Nhật Bản: Động đất 6 độ Richter, ít nhất 9 người thiệt mạng
|
Nhà cửa ở thị trấn Mashiki bị đổ sập sau trận động đất hôm 14/4. (Ảnh: Reuters)
Trận động đất xảy ra lúc 21g30p ngày 14/4 (giờ địa phương). Tâm chấn nằm cách thành phố Kumamoto 11km về phía Tây, với cường độ ban đầu đo được là 6 độ Richter. Đến sáng nay, hàng chục dư chấn mạnh vẫn tiếp tục làm rung chuyển khu vực xung quanh thành phố. Nhiều nhà cửa bị sụp đổ, hàng chục nghìn người dân rơi vào cảnh mất điện vì động đất.
Tuy nhiên, điều may mắn là các nhà máy hạt nhân ở khu vực này không bị ảnh hưởng đáng kể.
Không có cảnh báo sóng thần, nhưng hơn 44.000 người phải sơ tán đến các trường học và trung tâm cộng đồng, một số người qua đêm ngay bên ngoài sau khi trận động đất đầu tiên xảy ra.
“Nhà của chúng tôi đã đổ sập, nhưng thật may mọi người đều an toàn” – một người đàn ông cho biết trên kênh truyền hình quốc gia NHK.
Hơn 3.000 binh sĩ, cảnh sát và lính cứu hỏa đã được cử đến khu vực bị động đất để khắc phục hậu quả. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố: “Chúng ta sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo sự an toàn của người dân địa phương”.
|
Giải cứu người bị thương do động đất. (Ảnh: Reuters)
Tính đến lúc này, có ít nhất 9 người chết, hầu hết đến từ Mashiki – thị trấn có 34.000 dân nằm gần tâm chấn. Ngoài ra, các ngôi nhà ở đây đều bị phá hủy nghiêm trọng.
“Cháu muốn về nhà, nhưng không thể làm được bất cứ điều gì”, một cậu bé tại trung tâm sơ tán nói trên kênh truyền hình TBS.
Dịch vụ tàu siêu tốc Shinkansen ở vùng Kyushu đã ngừng hoạt động sau khi một xe lửa trật đường ray. Đường cao tốc cũng buộc phải đóng cửa do nhiều đoạn đường ray bị hư hỏng.
Ngoài ra, một loạt nhà máy sản xuất phụ tùng, linh kiện của Honda, Sony, Mitsubishi và Bridgestone ở đây cũng phải tạm ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn.
Dù có cường độ mạnh tương đương trận động đất từng gây ra thảm họa khủng khiếp cách đây 5 năm, nhưng do không tạo ra sóng thần nên con số thương vong không nhiều như trước.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 27/2: Campuchia trục xuất 30.000 người liên quan lừa đảo trực tuyến, Hàn Quốc ngăn deepfake thao túng bầu cử
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Tin quốc tế ngày 19/2: Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman, nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng
Đọc nhiều
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"
Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng
Đa dạng hình thức truyền thông sẵn sàng cho ngày hội bầu cử
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






