Nhật Bản - Philippines phản đối mạnh mẽ vũ lực và cưỡng chế ở Biển Đông, Biển Hoa Đông
| Ngày 13/7/2022, Hạm đội 7 của hải quân Mỹ thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan bắt đầu hoạt động tại Biển Đông. Cùng ngày, Mỹ điều tàu khu trục USS Benfold tới thực hiện hoạt động tự do hàng hải (FONOP) tại Hoàng Sa. Tần suất các hoạt động này trong năm 2022 có giảm so với năm 2021. Liệu điều này có phải tín hiệu cho thấy thay đổi trong chính sách của Mỹ tại Biển Đông? |
| Sáng 4/8, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+1 và ASEAN+3, đồng chủ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hàn Quốc nhằm kiểm điểm và đề ra phương hướng thúc đẩy hợp tác. |
![]() |
| Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) đang có chuyến thăm Nhật Bản và có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Kishida Fumio. (Nguồn: EPA-EFE) |
Tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước tình hình hiện nay ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời kêu gọi duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.
Tuyên bố chung có đoạn: “Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh trên biển cũng như tái khẳng định cam kết chung về tự do hàng hải và hàng không ở Biển Hoa Đông và Biển Đông".
Bên cạnh đó, hai bên khẳng định cam kết về cách tiếp cận dựa trên luật lệ trong việc giải quyết các tuyên bố chủ quyền gây tranh chấp ở các vùng biển trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).
Thủ tướng Kishida bày tỏ sự ủng hộ của Nhật Bản đối với phán quyết của tòa trọng tài quốc tế năm 2016 về vấn đề Biển Đông, trong đó tòa khẳng định yêu sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.
Cả Tổng thống Marcos và Thủ tướng Kishida đều khẳng định phán quyết “là cuối cùng và ràng buộc về mặt pháp lý".
Hai bên còn kêu gọi sớm hoàn tất một Bộ quy tắc ứng xử hiệu quả và thực chất ở Biển Đông “phù hợp với UNCLOS và không làm phương hại đến quyền của tất cả các bên liên quan".
| Trong hai ngày 16-17/11/2022, Học viện Ngoại giao đã tổ chức các Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 về chủ đề “Biển hoà bình – Phục hồi bền vững”. |
| Chiều 30/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, tại Trụ sở Nghị viện Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Australia Anthony Albanese. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Đọc nhiều
Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171
Biến tài nguyên bản địa thành sinh kế bền vững cho cộng đồng
Lan tỏa giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Geneva, Thụy Sĩ
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







