Trang chủ Việt kiều
11:26 | 11/12/2023 GMT+7

Nhiều cơ hội đưa người lao động Việt Nam sang Mỹ làm việc

aa
Đây là chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Đình Phú, Chủ tịch Hội Doanh nhân người Việt tại Mỹ (VENUSA) với Thời Đại.
Mỹ: Người Việt tại bang Connecticut đóng góp cho lợi ích chung của dân tộc
Du học sinh Việt chia sẻ kỉ niệm về nước Mỹ

-Xin ông cho biết vị thế của cộng đồng người Việt tại Mỹ?

Mỹ là nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới. Nước Mỹ cũng thu hút nhiều lao động chất lượng cao và chuyên gia hàng đầu trên thế giới. Hiện có 2,3 triệu người Việt sinh sống và làm việc tại Mỹ. Du học sinh Việt đứng thứ 5 tại Mỹ với khoảng 22.000 sinh viên.

Vị thế của cộng đồng người Việt cũng ngày càng quan trọng trong đời sống kinh tế, chính trị tại Mỹ. Nhiều doanh nhân kiều bào đã trở về Việt Nam xây dựng nhà máy, cơ sở kinh doanh, thương mại góp phần vào sự lớn mạnh trong giao thương giữa Mỹ và Việt Nam trong thời gian qua. Nhiều doanh nhân gốc Việt cũng trở thành cầu nối quan trọng trong việc phát triển quan hệ Việt - Mỹ ngày càng tốt đẹp như ngày hôm nay. Cộng đồng doanh nhân Việt tại Mỹ cũng luôn hướng về quê hương qua các hoạt động thiện nguyện, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19 vừa qua.

Người Việt tại Mỹ đứng đầu trong việc đóng góp kiều hối với khoảng 50% trong khoảng tổng số kiều hối về Việt Nam.

Nhiều cơ hội đưa người lao động Việt Nam sang Mỹ làm việc
Hội Doanh nhân người Việt tại Mỹ (VENUSA) quảng bá vải thiều tại Mỹ.

- Vậy trong lĩnh vực xuất khẩu lao động thì hiện nay Việt Nam và Mỹ hợp tác với nhau như thế nào?

Theo tôi được biết hiện tại chưa có hiệp định nào về xuất khẩu lao động giữa Mỹ và Việt Nam.

Hiện nay, lao động Việt Nam sang Mỹ theo 6 con đường. Thứ nhất, sau khi du học song, các sinh viên ở lại. Có rất nhiều chương trình giáo dục từ cao đẳng, đại học, cao đẳng, thạc sĩ, tiến sĩ có cơ hội làm việc lâu dài ở Mỹ.

Thứ hai, Visa H1B cho chuyên gia, những người bằng cấp cao.Visa này bắt buộc phải có một công ty bên Mỹ có nhu cầu lao động tài trợ, thì luật sư mới bảo lãnh sang làm việc.

Thứ ba, thẻ xanh cho người sang Mỹ định cư làm việc lâu dài. Thẻ xanh có công ty bảo lãnh. Dạng này đang khá phổ biến, nhiều người Việt Nam sang Mỹ làm việc theo dạng này.

Thứ tư, chương trình visa xổ số đa dạng, theo dạng từng quốc gia, số lượng được cấp visa ít.

Thứ 5, các công ty nước ngoài mở chi nhánh ở Mỹ và đưa nhân viên sang Mỹ làm việc. Phù hợp với các công ty ở Việt Nam sang Mỹ đầu tư muốn đưa người Việt sang Mỹ làm việc.

Thứ 6, đoàn tụ theo diện gia đình và rất phổ biến trong người Việt để sang Mỹ.

Tháng 9/2023, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sang thăm Việt Nam và hai nước đã nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện mở ra cơ hội xuất khẩu lao động, cho các chuyên gia sang Mỹ học tập và lao động. Tôi kỳ vọng cho việc cấp visa cho công dân Việt Nam sang Mỹ sẽ dễ dàng hơn.

-Cụ thể kỳ vọng của ông như thế nào?

Hội doanh nhân người Việt tại Mỹ trong thời gian qua đã làm việc với một số doanh nghiệp Mỹ và doanh nghiệp người Việt tại Mỹ. Nhiều doanh nghiệp mong muốn đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Mỹ trong các ngành dược phẩm, y tế, chăm sóc sức khỏe, làm nail. Trong đó có một doanh nghiệp sản xuất cá hồi hàng đầu của Alaska muốn đưa lao động Việt Nam sang làm việc thời vụ.

Hội cũng đã liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ về cơ hội xuất khẩu lao động, các cơ quan đại diện Việt Nam ở Mỹ cũng rất quan tâm, yêu cầu Hội làm đề xuất hợp tác xuất khẩu lao động để đưa vào chương trình nghị sự làm việc với phía Mỹ trong khuôn khổ hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Mỹ.

Tôi mong muốn phối hợp với các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp tại Việt Nam xây dựng các chương trình hợp tác xuất khẩu lao động bài bản cho thị trường Mỹ nơi mà yêu cầu khắt khe về pháp luật và đào tạo nghề, trình độ tiếng Anh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm gia đình kiều bào tại Hoa Kỳ Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm gia đình kiều bào tại Hoa Kỳ
Nông sản Việt Nam thành mặt hàng tiêu dùng chất lượng cao với người Mỹ Nông sản Việt Nam thành mặt hàng tiêu dùng chất lượng cao với người Mỹ
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ

Nhân dịp đến Washington D.C., Hoa Kỳ tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, chiều tối 19/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Ngày 19/2, tại thủ đô Washington D.C., Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tiếp Ngài Elbridge A. Colby, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ phụ trách Chính sách, trong khuôn khổ chuyến tham dự đoàn công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tới cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ.
Truyền thông Hoa Kỳ đánh giá cao vai trò Việt Nam trong hòa bình toàn cầu

Truyền thông Hoa Kỳ đánh giá cao vai trò Việt Nam trong hòa bình toàn cầu

Truyền thông và giới chức quốc tế gần đây đánh giá cao vai trò ngày càng chủ động của Việt Nam trong các nỗ lực vì hòa bình, ổn định và hợp tác quốc tế, thể hiện qua sự tham gia của lãnh đạo cao nhất Đảng và Nhà nước tại các diễn đàn toàn cầu quan trọng.

Các tin bài khác

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ

Nhân dịp đến Washington D.C., Hoa Kỳ tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, chiều tối 19/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Chương trình Trao quà Tết yêu thương tại chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane

Chương trình Trao quà Tết yêu thương tại chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane

Ngày19/2/2026 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), tại chùa Phật Tích, nằm giữa thủ đô Viêng Chăn – Lào đã diễn ra Chương trình Trao quà Tết yêu thương Xuân Bính Ngọ 2026, với nhiều phần quà đến tay những người khuyết tật và gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại thủ đô viễn xứ. Sự kiện không chỉ là một hoạt động từ thiện đầu năm mà còn mang đậm giá trị nhân văn, phản ánh tinh thần “tương thân tương ái” và tình đoàn kết hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào.
Kiều bào giữ gìn và phát triển tiếng Việt: Những sáng tạo từ tình yêu tiếng mẹ đẻ

Kiều bào giữ gìn và phát triển tiếng Việt: Những sáng tạo từ tình yêu tiếng mẹ đẻ

Tiếng Việt - dòng chảy văn hóa bền bỉ của dân tộc - đang được gìn giữ và lan tỏa nơi xa xứ không chỉ bằng trách nhiệm, mà bằng tình yêu, sự sáng tạo và những nỗ lực thầm lặng của cộng đồng người Việt ở nước ngoài.
Kiều bào nối nhịp yêu thương, hàn gắn vết thương thiên tai

Kiều bào nối nhịp yêu thương, hàn gắn vết thương thiên tai

Những chuyến đi lặng lẽ của kiều bào trở về quê hương đã mang theo không chỉ vật chất cứu trợ mà còn là hơi ấm của niềm tin và tình người. Từ mái nhà an toàn hơn, lớp học ấm áp hơn đến những suất cơm sẻ chia nơi vùng cao gian khó. Tấm lòng của kiều bào đang từng ngày góp phần hàn gắn những tổn thương sau thiên tai cho bà con vùng lũ.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động