Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:32 | 31/05/2023 GMT+7

Nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác song phương Việt Nam-Mozambique

aa
Chiều 30/5, kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban liên Chính phủ giữa Việt Nam-Mozambique về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học-công nghệ, diễn ra tại thủ đô Maputo, Cộng hòa Mozambique.
Quan hệ Việt Nam - Eswatini hứa hẹn nhiều tiềm năng hợp tác Quan hệ Việt Nam - Eswatini hứa hẹn nhiều tiềm năng hợp tác
Ngày 21/5/2023 đánh dấu một thập kỷ kể từ ngày Việt Nam và Vương quốc Eswatini thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai bên đã đạt được những một số kết quả cụ thể trong hợp tác đầu tư, đồng thời hứa hẹn những tiềm năng hợp tác trong tương lai.
Nhiều tiềm năng hợp tác về phát triển công nghệ thông tin Nhiều tiềm năng hợp tác về phát triển công nghệ thông tin
Ngày 30/5, tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, các thành viên của Liên đoàn Công nghiệp Hong Kong (FHKI) cho biết, hai bên có tiềm năng hợp tác về phát triển công nghệ thông tin vốn là lĩnh vực mà Hong Kong đang thiếu nhân lực, trong khi Thành phố Hồ Chí Minh đang sở hữu nguồn nhân lực công nghệ thông tin dồi dào, có chất lượng cao.
Nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác song phương Việt Nam-Mozambique | Kinh doanh | Vietnam+ (VietnamPlus)
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Nguyễn Quốc Trị (trái) và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hợp tác Mozambique Manuel José Gonçalves ký kết biên bản thỏa thuận của kỳ họp. (Ảnh: Hồng Minh/TTXVN)

Chiều 30/5, kỳ họp lần thứ tư Ủy ban liên Chính phủ giữa Việt Nam-Mozambique về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học-công nghệ đã diễn ra tại thủ đô Maputo, Cộng hòa Mozambique.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, đây là kỳ họp quan trọng được hai Chính phủ quyết tâm tổ chức sau gần 10 năm gián đoạn vì nhiều lý do, đặc biệt là đại dịch COVID-19 gần đây đã làm ảnh hưởng đáng kể tới tình hình hợp tác giữa hai nước.

Kỳ họp được đánh giá có ý nghĩa lớn trong bối cảnh hợp tác giữa hai nước đến nay đã được 48 năm kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (25/6/1975) và tiến tới kỷ niệm 50 năm hợp tác vào năm 2025.

Tham dự kỳ họp lần này, đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Quốc Trị dẫn đầu bao gồm đại diện từ 7 bộ, ngành gồm Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; hai địa phương gồm Thành phố Hồ Chí Minh và An Giang; đại diện Hiệp hội Điều Việt Nam; một doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Mozambique là công ty Movitel. Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Phạm Hoàng Kim cũng tham dự kỳ họp.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà Chính phủ Mozambique đã dành cho đoàn Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Mozambique Manuel José Gonçalves đồng chủ trì nhiệt liệt hoan nghênh đoàn Việt Nam và nhấn mạnh việc tăng cường các cuộc tiếp xúc và chuyến thăm của các đoàn cấp cao giữa hai bên, đặc biệt là cuộc hội đàm cấp cao giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Chủ tịch đảng Mặt trận giải phóng Mozambique (FRELIMO) và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperança Laurinda Niuane Bias vào tháng 6/2022, đã góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Tại kỳ họp, hai bên đã trao đổi thông tin về tình hình kinh tế, xã hội, thương mại và đầu tư nước ngoài của từng nước; đồng thời rà soát, đánh giá việc thực hiện biên bản thỏa thuận của kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp liên chính phủ Việt Nam-Mozambique về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học-công nghệ ký kết tại Hà Nội ngày 20/6/2014.

Hai bên đã trao đổi thông tin về tình hình chính trị, kinh tế-xã hội của hai nước và nêu bật những nỗ lực không ngừng của Chính phủ hai nước nhằm tăng cường hợp tác song phương.

Các đồng Chủ tịch hai bên tái khẳng định các Hiệp định và Bản ghi nhớ trong lĩnh vực xúc tiến và bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần, thương mại, nông nghiệp, thủy sản, giáo dục, y tế, miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và quốc phòng đã góp phần tăng cường hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước trên cơ sở bình đẳng và hai bên cùng có lợi.

Hai đoàn đã đánh giá, rà soát tình hình hợp tác giữa hai nước và bày tỏ hài lòng về những tiến triển đạt được trên cả hai lĩnh vực song phương và đa phương.

Thứ trưởng Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Nguyễn Quốc Trị và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hợp tác Mozambique Manuel José Gonçalves đã ký kết biên bản thỏa thuận của kỳ họp. Hai bên cũng bày tỏ cam kết nỗ lực tối đa nhằm thực hiện các hoạt động đã thống nhất và cùng nhau hướng về một tương lai thịnh vượng chung mà lãnh đạo cấp cao hai bên đã trao đổi và đồng thuận.

Nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác song phương Việt Nam-Mozambique | Kinh doanh | Vietnam+ (VietnamPlus)
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Nguyễn Quốc Trị phát biểu tại kỳ họp. (Ảnh: Hồng Minh/TTXVN)

Kỳ họp đã thống nhất tổ chức kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước tại Hà Nội vào năm 2026. Hai bên sẽ thống nhất thời gian và chương trình nghị sự cụ thể trước sự kiện thông qua các kênh ngoại giao.

Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề sự kiện, Thứ trưởng Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Quốc Trị đánh giá cao sự thành công của kỳ họp lần này với việc hai bên đã thảo luận, rà soát thực trạng, tình hình triển khai hợp tác và đề xuất các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị cho biết: “Kỳ họp lần thứ tư này cho thấy hai nước còn có nhiều tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa hai nước. Cuộc họp hôm nay là kết quả hội tụ cả một quá trình hợp tác lâu dài giữa hai nước.”

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Mozambique Manuel José Gonçalves cũng nhấn mạnh kỳ họp lần này đã thành công tốt đẹp. Ông cho biết: “Việt Nam và Mozambique đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1975. Kể từ đó, mối quan hệ giữa hai nước đã phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hai nước có một mối quan hệ chính trị và ngoại giao rất tuyệt vời và luôn duy trì trao đổi đoàn các cấp. Kể từ kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước vào năm 2014, cho đến nay, tại kỳ họp lần này sau 9 năm, hai nước vẫn luôn duy trì sự hợp tác tốt đẹp. Tuy nhiên, hai nước cần phải hợp tác hơn nữa về lĩnh vực thương mại và tư nhân.

Kỳ họp lần này đã quyết định chương trình hợp tác từ nay đến năm 2026. Hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, giáo dục...”.

Theo Hồng Minh-Hoàng Minh (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/nhieu-tiem-nang-co-hoi-hop-tac-song-phuong-viet-nammozambique/865491.vnp

Tiềm năng lớn hợp tác về giáo dục-khoa học giữa Việt Nam và Anh Tiềm năng lớn hợp tác về giáo dục-khoa học giữa Việt Nam và Anh
Quan hệ hợp tác Việt Nam - Vương quốc Anh còn nhiều tiềm năng phát triển Quan hệ hợp tác Việt Nam - Vương quốc Anh còn nhiều tiềm năng phát triển
Theo Hồng Minh-Hoàng Minh (TTXVN/Vietnam+)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn

Tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn

Thông qua cuộc làm việc, Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội và Tổng Công hội Thượng Hải đã trao đổi kinh nghiệm quản lý đoàn viên, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, xây dựng tổ chức vững mạnh, ứng dụng công nghệ số trong hoạt động, đồng thời mở ra nhiều hướng hợp tác thực tiễn giữa hai thành phố.
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
WWF cam kết tiếp tục hợp tác với Đà Nẵng về bảo vệ, phục hồi rừng

WWF cam kết tiếp tục hợp tác với Đà Nẵng về bảo vệ, phục hồi rừng

Chiều ngày 12/11, Đoàn công tác của Tổ chức World Wide Fund for Nature - Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) có chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Tại đây, WWF cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Đà Nẵng triển khai các hoạt động liên quan đến bảo vệ, phục hồi rừng.

Các tin bài khác

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Đây là những chia sẻ của bà Hà Thanh - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 vừa diễn ra vào ngày 30/12 tại Hà Nội.

Đọc nhiều

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động