Trang chủ Việt kiều Tự hào Việt Nam
19:40 | 28/01/2025 GMT+7

Nhiều thành tựu trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài

aa
Năm 2024, với 2 đột phá lớn và 7 nhiệm vụ trọng tâm, Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã đạt được những kết quả vượt kỳ vọng. Trả lời phỏng vấn của tạp chí Thời Đại, ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã chia sẻ những kết quả nổi bật và một số định hướng công tác trong thời gian tới.
Tết Việt: hồn quê lan tỏa khắp năm châu
Mang Tết Việt đến bạn bè quốc tế

- Năm 2024, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đã đạt được những kết quả gì, thưa ông?

Năm 2024, chúng tôi tập trung vào 2 đột phá lớn: công tác đại đoàn kết dân tộc và phát huy nguồn lực kiều bào. Bên cạnh đó, chúng tôi triển khai 7 nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực. Có thể khẳng định rằng, chúng tôi đã hoàn thành tốt đẹp, thậm chí vượt mức các mục tiêu đặt ra.

Về công tác đại đoàn kết dân tộc, nhiều hoạt động đã được thực hiện, trong đó nổi bật là Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 4. Đây là dịp tăng cường liên hệ giữa các cộng đồng kiều bào trên toàn thế giới, ở từng khu vực với nhau cũng như giữa bà con Việt kiều và nhân dân, các cơ quan, tổ chức trong nước. Ngoài ra, chúng tôi cũng tổ chức Diễn đàn trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài năm 2024 thu hút nhiều sáng kiến thiết thực và đóng góp quan trọng.

Nhiều thành tựu trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài
Ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Ở lĩnh vực phát huy nguồn lực, chúng tôi thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động kết nối, hỗ trợ xúc tiến thương mại cả trong và ngoài nước như: tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở Canada với các doanh nghiệp, địa phương trong nước; đẩy mạnh vai trò của Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV); tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tăng cường quảng bá, đưa sản phẩm, hàng hóa Việt Nam vào thị trường nước ngoài…

Đặc biệt, Ủy ban đã có tiếng nói tích cực với các cơ quan chức năng trong xây dựng pháp luật liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài. Điển hình là các quy định về đất đai, nhà ở và căn cước công dân, mở rộng quyền lợi và tạo điều kiện để bà con gắn kết hơn với quê hương.

Chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Việt để giữ gìn ngôn ngữ và văn hóa dân tộc cho thế hệ kiều bào trẻ. Đây là hoạt động nhận được sự quan tâm và hưởng ứng rộng rãi từ các cộng đồng người Việt trên thế giới.

Bên cạnh đó, trong những tình huống khó khăn, như thảm họa thiên tai vừa qua, công tác hỗ trợ cộng đồng được thực hiện kịp thời và hiệu quả. Chẳng hạn, ngay sau khi xảy ra vụ cháy chợ tại Ba Lan hay động đất ở Nhật Bản, chúng tôi đã nhanh chóng thăm hỏi, động viên và phát động các phong trào ủng hộ, hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả. Đặc biệt, tinh thần đoàn kết của cộng đồng người Việt được thể hiện rõ nét khi chính bà con ở nước ngoài đã chung tay giúp đỡ lẫn nhau, tạo nên một sự kết nối mạnh mẽ và ấm áp.

Nhiều thành tựu trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng thay mặt cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trao tiền hỗ trợ đồng bào chịu ảnh hưởng của cơn bão số 3.

- Ông có thể cho biết những đóng góp nổi bật của kiều bào cho đất nước trong năm qua?

Năm 2024, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phát huy vai trò và đóng góp đáng kể vào sự phát triển của quê hương. Dù chưa có số liệu chính thức, chúng tôi kỳ vọng lượng kiều hối năm nay sẽ tiếp tục xu thế gia tăng, qua đó trở thành một nguồn lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư và ổn định an sinh xã hội trong nước.

Năm qua, khi thiên tai, bão lũ xảy ra ở trong và ngoài nước, cộng đồng người Việt đã kịp thời hỗ trợ nhau. Ví dụ, khi cơn bão gần đây xảy ra, bà con đã quyên góp gần 60 tỷ đồng trong thời gian ngắn để hỗ trợ khắc phục hậu quả. Mặc dù ngay thời điểm đó, thiên tai, lũ lụt cũng xảy ra ở Séc, Ba Lan, Tây Ban Nha, Thái Lan, Lào… nhưng bà con không chỉ hướng về quê hương mà còn hỗ trợ đồng bào tại các vùng bị ảnh hưởng ở nước sở tại.

Không chỉ vậy, khi xảy ra các sự cố như vụ cháy chợ tại Ba Lan hay động đất ở Nhật Bản, cộng đồng người Việt ở mỗi địa bàn và các nước lân cận đã nhanh chóng chung tay hỗ trợ bà con gặp khó khăn. Điều này thể hiện rõ tình nghĩa đồng bào, tinh thần đoàn kết của người Việt Nam, không chỉ trên cùng một địa bàn mà còn vượt qua biên giới.

Một khía cạnh quan trọng khác là đóng góp trí tuệ của kiều bào. Tại các sự kiện lớn như Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 4 và Diễn đàn trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài năm 2024, bà con đã đóng góp nhiều ý kiến, sáng kiến thiết thực, đặc biệt trong các lĩnh vực như chuyển đổi số và khoa học công nghệ. Những ý kiến này đã được các lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ trực tiếp lắng nghe và ghi nhận.

Nhìn lại, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng khẳng định vai trò gắn kết, sáng tạo và mong muốn đóng góp cho quê hương. Sự gắn bó này không chỉ dừng lại ở tình cảm mà còn là nguồn lực quan trọng trong việc xây dựng, củng cố vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhiều thành tựu trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Ông Nguyễn Mạnh Đông ghi lưu niệm tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nakhon Phanom (Thái Lan).

Lịch sử đã chứng minh, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bà con người Việt Nam ở nước ngoài luôn là một bộ phận không thể tách rời và là nguồn lực quý báu của dân tộc. Họ đã có những đóng góp tích cực vào công cuộc dựng nước, giữ nước và phát triển đất nước.

Hiện nay, cộng đồng người Việt ở nước ngoài không ngừng gia tăng cả về số lượng, vị thế và nội lực. Để phát huy tiềm năng to lớn này, chúng ta cần tiếp tục chăm lo, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong việc kết nối, phát huy trí tuệ, cũng như đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, đầu tư về quê hương. Có như vậy, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài mới có thể tiếp tục đóng góp vào sự phát triển bền vững và nâng tầm vị thế đất nước trong thời kỳ mới.

- Theo ông, làm thế nào để phát huy hơn nữa vai trò của kiều bào trong công cuộc phát triển đất nước?

Chúng tôi nhận thấy tín hiệu rất tích cực từ bà con khi đón nhận những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, trong đó có khát vọng xây dựng một kỷ nguyên phát triển bền vững và hùng cường cho dân tộc. Bà con thể hiện rõ sự ủng hộ, tin tưởng và mong muốn chung tay xây dựng một đất nước Việt Nam hùng mạnh, có vị thế vững chắc trên trường quốc tế. Đây chính là minh chứng cho khát khao cống hiến của cộng đồng kiều bào, đồng thời là động lực quan trọng để đất nước vươn mình trong thời kỳ mới.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Gần 100 golf thủ dự Giải Golf người Việt Nam ở nước ngoài Gần 100 golf thủ dự Giải Golf người Việt Nam ở nước ngoài
Khoảng 1.000 kiều bào sẽ tham dự “Xuân Quê hương” 2025 Khoảng 1.000 kiều bào sẽ tham dự “Xuân Quê hương” 2025

Phạm Lý (thực hiện)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: khơi thông nguồn lực phát triển

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: khơi thông nguồn lực phát triển

Trong hai ngày 10-11/4 tại TP. Hồ Chí Minh, đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo Thành phố nhằm thúc đẩy toàn diện công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, qua đó phát huy nguồn lực kiều bào phục vụ phát triển đất nước.
Huy động người Việt Nam ở nước ngoài đưa hàng Việt ra thị trường quốc tế

Huy động người Việt Nam ở nước ngoài đưa hàng Việt ra thị trường quốc tế

Ngày 3/4/2026, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg nhằm đẩy mạnh huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam trên thị trường quốc tế giai đoạn 2026-2030, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và quảng bá thương hiệu quốc gia.
Người Việt tại Israel được khuyến nghị tránh xa khu vực nguy cơ cao

Người Việt tại Israel được khuyến nghị tránh xa khu vực nguy cơ cao

Chiều 30/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel phát đi thông báo khuyến nghị cộng đồng người Việt nâng cao cảnh giác, chủ động bảo đảm an toàn trong bối cảnh tình hình an ninh tại nước này tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều đợt cảnh báo tên lửa trên diện rộng trong những ngày gần đây.

Các tin bài khác

Người trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga: Tiên phong -  Sáng tạo

Người trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga: Tiên phong - Sáng tạo

Ngày 29/3/2026 tại Moskva, Ban Cán sự Đoàn – Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga đã tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa trong tháng thanh niên.
Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Tối 9/3/2026, tại thủ đô Viêng Chăn, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Lào thuộc Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Lễ ra mắt Câu lạc bộ, với chủ đề “Áo dài Việt - Kết nối văn hóa, lan tỏa bản sắc”.
Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Từ sự hiện diện trên những kệ hàng siêu thị tại Ba Lan vào đầu thập niên 1990 đến mạng lưới phân phối trải rộng hơn 115 quốc gia hiện nay, hành trình của Tan-Viet Group Poland và doanh nhân Việt kiều Tào Ngọc Tú không chỉ là câu chuyện thành công trong lĩnh vực thực phẩm. Đó còn là biểu tượng cho tầm vóc, bản lĩnh và khát vọng vươn xa của thương hiệu Việt – khi sản phẩm Việt đủ năng lực bước vào dòng chảy chính của thị trường quốc tế, cạnh tranh sòng phẳng và khẳng định giá trị trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
Quảng bá áo dài Việt Nam tại Fashion Week London 2026

Quảng bá áo dài Việt Nam tại Fashion Week London 2026

Ngày 3/2, tại Hà Nội, Dự án quảng bá văn hoá Việt Nam "Áo dài Fashion Week London 2026" chính thức được giới thiệu tới truyền thông và công chúng với thông điệp: A Runway of Heritage, A Future of Style – Sàn diễn của di sản, tương lai của phong cách.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 11/4 tại thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền của Campuchia, Lào và Thái Lan, tái hiện sinh động các nghi lễ truyền thống, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân các nước trong khu vực.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Phát huy vai trò doanh nghiệp trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Phát huy vai trò doanh nghiệp trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Ngày 11/4 tại TP. Hồ Chí Minh, Thường trực phía Nam Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Hội nghị triển khai kết luận Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội lần thứ 5, khóa V, xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 là mở rộng mạng lưới hội viên, đồng thời phát huy vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động