Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
14:19 | 05/09/2025 GMT+7

Nhiều hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Italia

aa
Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Italia 2025 được tổ chức ngày 4/9, hơn 10 biên bản ghi nhớ (MoU) đã được ký kết mở ra hướng hợp tác mới, góp phần tạo nền tảng để doanh nghiệp hai nước triển khai các dự án cụ thể.
TP Hồ Chí Minh sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Italia
Trung Quốc và Italia khởi động nhiều dự án giao lưu nhân văn tại Rome

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Italia 2025 do Bộ Tài chính phối hợp cùng Cơ quan Xúc tiến Thương mại Italia (ITA) và Liên đoàn Công nghiệp Toàn quốc Italia (Confindustria) tổ chức. Tham dự Diễn đàn có ông Hồ Sỹ Hùng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam, ông Valentino Valentini, Thứ trưởng Bộ Doanh nghiệp và Sản phẩm sản xuất Italia, đại diện các bộ, ngành, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, cùng hơn 200 doanh nghiệp Việt Nam và gần 100 doanh nghiệp Italia.

Diễn đàn lần này là dấu mốc quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và kinh doanh giữa hai nước theo hướng thực chất, hiệu quả và toàn diện.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Sỹ Hùng cho biết, Italia là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu, trong khi Việt Nam giữ vai trò đối tác then chốt của Italia ở khu vực Đông Nam Á.

Nhiều hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Italia
Đại diện các bộ, ngành, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, cùng hơn 200 doanh nghiệp Việt Nam và gần 100 doanh nghiệp Italia dự diễn đàn. (Ảnh: Minh Ngọc/Báo Chính phủ).

Thứ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh rằng quan hệ Việt Nam – Italia hiện nay hội tụ bốn điểm tương đồng mang tính bổ trợ lẫn nhau, tạo nền tảng hợp tác hiệu quả. Đó là: quan hệ đối tác tin cậy; nền kinh tế có khả năng hỗ trợ và thúc đẩy nhau phát triển; tình cảm gắn bó, chân thành; và khát vọng chung về hòa bình, phát triển mạnh mẽ.

Việt Nam và Italia có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt không ngừng được củng cố và phát triển. Italia là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu, trong khi Việt Nam là đối tác then chốt của Italia tại khu vực Đông Nam Á.

Ông Hồ Sỹ Hùng nhấn mạnh, Việt Nam và Italia gắn bó với nhau bởi những giá trị văn hóa, lịch sử và khát vọng chung về hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2013, quan hệ song phương giữa hai nước đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào, trở thành một trong những hình mẫu hợp tác tiêu biểu trong khu vực.

Hiện nay, Italia là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong Liên minh châu Âu. Trong bảy tháng đầu năm 2025, kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 4,3 tỷ USD, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2024. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Italia đạt 3,1 tỷ USD, tăng 4,5%; nhập khẩu từ Italia đạt 1,2 tỷ USD, tăng 6,7% so với cùng kỳ.

Về hợp tác đầu tư, các doanh nghiệp Italia đang triển khai 162 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 624 triệu USD, xếp thứ 32 trong số 151 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Việt Nam đã có một dự án đầu tư tại Italia với tổng vốn gần 700.000 USD.

"Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, tôi cho rằng dư địa, tiềm năng hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Italia vẫn còn dư địa rất lớn để tiếp tục phát triển", Thứ trưởng Bộ Tài chính nhận định.

Để khai thác hiệu quả hơn nữa tiềm năng hợp tác, ông Hồ Sỹ Hùng cho biết Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Italia, với kinh nghiệm, nguồn lực và uy tín sẵn có, sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các dòng vốn đầu tư dịch chuyển, các nguồn tài chính xanh và bền vững, cũng như các nguồn lực đầu tư cho khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, Việt Nam ưu tiên thu hút các dự án đầu tư thuộc các ngành, lĩnh vực như: (i) kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức; (ii) khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; (iii) năng lượng mới, năng lượng tái tạo; (iv) phát triển trung tâm tài chính quốc tế, tài chính xanh; (v) nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao; (vi) Thương mại, Du lịch,…

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Hồ Sỹ Hùng nhấn mạnh: “Đây là cơ hội để chúng ta kết nối, chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trong bốn lĩnh vực tiềm năng gồm: máy móc cơ khí và công nghệ nông nghiệp; chuyển đổi năng lượng và kinh tế tuần hoàn; cơ sở hạ tầng và giao thông; công nghệ cao và đổi mới sáng tạo.”

Thứ trưởng Bộ Tài cũng đề nghị Italia phát huy vai trò, tiếng nói của mình nhằm thúc đẩy các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA). Ông cũng bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư Italia tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn, thực chất hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Italia 2025: Ký kết nhiều văn kiện, mở ra các hướng hợp tác mới- Ảnh 4. Các đối tác trao MOU tại Diễn đàn - Ảnh VGP/Minh Ngọc
Trong khuôn khổ Diễn đàn, hơn 10 biên bản ghi nhớ (MoU) đã được ký kết. (Ảnh: Minh Ngọc/Báo Chính phủ).

Bên cạnh đó, Thứ trưởng khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh tìm hiểu, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới, giàu tiềm năng như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng, phát triển trung tâm tài chính và khu thương mại tự do.

Đặc biệt, hiện thực hóa chủ trương đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam mong muốn học hỏi kinh nghiệm và hợp tác với Italia trong phát triển năng lượng tái tạo và kinh tế xanh.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, hơn 10 biên bản ghi nhớ (MoU) đã được ký kết, bao gồm các lĩnh vực trọng điểm như: Đổi mới sáng tạo và công nghiệp 4.0, năng lượng và hạ tầng, hợp tác tài chính – bảo hiểm, xúc tiến thương mại và du lịch. Đây là những văn kiện quan trọng, mở ra hướng hợp tác mới, góp phần tạo nền tảng để doanh nghiệp hai nước triển khai các dự án cụ thể trong thời gian tới.

Chương trình “Vẻ đẹp đa dạng”:  lần đầu tiên giới thiệu vở nhạc kịch “Thần khúc” của Italia Chương trình “Vẻ đẹp đa dạng”: lần đầu tiên giới thiệu vở nhạc kịch “Thần khúc” của Italia
20 giờ ngày 15/3 (giờ Bắc Kinh), chương trình giao lưu văn hóa quốc tế mang tên “Vẻ đẹp đa dạng: Bài ca hòa mỹ” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc hợp tác sản xuất đã phát sóng trên kênh CCTV1- kênh tổng hợp của CMG.
5 nhóm sản phẩm du lịch đặc sắc, được thiết kế riêng cho du khách Italia 5 nhóm sản phẩm du lịch đặc sắc, được thiết kế riêng cho du khách Italia
Ngày 6/5 theo giờ địa phương, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Milan, Italia.

Trọng Tuấn (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

TP Hồ Chí Minh sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Italia

TP Hồ Chí Minh sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Italia

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với các thành phố của Italia như Torino, Genova và Milan trong các lĩnh vực du lịch, bảo tồn di sản, phát triển cảng, sản xuất năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng và ứng phó với biến đổi khí hậu.
5 nhóm sản phẩm du lịch đặc sắc, được thiết kế riêng cho du khách Italia

5 nhóm sản phẩm du lịch đặc sắc, được thiết kế riêng cho du khách Italia

Ngày 6/5 theo giờ địa phương, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Milan, Italia.
TS. Nguyễn Phương Hòa được Italia tặng Huân chương Công trạng - bậc Hiệp sĩ

TS. Nguyễn Phương Hòa được Italia tặng Huân chương Công trạng - bậc Hiệp sĩ

Tối ngày 6/1/2025, tại Ngôi nhà Ý (Casa Italia), Hà Nội, Đại sứ quán Italia đã long trọng tổ chức lễ trao Huân chương Công trạng của Cộng hòa Italia - bậc Hiệp sĩ, cho TS. Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Các tin bài khác

Trao tặng sách cho học sinh Saint Petersburg (Liên bang Nga)

Trao tặng sách cho học sinh Saint Petersburg (Liên bang Nga)

Trong chuyến thăm và làm việc với một số cơ quan, đơn vị giáo dục và văn hóa của thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) mới đây, Đoàn đại biểu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trao tặng nhiều đầu sách cho Trường Trung học phổ thông số 488. Chuyến thăm diễn ra trước thềm Ngày Nhà giáo 5/10 tại Liên bang Nga.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Công ước Hà Nội: Thêm một dấu ấn đối ngoại đa phương của Việt Nam

Công ước Hà Nội: Thêm một dấu ấn đối ngoại đa phương của Việt Nam

Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam, về quá trình tham gia đàm phán, những đóng góp cũng như cơ hội và thách thức của Việt Nam trong việc thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội).
Việt Nam – Cuba là mối quan hệ bền chặt trong 65 năm

Việt Nam – Cuba là mối quan hệ bền chặt trong 65 năm

Tối 2/10, tại buổi hội kiến Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez ở Hội trường Thống Nhất, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang đã khẳng định mối quan hệ đặc biệt của Việt Nam - Cuba trong suốt 65 năm qua không ngừng phát triển, ngày càng bền chặt và trở thành mối quan hệ tiêu biểu của tình đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung và gắn bó.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động