Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
00:00 | 18/03/2016 GMT+7

Nhạc sĩ Thanh Tùng – "người vẫn đâu đây"

aa
Dẫu biết rằng, phận đời rồi sẽ “chợt thấy hư vô” trong “một sớm mai kia” nhưng sự ra đi của nhạc sĩ Thanh Tùng vẫn để lại một khoảng trống lớn trong lòng những bạn bè văn nghệ sĩ gắn bó, yêu mến ông.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: “Sự ra đi của nhạc sĩ Thanh Tùng để lại khoảng trống không thể bù đắp”

Tôi cũng như nhiều đồng nghiệp, biết tin nhạc sĩ Thanh Tùng ốm từ lâu rồi. Nhiều năm nay, vị nhạc sĩ đáng kính phải ngồi xe lăn vì hậu quả của tai biến. Những năm gần đây Thanh Tùng cũng nói chuyện khó khăn, hầu như không nói được. Những bạn bè nghệ sĩ vẫn đến thăm, hỏi han anh thường xuyên nhưng nghe tin nhạc sĩ Thanh Tùng ra đi vẫn thấy lòng trống trải, hụt hẫng nhiều.

Cũng như nhiều nghệ sĩ khác, tôi luôn kính trọng tài năng và nhân cách của nhạc sĩ Thanh Tùng. Ngoài tài năng sáng tác, dàn dựng chỉ huy... nhạc sĩ Thanh Tùng còn được biết đến như người khai thông dòng nhạc nhẹ, thổi hơi thở mới vào đời sống âm nhạc Việt Nam. Nhiều sáng tác của nhạc sĩ Thanh Tùng được yêu mến không chỉ vì tính mẫu mực mà còn là những tác phẩm có giá trị về văn học, cảm xúc.

nhac si thanh tung nguoi van dau day

Theo quan điểm của cá nhân tôi, ở thế hệ của Thanh Tùng, ông là một trong những nhạc sĩ hiếm hoi có tác phẩm gắn liền với đời sống nhạc trẻ, được đón nhận và yêu thích với nhiều cung bậc cảm xúc.

Tính tình Thanh Tùng quảng giao, có rất nhiều bạn bè ở tất cả các lĩnh vực thơ, ca, nhạc, họa. Không chỉ được bạn bè yêu mến, Thanh Tùng cũng rất được nhiều lớp ca sĩ trẻ kính trọng. Ông là người nâng đỡ nhiều đồng nghiệp trẻ. Nhiều ca sĩ thể hiện nhạc phẩm của ông thành công như Ngọc Thúy, Ái Vân, Lệ Quyên...

Tiếc là thời gian đau ốm gần cuối đời, nhạc sĩ Thanh Tùng sáng tác không được nhiều. Tuy nhiên, nhiều đêm nhạc về Thanh Tùng gây được tiếng vang và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ khán giả.

Sự ra đi của nhạc sĩ Thanh Tùng để lại khoảng trống không thể bù đắp cho nền âm nhạc nước nhà.

Nhà văn Nguyễn Đông Thức: “Một sớm mai kia, chợt thấy hư vô trong đời”…

Tôi đã nhìn thấy ánh mắt “chờ cho đến lúc phai tàn” của anh trong những lần đến thăm anh ở căn nhà đường Nguyễn Trung Trực (quận Bình Thạnh, TP. HCM).

nhac si thanh tung nguoi van dau day

Và giờ không còn là nằm mơ nữa. Đã chấm dứt rồi những ngày “Một mình” với nụ cười héo hắt và ánh mắt tiếc nhớ.

Buổi sáng nghe tin anh đã bỏ đi, chợt nghe như vẳng bên tai giọng hát dịu êm của Mỹ Linh:

“Một sớm mai kia

Chợt thấy hư vô trong đời

Người vẫn đâu đây, người cũng đã như xa rồi

Chỉ là... thế thôi”.

“Giọt nắng bên thềm” giờ đã tắt. Yên nghỉ anh Tùng ơi, “Ngôi sao cô đơn” của tôi ơi! Anh đã mất nhưng những ca khúc của anh như những giọt nắng sẽ còn ở lại rất lâu trong cuộc đời này…

NSND Trần Bình: “Nhóm nhạc sĩ “Những người bạn ở Sài Gòn” đã ra đi nhiều quá”

Ngay sau khi nghe tin, NSND Trần Bình, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Trung ương ngậm ngùi: “Tôi vừa đi công tác về, khi nghe tin dữ, tôi rất sốc và buồn”, ông chia sẻ.

Gắn bó với nhạc sĩ Thanh Tùng hơn 25 năm, NSND Trần Bình không cầm được nước mắt khi nói về người anh, người bạn, người đồng nghiệp quá cố. "Nhóm nhạc sĩ “Những người bạn ở Sài Gòn”, ban đầu 7 người, giờ đã ra đi nhiều quá rồi...", ông tâm sự.

nhac si thanh tung nguoi van dau day

NSND Trần Bình nghẹn ngào nói: "Tôi và rất nhiều người bạn sẽ rất vui vì anh gặp lại được người vợ của mình sau 16 năm tưởng nhớ, yêu thương, trân trọng và giữ gìn. Thì hôm nay anh được gặp lại chị Minh. Điều đó ở Thanh Tùng rất tuyệt vời".

Nhà báo Chu Minh Vũ: “Một ngày tình cờ, trên đường phố tôi vắng bàn chân em”

Nhà báo Chu Minh Vũ cũng ngậm ngùi chia sẻ kỷ niệm với cố nhạc sĩ: ''10 năm trước, khi công bố bài “Cơn bão nghiêng đêm'”, chú dặn tôi, mày phải chọn được đứa nào hát giọng Bắc Kỳ, hát cho ra chữ chú yêu nhất bài này. “Ta đã bên nhau, thề mãi mãi bên nhau cơ mà?”. Chú nói, mỗi bài cố gắng có một điểm nhấn về ngôn ngữ đặc biệt như thế!

Còn tôi, tôi vẫn thích bài ''Hoa tím ngoài sân'', "Ai vội đi, để ai còn đứng đó!, tìm bàn chân ai trong tiếng lá rơi!". Đại từ nhân xưng chú dùng trong bài hát, duyên dáng và ý nhị như trong ca dao vậy! Với Thanh Tùng, sự chia ly nó cũng nhẹ nhàng như vậy đó. Được tin chú mất, tôi cũng chỉ biết nghĩ rằng “một ngày tình cờ, trên đường phố tôi vắng bàn chân em”... Thế thôi! Chú và nhạc của chú đã xong nhiệm vụ một cách xuất sắc từ lâu rồi!''.

Nhạc sĩ Huy Tuấn: Nhạc Thanh Tùng không bao giờ cũ

Hay tin nhạc sĩ Thanh Tùng mất, nhạc sĩ Huy Tuấn bày tỏ: "Dù biết nhạc sĩ Thanh Tùng bệnh đã lâu nhưng tôi không khỏi tiếc nuối. Thế hệ của chúng tôi dường như ai cũng nghe và thích nhạc Thanh Tùng. Đơn giản chỉ vì nhạc của ông ở thời điểm đó rất khác với các nhạc sĩ cùng trang lứa.

nhac si thanh tung nguoi van dau day

Ca từ đẹp, chất nhạc văn minh, giai điệu hay với nhiều biến hóa. Cũng là tình ca, cũng có những nỗi niềm nhưng các sáng tác của ông lại luôn sáng lên tinh thần lạc quan.

Vì những điều đó mà nhạc ông không bao giờ cũ, đến giờ nghe vẫn rất thích và vẫn được không ít thế hệ trẻ sau này tìm nghe và hát lại. Riêng điều này thì rất ít nhạc sĩ đương thời có được".

An Vinh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đến với cái đẹp qua khoá Mỹ học mùa xuân

Đến với cái đẹp qua khoá Mỹ học mùa xuân

Tháng 3/2026 vừa qua, một lớp học ngắn ngày về Mỹ học do Học viện Thực học của TS.Nguyễn Ái Học, Khoa Ngữ văn Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức, nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn đứng lớp đã diễn ra ở Hà Nội. Dù thời gian hạn hẹp, nhưng những gì của khoá học này để lại thật nhiều điều đáng nói.
Góc nhìn mới về lịch sử khí tài quân sự từ nguyên liệu diêm tiêu

Góc nhìn mới về lịch sử khí tài quân sự từ nguyên liệu diêm tiêu

Theo kỹ sư Vũ Đình Thanh thì diêm tiêu Việt Nam – thành phần cốt lõi của thuốc súng – đã đóng vai trò quan trọng trong lịch sử khu vực và có thể còn có ảnh hưởng tới cục diện quyền lực với một số cường quốc trước đây.
Sinh viên Việt Nam giành giải đặc biệt cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Nhật Bản

Sinh viên Việt Nam giành giải đặc biệt cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Nhật Bản

Với tác phẩm "Song to the Moon" ("Khúc ca gửi ánh trăng" - trích từ opera Rusalka), thí sinh Trần Thị Vân Anh (quê xã Cổ Đạm, tỉnh Hà Tĩnh), sinh viên năm thứ nhất Khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đã giành Giải Đặc biệt của Cuộc thi âm nhạc Kyushu Music Competition lần thứ 28 năm 2026, tại Nhật Bản.
Xiếc Việt Nam giành ba giải thưởng tại Liên hoan Xiếc quốc tế “Con Voi Vàng” 2026

Xiếc Việt Nam giành ba giải thưởng tại Liên hoan Xiếc quốc tế “Con Voi Vàng” 2026

Tại thành phố Girona (Tây Ban Nha), các nghệ sĩ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã ghi dấu ấn nổi bật khi xuất sắc giành ba giải thưởng tại Liên hoan Xiếc quốc tế Con Voi Vàng.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động