Trang chủ Kinh tế
17:32 | 28/03/2023 GMT+7

Nguyên nhân khiến WB cảnh báo về một thập kỷ mất mát của kinh tế thế giới

aa
Cảnh báo trên được đưa ra khi mà thế giới đang đương đầu với nhiều cuộc khủng hoảng chồng chéo, gồm: khủng hoảng chuỗi cung ứng, căng thẳng địa chính trị và khủng hoảng ngân hàng.

Vào ngày thứ Hai, Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh bảo đại dịch COVID-19 và căng thẳng Nga - Ukraine đã góp phần gây ra sự suy giảm trong triển vọng tăng trưởng dài hạn của kinh tế toàn cầu, nó dẫn đến cái gọi là thập kỷ mất mát cho thế giới. Nó đồng nghĩa với đói nghèo và giảm đi những nguồn lực để ứng phó với biến đổi khí hậu, theo nội dung bài báo mới được New York Times đăng tải.

Cảnh báo trên được đưa ra khi mà thế giới đang đương đầu với nhiều cuộc khủng hoảng chồng chéo bao gồm đại dịch COVID-19 gây tổn hại đến các nền kinh tế và làm căng thẳng hệ thống y tế toàn cầu, căng thẳng Nga - Ukraine làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn thế giới cũng như tổn hại đến quan hệ thương mại quốc tế.

Rủi ro kinh tế suy giảm kéo dài diễn ra cùng lúc với việc xuất hiện thêm nhiều dấu hiệu căng thẳng trong hệ thống tài chính thế giới, nhiều cuộc khủng hoảng đe dọa gây tổn hại đến tăng trưởng kinh tế khắp các nước.

Trong báo cáo mới công bố, WB cảnh báo tăng trưởng sản lượng kinh tế toàn cầu nhiều khả năng sẽ rơi xuống ngưỡng thấp nhất trong 30 năm là 2,2% trong giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2030, mức tăng trưởng này như vậy sẽ thấp hơn rất nhiều so với con số 3,5% trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ này.

Nhóm các nền kinh tế đang phát triển sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn từ sự suy giảm tăng trưởng sản lượng này. Tốc độ tăng trưởng chung của nhóm sẽ chỉ còn trung bình 4% trong thập kỷ hiện tại từ mức 6% của giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2010.

“Một thập kỷ mất mát có thể đang đến với kinh tế toàn cầu”, chuyên gia kinh tế trưởng kiêm phó chủ tịch cao cấp phụ trách các nền kinh tế phát triển - ông Indermit Gill phân tích. Cũng theo ông Gill, sự suy giảm tiềm năng tăng trưởng kinh tế có thể gây ra ảnh hưởng đến khả năng của thế giới trong việc giải quyết nhiều những thách thức mà thế giới đang đối mặt bao gồm đói nghèo dai dẳng, chênh lệch về thu nhập và biến đổi khí hậu.

Quan chức tại WB lo ngại về khả năng “kỷ nguyên vàng” của phát triển dường như đang đến hồi kết. Họ cảnh báo các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải trở nên sáng tạo hơn trong nỗ lực giải quyết các vấn đề toàn cầu mà không phải phụ thuộc vào việc nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới như Trung Quốc tăng trưởng nhanh. Trung Quốc vốn là động lực tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

Các quan chức nhấn mạnh rằng khung chính sách tiền tệ và tài khóa sẽ cần phải được kết nối với nhau nhiều hơn và rằng các nhà lãnh đạo cần phải tìm kiếm cách để giảm đi chi phí thương mại cũng như tăng cường tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của người dân. Việc trở lại với mục tiêu tăng trưởng nhanh sẽ hoàn toàn không hề dễ dàng.

“Sẽ cần đến nỗ lực tổng hợp cực kỳ lớn để khôi phục tăng trưởng kinh tế trong thập kỷ tiếp theo lên ngưỡng của thập kỷ trước đó”, WB nhấn mạnh trong báo cáo.

Cũng theo WB, việc các cuộc khủng hoảng xuất hiện với tần suất ngày một nhiều vẫn tiếp tục gây sức ép lên sản lượng kinh tế thậm chí ngay cả khi dấu hiệu của sự phục hồi kinh tế đang đến.

Những nỗ lực của các ngân hàng trung ương trên thế giới trong việc kiềm chế lạm phát thông qua nâng lãi suất đã tạo ra thêm nhiều biến động trong ngành ngân hàng dẫn đến sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature tại Mỹ trong tháng này và việc giải cứu Credit Suisse của ngân hàng UBS.

Quan chức kinh tế hàng đầu đã không ngừng theo dõi liệu hệ thống ngân hàng sẽ trở thành trở thành lực cản kinh tế có thể đẩy nước Mỹ vào suy thoái.

“Rõ ràng nó đang đưa chúng ta lại gần nhau hơn. Điều chưa rõ ràng với chúng ta chính là liệu các vấn đề trong ngành ngân hàng có dẫn đến tình trạng thắt chặt tín dụng hay không”, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - bà Neel Kashkari dự báo.

Tổng giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva, vào ngày Chủ Nhật nói rằng rủi ro với ổn định tài chính đã tăng lên, và xét đến mức độ bất ổn tăng cao, các nhà hoạch định chính sách cần phải thận trọng. Bà nhấn mạnh rằng biến động gần đây có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế và ổn định tài chính.

Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Với những ai đã cầm lái VinFast VF 7, mẫu SUV điện của VinFast là sự kết hợp của những cung bậc cảm xúc tưởng như trái ngược, từ sự phấn khích tới tức ngực khi giẫm ga tới cảm giác an tâm khi cả gia đình ngồi trong khoang nội thất tiện nghi và được bảo vệ bởi những công nghệ an toàn hàng đầu.
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Hệ thống Y tế Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T, 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6,5kg, sử dụng nguồn tạng từ người hiến chết não. Đây là lần đầu tiên một bệnh viện tư nhân thực hiện thành công ca ghép gan cho một trong số ít bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Thành công này tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn đỉnh cao và hệ thống vận hành đồng bộ của Vinmec trong lĩnh vực ghép tạng phức tạp.
Mua VinFast VF 5, không cần trả nhiều tiền để có một chiếc xe nhiều tiện ích

Mua VinFast VF 5, không cần trả nhiều tiền để có một chiếc xe nhiều tiện ích

VinFast VF 5 giúp hành trình “lên đời” ô tô của người Việt trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Dù có mức giá dễ tiếp cận, xe vẫn được trang bị nhiều tính năng tiện nghi và an toàn vượt trội.
SeABank được vinh danh “Ngân hàng tiên phong trong đổi mới quản trị vì sự phát triển bền vững” tại Vietnam ESG Awards

SeABank được vinh danh “Ngân hàng tiên phong trong đổi mới quản trị vì sự phát triển bền vững” tại Vietnam ESG Awards

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) vừa vinh dự nhận danh vị “Ngân hàng tiên phong trong đổi mới quản trị vì sự phát triển bền vững” tại lễ trao giải Vietnam ESG Awards lần thứ nhất do Báo Dân trí tổ chức.

Đọc nhiều

Hướng tới tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Belarus

Hướng tới tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Belarus

Theo Đại sứ Việt Nam tại Belarus và Đại sứ Belarus tại Việt Nam, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Cộng hòa Belarus sẽ tạo động lực mới cho việc tăng cường, mở rộng và định hướng làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
[Video] Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

[Video] Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

Ngày 9/5, Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại tại Quảng trường Đỏ (Moscow, Nga).
Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á

Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á

Thủ tướng Robert Fico khẳng định Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại Chùa Tam Bảo

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại Chùa Tam Bảo

Ngày 9/5/2025, Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng đó ông Phạm Hữu Hoa, Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại chùa Tam Bảo, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Từ ngày 10 - 14/5, biên đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Liên bang Nga thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950-2025).
Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Ngày 9/5/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Thuận bị giảm áp cấp tính mức độ nặng khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Do tình hình an ninh bất ổn tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, để đảm bảo an toàn cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ.
Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Với những ai đã cầm lái VinFast VF 7, mẫu SUV điện của VinFast là sự kết hợp của những cung bậc cảm xúc tưởng như trái ngược, từ sự phấn khích tới tức ngực khi giẫm ga tới cảm giác an tâm khi cả gia đình ngồi trong khoang nội thất tiện nghi và được bảo vệ bởi những công nghệ an toàn hàng đầu.
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Hệ thống Y tế Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T, 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6,5kg, sử dụng nguồn tạng từ người hiến chết não. Đây là lần đầu tiên một bệnh viện tư nhân thực hiện thành công ca ghép gan cho một trong số ít bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Thành công này tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn đỉnh cao và hệ thống vận hành đồng bộ của Vinmec trong lĩnh vực ghép tạng phức tạp.
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Phiên bản di động