Trang chủ Kinh tế
15:26 | 19/05/2023 GMT+7

Nguyên nhân giá bất động sản thương mại tại Mỹ sụt mạnh

aa
Thực tế này sẽ khiến cho các ngân hàng đối mặt với thêm nhiều khó khăn ở thời điểm mà họ vốn đang chật vật trong việc giữ chân khách hàng trong bối cảnh lãi suất trong năm vừa qua tăng cao hơn.
Lo về trần nợ Mỹ, nhà đầu tư đồng loạt bán vàng Lo về trần nợ Mỹ, nhà đầu tư đồng loạt bán vàng
Giá vàng giảm gần 30USD/ounce trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi mà nhà đầu tư chờ đợi thông tin về các cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề trần nợ Mỹ, theo nội dung bài báo mới được Kitco News đăng tải.
CEO các ngân hàng Mỹ sụp đổ từ chối trả lại hàng triệu USD lương thưởng CEO các ngân hàng Mỹ sụp đổ từ chối trả lại hàng triệu USD lương thưởng
CEO các ngân hàng từ chối thừa nhận rằng việc các ngân hàng sụp đổ do lỗi của họ mà đổ lại tình hình diễn biến chính sách tiền tệ.

Trong quý 1/2023, giá bất động sản thương mại tại Mỹ giảm lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, theo tính toán của Moody’s Analytics.

Thực tế này cho thấy rủi ro của việc hiện đang xuất hiện thêm ngày một nhiều những áp lực tài chính trong ngành ngân hàng, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Cụ thể giá bất động sản thương mại hạ khoảng 1% trong quý bởi giá các tòa nhà ở và văn phòng sụt giảm, theo số liệu được tính toán bởi Moody’s Analytics.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại Moody, ông Mark Zandi, nhận định: “Giá bất động sản sẽ còn tiếp tục giảm thêm”.

Thực tế này sẽ khiến cho các ngân hàng đối mặt với thêm nhiều khó khăn ở thời điểm mà họ vốn đang chật vật trong việc giữ chân khách hàng trong bối cảnh lãi suất trong năm vừa qua tăng cao hơn.

Nếu không tính các bất động sản nông nghiệp và nhà ở, các ngân hàng hiện đang nắm giữ khoảng 60% trong tổng quy mô 3,6 nghìn tỷ USD các khoản vay bất động sản thương mại tính đến hết quý 4/2022. Nhóm các ngân hàng nhỏ chịu ảnh hưởng nặng nề, theo Báo cáo Ổn định Tài chính (FSR) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố vào tuần trước.

“Mức độ điều chỉnh của giá bất động sản có thể lớn và vì vậy có thể dẫn đến thua lỗ tín dụng tại các ngân hàng”, Fed nhấn mạnh.

Phó chủ tịch Fed, ông Michael Barr, vào ngày thứ Ba, nói rằng cơ quan giám sát đã tăng cường quản lý các tổ chức tài chính có nhiều liên quan đến bất động sản thương mại: “Chúng tôi đang xem xét chặt chẽ các rủi ro bất động sản thương mại”.

Cho đến nay, giá bất động sản thương mại chủ yếu giảm ở phân khúc giá cao, công ty bất động sản thương mại CoStar cho hay. Chỉ số giá trị gia quyền đã giảm 8 tháng liên tiếp và trong tháng 3/2023 thấp hơn 5,2% so với cùng kỳ năm trước.

Giao dịch bất động sản trên thị trường khá hạn chế trong thị trường hiện vẫn đang đương đầu với cú sốc của đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, số lượng người lao động làm việc tại nhà tăng lên đã khiến cho nhiều doanh nghiệp bán lẻ cũng như nhà hàng phá sản, chủ sở hữu của các tòa nhà buộc phải giảm giá thuê nhằm giữ chân khách hàng. Trong trường hợp xấu hơn họ phải bán cả tòa nhà.

“Các ngân hàng khu vực và ngân hàng cộng đồng hiện đang nắm tỷ trọng khá cao tín dụng trong lĩnh vực bất động sản. Việc các ngân hàng tái cơ cấu lại sẽ có thể mang đến giải pháp cho phép ngành ngân hàng giải quyết được nhiều vấn đề về nợ nần”, chuyên gia kinh tế Stuart Paul nói.

Gần đây, công ty Post Brothers đã mua một tòa nhà văn phòng với giá 67 triệu USD mà vào năm 2019 từng được bán với giá 92,5 triệu USD. Còn công ty Clarion Partners đang chào bán tòa nhà văn phòng tại San Francisco với giá chỉ bằng nửa so với một thập kỷ trước đây.

Các ngân hàng hiện đang nắm ước tính 700 tỷ USD các khoản vay với tài sản đảm bảo là các tòa nhà văn phòng và bán lẻ tại trung tâm nhiều thành phố, theo tính toán của Fed. Ước tính khoảng hơn 500 tỷ USD tín dụng được cấp bởi nhóm các ngân hàng nhỏ.

Đại diện mảng tín dụng các ngân hàng nói với Fed rằng họ tiếp tục siết chặt điều kiện tín dụng với các khoản vay bất động sản thương mại trong quý 1/2023.

Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách khu vực Bắc Mỹ thuộc Capital Economics, ông Paul Asworth, cho rằng rủi ro kinh tế suy giảm đang lớn dần, tín dụng của các ngân hàng sụt giảm quá mạnh có thể khiến cho giá bất động sản thương mại giảm sâu hơn, điều kiện tín dùng vì vậy tiếp tục hạn chế.

Doanh số bán lẻ Mỹ bất ngờ tăng gây khó cho cuộc chiến chống lạm phát Doanh số bán lẻ Mỹ bất ngờ tăng gây khó cho cuộc chiến chống lạm phát
Sau thông tin trên, các chỉ số chứng khoán tương lai hạ, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm tăng, đồng USD không có nhiều thay đổi.
Chứng khoán Mỹ mất điểm bởi các nỗi lo kinh tế Chứng khoán Mỹ mất điểm bởi các nỗi lo kinh tế
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tái xác nhận rằng Mỹ đương đầu với rủi ro vỡ nợ ngay từ ngày 1/6/2023 nếu Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ không thể đi đến được một thỏa thuận.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thúc đẩy thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ theo hướng hài hòa, bền vững và lâu dài

Thúc đẩy thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ theo hướng hài hòa, bền vững và lâu dài

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng tính chất bổ trợ của hai nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ là đặc điểm quan trọng giúp cho hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước phát triển ngày càng mạnh mẽ.
Những lầm tưởng “chết người” khi tự chữa bệnh miễn dịch, dị ứng tại nhà

Những lầm tưởng “chết người” khi tự chữa bệnh miễn dịch, dị ứng tại nhà

Ngứa da, nổi mề đay, khó thở, viêm mũi kéo dài… thường bị nhiều người xem là do dị ứng thời tiết hoặc da nhạy cảm và tự điều trị bằng thuốc tự mua hoặc mẹo dân gian. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, những triệu chứng này là lời cảnh báo của cơ thể về rối loạn miễn dịch phức tạp hoặc bệnh lý nguy hiểm cần được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.
CPI 4 tháng đầu năm 2025 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước

CPI 4 tháng đầu năm 2025 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2025 tăng 0,07% so với tháng trước, tăng 1,37% so với tháng 12/2024 và tăng 3,12% so với cùng kỳ năm trước.
Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC được điều chỉnh tăng tới hơn 3 triệu đồng/lượng trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý phục hồi khi đồng USD yếu đi.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Khi mặt trời lặn trên Quảng trường Thánh Peter (Vatican) vào cuối ngày 7/5 (giờ địa phương), khói đen bắt đầu bốc lên từ ống khói của Nhà nguyện Sistine, báo hiệu ngày đầu tiên của Mật nghị Hồng Y đã kết thúc mà giáo hoàng mới chưa được bầu.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động