Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19
Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp
Sau cuộc trao đổi với Hội đồng tư vấn của Chính phủ trong cuộc họp chiều ngày 6/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong vòng một tháng đối với một số tỉnh, thành phố tại Nhật Bản từ ngày 7/4. Cụ thể, bảy tỉnh, thành phố rơi vào tình trạng khẩn cấp bao gồ Tokyo, Kanagawa, Chiba, Osaka Hyogo, Fukuoka.
Việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép thống đốc, tỉnh trưởng 7 tỉnh, thành nói trên yêu cầu người dân hợp tác trong công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 như không ra ngoài trong trường hợp không cần thiết. Tình trạng khẩn cấp cũng cho phép yêu cầu và chỉ thị hạn chế sử dụng các cơ sở có đông người như trường học, trung tâm bách hóa, rạp chiếu phim, khách sạn, thư viện...
Trong những trường hợp cần thiết, chính quyền sẽ trưng dụng một số khu đất và tòa nhà để phục vụ để làm các cơ sở y tế tạm thời. Với một số trường hợp đặc biệt khác, các địa phương nằm trong diện tình trạng khẩn cấp có quyền yêu cầu hoặc chỉ thị cho các công ty vận tải vận chuyển thuốc men và thiết bị y tế.
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga giải thích, tình trạng khản cấp tại Nhật Bản vẫn cho phép các phương tiện giao thông công cộng, các siêu thị, ngân hàng cũng như bệnh viện mở cửa. Điều này khác hoàn toàn với các trường hợp phong tỏa thành phố mang tính cưỡng chế của châu Âu hay nước Mỹ.
Cũng liên quan đến nỗ lực chống lây lan và giảm thiểu thiệt hại từ dịch bệnh, Chính phủ Nhật Bản cũng quyết định chi một gói cứu trợ kinh tế khẩn cấp quy mô lớn lên tới 108 nghìn tỷ Yen (tương đương 1.000 tỷ USD), chiếm khoảng 20% tổng GDP Nhật Bản để thực hiện các biện pháp kinh tế tổng hợp nhằm đối phó với dịch bệnh cũng như hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.
Gói cứu trợ này lớn hơn nhiều so với gói cứu trợ, trị giá 56.800 tỷ yên mà Tokyo đã đưa ra trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Dự kiến, chi tiết của gói cứu trợ sẽ được công bố hôm nay 7/4.
![]() |
| Thủ tướng Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp (Ảnh Kyodo) |
Thủ tướng Anh phải vào khu vực chăm sóc đặc biệt
AP đưa tin, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã được đưa vào khu vực chăm sóc đặc biệt (ICU) khi tình hình sức khỏe của ông có dấu hiệu xấu đi.
Người phát ngôn của Thủ tướng Anh đã bác bỏ các thông tin cho rằng ông Boris Johnson đang cần đến máy thở trong bệnh viện, đồng thời cho biết, nhà lãnh đạo Anh vẫn “đang được theo dõi” sau khi trải qua các xét nghiệm.
Trả lời phỏng vấn của báo Sputnik về việc liệu ông Johnson có bị viêm phổi hay không, người phát ngôn này đáo rằng Thủ tướng "có các triệu chứng dai dẳng" là sốt và ho.
Theo người phát ngôn, Thủ tướng Boris Johnson vẫn phụ trách chính phủ, mặc dù Ngoại trưởng Dominic Raab đã chủ trì cuộc họp của chính phủ hôm 6/4 thông báo về dịch bệnh Covid-19. Qua Twitter, Thủ tướng Boris Johnson cho biết, ông vẫn đang “giữ liên lạc với đội ngũ của mình để chống lại virus này và giữ cho mọi người được an toàn”.
Trước đó, Thủ tướng Boris Johnson đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Sau khi tự cách ly một tuần, ông Johnson được chuyển đến bệnh viện theo lời khuyên của các bác sĩ.
Một quan chức Mỹ đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc nước này giành mua khẩu trang Trung Quốc bán cho Pháp ngay tại sân ... |
Ngày 23/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, chia sẻ những khó khăn, tổn thất ... |
Chính phủ Tây Ban Nha cho biết vợ của Thủ tướng Pedro Sánchez - bà Begoña Gómez dương tính với Covid-19. |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh
Các tin bài khác
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Đọc nhiều
Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời
Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước







