Nhiều hoạt động kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nước ngoài
Tại Đức: thăm người vinh dự 2 lần gặp Bác
Mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đã tổ chức chuyến thăm gia đình ông Lê Đức Dương (hiện đang sinh sống tại thành phố Hoppegarten, bang Brandenburg), người đã vinh dự được gặp Bác Hồ hai lần.
![]() |
| Ông Lê Đức Dương, cựu học sinh trường Moritzburg, chia sẻ những ký ức trong lần được gặp Bác Hồ. (Ảnh: TTXVN) |
Trò chuyện với Đại sứ Vũ Quang Minh, ông Dương cho biết, những ký ức đẹp và lời dặn dò của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn luôn in đậm trong tâm trí, đi theo ông suốt những năm tháng, hành trình sinh sống, học tập và làm việc tại Đức. Đối với mỗi người Việt Nam, niềm vinh dự lớn nhất là được gặp Bác Hồ, dù chỉ một lần trong đời, nhưng đối với ông, niềm hạnh phúc đó lại được nhân đôi.
Lần đầu tiên được gặp Bác là vào một buổi sáng tháng 8/1955, ông Dương đã có dịp thăm Bác tại Phủ Chủ tịch, được nghe bác căn dặn trước khi lên đường sang Đức. “Đảng và Chính phủ đã chọn các cháu, cử các cháu đi học, các cháu phải nỗ lực để sau này về giúp đất nước”, lời nói ân cần in đậm trong tâm thức của cô cậu học trò ngày ấy.
Lần thứ hai là sau 2 năm học tập tại Moritzburg, bang Sachsen (Đức), ông lại được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Người tới CHDC Đức, theo lời mời của Chủ tịch CHDC Đức khi ấy là Wilhelm Pieck.
![]() |
| Chủ tịch Hồ Chí Minh chụp ảnh cùng các thủy thủ trong chuyến thăm Cộng hòa Dân chủ Đức. (Nguồn: Bundesarchiv Bild) |
Ông Dương kể: Trường Kathe Kollwitz là nơi ông cùng khoảng 350 học sinh từ 9-15 tuổi được gửi sang học tập từ năm 1955. Khi đến thăm trường, Bác Hồ một lần nữa căn dặn: “Các cháu cứ yên tâm học tập, chăm ngoan, để sau này trở thành người có ích, giúp xây dựng nước nhà“. Bác còn nói: “Người Đức có một đức tính tốt là kỷ luật lao động và đúng giờ, các cháu sang Đức phải học được đức tính đó”.
Gần 70 năm đã trôi qua kể từ lần gặp Bác đầu tiên, ông Dương và những người bạn cùng học thời đó vẫn mang theo mình hành trang với lời căn dặn của Bác. Nghe theo lời Bác, ông còn được mọi người đặt cho cái tên thân mật là “người đúng giờ”. Dù làm việc ở bất cứ đâu, trên cương vị công tác nào, lời căn dặn ngày ấy của Bác vẫn còn nguyên giá trị.
“Tôi và các bạn có thể tự hào khi nói rằng đã làm được một trong những lời dạy của Bác, đó là học thật tốt và làm việc thật tốt”, ông Dương nói.
Tiếp đó, ngày 17/5, các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Đại sứ quán. Tham dự có Đại sứ Vũ Quang Minh, Tham tán Công sứ Chu Tuấn Đức, cùng đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán.
Tại Cuba: đặt hoa tại công viên mang tên Người
Cũng trong dịp này, Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức lễ đặt hoa tại công viên mang tên Người ở thủ đô La Habana.
![]() |
| Lễ đặt hoa tại công viên Hồ Chí Minh ở thủ đô La Habana (Cuba). (Ảnh: TTXVN) |
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long nêu bật những di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người anh hùng giải phóng dân tộc, nhà cách mạng lỗi lạc của phong trào phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, danh nhân văn hóa thế giới, vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam. Cũng chính ngày này cách đây 129 năm (19/5/1895), Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí đã ngã xuống trong cuộc chiến đấu giành độc lập cho đất nước.
Theo Đại sứ Lê Quang Long, sự tương đồng và trùng hợp lịch sử giữa hai người con ưu tú của Việt Nam và Cuba cũng đồng thời là sự tương đồng ở tinh thần ái quốc, tư tưởng giải phóng và giành độc lập tự chủ cho dân tộc. Khát vọng tự do, độc lập và tư tưởng tiến bộ của các nhà lãnh đạo chính là nền tảng vững chắc để hai nước Việt Nam và Cuba vun đắp một tình hữu nghị thủy chung, son sắt.
Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam Ruvislei González Sáez khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh là con người có tầm vóc phổ quát, nhà cách mạng vĩ đại đấu tranh không mệt mỏi vì sự nghiệp tốt đẹp nhất của Việt Nam và nhân loại, một con người rất đỗi lớn lao nhưng cũng rất đỗi khiêm nhường. Tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn sống mãi trong tim 100 triệu người Việt Nam và tất cả các nhà cách mạng trên thế giới.
Ông Ruvislei González Sáez cho biết, ICAP, Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam và Đại học La Habana mong muốn nghiên cứu sâu hơn tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy những di sản của Người trong kỷ nguyên mới. Ông tin tưởng tin tưởng các thế hệ tương lai của hai nước sẽ kế tục những giá trị trường tồn đó, đưa hai đất nước phát triển trong hòa bình, hướng tới chủ nghĩa xã hội.
Tại buổi lễ, các em học sinh tại một số trường tiểu học và trung học cơ sở thuộc khu vực Công viên Hồ Chí Minh đã trình bày những bài hát, bài thơ và điệu múa mang hình ảnh đặc trưng Việt Nam, ca ngợi Bác Hồ, cũng như sự nghiệp cách mạng và tình đoàn kết đặc biệt của nhân dân hai nước.
Tại Campuchia: kêu gọi thực hiện mong ước của Bác lúc sinh thời
Ngày 17/5, trong không khí trang nghiêm, tập thể Đảng bộ tại Campuchia đã dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và thành kính sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phòng thờ Bác Hồ, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.
![]() |
| Lễ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Campuchia. (Ảnh: TTXVN) |
Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng đề nghị toàn thể cán bộ, đảng viên, quần chúng thuộc Đảng bộ tại Campuchia phấn đấu, rèn luyện, tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ của năm 2024 trên tất cả các mặt. Cấp ủy các chi bộ và mỗi đảng viên, quần chúng toàn Đảng bộ cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác xây dựng Đảng, có nhiều ý kiến đóng góp cụ thể, thiết thực, góp phần vào việc xây dựng chi bộ, Đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh.
Đại sứ kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia chủ động và tích cực vươn lên nhiều hơn nữa, có nhiều đổi mới, sáng tạo trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo ra những bước đột phá trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.
Đại sứ lưu ý bà con cộng đồng gốc Việt tại Campuchia cần tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau không ngừng vươn lên trong cuộc sống, khắc phục mọi khó khăn, trở ngại, chủ động tìm cách tự chăm lo cho cuộc sống của mình, chấp hành nghiêm túc luật pháp của nước sở tại, một lòng hướng về quê hương đất nước. Mỗi bà con phải trở thành một nhịp cầu vững chắc cho quan hệ Việt Nam - Campuchia.
Đại sứ Nguyễn Huy Tăng nhấn mạnh kết quả tốt đẹp của các nhiệm vụ nêu trên sẽ góp phần thực hiện mục tiêu đưa đất nước ta phát triển nhanh, bền vững, để sớm sánh vai với các cường quốc năm châu như mong ước của Bác lúc sinh thời.
| Chủ tịch ICAV: Chủ tịch Hồ Chí Minh, linh hồn của cuộc cách mạng Việt Nam Chủ tịch Hồ Chí Minh, linh hồn của cuộc cách mạng Việt Nam, đã hy sinh trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng của dân tộc Việt Nam. |
| Kiều bào tại Lào tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cộng đồng người Việt Nam tại Lào dâng hương tưởng nhớ công đức của Người đối với nhân dân và dân tộc hai nước Việt Nam - Lào. |
Tin cùng chủ đề: Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tin bài liên quan
Di sản Gandhi trong tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ
Triển lãm ở St. Petersburg khắc họa dấu ấn Hồ Chí Minh trong tình hữu nghị Việt - Nga
[Ảnh] Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng-Liệt sĩ
Các tin bài khác
Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan
Lan tỏa giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Geneva, Thụy Sĩ
VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện
TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt
Đọc nhiều
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Hưng Yên kiện toàn tổ chức
Tuổi trẻ Thủ đô thể hiện bản lĩnh và tư duy phản biện qua Cuộc thi Hùng biện 2025
Biến tài nguyên bản địa thành sinh kế bền vững cho cộng đồng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước










