Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế xã hội
![]() |
| Hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (Ảnh: TTXVN). |
Từ ngày 14/9-15/9, tại Hà Nội, diễn ra Hội thảo quốc tế “50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản: Quá khứ, Hiện tại và hướng tới Tương lai”.
Các ý kiến phát biểu tại Hội thảo đều chung nhận định: Hai nước có sự gần gũi giao thoa về văn hóa, lịch sử, có sự kết nối tự nhiên giữa hai quốc gia cùng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, có quan hệ lâu đời, có một số lợi ích chiến lược trùng khớp ở mức độ cao, có sự tin tưởng lẫn nhau. Đây là cơ sở cho việc tăng cường quan hệ hợp tác hơn nữa giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Các đại biểu cũng đánh giá, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản trong nửa thế kỷ qua đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Quan hệ hai nước ngày càng gắn bó sâu sắc, khăng khít. Nhật Bản luôn là một trong những đối tác hàng đầu, với quy mô vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam. Xác hoạt động kết nối nhân dân, giao lưu văn hóa, giáo dục, thể thao, y tế cũng diễn ra thường xuyên, tạo nền tảng vững chắc cho mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển toàn diện.
Phát biểu tại hội thảo, ông Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội cho biết, những thành tựu tốt đẹp, tương đồng về chiến lược là động lực đưa quan hệ hai nước lên mức mới, thúc đẩy quan hệ hai quốc gia bền chặt, vì hòa bình, ồn đinh và phồn vinh trong khu vực và trên thế giới.
Ông Phan Chí Hiếu cũng nhấn mạnh Hội thảo là diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp chia sẻ, thảo luận, nghiên cứu thực tiễn quan hệ trên toàn diện các lĩnh vực chính trị, văn hóa, an ninh kinh tế, nhận diện thời cơ mới, góp phần tham mưu giải pháp thúc đẩy sâu sắc quan hệ hai nước.
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cho biết Việt Nam là điểm đến ưa thích đầu tư ưa thích của doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng và doanh nghiệp quốc tế nói chung và rằng Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Đại sứ Yamada khẳng định Việt Nam và Nhật Bản là các đối tác bình đẳng cùng hướng tới tương lai, cùng vươn tầm thế giới, sự phát triển của Nhật Bản gắn kết với sự phát triển của Việt Nam. Ông Yamada cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế xã hội trong những năm tới.
Nhân dịp này, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Khoa học xã hội Việt Nam” cho Giáo sư Furuta Motoo, Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật, Đại học Quốc gia Hà Nội vì những đóng góp của ông trong quá trình phát triển quan hệ hai nước.
Tin bài liên quan
Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam khu vực Kansai
Mong muốn tăng cường, mở rộng hợp tác nhiều mặt giữa vùng Kansai (Nhật Bản) với Việt Nam
Các tin bài khác
Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân
Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia
Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






