Nhà đầu tư tạm thời bán vàng trước thềm quyết định lãi suất của Fed
|
Các dữ liệu mới nhất củng cố cho quan điểm Fed sẽ đỡ cứng rắn hơn trước thời điểm cuối năm nay, yếu tố này được cho sẽ hỗ trợ cho giá vàng.
|
|
Giá vàng trên thị trường thế giới neo ở ngưỡng cao nhất gần 8 tuần khi tin tưởng việc tăng lãi suất sẽ sớm kết thúc và quá trình giảm lạm phát đang diễn ra.
|
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng chốt phiên ở mức thấp nhất trong 1 tuần, giá vàng chịu áp lực bởi sự mạnh lên của đồng USD khi mà nhà đầu tư tạm thời bán vàng trong tâm lý chờ đợi quyết định chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Cuộc họp bàn về chính sách tiền tệ của Fed dự kiến diễn ra vào ngày thứ Tư, cuộc họp báo sẽ được tổ chức ngay sau đó, theo nội dung bài báo mới được MarketWatch đăng tải.
Đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 8/2023 hạ 4,4USD/ounce tương đương 0,2% xuống 1.962,2USD/ounce trên thị trường New York, đây là ngưỡng đóng cửa thấp nhất của giá vàng giao hợp đồng tính từ ngày 17/7/2023, theo số liệu của FactSet.
Tính từ đầu tháng đến nay, giá vàng đã tăng sau khi số liệu CPI tháng 7/2023 cho thấy áp lực giá cả hạ nhanh hơn so với kỳ vọng.
Các thành viên thị trường vàng từ trước đó đã dự báo về việc Fed sẽ nâng lãi suất, chính vì vậy quyết định lãi suất sẽ không gây bất ngờ. Tuy nhiên họ sẽ đặc biệt quan tâm đến tuyên bố sau cuộc họp của Fed. Kỳ vọng đợt nâng lãi suất tháng 7/2023 này là cuối cùng đã đẩy tăng giá vàng trong thời gian qua, cùng lúc đó nó khiến cho đồng USD hạ giá.
Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại KCM Trade, ông Tim Waterer, khẳng định cuộc họp trong tuần này của Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) sẽ mang đến định hướng cho giá vàng, việc giá vàng tăng hoặc giảm đến đâu sẽ còn tùy thuộc vào tuyên bố chính sách của Fed như thế nào. Ông Waterer dự báo giá vàng sẽ sớm hướng đến ngưỡng 2.000USD/ounce.
Giá vàng giao hợp đồng tương lai vẫn tiếp tục giảm, chịu áp lực bởi sự mạnh lên của đồng USD sau khi kết quả khảo sát S&P vào ngày thứ Hai cho thấy kinh tế Mỹ tháng 7/2023 tăng trưởng chậm nhất trong 5 tháng.
Kết quả khảo sát với ngành dịch vụ Mỹ cho thấy chỉ số S&P Flash của ngành dịch vụ tháng gần nhất giảm xuống còn 52,4 điểm từ ngưỡng 54,4 điểm của tháng liền trước, đây là mức thấp nhất tính từ tháng 3/2023. Chỉ số S&P của ngành sản xuất Mỹ trong khi đó tăng lên mức 49 điểm từ mức 46,3 điểm, tuy nhiên trước đó chỉ số đã âm trong nhiều tháng.
Khi mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ nâng lãi suất khoảng 25 điểm cơ bản, trọng tâm lớn hơn sẽ là các nhà hoạch định chính sách phát đi thông điệp liệu họ có tiếp tục điều chỉnh chính sách lãi suất hay không, hoặc liệu họ sẽ hãm phanh siết chặt chính sách tiền tệ.
Chủ tịch Fed Jerome Powell và chủ tịch ECB Christine Lagarde đã cảnh báo rằng lạm phát hiện tại đang ở ngưỡng quá cao, chính vì vậy họ sẽ buộc phải nâng lãi suất cho vay lên cao hơn nữa.
Tuy nhiên khi mà từ sau tháng 7 cho đến tháng 9/2023 không có cuộc họp nào của ngân hàng trung ương các nước, các chuyên gia kinh tế khẳng định triển vọng chính sách trước thời điểm cuối của năm hiện vẫn còn để ngỏ.
Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) hiện vẫn được coi như ngoại lệ, hơn 80% các chuyên gia phân tích dự báo thống đốc BOJ – ông Kazuo Ueda sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ cho nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới thậm chí kể cả khi lạm phát duy trì trên ngưỡng mục tiêu 2%.
Vào ngày thứ Tư, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ dự kiến sẽ nâng lãi suất lên ngưỡng cao nhất trong 22 năm, cùng lúc đó khẳng định quan điểm sẽ vẫn có những đợt điều chỉnh lãi suất trong thời gian còn lại của năm.
Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) dự kiến sẽ nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm lên ngưỡng từ 5,25% đến 5,5%, lần nâng lãi suất thứ 11 trong 16 tháng gần đây. Quyết định về lãi suất sẽ được công bố vào lúc 2h chiều tại Washington. Cuộc họp báo của Fed sẽ diễn ra 30 phút sau đó.
Trong tháng 6/2023, Fed đã hãm đà điều chỉnh lãi suất trong động thái vốn được coi như phù hợp để đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2% qua thời gian. Hiện tại, ông Powell và các nhà hoạch định chính sách khác sẽ vẫn muốn để ngỏ một số lựa chọn nếu cần thiết để ngăn tình trạng giá cả tăng nóng.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại ING Financial Markets LLC, ông James Knightley, nhận xét: “Lạm phát hiện đã chững lại, tuy nhiên không đủ nhanh cho Fed. Khi mà thị trường việc làm vẫn vững vàng, các quan chức phải duy trì sự cẩn trọng”.
|
Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ được dự báo hạ xuống gần 9,4 triệu thùng/ngày trong tháng 8/2023, đồng thời đây sẽ là tháng giảm đầu tiên tính từ tháng 12/2022.
|
|
Đồng USD tăng giá gây ra sức ép lên giá dầu khiến cho dầu thô trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.
|
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại thị trường Hoa Kỳ
HDBank huy động thành công 721 triệu USD từ ADB, Standard Chartered và các định chế tài chính quốc tế
Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
HDBank là doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng, môi trường xanh
Đọc nhiều
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




