Nguyên giám đốc Halico và đồng phạm hầu tòa vì tội trốn thuế
|
Bị cáo Hải (áo trắng) khi mới bị bắt.
Hành vi phạm tội của Hải được thực hiện dưới hình thức tiếp tay cho hành vi trốn thuế của vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoàng Lân (viết tắt là Công ty Hoàng Lân).
Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, năm 2006, vợ chồng Xưởng - Hoa làm đại lý bán lẻ rượu trong nước cho Công ty Halico. Hai năm sau, vợ chồng Xưởng - Hoa thành lập Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoàng Lân (viết tắt là Công ty Hoàng Lân) và cả hai thay nhau làm Giám đốc công ty này. Lợi dụng chính sách ưu đãi xuất khẩu bia rượu của nhà nước (không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt, trong khi rượu bia tiêu thụ trong nước phải chịu thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt có thể lên tới 45% tùy từng giai đoạn), vợ chồng Xưởng - Hoa đã liên hệ với Hồ Văn Hải, khi đó là Giám đốc Công ty Halico xin mua rượu xuất khẩu sang Lào. Hải đồng ý và giao cho Nguyễn Thị Quỳnh Trang (35 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), khi đó là chuyên viên Phòng phát triển thị trường Công ty Halico làm thủ tục ký hợp đồng và thực hiện các đơn hàng mua bán rượu với Công ty Hoàng Lân.
Sau khi mua 5.070 thùng rượu vodka từ Công ty Halico, Công ty Hoàng Lân không xuất khẩu lô hàng này mà đưa ra tiêu thụ tại thị trường trong nước để hưởng lợi. Tháng 9- 2009, khi tham gia đoàn kiểm tra tình hình thị trường tiêu thụ rượu tại Lào, Trang phát hiện Công ty Hoàng Lân bán rượu xuất khẩu trong nước nên đã điện thoại cho vợ chồng Xưởng- Hoa để hỏi ngọn ngành. Và Trang đã thỏa thuận với Công ty Hoàng Lân phải chia lại cho mình 30.000 đồng một thùng rượu Vodka xuất khẩu. Sau đó, Trang và Xưởng xin ý kiến Hải để tiêu thụ rượu xuất khẩu trong nước kiếm lời và được Hải đồng ý.
Trong quá trình mua bán giữa nhóm của Hải với vợ chồng Xưởng - Hoa, nhiều lần các đại lý rượu phát hiện rượu Vodka Hà Nội dán nhãn xuất khẩu được bán tại Hà Nội, gây ảnh hưởng tới giá cả thị trường nên có ý kiến phản ánh với Công ty Halico. Xưởng đã xin ý kiến của Hải, sau đó gặp Trang và Nguyễn Hồng Tiến (cán bộ Công ty Halico) bàn giải pháp. Nhóm này thống nhất cử Trang và Hoa lo thủ tục giấy tờ xuất khẩu và được chia 7.500 đồng một thùng rượu xuất khẩu. Xưởng tìm mối tiêu thụ và chia hoa hồng cho Hải. Tiến chịu trách nhiệm quan hệ với các phòng, ban của Công ty Halico để giải quyết các vướng mắc nếu có khiếu nại của đại lý khác và được chia 22.000 đồng một thùng.
Đến tháng 2/2012, khi các đại lý rượu bê hai thùng rượu có đánh dấu xuất khẩu đi Lào được bán trong nước đến kiện thì Công ty Halico mới chấm dứt việc mua bán với Công ty Hoàng Lân.
Kết quả điều tra xác định, Công ty Halico đã bán cho Công ty Hoàng Lân 100.902 thùng rượu Vodka Hà Nội các loại, trị giá 46,7 tỷ đồng, trong đó có hơn 46.300 thùng rượu được tiêu thụ trong nước. Ngoài ra, vào tháng 10/2010, Xưởng đã tiếp xúc và đề nghị Tổng Giám đốc Habeco cho Công ty Hoàng Lân làm đại lý xuất khẩu bia sang Lào và được Tổng Giám đốc Habeco đồng ý.
Sau khi mua được bia từ Habeco, vợ chồng Xưởng - Hoa lại bán phần lớn tại thị trường trong nước, chỉ có một phần được xuất khẩu. Bằng cách này, trong hai năm 2011 và 2012, Hoa đã ký thêm năm hợp đồng với Habeco để mua 54.000 thùng bia Hà Nội, trị giá 407.640 USD, tiêu thụ trong nước 22.255 thùng. Đến tháng 2- 2012, khi Công ty Hoàng Lân bị các đại lý khác phát hiện và kiện về việc bán bia xuất khẩu trong nước, Habeco mới dừng việc bán bia cho Công ty Hoàng Lân.
Để hợp thức số rượu tiêu thụ trong nước, vợ chồng Xưởng - Hoa đã làm giả nhiều tờ khai xuất khẩu. Thông qua Nguyễn Thị Thủy (38 tuổi, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), nguyên nhân viên Tung tâm phòng ngừa và xử lý rủi ro của một ngân hàng, Hoa đã nhờ Nguyễn Thị Kim Hạnh (42 tuổi, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), nguyên cán bộ Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội giúp thực hiện các thủ tục kê khai hải quan. Ngoài ra, Hoa còn làm giả hợp đồng xuất khẩu rượu với một doanh nghiệp tư nhân tại Lào để đưa vào hồ sơ hải quan.
Cũng với sản phẩm bia, vợ chồng Xưởng - Hoa đã thuê Hạnh làm giả 11 tờ khai xuất khẩu bia, nâng khống số lượng thực xuất và thông quan tại Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội và Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cầu Treo. Cơ quan điều tra xác định, các đối tượng đã tiêu thụ trong nước 48.330 thùng rượu vodka các loại và 22.255 thùng bia lon Hà Nội để chiếm đoạt 13,2 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng. Trong đó, Trang đã hưởng lợi 1,1 tỷ đồng, Hải hưởng lợi 600 triệu đồng, Hạnh hưởng lợi 526 triệu đồng. Viện kiểm sát đã truy tố Hải và Hạnh về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Xưởng, Hoa, Trang và Thuỷ bị truy tố về tội trốn thuế.
Quá trình xét xử vụ án này, do vắng mặt luật sư bào chữa cho bị cáo và một số người được Tòa triệu tập với tư cách thành phần tham gia tố tụng nên TAND TP Hà Nội đã phải hoãn phiên tòa.
Theo Công an Nhân dân
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Đọc nhiều
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha
Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




