Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
18:43 | 15/05/2024 GMT+7

Nhà lãnh đạo Singapore Lý Hiển Long: Người luôn tìm ra những giải pháp "cùng thắng" cho những vấn đề khó

aa
"Thủ tướng Lý Hiển Long là một chính khách có tầm nhìn xa trông rộng, một người hết lòng với đồng bào và đồng sự của mình. Một con người như vậy chắc chắn sẽ luôn có vị trí cao trong trái tim mọi người, đồng bào mình và bạn bè quốc tế…", ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Singapore chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam nhân dịp nhà lãnh đạo Singapore chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm.
Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore đồng hành cùng chương trình thiện nguyện "Ngày chủ nhật yêu thương"
Thúc đẩy kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ Hải Phòng với các đối tác Singapore

Ngày 15/5, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã từ nhiệm sau 20 năm, chuyển giao chức vụ cho người kế nhiệm, Đại sứ có thể chia sẻ về lý do và bối cảnh nhà lãnh đạo Singapore quyết định chuyển giao quyền lực vào thời điểm này?

Nhà lãnh đạo Singapore Lý Hiển Long: Người luôn tìm ra những giải pháp "cùng thắng" cho những vấn đề khó
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Phạm Minh Chính trong buổi đối thoại với Lãnh đạo Trẻ tiêu biểu Việt Nam - Singapore, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, tháng 8/2023.

Sự chuyển giao lãnh đạo ở Singapore luôn diễn ra một cách bài bản, trật tự xuất phát từ yêu cầu bên trong và những cơ hội, thách thức mới từ bên ngoài. Từ vị Thủ tướng đầu tiên Lý Quang Diệu (1959 – 1990) qua Thủ tướng Ngô Tác Đống (Goh Chok Tong 1990 – 2004), Thủ tướng Lý Hiển Long (2004 – 2024) và đến nay là Thủ tướng Hoàng Tuần Tài (Lawrence Wong) thuộc thế hệ lãnh đạo thứ Tư của Singapore.

Chuyển giao quyền lực lãnh đạo ở Singapore dựa trên các nguyên tắc nhất quán, bao gồm: Tài năng quản lý toàn diện đất nước về chính trị, kinh tế, an ninh-quốc phòng; Phẩm chất đạo đức của một nhà lãnh đạo và là biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc trong một xã hội đa văn hoá, đa sắc tộc.

Nhà lãnh đạo Singapore Lý Hiển Long: Người luôn tìm ra những giải pháp "cùng thắng" cho những vấn đề khó
Đại sứ Nguyễn Đức Hùng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam - Singapore, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Singapore (1996-2000).

Những thế hệ lãnh đạo trước đã hoàn thành sứ mệnh đưa Singapore từ một cảng cá nghèo nàn trở thành một thành phố toàn cầu, một con rồng của Đông Á. Ngày nay, sứ mệnh lịch sử của Chính phủ Thủ tướng Lawrence Wong là bảo đảm sự hài hoà giữa phát triển kinh tế và kết nối xã hội, thu hẹp khoảng cách trong thu nhập của công dân, bảo đảm môi trường tự nhiên bền vững trong biến đổi khí hậu và bảo đảm an sinh xã hội trước xu hướng già hoá dân số.

Hơn thế nữa, cũng như các Chính phủ tiền nhiệm, một ưu tiên chiến lược với mục tiêu xuyên suốt là tiếp tục thúc đẩy sự sáng tạo không ngừng và tinh thần kinh doanh (entrepreneurship) nhằm duy trì vai trò, uy tín của một trung tâm năng động hàng đầu về kinh tế - tài chính - thương mại của châu Á và thế giới, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng trong khu vực và trên thế giới.

Theo Đại sứ, di sản lớn nhất mà Thủ tướng Lý Hiển Long để lại cho Singapore là gì?

Thủ tướng Lý Hiển Long trong suốt hai thập kỷ lãnh đạo đất nước luôn gắn những chính sách của Chính phủ với lợi ích của người dân và của quốc gia cả về phát triển kinh tế và quan hệ đối ngoại. Facebook của ông thường xuyên có 1,7 triệu người quan tâm theo dõi, đặc biệt là các bạn trẻ thế hệ Gen Z. Ông hết sức chú trọng những chính sách an sinh xã hội bao trùm và đã thành công đưa Singapore hội nhập vào quá trình Toàn cầu hoá, nhanh chóng tiếp cận và thích ứng với những tiến bộ phát triển mới của công nghệ.

Về đối ngoại, đường lối xuyên suốt của Singapore nói chung cũng như của Chính phủ Lý Hiển Long là “một nước nhỏ như Singapore cần phải có một mạng lưới bạn bè". Tinh thần này đã được Thủ tướng nhắc lại trong phát biểu tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Singapore năm 2016.

Theo đó, Thủ tướng Lý Hiển Long đã thúc đẩy lợi ích quốc gia, dân tộc bằng nhiều hoạt động phong phú, linh hoạt vừa là một thành viên tích cực, xây dựng của Cộng đồng quốc tế vừa biết chia sẻ lợi ích chung với láng giềng và với những nước lớn. Coi ASEAN là hòn đá tảng trong chính sách đối ngoại, Thủ tướng Lý Hiển Long đặc biệt coi trọng quan hệ hữu nghị, gắn bó láng giềng thân thiện với Malaysia, Indonesia và những nước thành viên khác trong gia đình ASEAN.

Với các nước lớn, Singapore xây dựng quan hệ hợp tác có tầm nhìn dài hạn với Mỹ, tạo dựng quan hệ thực chất và hướng về tương lai với Trung Quốc, trong đó mọi khác biệt đều có thể giải quyết theo tinh thần tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau.

Những thành tựu nào trong quan hệ Việt Nam-Singapore dưới thời Thủ tướng Lý Hiển Long mà Đại sứ ấn tượng nhất, trong đó có việc thúc đẩy giao lưu nhân dân, cây cầu nối hữu nghị giữa hai nước, thưa Đại sứ?

Trong 20 năm trên cương vị lãnh đạo đất nước, Thủ tướng Lý Hiển Long đã để lại dấu ấn và đóng góp to lớn vào sự kết nối cùng phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa Viêt Nam và Singapore: năm 2004 hai bên ra Tuyên bố chung về khuôn khổ hợp tác toàn diện trong thế kỷ 21.

Nhà lãnh đạo Singapore Lý Hiển Long: Người luôn tìm ra những giải pháp "cùng thắng" cho những vấn đề khó
Trong 20 năm trên cương vị lãnh đạo đất nước, Thủ tướng Lý Hiển Long đã để lại dấu ấn và đóng góp to lớn vào sự kết nối cùng phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa Viêt Nam và Singapore. Trong chuyến thăm Việt Nam tháng 8/2023, hai Thủ tướng tiếp tục chứng kiến hai nước ký kết 7 văn kiện hợp tác quan trọng. Trong đó có Thỏa thuận giữa hai Bộ Ngoại giao về Chương trình nghiên cứu theo chuyên đề dành cho cán bộ cao cấp Đảng Cộng sản Việt Nam (giai đoạn 2024-2026) do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan ký kết.

Năm 2013 hai bên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP), câu chuyện thành công của hợp tác giữa hai nước từ một VSIP đầu tiên ở tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Dương) đến nay đã mở rộng ra hơn 10 VSIP trên khắp lãnh thổ Việt Nam từ Nam ra Bắc.

Sự trùng hợp về tầm nhìn xa của lãnh đạo hai nước đối với vận mệnh mỗi nước và tương lai khu vực, về lợi ích chiến lược của mỗi nước trong bối cảnh những biến chuyển mạnh mẽ về địa - chính trị, địa - kinh tế, về tinh thần tự lực tự cường và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của hai dân tộc đã là mẫu số chung, là động lực to lớn tạo ra những bước đi vững chắc trong quan hệ hai nước suốt nửa thế kỷ qua, đặc biệt trong những thập kỷ đầu của thế kỷ 21.

Trong bối cảnh đó, năm 2014 Hội Hữu nghị Việt Nam-Singapore (VSFA) được thành lập và năm 2017 Thủ tướng hai nước đã chứng kiến lễ ký MOU giữa Hội Hữu nghị Viêt Nam – Singapore và Quĩ phát triển Singapore (SIF) xác định hành lang pháp lý cần thiết tạo thuận lợi cho hoạt động đối ngoại nhân dân đóng góp thiết thực vào tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung và thực sự đã tạo đà cho đối ngoại nhân dân với Singapore phát triển mạnh mẽ và ngày cảng mở rộng.

Các chương trình và hoạt động giao lưu nhân dân của VSFA trên cơ sở thực hiện những Thoả thuận hợp tác với nhiều dự án cụ thể trên các lĩnh vực từ thiện nguyện, nhân đạo, giáo duc, y tế, giao lưu văn hoá đến hỗ trợ tổ chức các diễn đàn xúc tiến thương mại, đầu tư kết nối doanh nghiệp hai bên vừa nhằm không ngừng tăng cường hiểu biết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước vừa bám sát phục vụ thiết thực nhất các chương trình và những ưu tiên phát triển kinh tế-xã hội của đất nước nói chung và các địa phương nói riêng, góp phần lầm sâu sắc thêm nội dung quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Đại sứ có kỷ niệm hay câu chuyện thú vị nào không với cá nhân Thủ tướng Lý Hiển Long với vai trò là Đại sứ Việt Nam tại Singapore (1996-2000) cũng như trong vai trò Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt Nam – Singapore hiện nay?

Tôi không có may mắn được làm việc trực tiếp với Thủ tướng Lý Hiển Long, song nhìn vào những thành tựu trong sự nghiệp chính trị của ông và đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Singapore, tôi luôn nghĩ rằng, Ông là người kế tục xứng đáng sự nghiệp của các vị Thủ tướng Singapore tiền nhiệm.

Tuy nhiên, trong những dịp hiếm hoi được gặp và trao đổi với Thủ tướng Lý Hiển Long khi ông đi thăm Việt Nam hoặc trong những hội nghị ASEAN, ASEM do Singapore chủ trì mà tôi có cơ hội được tham dự, tôi nhìn thấy ở Thủ tướng Lý Hiển Long một chính khách có tầm nhìn xa trông rộng, một người đối thoại sắc sảo luôn tìm ra những giải pháp “cùng thắng" cho những vấn đề khó.

Đồng thời, ông cũng là một người bình dị hết lòng với đồng bào và đồng sự của mình. Một con người như vậy chắc chắn sẽ luôn có vị trí cao trong trái tim mọi người- đồng bào mình và bạn bè quốc tế.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Thủ tướng Singapore thưởng thức ẩm thực, đi dạo phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm Thủ tướng Singapore thưởng thức ẩm thực, đi dạo phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm
Ông Tharman Shanmugaratnam trở thành tổng thống Singapore Ông Tharman Shanmugaratnam trở thành tổng thống Singapore
Theo Thế giới & Việt Nam
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Dấu mốc mới trong hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Singapore

Dấu mốc mới trong hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Singapore

Ngày 26/3 tại Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong, Phó Chủ tịch Quỹ Quốc tế Singapore Lian Wee Cheow và Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore Nguyễn Đức Hùng đã ký và trao Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực giao lưu nhân dân.
Công bố logo “Đối tác của kỷ nguyên mới" giữa Việt Nam và Singapore

Công bố logo “Đối tác của kỷ nguyên mới" giữa Việt Nam và Singapore

Ngày 6/1 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore phối hợp với Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam tổ chức lễ công bố logo “Đối tác của kỷ nguyên mới" giữa Việt Nam và Singapore. Logo chính thức được công bố nhằm đánh dấu một mốc mới trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore trong năm 2025 - kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam lần thứ 80 và Quốc khánh Singapore lần thứ 60.
10 năm Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: cầu nối hợp tác, vun đắp tình hữu nghị

10 năm Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: cầu nối hợp tác, vun đắp tình hữu nghị

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore (Hội) thành lập năm 2014, với sứ mệnh tăng cường quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Trải qua hành trình một thập kỷ, Hội không chỉ khẳng định vai trò cầu nối tin cậy mà còn trở thành nhân tố quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giáo dục, văn hóa, ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Singapore.

Các tin bài khác

Hành trình vì Việt Nam của một trái tim Nhật Bản

Hành trình vì Việt Nam của một trái tim Nhật Bản

Trong lịch sử phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam trên thế giới, đã có những con người dù ở cách xa nghìn dặm vẫn hết lòng đồng hành với nhân dân Việt Nam.
50 năm thống nhất đất nước: Hélène Luc với tình yêu dành cho "Tổ quốc thứ hai"

50 năm thống nhất đất nước: Hélène Luc với tình yêu dành cho "Tổ quốc thứ hai"

Từ cô gái trẻ đầy nhiệt huyết tham gia phong trào chống chiến tranh đến khi là Thượng nghị sỹ danh dự, bà Hélène Luc đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị Pháp-Việt trong suốt hơn 70 năm qua.
Vĩnh biệt Marcel Winter - Người bạn Séc dành cả cuộc đời cho Việt Nam

Vĩnh biệt Marcel Winter - Người bạn Séc dành cả cuộc đời cho Việt Nam

Ngày 8/4, Liên hiệp hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc thông báo: ông Marcel Winter, nguyên Chủ tịch Hội hữu nghị Séc - Việt, đã từ trần vào ngày 5/4 sau thời gian lâm bệnh nặng, hưởng thọ 77 tuổi. Sự ra đi của ông là mất mát lớn đối với cộng đồng người Việt tại Séc và những người yêu mến tình hữu nghị hai nước.
Đồng chí Khamtay Siphandone trong ký ức các cựu chiến binh và chuyên gia Việt Nam

Đồng chí Khamtay Siphandone trong ký ức các cựu chiến binh và chuyên gia Việt Nam

Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Lào và mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt-Lào, đồng chí Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Lào đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Ngày 6/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức lễ kỷ niệm nhân dịp 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/202) và 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2025).
Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Ngày 6/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 khai mạc với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”. Đại lễ do Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng tổ chức.
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động