Nhiều nước thúc đẩy tiêm mũi vắc-xin tăng cường
![]() |
| Canada triển khai tiêm mũi tăng cường thứ 2 cho người hơn 80 tuổi. (Ảnh REUTERS) |
Theo các chuyên gia, khả năng bảo vệ của vắc-xin có thể giảm dần theo thời gian sau mũi tiêm tăng cường đầu tiên, do vậy cần ngăn chặn nguy cơ này và giảm thiểu rủi ro mắc các biến thể có khả năng lây truyền cao.
Mỹ cho phép tiêm mũi vắc-xin tăng cường thứ 2 của hãng Pfizer/BioNTech cho người từ 50 tuổi trở lên và cho người trên 12 tuổi có hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Dữ liệu của Mỹ cho thấy, trong làn sóng dịch Covid-19 do biến thể Omicron gây ra, nguy cơ tử vong ở những người đã tiêm mũi vắc-xin tăng cường thấp hơn 21 lần những người không được tiêm chủng và nguy cơ nhập viện thấp hơn bảy lần.
Theo kết quả một nghiên cứu ở Israel, việc tiêm vắc-xin liều thứ 4 của hãng Pfizer giúp giảm đáng kể nguy cơ bệnh nặng ở người cao tuổi nếu mắc Covid-19. Mũi vắc-xin tăng cường thứ 2 này cũng góp phần chống lại nguy cơ lây nhiễm trong thời gian ngắn.
Cơ quan Quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu đã cấp phép tiêm mũi vắc-xin phòng Covid-19 thứ 4 cho người từ 80 tuổi trở lên. Tuy nhiên, các cơ quan y tế châu Âu cho rằng, vẫn còn quá sớm để xem xét việc sử dụng liều vắc-xin thứ 4 cho toàn bộ người dân.
Bộ trưởng Y tế Argentina nhận định, hoạt động chống dịch ở nước này đang diễn biến tích cực khi số ca mắc mới và tử vong giảm mạnh. Đây là kết quả có được nhờ tỷ lệ phủ sóng vắc-xin ở mức cao, với 80% dân số được tiêm đủ liều cơ bản và hơn 17 triệu người tiêm mũi tăng cường.
Chính phủ Nhật Bản chính thức quyết định dỡ bỏ quy định hạn chế nhập cảnh trước đó được áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Từ hôm nay (8/4), người nước ngoài đến từ 106 quốc gia và vùng lãnh thổ không còn bị ràng buộc bởi quy định hạn chế nhập cảnh. Tuy nhiên, còn 56 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc các khu vực Mỹ Latin, châu Âu, Trung Đông, châu Phi tiếp tục bị hạn chế nhập cảnh Nhật Bản.
Bang Victoria của Australia tuyên bố sẽ gia hạn sắc lệnh y tế công cộng phòng dịch thêm ba tháng, viện dẫn nguy cơ nghiêm trọng liên quan làn sóng dịch do lây nhiễm biến thể Omicron “tàng hình”. Theo đó, giới chức bang sẽ có thể duy trì các biện pháp phù hợp nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm và nguy cơ nhập viện vì Covid-19, góp phần giảm tải cho hệ thống y tế và hạn chế các tác động đối với cộng đồng.
| Ngày 7/4, trả lời câu hỏi đề nghị cung cấp thông tin về việc công nhận hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam với các nước, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Tính đến nay, Việt Nam đã đạt thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vắc-xin lẫn nhau với 19 nước, bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Malpes, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran và Malaysia. Mới đây, ngày 4/4, Bộ Y tế đã có thông báo chi tiết về quy trình cấp hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam và dự kiến từ ngày 15/4 tới sẽ tiến hành cấp hộ chiếu vắc-xin cho người dân. |
Tin bài liên quan
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương của Liên bang Nga với Hải Phòng
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc
Đà Nẵng thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Thuỵ Sĩ
Các tin bài khác
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga
Đọc nhiều
‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





