Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
20:07 | 27/07/2022 GMT+7

Nhiều phương thức hiệu quả quảng bá ẩm thực Việt tại Ấn Độ

aa
Thông qua hội chợ, căng tin, câu lạc bộ đại sứ ẩm thực… các món ăn truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam được giới thiệu đến người dân Ấn Độ nói riêng và bạn bè thế giới nói chung. Khi món ăn Việt Nam lên ngôi, được cả thế giới yêu thích, đó chính là con đường tiếp cận nhanh chóng và gần gũi, cơ hội quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài.
Bình Thuận có 2 đặc sản mang thương hiệu Văn hóa ẩm thực Việt Nam Bình Thuận có 2 đặc sản mang thương hiệu Văn hóa ẩm thực Việt Nam
Quảng bá tiềm năng du lịch Đà Nẵng tại Ấn Độ Quảng bá tiềm năng du lịch Đà Nẵng tại Ấn Độ
nguyên Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sỹ Tam
Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sỹ Tam (thứ ba từ trái qua) chụp ảnh kỷ niệm cùng khách mời trước gian hàng ẩm thực của Việt Nam trong một hội chợ ẩm thực - văn hóa các đại sứ quán (Ảnh: Phạm Sỹ Tam).

Hồn Việt trong món ăn

Theo nguyên Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sỹ Tam, hội chợ ẩm thực - văn hóa các đại sứ quán và hội chợ ẩm thực ASEAN gây quỹ từ thiện là con đường ngắn để người dân nước sở tại và bạn bè quốc tế biết về văn hóa, ẩm thực Việt Nam.

Món ăn được lựa chọn để giới thiệu tại các hội chợ nhiều nhất là nem rán - đặc sản tinh túy của ẩm thực Việt. Nguyên Đại sứ Phạm Sỹ Tam kể, các nước thường chi trả vé máy bay mời đầu bếp nổi tiếng trong nước của họ sang nấu ăn. Còn Việt Nam, khi thì sử dụng cấp dưỡng của Đại sứ quán, khi lại là đầu bếp do Bộ Ngoại giao giới thiệu. Khi sang, đầu bếp mang theo toàn bộ dụng cụ, nguyên liệu nấu ăn và đương nhiên không thể thiếu nấm hương - nguyên liệu tạo nên độ thơm ngon cho món nem rán.

Ngày tổ chức hội chợ, nem được gói sẵn ở Đại sứ quán rồi đem đến hội chợ rán. Đích thân phu nhân Đại sứ cũng xuống bếp gói nem. Nem rán nóng hổi được đem ra mời bạn bè Ấn Độ, khách tham quan hội chợ và ai nấy đều ấn tượng với món ăn này.

"Nhiều người cho rằng món ăn Việt Nam không hợp với khẩu vị của người Ấn Độ vì thiếu độ cay, độ mặn và gia vị không phong phú nhưng không hẳn như vậy. Nem rán Việt Nam là sự tổng hòa của nhiều thực phẩm, hương liệu trong thiên nhiên: vỏ bánh đa nem làm từ gạo xay thành bột, nhân gồm thịt băm, miến, su hào, cà rốt, hành tây, trứng gà, mộc nhĩ, nấm hương, tất cả băm nhỏ, quyện vào nhau cùng các loại gia vị. Trong nem tính sơ sơ cả chục hương vị, như mang ý nghĩa biểu tượng về sự đồng điệu, đoàn kết của người dân đất Việt.

Nem rán không thể thiếu nước chấm. Đầu bếp vẫn giữ nguyên nước chấm nem chua ngọt, cay cay, không cố tình làm đậm đà thêm theo khẩu vị của người Ấn. Vậy nhưng nem rán bao giờ cũng là món được khách lựa chọn đầu tiên và cũng hết đầu tiên, thậm chí khách còn hỏi thêm", nguyên Đại sứ Phạm Sỹ Tam cho biết.

Đặc biệt, tại hội chợ ẩm thực, khách quốc tế còn được thưởng thức "bữa tiệc âm nhạc" đậm đà bản sắc văn hóa, dân tộc của Việt Nam với các loại nhạc cụ đặc trưng như đàn T’rưng, đàn đá, đàn bầu… Khách tham gia hội chợ được phát cuốn cẩm nang với các bài viết, hình ảnh giới thiệu về văn hóa, du lịch Việt Nam. Cách trình bày cẩm nang phù hợp với thẩm mỹ của người dân địa phương nên rất được yêu thích.

“Thông qua hình thức này, bạn bè quốc tế biết được văn hóa ẩm thực, âm nhạc Việt Nam như thế nào, từ đó tạo ra thói quen thưởng thức. Khi tôi làm Đại sứ tại Ấn Độ, các bạn quốc tế thường bày tỏ sự yêu thích đối với món ăn và âm nhạc Việt Nam vì hay và lạ”, nguyên Đại sứ Phạm Sỹ Tam nói.

Tự hào quảng bá ẩm thực Việt

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal và Bhutan Phạm Sanh Châu kể, khi công tác tại Ấn Độ, điều ông tâm đắc nhất là ở Đại sứ quán Việt Nam có một căng tin nhỏ để quảng bá đồ ăn Việt vào thứ sáu hàng tuần. Nhiều người dân Ấn Độ, cán bộ ngoại giao các nước tại New Delhi tới xếp hàng dài để được thưởng thức ẩm thực Việt mỗi tuần. Báo chí Ấn Độ cũng có nhiều bài viết về căng tin này.

Đại sứ Phạm Sanh Châu là người đưa ra sáng kiến thành lập các câu lạc bộ đại sứ ẩm thực gồm đại diện của các châu lục. Câu lạc bộ này hoạt động theo hình thức luân phiên tổ chức ăn trưa mỗi tháng để giới thiệu món ăn. Đây không chỉ là dịp để mỗi nước giới thiệu về ẩm thực hay cách thức nấu món ăn mà còn giới thiệu cả nền văn hóa, phong tục, tập quán của nước mình đến với bạn bè thế giới.

Đại sứ Phạm Sanh Châu đã thành lập câu lạc bộ ẩm thực đại sứ quán ở Brussels (Bỉ), Hà Nội và New Delhi. Tại New Delhi, câu lạc bộ đại sứ ẩm thực được ra mắt vào tháng 5/2019 với sự tham dự của hơn 30 đại sứ và phu nhân các quốc gia đến từ 5 châu lục cùng đại diện của chính phủ, Bộ Ngoại giao Ấn Độ và một số doanh nhân Ấn Độ. Đại sứ các nước đều đánh giá cao sáng kiến của Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ và cho biết sẽ tham gia tích cực với tư cách là thành viên sáng lập của câu lạc bộ, từ đó thúc đẩy tăng cường sự giao lưu, hiểu biết lẫn nhau.

Để văn hóa ẩm thực Việt Nam đến được với đông đảo bạn bè thế giới, theo Đại sứ Phạm Sanh Châu, cần nâng cao lòng tự hào dân tộc thông qua giới thiệu ẩm thực, coi quảng bá ẩm thực là nhiệm vụ chính trị thường xuyên nằm trong chiến dịch quảng bá hình ảnh Việt Nam và cần sự chung tay của các cơ quan, đoàn thể, hội đoàn, người Việt ở trong và ngoài nước.

"Chúng ta cần tạo môi trường sinh hoạt ẩm thực, quảng bá một cách liên tục. Không chỉ món ăn mà còn giới thiệu ăn thế nào, ăn ở đâu, cách chế biến ra sao...", Đại sứ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh.

Chuyên gia Marketing người Mỹ Philip Kotler khi đến Việt Nam từng nói: “Việt Nam có thể lấy ẩm thực làm nét đặc trưng để giới thiệu với thế giới”. Ẩm thực chính là nguồn “tài nguyên” quý báu giúp tạo được ấn tượng sâu sắc về văn hóa và hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Kiều bào hiến kế mở rộng không gian văn hóa ẩm thực Việt Kiều bào hiến kế mở rộng không gian văn hóa ẩm thực Việt
Quảng bá văn hóa, du lịch và ẩm thực Việt Nam tại Israel Quảng bá văn hóa, du lịch và ẩm thực Việt Nam tại Israel
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ấn Độ tài trợ hơn 120 triệu rupee xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Ấn Độ tài trợ hơn 120 triệu rupee xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Chính phủ Ấn Độ vừa chấp thuận bổ sung hạng mục xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn với kinh phí hơn 120 triệu rupee.
Việt Nam - Ấn Độ thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Việt Nam - Ấn Độ thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ, chiều tối 6/5 (theo giờ địa phương), tại thủ đô New Delhi, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ tổ chức Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Ấn Độ với chủ đề: Hợp tác phát triển nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn.
Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng và giao thoa văn hóa-lịch sử, đặc biệt thông qua Phật giáo và các di sản văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy trao đổi học thuật, nghệ thuật và hợp tác bảo tồn. Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với du khách Ấn Độ. Riêng năm 2025, lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt 746.000 lượt, tăng khoảng 50% so với năm 2024 và gần 4 lần so với năm 2019.

Các tin bài khác

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bắc Ninh ngày 25-26/5, đoàn Hội đồng Xúc tiến Hòa bình Hữu nghị Nhật - Việt (JVPF) cho biết sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng thời tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục và kết nối hợp tác giữa hai bên.
Việt Nam - Venezuela thúc đẩy giao lưu nhân dân, chia sẻ kinh nghiệm phát triển

Việt Nam - Venezuela thúc đẩy giao lưu nhân dân, chia sẻ kinh nghiệm phát triển

Ngày 26/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Simon Bolivar vì Hòa bình và Đoàn kết giữa các dân tộc (ISB) của Venezuela tổ chức Hội đàm trực tuyến thường niên nhằm đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và trao đổi các chương trình phối hợp giai đoạn 2026-2027. Hai bên thống nhất thúc đẩy hợp tác về giao lưu nhân dân, nông nghiệp, kết nối doanh nghiệp và chia sẻ kinh nghiệm phát triển.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Ngày 27/05/2026, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược phát triển Công ty CP Phát triển Điện ảnh V-Film, với định hướng đầu tư dài hạn vào dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế. Thông qua tư duy điện ảnh đương đại, quy mô sản xuất lớn và ngôn ngữ kể chuyện giàu cảm xúc, V-Film sẽ tôn vinh lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc một cách sống động, hấp dẫn và có sức lan tỏa toàn cầu.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động