Nhiều đề xuất nâng cao hiệu quả chính sách tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù
Theo báo cáo của Bộ Công an, hiện nay, mức vốn cho vay tối đa không phải bảo đảm tài sản đối với mục đích sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm (tối đa 100 triệu đồng) cho người chấp hành xong án phạt tù còn thấp so với nhu cầu thực tế của người vay, đặc biệt là với những khách hàng có mô hình sản xuất kinh doanh lớn. Do đó, nhiều địa phương kiến nghị nâng mức tiền được vay không phải bảo đảm tài sản tối đa lên đến 200 triệu đồng/người chấp hành xong án phạt tù.
Bên cạnh đó, quy định về thời gian kể từ khi chấp hành xong án phạt tù cho đến thời điểm vay tối đa là 5 năm còn ngắn, vẫn còn nhiều người chấp hành xong án phạt tù có thời gian chấp hành xong án phạt tù trên 5 năm có nhu cầu vay vốn cao. Các địa phương đề nghị quy định kéo dài hơn thời gian người chấp hành xong án phạt tù đến thời điểm vay vốn tối đa là 5 năm lên 10 năm.
![]() |
| Quyết định 22/2023/QĐ-TTg đã góp phần hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững, ổn định trật tự, an toàn xã hội tại các địa phương. (Ảnh minh họa: vinhphuc.gov.vn) |
Ngoài ra, cần sửa đổi, bổ sung phương thức cho vay: thực hiện cho vay trực tiếp đối với người chấp hành xong án phạt tù hoặc cho vay thông qua hộ gia đình; người chấp hành xong án phạt tù có thể được vay một hoặc nhiều lần nhưng tổng dư nợ không vượt quá mức cho vay tối đa (100 triệu đồng/người).
Bên cạnh những đề xuất từ địa phương, Bộ Công an đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có chính sách thu hút các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đầu tư phát triển tại các địa phương, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới để tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người dân nói chung và người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.
Bộ Quốc phòng thông qua hệ thống phương tiện truyền thông do Bộ quản lý nhằm tuyên truyền, giới thiệu về chính sách tín dụng nhân văn, nhân đạo của Nhà nước ta dành cho người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định 22/2023/QĐ-TTg trong công tác đối ngoại và đến cán bộ, chiến sĩ, các cơ sở giam giữ phạm nhân thuộc Bộ.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có cơ chế, chính sách hướng nghiệp, đào tạo nghề; chỉ đạo tăng cường liên kết nghề nghiệp, tổ chức nghề nghiệp xã hội với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh về nhu cầu lao động để kết nối với các cơ sở giam giữ, nguồn nhân lực lao động các địa phương để tổ chức tư vấn, dạy nghề, giới thiệu việc làm, cung cấp lao động cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Bộ cũng cần chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các địa phương thường xuyên phối hợp tổ chức các "phiên giao dịch việc làm", "ngày hội việc làm", "phiên chợ việc làm"... cho người lao động, tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù.
Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương tiếp tục thông tin, tuyên truyền Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg. Ủy ban nhân dân các cấp ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức xã hội thực hiện công tác quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Quyết định 22/2023/QĐ-TTg, bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương để giải ngân kịp thời, đáp ứng nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng là người chấp hành xong án phạt tù, cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù.
Bộ Công an cho biết sẽ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan tập hợp các vướng mắc, khó khăn, kiến nghị, đề xuất của các địa phương qua bước đầu 1 năm thực hiện Quyết định 22/2023/QĐ-TTg, báo cáo, tham mưu với Thủ tướng Chính phủ giải quyết cho phù hợp với thực tiễn.
| Theo báo cáo của Bộ Công an, sau 1 năm triển khai thực hiện Quyết định 22/2023/QĐ-TTg, 7.650 người chấp hành xong án phạt tù đã được cho vay 629,805 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay theo Quyết định 22/2023/QĐ-TTg đạt 184 tỷ đồng. Dư nợ nguồn vốn địa phương đến hết ngày 10/10/2024 đạt 147,5 tỷ đồng với 1.785 người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn. |
Tin bài liên quan
Chính sách nhân văn nâng đỡ người từng lầm lỡ khởi nghiệp
Đã có gần 11 tỷ đồng tín dụng ưu đãi đến với người chấp hành xong án phạt tù
Chung sức, chung lòng đưa chính sách rất mới, rất nhân văn của Chính phủ đi vào cuộc sống
Các tin bài khác
Đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bản tỉnh Điện Biên
Truyền thông HIV/AIDS trong kỷ nguyên số: Lan tỏa hiểu biết, xoá bỏ rào cản kỳ thị
"Cánh tay nối dài" trong phòng, chống HIV/AIDS
Đổi mới cách tiếp cận phòng, chống HIV/AIDS
Đọc nhiều
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





