bích Ngọc thành công giành học bổng chính phủ Trung Quốc để theo học nghệ thuật tại Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc - nơi đào tạo ra những thế hệ nghệ sĩ ưu tú hàng đầu châu Á. Đáng nói, câu chuyện của Ngọc đã lan toả niềm cảm hứng và cổ vũ tinh thần nhiều thanh niên Việt Nam trên con đường chinh phục ước mơ.

Nữ sinh Việt Nam: “Biết ơn vì Trung Quốc đã chọn tôi”

Nguyễn Bích Ngọc dạo chơi tại Tử Cấm Thành.

Niềm yêu thích của cô gái Việt Nam với Trung Quốc sớm nảy nở từ những năm tháng còn thơ ấu. Một ngày bình thường như bao ngày khác vào năm 2008, cô bé Nguyễn Bích Ngọc mở ti-vi lên. Một bài hát tiếng Trung vô cùng lôi cuốn đã thu hút toàn bộ sự chú ý của em. Đó là bài hát Beijing Welcomes You (北京欢迎你) - bài hát nhân dịp đếm ngược 100 ngày đến Olympic - Thế vận hội Mùa hè 2008 tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Không những âm nhạc động lòng người, mà những hình ảnh trong video còn khiến em không thể rời mắt. Vào ngay khoảnh khắc ấy, cô gái nhỏ đã hạ quyết tâm, nhất định phải tới nơi này một lần trong đời.

Sinh ra trong một gia đình bình thường, thời thơ ấu Ngọc chỉ có thể tìm hiểu và biết đến Trung Quốc thông qua ti-vi và sách báo. Ngày ấy mạng internet chưa phát triển, đối với Ngọc, điện thoại và máy tính còn là xa xỉ. Nhưng sự phổ biến của văn hoá Trung Quốc tại Việt Nam khiến Ngọc phần nào được thoả mãn đam mê. Như bao bạn bè cùng trang lứa khác, Ngọc được xem rất nhiều phim Trung Quốc chiếu trên truyền hình. Từ hồi tiểu học, các tác phẩm “tứ đại danh tác” của Trung Quốc là Tam Quốc Diễn Nghĩa, Thủy Hử, Tây Du Ký và Hồng Lâu Mộng Ngọc đều đã xem qua.

Nữ sinh Việt Nam: “Biết ơn vì Trung Quốc đã chọn tôi”
Nguyễn Bích Ngọc trải nghiệm một ngày đông ở Bắc Kinh.

Thời gian trôi nhanh, tháng 5 năm 2019, khi đang là sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội (Việt Nam), Ngọc nhận được thông báo trường sẽ tuyển chọn sinh viên đi học theo Dự án đào tạo học vị cử nhân tại Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc. Ước mơ thời thơ ấu bỗng chốc cháy bỏng trở lại, khiến cô không thể ngừng nghĩ về nó. Dù cảm thấy chưa thật tự tin nhưng cuối cùng Ngọc vẫn hạ quyết tâm đăng ký. Ngày nhận được thông báo đỗ học bổng, cô hạnh phúc, vui sướng đến nỗi “tưởng như muốn phát điên” vì cảm giác đã chạm đến ước mơ hồi nhỏ.

Nhưng ngay sau đó, Ngọc đã nhận ra, ước mơ không phải đặt chân đến Bắc Kinh là hoàn thành, mà là cả một quá trình thực hiện khó khăn. Việc phải học ngôn ngữ với cường độ cao và liên tục, thích ứng với cuộc sống sinh viên xa nhà, cùng lúc hoàn thành tốt các yêu cầu trên lớp… buộc nữ sinh Việt Nam phải luôn cố gắng, thậm chí phá vỡ các giới hạn trước đó của bản thân.

Nữ sinh Việt Nam: “Biết ơn vì Trung Quốc đã chọn tôi”
Nguyễn Bích Ngọc biểu diễn nghệ thuật ở trường.

Bên cạnh thách thức, cuộc sống học tập của Ngọc tại Trung Quốc, đặc biệt là tại Học viện Hý kịch Trung ương cũng có nhiều cơ hội tuyệt vời. Cô được gặp gỡ nhiều bạn bè quốc tế, học hỏi từ những giảng viên xuất sắc và tham gia vào nhiều dự án nghệ thuật đa dạng. Sống và học tập tại một đất nước có nền văn hóa và nghệ thuật phát triển như Trung Quốc đã đem lại cho Ngọc nhiều trải nghiệm quý giá. Ngọc thường xuyên dạo chơi các di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng và chia sẻ trên mạng xã hội dưới dạng bài viết, ảnh chụp hoặc video, thu hút rất nhiều sự quan tâm. Bằng cách này, cô mong muốn tạo ra cầu nối giữa các bạn trẻ Việt Nam và môi trường học tập quốc tế, giúp họ có cái nhìn rõ ràng hơn về cuộc sống du học, từ đó chuẩn bị tốt hơn cho hành trình của mình. Câu chuyện của du học sinh với nickname “Ngọc ở Trung Hý” trở thành nguồn cảm hứng và động lực cho các bạn trẻ Việt Nam có cùng ước mơ du học Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực có yêu cầu gắt gao như nghệ thuật.

“Khi được mọi người biết đến và xin lời khuyên, mình cảm thấy rất hạnh phúc. Mình hy vọng rằng những chia sẻ của mình không chỉ đem đến thông tin hữu ích mà còn tiếp thêm động lực và sự tự tin cho các bạn trong hành trình chinh phục ước mơ. Dáng vẻ quyết tâm và đắm chìm trong đam mê của các bạn khiến mình như một lần nữa thấy lại được bản thân trong quá khứ,” Ngọc nói.

Tháng 5/2024, Nguyễn Bích Ngọc chính thức tốt nghiệp chuyên ngành Đạo diễn tại Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc. Cô cho biết tới đây vẫn sẽ theo đuổi lĩnh vực nghệ thuật, đặc biệt là trong vai trò đạo diễn và nhà sản xuất. Ngọc muốn áp dụng những kiến thức và kỹ năng đã học được vào thực tiễn, nhằm phát triển sự nghiệp cá nhân và đóng góp vào ngành nghệ thuật Việt Nam.

Nữ sinh Việt Nam: “Biết ơn vì Trung Quốc đã chọn tôi”
Sống và học tập tại một đất nước có nền văn hóa và nghệ thuật phát triển như Trung Quốc đã đem lại cho Ngọc nhiều trải nghiệm quý giá.

“Mình cảm thấy đặc biệt biết ơn vì Trung Quốc đã chọn mình. Với tư cách là một sinh viên Việt Nam đã thụ hưởng thành quả của chương trình giao lưu giáo dục giữa Trung Quốc và Việt Nam, mình rất mong muốn đóng góp vào việc tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực nghệ thuật", cô nói.

Việc tốt nghiệp từ một ngôi trường danh tiếng như Học viện Hý kịch Trung ương phần nào khẳng định khả năng, uy tín, đồng thời mở ra nhiều cơ hội của Ngọc trong lĩnh vực nghệ thuật. Ngọc hy vọng sẽ kết nối được những dự án hợp tác nghệ thuật giữa nghệ sĩ Việt Nam - Trung Quốc; tổ chức các sự kiện văn hóa và triển lãm để giới thiệu văn hóa của mỗi quốc gia; và tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các bạn trẻ Việt Nam có mong muốn du học cùng với theo đuổi nghệ thuật tại Trung Quốc.

Nữ sinh Việt Nam: “Biết ơn vì Trung Quốc đã chọn tôi”
Ngọc hy vọng sẽ kết nối được những dự án hợp tác nghệ thuật giữa nghệ sĩ Việt Nam - Trung Quốc.

“Ngoài ra, mình cũng mong muốn có cơ hội trở thành người thúc đẩy hoạt động giao lưu văn hóa - nghệ thuật thông qua các chương trình trao đổi sinh viên, học bổng, các khóa học ngắn và dài hạn… đóng góp phần nhỏ vào việc xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền vững giữa hai nước”, Ngọc bày tỏ.

Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác quản lý, bảo vệ biên giới
Chùm ảnh quý: Trưởng đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc Vi Quốc Thanh với Việt Nam Chùm ảnh quý: Trưởng đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc Vi Quốc Thanh với Việt Nam
Thanh Xuân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam và Azerbaijan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thống kê

Việt Nam và Azerbaijan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thống kê

Ngày 26/01, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam đã tổ chức tiệc chiêu đãi nhân dịp chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Azerbaijan Mới, Chủ tịch Ủy ban Thống kê Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan Tahir Budagov.
Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Phấn khởi và xúc động là cảm xúc chung của các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) khi nói về Đại hội XIV của Đảng. Đại hội không chỉ là sự kiện chính trị trong nước mà còn là tín hiệu mạnh mẽ về vận hội mới, khích lệ doanh nghiệp ở nước ngoài đồng hành cùng quê hương trong kỷ nguyên phát triển bứt phá.ớng tới mục tiêu lớn.
Đối ngoại nhân dân Cần Thơ 2025: Khẳng định vai trò nòng cốt, tạo đà cho nhiệm kỳ mới

Đối ngoại nhân dân Cần Thơ 2025: Khẳng định vai trò nòng cốt, tạo đà cho nhiệm kỳ mới

Năm 2025, lĩnh vực đối ngoại nhân dân của thành phố (TP) Cần Thơ đã để lại nhiều dấu ấn rõ nét, thể hiện sự chủ động thích ứng, đổi mới phương thức triển khai; phát huy vai trò nòng cốt là cầu nối hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế, đồng thời chủ động gắn với phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, tạo nền tảng và động lực cho hội nhập bền vững trong tình hình mới.

Các tin bài khác

Năm 2025: Trung Quốc tiến bước bằng “độ bền”, bứt phá từ “DeepSeek”

Năm 2025: Trung Quốc tiến bước bằng “độ bền”, bứt phá từ “DeepSeek”

Trong khuôn khổ hoạt động “Điểm lại tiếng Hán” do Trung tâm Giám sát và Nghiên cứu Tài nguyên Ngôn ngữ Quốc gia cùng Nhà xuất bản Thương vụ ấn thư quán và các đơn vị liên quan tổ chức, chữ của năm 2025 được chọn là “nhận” (độ bền, sức chịu đựng), còn từ của năm là “DeepSeek” (tìm kiếm chiều sâu).
Nhãn hiệu “Made in China”: đem đến những phong cách sống mới trên toàn cầu

Nhãn hiệu “Made in China”: đem đến những phong cách sống mới trên toàn cầu

Trong những không gian gia đình mang đậm bản sắc văn hóa khác nhau trên khắp thế giới, đồ tiêu dùng sản xuất tại Trung Quốc đang ngày càng hiện diện như một phần không thể thiếu của đời sống thường nhật, với khả năng linh hoạt thích ứng theo nhu cầu bản địa. Theo đó, đồ tiêu dùng sản xuất tại Trung Quốc không còn chỉ là một địa điểm hay công đoạn trong chuỗi giá trị toàn cầu, mà đang từng bước chuyển hóa thành một giá trị tổng hợp, được thế giới nhận diện rộng rãi dưới nhãn hiệu “Made in China”.
Trung Quốc hút mạnh khách quốc tế nhờ nhiều chính sách ưu đãi

Trung Quốc hút mạnh khách quốc tế nhờ nhiều chính sách ưu đãi

Nhờ các chính sách tạo thuận lợi nhập cảnh, mở rộng danh sách quốc gia và vùng lãnh thổ được miễn thị thực, hoàn thuế khi xuất cảnh cùng nhiều ưu đãi khác liên tục được triển khai, thị trường du lịch quốc tế vào Trung Quốc đã đón “khởi đầu rực rỡ” trong năm 2026.
Đài CMG hoàn tất buổi tổng duyệt đầu tiên của “Gala Mừng Xuân 2026”

Đài CMG hoàn tất buổi tổng duyệt đầu tiên của “Gala Mừng Xuân 2026”

Ngày 17/1, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã hoàn tất thành công buổi tổng duyệt đầu tiên của chương trình “Gala Mừng Xuân 2026”.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Sau 5 ngày làm việc, chiều 23/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc tại Hà Nội. Phát biểu tại họp báo quốc tế ngay sau phiên bế mạc, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Đại hội XIV "đã thành công rực rỡ, thành công rất tốt đẹp".
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Công trình bếp ăn học đường và nhà tắm năng lượng mặt trời tại Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen (tỉnh Quảng Ngãi) vừa chính thức được đưa vào sử dụng. Công trình do Plan International Việt Nam phối hợp Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) hỗ trợ xây dựng với tổng kinh phí 420 triệu đồng.
Đối ngoại nhân dân Đà Nẵng năm 2025: Thu hút hơn 393 tỷ đồng viện trợ quốc tế

Đối ngoại nhân dân Đà Nẵng năm 2025: Thu hút hơn 393 tỷ đồng viện trợ quốc tế

Chiều 29/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Năm qua, hoạt động đối ngoại nhân dân trên địa bàn thành phố ghi dấu ấn rõ nét với việc vận động, tiếp nhận hơn 393 tỷ đồng viện trợ quốc tế, góp phần quan trọng vào an sinh xã hội và phát triển cộng đồng.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động